13 điều cần biết về phong tục và văn hóa khi du học Phần Lan

Văn hóa Phần Lan là sự kết hợp của nhiều phong tục bản địa được thể hiện bằng ngôn ngữ quốc gia của họ (tiếng Đức, tiếng Thụy Điển và tiếng Phần Lan), các truyền thống văn hóa châu Âu và Bắc Âu.

cảng phần lan

Bình đẳng và công bằng là những giá trị quan trọng đối với người Phần Lan. Trong xã hội Phần Lan, mọi người đều bình đẳng và phải được đối xử công bằng. Do đó, sinh viên quốc tế khi đến Phần Lan học tập có thể dễ dàng hòa nhập và được đối xử bình đẳng như những người khác. Tuy nhiên bất cứ quốc gia nào cũng có những phong tục, những đặc điểm văn hóa của riêng mình, du học sinh nên tìm hiểu trước để tránh biến mình thành người “thô lỗ” và “bất lịch sự” trong mắt người Phần Lan.

Dưới đây là những điều sinh viên du học Phần Lan cần phải biết về phong tục và văn hóa của đất nước này:

1. Bình đẳng

Theo luật pháp Phần Lan, phụ nữ và nam giới đều bình đẳng. Phụ nữ Phần Lan làm việc ngay cả khi họ có con là chuyện thường. Cả nam và nữ đều có trách nhiệm chăm sóc trẻ em và gia đình.

2. Lòng tin

Thông thường người Phần Lan tin tưởng người khác và chính quyền. Dân chủ và tự do ngôn luận cũng được tổ chức ở Phần Lan. Mọi người đều có quyền tham gia các hoạt động của xã hội. Có tự do ngôn luận ở Phần Lan.

3. Chủ nghĩa cá nhân

Văn hóa Phần Lan đặt nhiều giá trị về chủ nghĩa cá nhân hơn nhiều nền văn hóa khác. Tự do của cá nhân được thể hiện mạnh mẽ trong pháp luật Phần Lan.

4. Không gian riêng

Phần Lan cũng coi trọng sự riêng tư và không gian riêng của họ. Ví dụ, những người trẻ tuổi được khuyến khích độc lập và chuyển vào nhà riêng của họ.

văn hóa đúng giờ

5. Trung thực và đúng giờ

Sự trung thực được đánh giá cao ở Phần Lan. Điều quan trọng là giữ lời hứa của bạn và nói sự thật. Ngoài ra đúng giờ rất quan trọng đối với người Phần Lan. Khi bạn có một cuộc họp thì nên đến đúng hẹn.

Ví dụ: Nếu bạn đã có một cuộc hẹn với một quan chức hoặc bác sĩ, thì điều đặc biệt quan trọng là phải có mặt đúng giờ. Ví dụ: nếu bạn đã đặt cuộc hẹn lúc 12 giờ, hãy đảm bảo bạn đến trước một chút 12h . Nếu bạn đến vào lúc 12h10, thì bạn đã trễ.

6. Khiêm tốn

Nhiều người Phần Lan đánh giá cao sự khiêm tốn. Mọi người có xu hướng không phân biệt mình trong một nhóm; họ tránh nói lớn tiếng và khoe khoang. Ở Phần Lan, một cách cư xử tốt là đưa người khác vào nhóm và lắng nghe họ. Làm việc siêng năng cũng được đề cao trong một tổ chức.

7. Thiên nhiên

Thiên nhiên rất quan trọng đối với người Phần Lan. Nhiều người Phần Lan thích dành thời gian trong tự nhiên, ví dụ bằng cách cắm trại hoặc hái quả mọng. Quyền của con người (jokamiehenoikeudet) được thấy rất rõ ở Phần Lan.

8. Chào hỏi

Bắt tay là một cách chào phổ biến trong các tình huống chính thức. Đàn ông và phụ nữ cũng bắt tay nhau. Bạn bè hoặc người thân cũng có thể chào nhau bằng cách ôm nhau. Tuy nhiên, hôn má không phổ biến.

Khi bạn nói chuyện với người khác, hãy nhìn vào mắt họ. Ở Phần Lan, nhìn vào mắt ai đó nói rằng bạn đang thẳng thắn và trung thực với người đó.

văn hóa phần lan mùa đông

9. Thảo luận và tương tác

Người Phần Lan thích bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng cách đi thẳng vào vấn đề. Phong cách nói chuyện của người Phần Lan là trực tiếp và đơn giản. Ở Phần Lan, mọi người thường sẽ trông chờ vào những gì người khác nói vì họ luôn tin vào đó là sự thật. Mọi người tin những gì bạn nói và mong đợi bạn hành động đúng và phù hợp như những gì bạn đã nói.

