Văn hóa Đức: sự thật, tập quán và truyền thống

Con người, ngôn ngữ, và truyền thống tạo ra một văn hóa thống nhất tại nước Đức. Không chỉ vậy nó chính là chìa khóa có vai trò quan trọng trong lịch sử châu Âu. Đức nổi tiếng là một quốc gia của những nhà thơ và nhà tư tưởng. Văn hóa người Đức bị ảnh hưởng và định hình bởi lịch sử phong phú của Đức cái mà đã từng là một phần quan trọng của đế chế La Mã thần thánh, và sau này trở thành một trong những nền kinh tế ổn định nhất thế giới.

văn hóa đức có lịch sử lâu đời

Ngày nay, Đức là ngôi nhà của 82.2 triệu người bao gồm người Đức và một lượng nhỏ những người từ quốc gia khác. Họ tôn trọng lẫn nhau, và cùng nhau tạo ra giá trị của nước Đức. Những ngày lễ kỷ niệm được diễn ra trên toàn quốc, và những tập quán thú vị.

Trong bài viết này, chúng tôi đã đưa ra một số sự thật về văn hóa Đức, cái mà bắt nguồn từ đầu thiên niên kỷ thứ nhất. Mặc dù thời gian trôi qua nó đã dần mất đi nhưng lại có được những đặc điểm riêng biệt từ các sự kiện lịch sử đã làm nên đặc trưng văn hóa không chỉ ở Đức mà còn khắp lục địa châu Âu cũ.

Đầu tiên, là một vài sự thật về nước Đức ngày nay. Mặc dù những quốc gia nói tiếng Anh gọi Đức là Germany, nhưng người Đức gọi chính họ là Deutschland. Là Germania trong tiếng La tinh, l’Allemagne gọi bằng tiếng Pháp và Almanya trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Berlin là thủ đô của Đức, nhưng Hamburg, Munich và Cologne cũng là những thành phố chính của Đức. Ước tính cho rằng phụ nữ Đức có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình người đàn ông là 79 tuổi. Ngôn ngữ chính của người Đức là tiếng Đức và tôn giáo chính là Ki-tô giáo.

Có rất nhiều đặc trưng tưởng chừng như rập khuôn tại nước Đức, ví dụ như họ uống nhiều bia (điều này là sự thật), họ làm việc rất chăm chỉ và đúng giờ (đó cũng là sư thật), và tỷ lệ thất nghiệp tại Đức thì thấp (lại là sự thật nữa).

Ngôn ngữ

Hơn 95% dân số Đức nói tiếng Đức, cho dù đó là tiếng Đức tiêu chuẩn hay bất kỳ tiếng địa phương nào. Tuy nhiên nhà nước Đức vẫn công nhận bốn ngôn ngữ thiểu số khác, đó là tiếng thượng và hạ Sorbian, tiếng Romani, tiếng Đan Mạch và tiếng Saterland Frisian. Bởi vì số lượng người nhập cư cao, nên cũng có nhiều ngôn ngữ được nói bởi một lượng lớn các cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, người Nga, người Hy Lạp, người Abani, người Ba Lan,…

trang phục đặc trưng của người đức

Trang phục

Ngày nay trang phục ở Bavarian, thường thì nam giới theo kiểu phương tây. Cả đàn ông và phụ nữ đều mặc những bộ suit đơn giản tối màu và áo sơ mi phù hợp với bối cảnh kinh doanh. Tuy nhiên mỗi vùng miền của quốc gia lại có những trang phục truyền thống của riêng họ, và có sự khác biệt với nhau. Cho ví dụ, tại bang Bavaria, trang phục truyền thống của đàn ông là quần đùi da chỉ kéo tới đầu gối, trong khi trang phục của phụ nữ là một chiếc áo kết hợp với áo lót, áo cánh, váy dài và một chiếc tạp dề. Bạn có thể thấy nhiều người mặc những bộ trang phục này, đặc biệt là trong suốt các dịp kỷ niệm hay lễ hội.

Tôn giáo

Tại Đức 65 đến 70 phần trăm người ta công nhận rằng họ là người của Ki tô giáo, trong đó 29% là người của công giáo. 4.4% là người Hồi giáo. Một con số khá cao là 36% nhận họ không theo tôn giáo nào.

Biểu tượng

Biểu tượng của Đức thay đổi qua các thời kỳ qua các thời kỳ lịch sử bên cạnh các sự kiện đã tạo nên văn hóa và truyền thống của nước Đức. Đại bàng là một phần của đế chế La Mã, cái mà sau chiến thắng của Phổ trước Áo vào năm 1886 được chia sẻ bởi hai nước khác nhau. Martin Luther và những ngôi sao sáng như Immanuel Kant, Johann Gottfried von Herder và Johann Wolfgang Goethe cũng là những nhân vật quan trọng và là những biểu tượng gây tranh cãi. Ngày nay biểu tượng nổi tiếng nhất của quốc gia đó là lá cờ màu đen, đỏ, vàng.

