Đan Mạch nổi tiếng về cái gì? 30 sự thật thú vị về Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia nhỏ nhất ở Scandinavia, nổi tiếng với các truyền thống, phong cách sống “hygge” và những thiết kế tinh tế.

Đan Mạch nổi tiếng về những gì nhất?

Đất nước này thường xuyên đứng đầu danh sách Các quốc gia Hạnh phúc nhất và được đặt danh hiệu là Quốc gia Tốt nhất để Nuôi dạy Trẻ em vào năm 2020. Lego và cha đẻ của truyện cổ tích, Hans C Andersen, đến từ Đan Mạch. Đan Mạch còn được biết đến về tình yêu ẩm thực, đi lại bằng xe đạp và có phong cách cư xử kỳ quặc!

Hãy đọc bài viết này để khám phá xem những điều Đan Mạch nổi tiếng nhất nhé!

1. Dannebrog, Quốc kỳ Đan Mạch

Dannebrog - quốc kỳ đan mạch

Đan Mạch được biết đến là quốc gia có lá cờ lâu đời nhất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Năm 2019, lá cờ Đan Mạch tròn 800 tuổi! Truyền thuyết về Dannebrog, biệt danh của Đan Mạch dành cho lá cờ của họ, cũng thú vị như vậy.

Chuyện kể rằng vào năm 1219, trong một cuộc thập tự chinh ở Estonia ngày nay, Vua Đan Mạch Valdemar Sejr đã nhìn thấy một tấm vải đỏ có hình chữ thập màu trắng từ trên trời rơi xuống trước mặt mình. Người ta đồn rằng việc nhìn thấy lá cờ này đã đưa Đan Mạch đến một chiến thắng bất ngờ. Vâng, có thể Vua Valdemar đã cho rằng như thế – ông ấy có biệt danh là Valdemar Người Chiến Thắng sau trận chiến.

Các bậc cha mẹ Đan Mạch vẫn kể cho con cái họ nghe truyền thuyết này – và người Đan Mạch thực sự yêu lá cờ của họ. Trên cây thông Noel, bánh ngọt, bên ngoài ngôi nhà – bạn sẽ thấy cờ Đan Mạch tung bay khắp nơi trong chuyến thăm Đan Mạch.

2. Xuất khẩu nông sản

Đan Mạch nổi tiếng với việc xuất khẩu sữa và thịt lợn sang các nước Châu Âu. Cả hai ngành công nghiệp này đều là nguồn thu chính và kết hợp lại chúng tạo nên một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Đan Mạch.

90% thịt lợn từ Đan Mạch được xuất khẩu và quốc gia này có hơn 5.000 trang trại chăn nuôi lợn.

Ngành công nghiệp sữa và các sản phẩm từ sữa mang lại cho Đan Mạch 13 tỷ DKK (2,1 tỷ USD) mỗi năm. Nhà cung cấp sữa chính ở Đan Mạch là Arla, là một công ty hợp tác giữa Đan Mạch và Thụy Điển.

3. Hygge

phong cách hygge

Bạn gần như chắc chắn đã nghe nói về từ này trước đây, nhưng bạn có thực sự biết “hygge” nghĩa là gì không? Chà, sự thật là không ai định nghĩa được ngoài người Đan Mạch. Trong những năm gần đây, thuật ngữ hygge đã trở nên nổi tiếng ở Đan Mạch.

Đan Mạch nổi tiếng với việc phát minh ra thuật ngữ “hygge” (Nhân tiện, nó được phát âm là hoo-ga) để mô tả một tình huống hoặc bầu không khí ấm cúng. Cách tốt nhất tôi có thể mô tả nó là một cảm giác mãn nguyện thuần túy. Chơi Uno cùng với gia đình? Hyggeligt. Ngắm người yêu thương đặt những khúc gỗ vào lò sưởi khi trời lạnh? Hyggeligt. Cái ôm của bạn bè sau nhiều tháng không gặp? Hyggeligt. Bạn có thể hình dung được “hygge” có nghĩa là gì rồi đấy.

Bạn muốn biết làm thế nào để sống cuộc sống với nhiều hygge hơn? Tôi chân thành giới thiệu cuốn sách The Little Book of Hygge của Mark Weiking nếu bạn muốn tìm hiểu về nó.

