Việc làm khi du học Mỹ: Phân biệt CPT và OPT

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của sinh viên quốc tế là “Tôi có thể làm việc khi đang du học tại Mỹ không?” May mắn thay, câu trả lời là có, nhưng với một số hạn chế. Sinh viên quốc tế được phép làm việc ngoài khuôn viên trường sau khi hoàn thành năm học đầu tiên thông qua các chương trình cụ thể. Hai trong số các chương trình đó là Đào tạo Thực hành Ngoại khóa (CPT)Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT).

Việc làm khi du học Mỹ nên chọn CPT hay OPT

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là chương trình tạm thời cho phép sinh viên quốc tế có thị thực F-1 có được kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của họ thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc giáo dục hợp tác (co-op). CPT phải là một phần của một chương trình giảng dạy đã được thiết lập và phải được hoàn thành trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, CPT có thể là bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn một tuần) hoặc toàn thời gian (20 giờ trở lên một tuần). Tuy nhiên, nếu bạn làm việc toàn thời gian trong 12 tháng theo chương trình CPT, bạn sẽ mất tư cách tham gia OPT.

Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT)

Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) là một chương trình tạm thời cho phép sinh viên quốc tế có thị thực F-1 tại Mỹ làm việc lên đến 12 tháng liên quan đến chuyên ngành học của họ. Sinh viên thị thực F-1 đủ điều kiện cho OPT sau khi hoàn thành năm học đầu tiên. OPT có thể được hoàn thành cả trước hoặc sau khi tốt nghiệp chương trình học của bạn. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ được phép làm việc tổng cộng 12 tháng và phải hoàn thành trong vòng 14 tháng.

Sinh viên quốc tế có thị thực F-1 đã hoàn thành bằng cấp về một số ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) đủ điều kiện gia hạn thêm 24 tháng để hoàn thành công việc OPT sau khi tốt nghiệp (STEM Extension).

Các loại OPT

Tất cả OPT phải liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nghiên cứu chính của bạn. Nếu bạn là sinh viên F-1, bạn có thể đủ điều kiện tham gia OPT theo hai cách khác nhau:

  • Pre-completion OPT: Nếu bạn được phép tham chương trình này, bạn có thể làm việc bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần) trong thời gian học ở trường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm việc toàn thời gian theo lịch nghỉ của trường.
  • Post-completion OPT: Bạn có thể đăng ký tham gia Post-completion OPT sau khi hoàn thành chương trình học của mình. Bạn có thể làm việc bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần) hoặc toàn thời gian.

Nếu bạn đã tham gia chương trình Pre-completion OPT, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ khấu trừ khoảng thời gian đó vào khoảng thời gian cho phép Post-completion OPT của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã tham gia 10 tháng Pre-completion OPT, bạn sẽ chỉ đủ điều kiện cho tối đa 2 tháng Post-completion OPT.

Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) tại Mỹ

Sự khác biệt giữa OPT và CPT

ĐÀO TẠO THỰC HÀNH NGOẠI KHÓA (CPT)ĐÀO TẠO THỰC HÀNH TÙY CHỌN (OPT)
CPT yêu cầu thư mời làm việcOPT không yêu cầu thư mời làm việc
CPT yêu cầu ghi danh vào một lớp thực tập (internship class), trong đó có yêu cầu đào tạo tại chỗ và nhận tín chỉ khóa học.Sinh viên phải đăng ký tham gia lớp thực tập cùng thời điểm họ đang làm việcOPT không yêu cầu bạn đăng ký một lớp thực tập
CPT được ủy quyền vào mùa hè hoặc mùa đông sẽ yêu cầu sinh viên phải trả học phí kỳ mùa hè và mùa đôngOPT không yêu cầu sinh viên trả tiền đăng ký lớp học, nhưng Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ yêu cầu phí nộp đơn
CPT được ủy quyền cho một nhà tuyển dụng cụ thể để làm việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu chính của sinh viênOPT cho phép làm việc với BẤT KỲ nhà tuyển dụng nào dựa trên lĩnh vực nghiên cứu chính của sinh viên
Giấy phép lao động CPT được cấp trên I-20Giấy phép lao động OPT được gọi là EAD (Tài liệu Ủy quyền Việc làm)
CPT chỉ có thể được cấp cho công việc trước khi tốt nghiệpOPT cho phép làm việc cả trước và sau khi tốt nghiệp
CPT thường không ảnh hưởng đến OPT miễn là CPT được phép làm việc toàn thời gian dưới 12 tháng. CPT bán thời gian (20 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn) không bao giờ bị trừ khỏi OPT. LƯU Ý: nếu bạn làm việc tổng cộng 4 tháng CPT toàn thời gian, bạn vẫn sẽ có 12 tháng OPTOPT bán thời gian (20 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn) được khấu trừ theo tỷ lệ nửa thời gian, nhưng OPT toàn thời gian được khấu trừ theo tỷ lệ toàn thời gian từ 12 tháng của OPT. LƯU Ý: nếu bạn nhận được 6 tháng OPT toàn thời gian trước khi tốt nghiệp, bạn sẽ chỉ còn lại 6 tháng OPT sau khi tốt nghiệp

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646