Văn học

Đức cũng là một trong những quốc gia đi đầu về đọc sách. Các nhà xuất bản Đức, xuất bản khoảng 94 nghìn cuốn sách và hội chợ sách quốc tế Frankfurt, đây là sự kiện sách quan trọng nhất thế giới, được tổ chức tại Đức. Có thể nhiều người chưa biết, nhưng cuốn sách nổi tiếng đầu tiên được in bằng tiếng Đức, giống như tạp chí đầu tiên từng được biết đến.

Theo như nghiên cứu được tiến hành bởi Allensbach Media Market Analysis (phân tích thị trường truyền thông Allensbach), thì 44.6% dân số người Đức đọc sách ít nhất một lần trong tuần, trong khi đó 58.3% người Đức mua ít nhất một quyển sách trong năm.

Triết học

Một trong số những nhà triết học nổi tiếng được sinh ra và sinh sống tại Đức, như Immanuel Kant, người đã đóng vai trò trung tâm trong nền lịch sử triết học, ông ta được truyền cảm hứng bởi triết gia Schopenhauer và Nietzsche người đã dành suốt cuộc đời họ tại Đức. Mặt khác những người phát triển lý thuyết cộng sản Marx – Engels cũng là người Đức.

thực phẩm nổi tiếng đức

Đặc sản

Người Đức rất thích uống bia, ăn xúc xích và làm bánh mỳ với nhiều hương vị khác nhau. Đó không chỉ là rập khuôn, mà nó còn là sự thật. Ứơc tính rằng trung bình một người đàn ông tiêu thụ khoảng 140 lít bia mỗi năm. Chỉ tính trong năm 2012, người Đức tiêu thụ 2.25 gallon bia, nó thật sự là mức thấp nhất kể từ sự sụp đổ của bức tường Berlin năm 1990. Họ là quốc gia đứng thứ hai về tiêu thụ bia tại châu Âu, chỉ sau cộng hòa séc.

Wurst, nghĩa là xúc xích Đức, là một phần quan trọng của đặc sản Đức, được làm từ thịt heo, thịt bò hoặc thịt bê với những hương vị khác nhau. Đối với bánh mỳ, người Đức tự hào về một truyền thống lâu đời về bánh mỳ nướng. Bánh mỳ với những hình dạng khác nhau, màu trắng và đen, với những hương vị và tên gọi khác nhau, ngọt, mềm, và ở Đức có tất cả các loại hạt giống được gieo trồng trên đồng bằng lúa mỳ.

Đặc sản Đức rất đa dạng với nhiều loại thức ăn truyền thống ngon miệng, cũng như thức ăn chay. Có thể bạn là một người ăn kiêng, nhưng ở Đức bạn luôn có nhiều sự lựa chọn ăn uống.

Âm nhạc

Những nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới, như Bach và Beethoven, người đã tạo ra dấu ấn về sự chuyển giao giữa âm nhạc cổ điển và âm nhạc lãng mạn cổ điển phương Tây, họ là người Đức, là những người sinh ra và mất tại Đức. Những nhà soạn nhạc nổi tiếng khác cũng đến từ Đức như là: Brahms, Schubert, Handel, Telemann, Orff,…

Ngày nay, Đức là ngôi nhà của nhiều lễ hội âm nhạc, bắt đầu từ nhạc điện tử cho đến hip hop và rock & roll. Lễ hội âm nhạc lớn nhất ở Đức, cũng là một trong những lễ hội lớn nhất thế giới, là lễ hội Rock am Ring nơi hội tụ những nghệ sĩ và những màn trình diễn, cũng như người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới.

Đức cũng có nhiều nhà hát Opera, thu hút rất nhiều du khách nước ngoài.

kiến trúc nước Đức

Kiến trúc

Đất nước đã trải qua một lịch sử đầy biến động, những gì để lại là bằng chứng tốt nhất cho một nền kiến trúc phong phú và đa dạng. Cung điện, lâu đài, thánh điện và tượng đài là minh chứng rõ rang nhất về lịch sử nước Đức. Nhà hát vòng cung với chỗ ngồi khán giả là những bậc thang đều từ sân khấu đi lên, hay những spa mang đậm chất cổ kính cùng với những cây cầu Roma là một phần của kiến trúc cổ đại và nền văn minh vẫn còn được sử dụng ở Đức ngày nay như một sự tươi sáng và tự hào của Đức. Kiến trúc tiền La Mã bao gồm các nhà thờ như nhà thờ tu viện Saint Michael’s, có từ đầu thế kỷ thứ 10. Trong khi đó, thời kỳ La Mã, rất nhiều nhà thờ được xây dựng, tồn tại qua thời gian cho đến ngày nay.