4. Xe đạp

đường dành riêng cho xe đạp tại đan mạch

Đan Mạch được biết đến là thiên đường của những người đi xe đạp. Nếu bạn thích hai bánh hơn bốn bánh, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi đến Đan Mạch. Ở Copenhagen, có nhiều xe đạp hơn ô tô.

Tuy nhiên, các tuyến đường tốt nhất thực sự nằm ngoài thủ đô. Đan Mạch có 12.000 km (7,456 dặm) đường đi dành cho xe đạp. Vì vậy phần khó nhất sẽ là lựa chọn tuyến đường của bạn!

Con đường biển Baltic nổi tiếng, được gọi là Østersøruten trong tiếng Đan Mạch, là một con đường kinh điển được yêu thích. Nó trải dài 820 km (509 dặm) và đi qua phía Nam của Đan Mạch. Khám phá Sjælland, Fyn, Sydjylland và hơn thế nữa bằng cách đạp xe trên tuyến đường hình số tám này.

5. Copenhagen

Một trong những thành phố yêu thích nhất mọi thời đại của tôi là Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch. Có quá nhiều thứ để xem và làm, và mỗi lần đi tôi lại tìm thấy một điều gì đó mới mẻ để yêu thích. Tôi chắc chắn bạn cũng vậy!

Copenhagen là thủ phủ Nhà hàng Sao Michelin của Scandinavia và đã tích lũy được tổng cộng 33 nhà hàng trong số đó. Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói rằng tôi không đến Copenhagen chỉ để ăn – một người bạn và tôi đã từng dành cả ngày để ăn ở nhiều tiệm bánh nhất có thể. Không hề hối tiếc.

Copenhagen được tạo ra để đi xe đạp, tham quan bảo tàng và mua sắm. Để biết thêm thông tin, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về Copenhagen.

6. Lego

Đan mạch nổi tiếng với Lego

Đan Mạch nổi tiếng là quê hương của Lego, được cho là đồ chơi mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ trước. Câu chuyện của Lego bắt đầu với một người thợ mộc đến từ Billund, Đan Mạch, tên là Ole Kirk Christiansen.

Vào thời điểm đó, Ole sản xuất đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em, và cái tên Lego xuất phát từ việc kết hợp từ “play well/chơi vui” trong tiếng Đan Mạch – “Lek Godt”. Qua nhiều năm, đồ chơi này đã được điều chỉnh cho đến khi nó trở thành những viên gạch nhựa tinh túy mà chúng ta biết đến và yêu thích ngày nay.

Lego hiện thuộc sở hữu của cháu trai của Ole, Kjeld Kirk Christiansen. Lego đã lan rộng khắp thế giới, nhưng Legoland ban đầu có thể được tìm thấy ở Billund, quê hương của người sáng lập. Đầu tư vào Lego thậm chí đã vượt qua giá trị vàng nhiều lần trong vòng 100 năm qua và Forbes đã vinh danh Lego là Thương hiệu quyền lực nhất thế giới vào năm 2015.

7. Đường bờ biển của Đan Mạch

Đan Mạch nổi tiếng là một quốc gia mà bạn đứng ở bất cứ đâu cũng không bao giờ cách biển hơn 50 km (31 dặm). Không có gì nhầm lẫn khi người Viking là những người chèo thuyền xuất sắc. Tình yêu biển cả gắn kết Đan Mạch với nhau, già và trẻ.

Tất cả trẻ em Đan Mạch đều học bơi theo luật, và biển là một phần không thể thiếu trong văn hóa Đan Mạch. Trong lịch sử, hầu hết thương mại của Đan Mạch được thực hiện trên đường thủy.

Ở vùng Skagen xinh đẹp, bạn có thể nhìn thấy nơi giao nhau của biển Bắc và biển Baltic, nhưng không trộn lẫn với nhau. Thực sự đáng kinh ngạc khi thấy cách 2 dòng biển gặp nhau trong sự giao thoa hoàn hảo.