Có thể có một số khoảnh khắc yên tĩnh nhất định trong các cuộc trò chuyện với người Phần Lan. Im lặng không phải là một điều gì đó tiêu cực, điều đó khiến họ cảm thấy tự nhiên. Không cần phải lấp đầy những khoảnh khắc yên tĩnh bằng lời nói.

10. Nói to có thể được coi là khó chịu hoặc đe dọa.

Ở Phần Lan, được coi là thô lỗ nếu làm gián đoạn khi họ đang nói chuyện. Vì vậy nên chờ họ kết thúc câu chuyện rồi chúng ta mới bắt đầu nói.

Ở Phần Lan, việc thể hiện cảm xúc của bạn trước mọi người là điều không phổ biến. Nó được coi là thô lỗ nếu bạn tăng giọng khi nói, đặc biệt là ở nơi công cộng.

11. Văn hóa ẩm thực Phần Lan

Thức ăn tại Phần Lan khá phổ biến bao gồm chủ yếu là thịt, cá, khoai tây, gạo hoặc mì ống. Thực phẩm chay đã trở nên ngày càng phổ biến. Người ta thường ăn hai bữa ấm mỗi ngày, bữa trưa và bữa tối. Ở Phần Lan, người lớn cũng thường uống sữa.

ẩm thực phần lan

Ở Phần Lan, bữa trưa được ăn sớm hơn ở nhiều nước khác. Tại nơi làm việc và trường học, bữa trưa thường được phục vụ từ 11 đến 12 giờ trưa. Thời gian ăn tối thường khoảng 5 giờ chiều.

Chất dinh dưỡng trong thực phẩm thường được quan tâm ở Phần Lan. Bánh mì lúa mạch đen và các loại cháo khác nhau, bên cạnh những thứ khác, là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Phần Lan. Các nền văn hóa ẩm thực tại các khu vực Phần Lan là khác nhau. Ví dụ, thịt tuần lộc là một phần quan trọng của ẩm thực Lappish, trong khi cá được tiêu thụ rất nhiều tại các khu bờ biển. Mặt khác, văn hóa ẩm thực cũng thay đổi. Pasta Ý và văn hóa ẩm thực châu Á cũng có thể được tìm thấy ở Phần Lan.

Trẻ em và thanh thiếu niên được phục vụ bữa ăn tại nhà trẻ và trường học. Bữa ăn tại trường là miễn phí cho tất cả mọi người và không cần phải mang theo bữa ăn trưa đóng gói đến trường.

Người Phần Lan uống rất nhiều cà phê. Cà phê gần như luôn được phục vụ tại các sự kiện, ví dụ: Mọi người thường uống cà phê tại các cuộc họp tại nơi làm việc.

Đồ uống có cồn khá đắt ở Phần Lan và bị hạn chế độ tuổi. Những thanh niên bị giới hạn độ tuổi khi mua thức uống có cồn chỉ có thể mua đồ uống có cồn nhẹ hơn tại các cửa hàng tạp hóa. Đồ uống có cồn mạnh được mua từ các cửa hàng Alko do chính phủ quy định. Lái xe khi uống rượu bia bị cấm và có thể dẫn đến một hình phạt nghiêm khắc.

Ăn ở nhà hàng thường đắt hơn ở Phần Lan so với nhiều nước khác. Đồ uống có cồn cũng tốn kém tại nhà hàng. Bạn không cần phải để lại tiền boa trừ khi bạn muốn cảm ơn vì dịch vụ đặc biệt tốt.

12. Xông hơi

Xông hơi là một phần quan trọng của văn hóa Phần Lan. Xông hơi là để thư giãn, trải nghiệm những gì thật sự hòa bình và yên tĩnh. Nhiều người Phần Lan đi tắm hơi mỗi tuần. Mọi người đi tắm hơi với các thành viên gia đình, bạn bè và các đối tác kinh doanh. Phụ nữ và đàn ông đi tắm hơi vào những thời điểm riêng biệt. Phổ biến là đến phòng tắm hơi mà không có mặc quần áo. Bạn thường ngồi trên một chiếc khăn tắm hơi nhỏ đặt trên băng ghế xông hơi.

13. Là khách của người Phần Lan

Ở Phần Lan, bạn nên đồng ý đến thăm nhà của người khác trước, ngay cả với những người bạn tốt. Điều đó thể hiện giá trị về sự riêng tư của người Phần Lan.

Phần Lan không sử dụng dép trong nhà. Thật là lịch sự khi cởi giày của bạn khi vào nhà người khác. Khi đến thăm nhà của người Phần Lan, hãy cởi giày ra hoặc hỏi xem bạn có thể mang chúng không.

Linkki: ThisisFinland, Tietoa suomalaisista tavoistaFinland, theo thông lệ, mọi người đều tự trả tiền cho bữa ăn của mình tại nhà hàng. Tuy nhiên, bạn có thể lịch sự khi nói rằng bạn muốn trả phần của người khác.

Xem thêm:

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646