Nhà thờ Cologne cũng như nhiều thánh đường khác được xây dựng trong thời kỳ gothic. Thời kỳ Phục Hưng, nở rộ giữa thế kỷ 15 và 17, được đặc trưng bởi các lâu đài và cung điện như lâu đài Heidelberg hoặc dinh thự Landshut.

Kiến trúc Baroque đến Đức vào thế kỷ thứ 18, và rất nhiều tòa nhà như khu dân cư Wurzburg hay lâu đài Augustusburg đã tồn tại theo thời gian cho đến ngày nay, và là một trong những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch.

Những tòa nhà như của Semper Opera ở Dresden, lâu đài Schwerin và nhà thờ Ulm đều thuộc kiến trúc lịch sử. Trong thế giới hiện đại, thì gồm có tháp Einstein, nhà ở hiện đại Berlin và tháp phát thanh Gliwice.

Nghệ thuật

Nghệ thuật của Đức đóng vai trò quan trọng giúp phát triển và định hình nghệ thuật phương Tây, đặc biệt là nghệ thuật Celtic, nghệ thuật Carolingian và nghệ thuật Ottonian.

Tranh và điêu khắc theo phong cách Gothic rất nổi tiếng ở châu Âu, bao gồm Đức. Điểm nổi bật ở thế kỷ 15 là thiết kế của bức trang trí sau bàn thờ. Những thế hệ nghệ sĩ Đức đã khám phá và phô diễn những kỹ năng của họ trong phong cách Baroque và Rococo, cũng như tân cổ điển. Chủ nghĩa lãng mạn cũng là một phần quan trọng của nghệ thuật Đức.

Một vài bức tranh nổi tiếng nhất ở Đức là: “The Sin” bởi Franz Stuck, “Wanderer above the Sea of Fog” bởi Caspar David Friedrich, “Studio Wall” bởi Adolf Menzel, “Heller Altarpiece” bởi Albrecht Dürer và Matthias Grünewald,…

lễ hội bia nổi tiếng ở đức

Lễ kỷ niệm

Mặc dù người Đức được biết đến như những con người rất quan liêu, nhưng họ cũng biết pha trò vui và tận hưởng cuộc sống. Sự tham gia ca-ni-van hay lễ hội một cách rộng rãi đã chứng minh cho điều này. Cả hai loại sự kiện này đều mang đến niềm vui và người dân cả nước cùng tham gia các bữa tiệc đầy màu sắc. Ca–ni–van có lịch sử lâu dài với những người trong công giáo, trong khi ngày nay được tổ chức bởi những người mặc trang phục truyền thống đeo mặt nạ và trình diễn trên những con phố thiên đường. Có rất nhiều loại ca–ni-van và lễ hội được tổ chức cho tất cả các lĩnh vực cuộc sống và giải trí.

Lễ cưới của họ cũng rất đặc biệt. Là truyền thống khi cô dâu mang bánh mỳ và muối theo nó như một điềm tốt lành về mùa thu hoạch bội thu. Mặt khác, chú rể cầm ngũ cốc thay cho lời chúc may mắn và giàu có.

Tang lễ

Thể hiện sự tôn trọng cuối cùng đến người chết là một phần quan trọng của mỗi nền văn hóa. Ở Đức lễ tang kéo dài 3 đến 4 ngày. Bà con và bạn bè đến viếng. Một linh mục và người trợ tế, mặc áo choàng đen và tím tham dự ngày đầu tiên trong lễ tang.

Trước khi chôn cất, quan tài được lấy từ nhà thờ nơi mà linh mục làm lễ cầu siêu và rắc nước thánh lên quan tài. Sau đó, tiếng chuông ngân vang và những người đưa tang đưa quan tài đến nghĩa trang. Sau bài phát biểu ngắn và lời cầu nguyện của vị linh mục, những người thân yêu sẽ nói lời tạm biệt lần cuối và lấp đất lại.

bóng đá đức đứng đầu thế giới

Thể thao

Ước tính rằng khoảng 27.000.000 người dân Đức là thành viên trong các câu lạc bộ thể thao, trong khi có thêm 12.000.000 người theo đuổi thể thao một cách riêng lẻ, điều đó cho thấy người Đức quan tâm đến thể thao như thế nào. Bundesliga, một giải vô địch bóng đá Đức, thu hút sự tham dự trung bình cao thứ hai của bất kỳ giải đấu thể thao chuyên nghiệp nào trên thế giới. Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức vẫn là một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới, đã giành được tổng cộng bốn lần vô địch World Cup (1954, 1974, 1990, 2014) cho đến nay.

Trong suốt thời kỳ vô địch, cho dù là FIFA World cup hay giải vô địch UEFA, thì những màn hình rộng đều được lắp đặt trên quảng trường thành phố, bar, quán cà phê và nhà hàng, nơi trẻ con và người lớn hay bất kỳ người nào khác đều tụ tập cùng nhau vừa theo dõi trận đấu vừa uống bia và ăn xúc xích.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646