8. Hawaii lạnh (Cold Hawaii)

Đan Mạch cũng nổi tiếng với Cold Hawaii

Nếu bạn từng nghĩ rằng Đan Mạch và Hawaii không có điểm chung nào, thì bạn không hề đơn độc. Tuy nhiên, Đan Mạch nổi tiếng vì có điều kiện lướt sóng tuyệt vời và thậm chí còn có “thuộc địa của người lướt sóng” ở Bắc Jutland (Jylland).

Dải bờ biển giữa Agger và Hanstholm được gọi là Cold Hawaii, và có 31 điểm lướt sóng tuyệt vời. Nơi này có các điều kiện gió tương tự như ở Hawaii, Mỹ. Tất nhiên, phần “cold” ám chỉ thời tiết lạnh giá nổi tiếng của Đan Mạch.

“Thuộc địa của người lướt sóng” là một khu dân cư được gọi là Klitmøller. Vào những năm 1600, khu này nổi tiếng với việc giao thương các con tàu đến miền nam Na Uy. Tuy nhiên, vào những năm 1980 và 90, những người lướt ván ở châu Âu đã đổ xô đến đó và giờ đây nó là một điểm nóng về lướt ván.

9. Kiến trúc Đan Mạch

thư viện Black Diamond ở Copenhagen, Đan Mạch

Đan Mạch nổi tiếng với kiến trúc tinh tế, và những người yêu thích Grand Designs sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để quyết định xem đâu là tòa nhà yêu thích nhất của họ.

Các công trình công cộng hiện đại như thư viện Black Diamond ở Copenhagen là những công trình mang tính biểu tượng của nghệ thuật kiến trúc. Nhưng các công trình xây dựng khu dân cư của Đan Mạch cũng tuyệt vời không kém. Ví dụ, hãy nhìn Isbjerget (The Iceberg) ở Aarhus. Tòa nhà trông giống như một tảng băng có gai thực ra là một khu căn hộ, được tài trợ bởi Quỹ hưu trí Đan Mạch.

The Wave, được gọi là Bølgen trong tiếng Đan Mạch, là một khu căn hộ dân cư ven biển, được thiết kế có hình dạng của một làn sóng bởi Henning Larsen Architects. Bạn có thể tận mắt nhìn thấy Bølgen ở phía đông nam Jutland trên rìa bán đảo vịnh hẹp.

10. Thiết kế nội thất Đan Mạch

Các thương hiệu Đan Mạch như Bang & Olufsen đã mang đến cho mọi người kỳ vọng cao về thiết kế và công năng của Đan Mạch.

Tối giản nhưng ấm cúng, đó là hai từ tốt nhất tôi có thể tìm thấy để mô tả thiết kế của Đan Mạch. Người Đan Mạch bị ám ảnh bởi ánh sáng – bạn sẽ không tìm thấy ánh sáng huỳnh quang ở bất kỳ đâu trong các ngôi nhà của người Đan Mạch. Họ hơi giống ma cà rồng (theo cách đẹp nhất có thể). Gợi ý: không có đèn có ánh sáng mạnh ở giữa phòng.

Người Đan Mạch vung rất nhiều tiền vào những vật trang trí không gian trung tâm như lọ hoa hoặc chụp đèn – hoặc chúng được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Một trong những thiết kế mang tính biểu tượng nhất của Đan Mạch là chiếc ghế trứng của những năm 1960, được thiết kế bởi Arne Jacobsen vào năm 1958.

11. Royal Copenhagen Porcelain

Bộ dĩa Blue Fluted Plain nổi tiếng của Đan Mạch
Bộ dĩa Blue Fluted Plain nổi tiếng của Đan Mạch

Đan Mạch cũng nổi tiếng với những thiết kế hoàng gia lạ mắt. Năm 1775, đồ sứ đầu tiên được sản xuất ở Đan Mạch được làm bởi công ty hiện nay có tên là Royal Copenhagen Porcelain.

Mỗi tác phẩm kể từ khi thành lập Royal Copenhagen Porcelain đều được vẽ bằng tay. Chúng nổi tiếng và đắt tiền đến mức trở thành vật gia truyền ở Đan Mạch. Được truyền qua nhiều thế hệ và được mọi người lần lượt tôn trọng.

