Việc làm tại Séc

Lưu loát tiếng Séc là một trong những yếu tố quan trọng cho việc tìm một công việc tại Séc. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những công ty quốc tế hoạt động tại những thành phố lớn cũng cấp khá nhiều việc làm và không nhất thiết phải biết tiếng Séc, bạn chỉ cần năng động và những ngoại ngữ thay thế khác.

>> Chi phí du học Séc

Việc làm tại Séc

Việc làm cho sinh viên

Các sinh viên, những người không đến từ các nước EU / EEA hoặc Thụy Sĩ, có thể làm việc tại Cộng hòa Czech nếu họ đã có được một giấy phép lao động và giấy phép cư trú. Bạn nên nhớ rằng bạn đang ở Cộng hòa Séc với một visa du học cho mục đích học tập. Giấy phép lao động chỉ được cấp nếu nó không ảnh hưởng đến học tập của bạn.
Văn phòng Emplyoment địa phương sẽ luôn là nơi để cấp giấy phép lao động. Giấy phép lao động được cấp cho một thời gian xác định, tối đa là hai năm, tuy nhiên; người nước ngoài thậm chí có thể xin giấy phép làm việc liên tục.
Đối với việc làm bán thời gian, bạn không cần có giấy phép lao động.

Trong thời gian học tập tại CH Czech, sinh viên có thể làm thêm dưới nhiều hình thức hoặc tại các công ty thương mại của người Việt, người Czech hay cũng có thể trở thành gia sư Toán, Lý, Hóa. Sinh, Địa lý… cho các học sinh Việt kiều đang theo học bậc tiểu học và trung học tại các trường quốc tế hay các trường Czech.

Việc làm sau tốt nghiệp

Nếu bạn đã hoàn thành nghiên cứu và muốn ở Cộng hòa Séc để làm việc, bạn phải đăng ký một thẻ nhân viên. Là một loại giấy phép trong thời gian dài cư trú với mục đích (dài hơn 3 tháng) là việc làm.

Làm thế nào để tìm một công việc

Khi tìm kiếm một công việc, hãy thử các trung tâm nghề nghiệp và hỏi thông tin trong các trường đại học nơi bạn học: như các khoa phải có địa chỉ liên lạc trong một loạt các ngành công nghiệp. Bạn cũng nên hỏi bạn bè của bạn, bạn cùng lớp, học sinh địa phương hoặc các giáo sư. Bên cạnh đó, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm của bạn thông qua các cổng thông tin việc làm hoặc cố gắng tiếp xúc trực tiếp với một người nào đó từ một công ty được lựa chọn.

Theo bộ luật mới về người nước ngoài, các sinh viên (trước và sau tốt nghiệp) có 5 năm thường trú liên tục trên lãnh thổ Czech sẽ có tư cách đệ đơn xin cấp thẻ thường trú vĩnh viễn tại Czech/Green Card. Ngoài ra, cùng lúc sẽ nhận được qui chế thường trú EU (bởi Czech là thành viên EU). Từ tháng 10/2007 Cộng hòa Czech sẽ gia nhập hiệp định Schenghen. Biên giới của Czech với các nước EU khác xung quanh sẽ bị xóa bỏ và các sinh viên sẽ có thể đi lại và lưu trú hoàn toàn tự do trong toàn Châu Âu.

Việc làm tại Séc
Đánh giá bài viết này!