Các loại học bổng có sẵn ở Đức dành cho sinh viên quốc tế

Trong những năm gần đây, du học Đức là một điểm đến phổ biến của các sinh viên quốc tế không riêng Việt Nam, lý do thuyết phục cho sự phổ biến này chính là vì 16 bang của Đức đã bãi bỏ học phí cho cả sinh viên đại học trong nước và quốc tế tại tất cả các trường đại học công lập vào năm 2014.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đủ điều kiện được du học miễn học phí tại Đức, vẫn sẽ có những chi phí khác mà bạn cần cân nhắc nếu muốn học ở đó, bao gồm chỗ ở, thức ăn và vé máy bay…

May mắn thay, có rất nhiều chương trình học bổng ở Đức dành cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là danh sách một số chương trình học bổng ở Đức để giúp bạn bắt đầu tìm kiếm. Đây hoàn toàn không phải là một danh sách toàn diện, vì vậy hãy bạn tự nghiên cứu và chắt lọc chương trình nào phù hợp với bản thân về cách làm thế nào để đủ điều kiện nhận.

Xem thêm:

Top 10 thành phố hàng đầu Châu Âu dành cho sinh viên quốc tế 2023

Làm thế nào để đăng kí bảo hiểm y tế cho du học sinh tại Mỹ?

Các trường đại học và khóa học riêng lẻ thường cũng sẽ có các cơ hội tài trợ cụ thể của riêng họ, vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp với tổ chức mà mình đã chọn để biết thêm thông tin.

Học bổng Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD)

DAAD, hay Deutscher Akademischer Austauschdienst  trong tiếng Đức, là một tổ chức chính phủ quốc gia cung cấp tất cả các loại cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế tại Đức. Học bổng thông qua DAAD bao gồm:

  • Học bổng DAAD cho nghiên cứu thạc sĩ  

Cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng lên tới € 934 trong 10 đến 24 tháng (tùy thuộc vào thời lượng khóa học) cho sinh viên thạc sĩ quốc tế dựa trên thành tích học tập và nghiên cứu. Ứng viên cũng có thể nhận được bảo hiểm y tế, chi phí đi lại, trợ cấp tiền thuê nhà hàng tháng, hỗ trợ chi phí y tế do khuyết tật và học phí khóa học tiếng Đức. DAAD cũng cung cấp các chương trình học bổng thạc sĩ theo chủ đề cụ thể về âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn và kiến ​​trúc .

  • DAAD tài trợ nghiên cứu cho các chương trình tiến sĩ ở Đức 

Học bổng này chủ yếu dành cho sinh viên từ các nước đang phát triển. 

Các khoản tài trợ được trao cho sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu cá nhân với sự giám sát của trường đại học hoặc các chương trình tiến sĩ có cấu trúc. Khoản tài trợ này cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng € 1,200 trong suốt thời gian của chương trình, cũng như bảo hiểm y tế, giá vé đi lại và trợ cấp nghiên cứu một lần. Ứng viên cũng có thể nhận được trợ cấp tiền thuê nhà hàng tháng, trợ cấp cho các thành viên gia đình đi cùng, hỗ trợ chi phí y tế do khuyết tật và học phí khóa học tiếng Đức.

Học bổng tư nhân

Đôi khi các doanh nghiệp tư nhân hoặc các nhà tài trợ sẽ tài trợ học bổng cho sinh viên quốc tế tại Đức. Thông thường, những điều này sẽ dựa trên thành tích hoặc nhắm mục tiêu đến sinh viên từ các quốc gia nhất định. Một số học bổng tư nhân dành cho sinh viên quốc tế tại Đức bao gồm:

  • Học bổng Quỹ Heinrich Böll

Quỹ Heinrich Böll cung cấp hơn 1.000 suất học bổng mỗi năm cho sinh viên đại học, sau đại học và tiến sĩ quốc tế tại các trường đại học Đức. Các khoản tài trợ cung cấp tới € 860 mỗi tháng cộng với nhiều khoản trợ cấp cá nhân khác nhau trong suốt thời gian của khóa học. Những ứng viên xin học bổng sẽ phải thực hiện một số cam kết với họ và có thành tích học tập xuất sắc.