Bộ dĩa biểu tượng, Blue Fluted Plain, cần 1197 nét cọ để hoàn thành. Và họ cũng không sử dụng bất kỳ cọ cũ nào. Cọ mà RCP sử dụng được làm từ lông tai bò hoặc bụng tuần lộc.

12. Truyền thống & mê tín dị đoan

Đan Mạch nổi tiếng với những truyền thống kỳ quặc. Người Đan Mạch bước vào năm mới theo đúng nghĩa đen. Bằng cách nhảy khỏi ghế khi đồng hồ điểm ngay số 12 vào Ngày đầu năm mới.

Những người Đan Mạch chưa lập gia đình ở tuổi 25 sẽ có một buổi tắm quế độc đáo trong gia đình. Nếu bạn vẫn chưa lập gia đình ở tuổi 30, bố và mẹ có thể ném hạt tiêu vào đầu bạn – tất nhiên là vì tình yêu.

13. Chúc mừng sinh nhật

Bánh sinh nhật hình người ở Đan mạch

Không gì rùng rợn hơn cách chúc mừng sinh nhật ở Đan Mạch. Nếu bạn nghĩ rằng những truyền thống trước đây là kỳ lạ, hãy chuẩn bị tinh thần. Đan Mạch nổi tiếng với phong cách cắt bánh sinh nhật này.

Ở Đan Mạch, trẻ em tổ chức sinh nhật bằng một chiếc bánh hình bé gái hoặc bé trai. Người Đan Mạch gọi là “Kagemand” (“Người bánh”) được trang trí bằng kẹo, trái cây và đôi khi là cờ Đan Mạch. Cha mẹ sẽ đưa cho đứa trẻ một con dao cắt bánh, và chúng sẽ cắt vào người bánh này. Để trở nên ly kì hơn, mọi người trong buổi tiệc sẽ reo hò khi con dao tiếp xúc với chiếc bánh.

Chà, không ai dám buộc tội người Đan Mạch là nhàm chán nhé.

14. Tiếng Đan Mạch

Đan Mạch được biết đến với ngôn ngữ khó phát âm, ngay cả về mặt ngôn ngữ. Nó cực kỳ gần với tiếng Anh và các ngôn ngữ Scandinavia khác. Tuy nhiên, tiếng Đan Mạch chứa đầy sự thú vị và có điều gì đó thực sự khiến bạn thỏa mãn khi nói tiếng Đan Mạch.

Bên cạnh đó, có rất nhiều điều để yêu thích về tiếng Đan Mạch. Đó là một ngôn ngữ rất đúng nghĩa nhưng đôi khi nó có thể gây khó hiểu.

15. Hans Christian Andersen

nhân vật nổi tiếng nhất Đan Mạch là Hans Christian Andersen

Một trong những người Đan Mạch nổi tiếng nhất trong lịch sử là Hans Christian Andersen, nhà văn viết truyện cổ tích. Ông sinh ngày 2 tháng 4 năm 1805 tại Odense, Đan Mạch.

Một số tác phẩm đáng chú ý nhất của ông là Nàng tiên cá, Công chúa và hạt đậu, và Vịt con xấu xí. Thiên nga là loài chim quốc gia của Đan Mạch có lẽ vì câu truyện cuối cùng – “vịt con” lớn lên thành một con thiên nga xinh đẹp. Một số bộ phim của Disney dựa trên các tác phẩm của ông, chẳng hạn như Frozen. Ông thậm chí còn được Chính phủ Đan Mạch trả một khoản tiền trợ cấp vì được coi là “báu vật quốc gia”.

Andersen qua đời vào năm 1872, trong một ngôi nhà có tên là “Rolighed”, hay “Calmness” ở Copenhagen. Có những bức tượng của Andersen trên khắp Đan Mạch, thậm chí ở New York, California, Mỹ và thậm chí cả Sydney, Úc.

16. Sukkergris

Đan Mạch nổi tiếng là một đất nước đầy ngọt ngào. Người Đan Mạch thậm chí có một từ dành riêng cho những người yêu thích đường – “sukkergris”. Người Đan Mạch trung bình tiêu thụ 8,2kg kẹo mỗi năm. Khiến họ trở thành quốc gia tiêu thụ kẹo lớn thứ hai trên thế giới. Vị trí đầu tiên hiện đang được đua giữa Phần Lan và Thụy Điển.

