Gần 80% du học sinh ở Đức lựa chọn học nghề

Năm ngoái, có khoảng 4.000 người sang Đức học nghề, chủ yếu từ các tỉnh miền Trung, chiếm 80% tổng số sinh viên Việt Nam.

Tiến sĩ Steffen Kaupp, Phó Giám đốc Viện Goethe, đã đưa ra thông báo này tại một sự kiện ở Viện ở Hà Nội cuối tuần trước.

Tiến sĩ Steffen Kaupp (giữa), Viện phó Viện Goethe, tại Hội thảo “Ngày hội nghề nghiệp – Khám phá tương lai” ở Hà Nội, ngày 25/5

Hiện số lượng du học sinh Việt Nam tại Đức gần 7.400, tăng khoảng 30% so với trước Covid-19. Ông Kaupp cho biết, người Việt Nam rất yêu thích học nghề, trong đó phổ biến nhất là điều dưỡng và quản lý khách sạn, chiếm gần một nửa, tiếp đến là kỹ thuật.

Ông nói: “Các trường cao đẳng nghề của Đức đang cố gắng thu hút sinh viên Việt Nam vì họ rất chăm chỉ và có thành tích học tập tốt”. “Sinh viên quốc tế chủ yếu đến từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Hà Tĩnh.”- Ông nói thêm.

Ông Felix Wagenfeld, Trưởng đại diện Văn phòng Hà Nội của Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) cho biết, Đức ngày càng hấp dẫn sinh viên Việt Nam vì nhiều lý do. Đây là hệ thống giáo dục mở, miễn học phí, nhiều khóa học tiếng Anh, sinh viên nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhà trường khi thực tập và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, bắt đầu từ đầu tháng 3, chính phủ Đức đã nới lỏng một loạt quy định đối với sinh viên quốc tế trong bối cảnh thiếu lao động có tay nghề trầm trọng. Thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế hiện nay là 140 ngày/năm, tăng 20 ngày so với trước đây.

Đối với đào tạo nghề, độ tuổi đăng ký là 35 tuổi, tăng so với 25 tuổi trước đây. Họ cũng có thể ở lại Đức tới chín tháng thay vì sáu tháng để tìm kiếm trường học hoặc cơ hội thực tập chuyên nghiệp. Mức lương hiện tại của sinh viên mới tốt nghiệp ở nhiều ngành nghề là khoảng 2.300-3.500 euro (63-97 triệu đồng) mỗi tháng, tương đương với mức trung bình của Đức.

Rào cản lớn nhất mà sinh viên quốc tế tại Việt Nam phải đối mặt là ngôn ngữ.

Ông Wagenfeld nói: “Mặc dù khóa học bằng tiếng Anh nhưng họ vẫn cần tiếng Đức để giao tiếp. Họ không kém nhưng cần nhiều thời gian để thích nghi. Kết quả là một số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp muộn.”

Ông Kaupp cũng nhận xét, một số trường dạy nghề yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức A2 (Level 3/6) nhưng trình độ này chưa đủ để hòa nhập với sinh viên quốc tế. Ông khuyến nghị sinh viên nên chuẩn bị và tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ khoảng 10-12 tháng trước khi nhập cảnh.

Theo báo cáo sinh viên quốc tế của Cơ quan trao đổi học thuật Đức, có hơn 458.000 sinh viên quốc tế tại Đức trong năm học 2022-2023. Đây là mức tăng 52% so với năm 2014, khi chính phủ Đức phê duyệt chính sách giáo dục miễn phí.

Chi phí sinh hoạt trung bình của sinh viên quốc tế ở đây vào khoảng €930 (25,6 triệu đồng) mỗi tháng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội ở lại và làm việc tới 18 tháng.

Một cuộc khảo sát của trang thông tin du học Đức “Study in Germany” cho thấy gần 70% sinh viên quốc tế mong muốn ở lại và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Xem thêm:

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646