  • Chương trình Fulbright Đức Mỹ

Chương trình mang đến cơ hội học bổng cho công dân Hoa Kỳ học tập tại Đức theo chương trình trao đổi học thuật trong 10 tháng hoặc hai học kỳ. Ứng viên phải đến thăm một trường đại học của Đức hoặc bất kỳ tổ chức phi đại học thích hợp nào khác, chẳng hạn như phòng thí nghiệm nghiên cứu hoặc kho lưu trữ. Một số khoản trợ cấp chỉ trang trải chi phí đi lại, trong khi những khoản khác cung cấp tiền vé đi lại, bảo hiểm y tế và khoản trợ cấp hàng tháng lên tới €1.200 , cũng như trợ cấp vợ/chồng cho sinh viên đã lập gia đình.

  • Học bổng Quỹ Friedrich Ebert

Học bổng của Quỹ Friedrich Ebert cung cấp khoản trợ cấp hàng tháng lên tới € 850 cho sinh viên từ Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh hoặc Đông Âu để học đại học, sau đại học hoặc các chương trình thạc sĩ,tiến sĩ trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đối với sinh viên có con nhỏ, khoản trợ cấp gia đình bổ sung lên tới € 276 mỗi tháng được. Học bổng được trao dựa trên thành tích học tập và sự tham gia xã hội, chính trị.

  • Học bổng Quỹ Friedrich Naumann

Quỹ Friedrich Naumann cung cấp nhiều loại học bổng (lên tới €1.200 mỗi tháng) cho sinh viên EU và ngoài EU cũng như người tị nạn học tập ở hầu hết các lĩnh vực và cấp độ khóa học. Ứng viên có thể nộp đơn xin tài trợ tối đa một năm, sau đó đăng ký thêm tối đa hai năm tài trợ nếu có thành tích tốt.

Học bổng khác

Cũng như học bổng tư nhân và DAAD, học bổng cũng dành cho sinh viên quốc tế từ chính quyền các bang của Đức, doanh nghiệp hoặc trường đại học cá nhân và đôi khi cả ba kết hợp. Bao gồm các:

  • Tài trợ học tập SIST LMU

Học bổng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Đức hỗ trợ các sinh viên quốc tế và ứng viên tiến sĩ đạt thành tích cao tại đại học LMU Munich. Nguồn tài trợ lên đến  650 mỗi tháng trong vòng tối đa 10 tháng.

  • Học bổng của Đại học Kỹ thuật Munich dành cho sinh viên quốc tế

Cùng với chính phủ Bavarian, Đại học Kỹ thuật Munich cung cấp cho sinh viên quốc tế từ €500 đến €1,500 mỗi học kỳ, tùy thuộc vào nhu cầu tài chính. Học sinh có thể nộp đơn lại mỗi học kỳ.

  • Học bổng Deutschlandstipendium (Stipendium Plus)

Học bổng Deutschlandstipendium cung cấp € 300 mỗi tháng cho sinh viên trong nước và quốc tế có năng lực đang học tại các trường đại học Đức. Mỗi tháng sẽ có € 150 đến từ các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân và € 150 còn lại là từ chính phủ liên bang Đức. Nhiều trường đại học cũng hỗ trợ những người nhận học bổng Deutschlandstipendium bằng các phương tiện như cố vấn giúp đỡ, kết nối mạng lưới và thực tập. Bạn có thể sử dụng bản đồ tương tác này từ trang web của chính phủ Đức để xem trường đại học nào cung cấp Deutschlandstipendium.

  • Học bổng Hans-Peter Wild Talent của Đại học Heidelberg

Học bổng hỗ trợ các sinh viên tài năng trong nước và quốc tế tại Đại học Heidelberg nghiên cứu toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên hoặc công nghệ. Học bổng lên tới € 1.000 mỗi tháng có sẵn trong toàn bộ thời gian khóa học của bạn.

Rất nhiều sự lựa chọn từ các học bổng từ các tổ chức của chính phủ hay phi chính phủ khi sinh viên quốc tế du học ở Đức. Vì vậy, chúng ta hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ chương trình nào phù hợp với bản thân để có thể đồng hành cùng chúng ta suốt con đường du học.

Theo THE

Xem thêm:

4.6/5 - (14 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646