Mức tiêu thụ kẹo trung bình ở Đan Mạch gần như gấp đôi so với các nước châu Âu khác, ngoại trừ Scandinavia. Có vẻ như các quốc gia Bắc Âu đang không ngừng cố gắng để vượt nhau khi nói về sở thích ăn kẹo!

17. Nến

Đan Mạch nổi tiếng với nến

Không thể nói về Đan Mạch mà không nhắc đến nến. Đan Mạch được biết đến với việc tiêu thụ nến trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác. Mỗi người đốt khoảng 6kg nến mỗi năm.

Người Đan Mạch rất gay gắt về việc nến không có mùi thơm. Tính xác thực là từ khóa ở Đan Mạch, và nó phù hợp với danh hiệu tiêu thụ nhiều thực phẩm hữu cơ nhất ở châu Âu của họ.

Những ngọn nến sáng nhấp nháy mọi thời điểm trong năm ở Đan Mạch. Đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông.

18. Lễ hội ánh sáng & tự do

Ở Đan Mạch, ngày 4 tháng 5 là một cột mốc đáng nhớ. Đây là ngày Đan Mạch được giải phóng khỏi 5 năm bị phát xít Đức chiếm đóng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Vào lúc 8h35 chiều ngày 4 tháng 5 năm 1945, một đài phát thanh BBC bí mật ở Đan Mạch đã lan truyền một niềm vui lớn. Họ thông báo rằng quân Đức ở Hà Lan và Đan Mạch đã đầu hàng. Trên khắp Đan Mạch, người dân đã phá dỡ rèm che cửa và đặt một ngọn nến trên cửa sổ để đánh dấu sự kết thúc của bóng tối.

Cho đến ngày nay, người dân Đan Mạch vẫn tiếp tục truyền thống thắp nến vào ngày 4/5 để kỷ niệm sự kết thúc của thời kỳ đen tối và tôn kính ánh sáng tự do.

19. Quốc gia hạnh phúc thứ 2 trên thế giới

Đan Mạch nổi tiếng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Khả năng hài hước của người Đan Mạch bao hàm rất nhiều sự tự giễu bản thân. Người Đan Mạch hướng ngoại và dễ bị kích động hơn nhiều so với những người Scandinavi khác.

Tiệc tùng, ăn uống, và bắt chuyện với người lạ là một phần và cốt lõi của văn hóa Đan Mạch. Người Đan Mạch yêu thích sự đoàn kết và tinh thần cộng đồng. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy được chào đón khi du học tại đây. Đặc biệt nếu bạn để một người Đan Mạch thể hiện khả năng tiếng Anh của họ.

20. Bơ Lurpak

Bơ lurpak khiến tất cả mọi người ở Scandianvi thích thú một cách ngượng ngùng. Đan Mạch được biết đến với việc sản xuất bơ mặn gọi là Lurpak và đây là món luôn có trong một số hộ gia đình.

Trên thực tế, tôi sẵn sàng cá rằng hầu hết người Đan Mạch sống ở nước ngoài đều có Lurpak trong tủ lạnh nếu họ có thể tiếp cận nó.

Bơ đóng một vai trò to lớn trong ẩm thực Đan Mạch mà đối với nhiều người, chỉ có Lurpak mới làm được. Đồ ăn Đan Mạch được chiên trong bơ, nướng với bơ. Và bánh mì sandwich, Smørrebrød, sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu một lớp Lurpak. Biểu tượng của Lurpak là hai nhạc cụ đàn luy, thời kỳ đồ đồng, đã trở thành biểu tượng của thương hiệu và của đất nước Đan Mạch.

21. Đất nước tốt nhất để nuôi dạy trẻ em

Đan Mạch là thiên đường nuôi dạy con cái

Đan Mạch được biết đến là thiên đường của các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con cái. Có nhiều yếu tố quyết định lựa chọn quốc gia số một này để nuôi dạy trẻ em. Chẳng hạn như an toàn, bình đẳng và chất lượng giáo dục. Tính đến năm 2020, Đan Mạch là quốc gia tốt nhất trên thế giới để nuôi dạy trẻ em.

Ở Đan Mạch, cả bố và mẹ được nghỉ phép có lương tổng cộng 52 tuần khi mới sinh. Trong khi đó, các quốc gia như Úc và Anh chỉ cho nghỉ hai tuần với những người có mức lương tối thiểu. Hoa Kỳ không chính thức cung cấp bất kỳ chế độ nghỉ thai sản hoặc thai sản có trả lương nào cả.

Tất cả giáo dục ở Đan Mạch đều miễn phí, do công dân đã chi trả thông qua thuế. Ngay cả trường mẫu giáo cũng miễn phí, có nghĩa là các bà mẹ mới sinh có thể nhanh chóng trở lại làm việc để nâng cao sự nghiệp của mình trong khi họ vẫn được hưởng các quyền của cha mẹ.

22. Luật đi bộ nghiêm ngặt

Tôi biết bạn sẽ rất háo hức để khám phá Đan Mạch sau khi đọc bài viết này, nhưng trước khi băng qua đường khi đèn đỏ – hãy cẩn thận! Đan Mạch nổi tiếng là đặc biệt nghiêm ngặt về luật đường bộ.

Nhiều khách du lịch và người Đan Mạch đã bị phạt vì đi bộ ẩu. Mức phạt là 2200 DKK (tương đương $ 350). Nếu bạn đã quen với việc phớt lờ đèn đỏ hoặc không nhìn biển báo đi bộ (tại Việt Nam) thì hãy cẩn thận.

Luật này có vẻ kỳ lạ đối với bạn nhưng đừng mạo hiểm ở Đan Mạch trừ khi bạn muốn ví của mình trống rỗng!

23. Cân bằng cuộc sống công việc

Công việc và cuộc sống được cân bằng rất tốt ở DM

Bạn sẽ không thấy người Đan Mạch ngồi trong văn phòng của họ sau 5 giờ chiều (hoặc 4 giờ chiều nếu họ đã lập gia đình và có con).

Người Đan Mạch thực sự cau có với những người làm việc quá giờ hoặc ở lại muộn. 60% người châu Âu giao lưu với những người khác mỗi tuần một lần, nhưng ở Đan Mạch, con số này là 78%. Ngay sau khi tuần làm việc kết thúc, người Đan Mạch hay ra ngoài hoặc dành thời gian cho bạn bè hoặc gia đình. Nấu ăn cùng nhau, ăn cùng nhau quanh bàn và làm việc nhà là những hoạt động gia đình ở Đan Mạch.

Người Đan Mạch thậm chí còn có một câu nói rất hữu ích nếu họ được yêu cầu làm điều gì đó mà họ không muốn – chẳng hạn như làm thêm giờ. “Du kan få en prut og pille i” có ý nghĩa như mội lời từ chối. Nói không với công việc ngoài giờ và dành thời gian sống chất lượng là điều rất quan trọng ở Đan Mạch. Điều này giải thích tại sao họ rất hạnh phúc!

Xem thêm: Đan Mạch quốc gia cân bằng Công việc-Cuộc sống nhất thế giới

24. Cách ứng xử của người Đan Mạch

Hơi kỳ lạ, nhưng Đan Mạch được biết đến là nơi không có từ “please/làm ơn”. Đó là một từ tiếng Anh quan trọng, có thể là một trong những từ vựng đầu tiên được học của nhiều trẻ em – nhưng ở Đan Mạch, “takk” (nghĩa là “cảm ơn”) thay thế cho từ “làm ơn”.

Hãy quen với việc yêu cầu mọi thứ với một lời cảm ơn. Cách ứng xử ở Đan Mạch khác với nhiều nơi. Không cần phải nói “excuse me/xin lỗi” khi bạn cố gắng vượt qua đám đông ở Đan Mạch. Nếu bạn không quen với việc không nói gì, chỉ cần nói “unskyld” là đủ.

Tuy nhiên, vì từ “làm ơn” bị thiếu, người Đan Mạch luôn nói cảm ơn nhau.

25. Nordic noir – Trinh thám Bắc Âu

Nếu bạn có sở thích giống tôi, bạn có thể đã xem loạt phim truyền hình trinh thám Bắc Âu như The Bridge và The Killing. Cũng giống như các nước láng giềng, Đan Mạch nổi tiếng với việc sản xuất các bộ phim và chương trình truyền hình xuất sắc. May mắn thay, kịch bản chủ yếu là hư cấu. Tỷ lệ tội phạm của Đan Mạch thực sự rất thấp. Trên thực tế, đây là quốc gia an toàn thứ 5 trên thế giới!

The Hunt là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của Đan Mạch. Với sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng là Dane Mads Mikkelsen. Phim đã lọt vào danh sách 25 phim hàng đầu mọi thời đại của IMDB.

26. Thời trang phong cách đường phố Đan Mạch

thời trang đường phố nổi tiếng ở Đan Mạch

Đan Mạch nổi tiếng là một quốc gia khá dễ tính về thời trang. Phong cách đó như thế nào? Chà, công thức hơi giống thế này. Hãy để cho mái tóc của bạn không quá hoàn hảo. Mặc nhiều đồ đen – không bao giờ thấy bẩn nên luôn bền đẹp theo thời gian. Luôn đeo khăn quàng cổ.

Khăn quàng cổ rất được chú trọng trong phong cách ăn mặc ở Đan Mạch. Càng to càng tốt. Trên thực tế, những chiếc khăn choàng cổ của Đan Mạch nổi tiếng là rất lớn.

27. Những biển báo hài hước

Không chỉ người đi bộ cần phải chú ý ở Đan Mạch. Đan Mạch nổi tiếng là đất nước rất coi trọng vấn đề an toàn giao thông đường bộ, và có một thuật ngữ thông dụng của Đan Mạch khiến người nói tiếng Anh phải bật cười. Ở Đan Mạch, cảnh sát đường bộ thường xuyên kiểm tra tốc độ – mà người Đan Mạch gọi là “fartkontrol/kiểm tra xì hơi”.

Bạn sẽ thấy nhiều biển báo trên đường có từ ‘fart/xì hơi’ ở Đan Mạch và đó là vì từ ‘fart’ có nghĩa là tốc độ trong tiếng Đan Mạch. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng, điều đó chỉ buồn cười cho đến khi bạn bị phạt nặng vì lái xe quá tốc độ cho phép!

28. Những người yêu thịt

Đan Mạch được biết đến là nơi tiêu thụ nhiều thịt – đặc biệt là thịt lợn. Người Đan Mạch ăn khoảng 48kg thịt mỗi đầu người mỗi năm và 3kg trong số đó là thịt xông khói. Người Đan Mạch yêu thịt lợn đến nỗi họ đã biến nó thành món ăn quốc gia của mình – stegt flæsk med persillesovs. Về cơ bản, đó là thịt lợn áp chảo với khoai tây luộc và nước sốt rau mùi tây.

29. Google Maps

Nếu không có sự giúp đỡ của hai người Đan Mạch này, chúng ta sẽ không có được sự tiện nghi khi sử dụng Google Maps. Đan Mạch nổi tiếng là nơi sinh của anh em Lars và Jens Eilstrup Rasmussen, những người bắt đầu phát triển Google Maps vào năm 2000.

Sau nhiều lần thất bại, họ đã đến được Sydney, Úc khi phiên bản đầu tiên của Google Maps được cung cấp cho mọi người.

Jens và Lars chịu trách nhiệm là những người phát minh ra phần mềm dùng để lập bản đồ không chỉ ở Trái đất, mà còn cả mặt trăng, bầu trời và hành tinh sao Hỏa.

30. Tiền tệ Đan Mạch

Một sự thật ít được biết đến về Đan Mạch là một số đồng xu Đan Mạch có khoét lỗ tròn ở giữa. Đơn vị tiền tệ ở Đan Mạch là Krone của Đan Mạch, viết tắt là DKK.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các đồng xu một, hai và năm krone có các lỗ ở giữa và tất cả đều có kích thước khác nhau.

Mục đích chính của việc làm này là làm cho chúng dễ dàng phân biệt với các loại tiền tệ khác. Nó cũng nhằm cải thiện khả năng nhận biết tiền xu cho những người khiếm thị. Giúp họ có thể nhận ra các loại mệnh giá tiền xu thông qua việc chạm vào chúng.

Xem thêm:

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646