Nên đi du học tại châu Âu hay Mỹ?

Bạn đang có ý định đi du học ở nước ngoài nhưng đang phân vân không biết đi đâu? Khi tìm kiếm thông tin trên mạng thì thấy du học Mỹ thường xuyên được nhắc đến nhưng học phí rất mắc, visa khó. Trong khi đó các nước châu Âu thường xuyên được đánh giá là những nơi đáng sống nhất, hạnh phúc nhất thế giới,… nên bạn cũng rất thích. Vậy nên chọn du học ở đâu?

nên du học châu âu hay mỹ

Chúng tôi sẽ trình bày một số sự thật dưới đây và để bạn tự quyết định rằng bạn sẽ chọn du học ở châu Âu hay Mỹ.

Chất lượng giáo dục

Cả châu Âu và Mỹ đều có các học viện cung cấp nền giáo dục đẳng cấp thế giới (ví dụ: LBS, Cambridge, CMU,…). Và bây giờ hãy dành chút thời gian nói về những chương trình học tập ở đây. Chương trình giảng dạy của các trường châu Âu có cấu trúc, mạch lạc và tập trung hơn. Vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về một chủ đề cụ thể, hiểu rõ hơn về nó thì tôi khuyên bạn nên học các trường châu Âu. Nhưng nếu bạn muốn chọn chương trình nhẹ hơn, tương tác nhiều hơn thì bạn có thể chọn học tại Mỹ.

Tìm hiểu về Tiến trình Bologna – hệ thống tiêu chuẩn giáo dục đại học, sau đại học trên toàn châu Âu.

Chi phí học tập

Châu Âu thắng ở khoản này, các quốc gia như Na Uy, Đức, Áo thậm chí còn cung cấp chương trình miễn phí cho sinh viên quốc tế. Tại Mỹ học phí sẽ mắc hơn rất nhiều. Thực sự là học phí tại Mỹ đắt đỏ mà lại không có lý do cụ thể. Có thể là do chính phủ không hỗ trợ học phí cho sinh viên tại đây. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm chi phí mà không phải vay nợ thì bạn nên chọn một trường đại học ở châu Âu.

Thời gian yêu cầu để hoàn thành chương trình

Nhìn chung thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình tại châu Âu là ít hơn so với Mỹ. Trong một số trường hợp bạn có thể kiếm tiền sớm hơn, hầu hết các bằng kinh doanh ở EU có thời hạn 12 tháng so với 24 tháng ở Mỹ.

Cơ hội làm việc và lương thưởng

Nhờ Tiến trình Bologna, với bằng cấp châu Âu bạn có thể làm việc tại hơn 26 quốc gia trong khu vực Shengen. Mặc dù lương tại châu Âu sẽ thấp hơn so với lương tại các công ty Mỹ, nhưng nếu trừ đi các khoản như tiền nợ, học phí, chi phí sinh hoạt thì số tiền còn lại ở hai khu vực khá giống nhau (Đây là sự thật được khảo sát bởi hầu hết các sinh viên đã học tập tại châu Âu và Mỹ).

Phương tiện đi lại

Toàn bộ châu Âu được kết nối rất tốt bằng phương tiện giao thông công cộng, vì vậy bạn không cần phải mua xe hơi để đi lại. Nhưng ở Mỹ, phải có một chiếc ô tô vì hầu hết các trường học đều nằm ở vùng ngoại ô. Ở Châu Âu hầu hết các trường đều nằm ở những thành phố chính, điều này tiện cả đôi đường. Trường đại học sẽ được kết nối tốt với phần còn lại của thành phố và dễ dàng tìm thấy công việc hoặc cơ hội thực tập vì hầu hết các công ty đều nằm ở trung tâm thành phố. Về mặt này châu Âu một lần nữa lại là người thắng cuộc.

Kết luận

Nếu là người nhận được thư mời nhập học tập tại các trường như RWTH, Trường kinh doanh London, HEC, TUD thì tôi vẫn thích học tập tại các trường châu Âu hơn lúc nào hết.

Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp! Vì những quyết định này còn phụ thuộc khá nhiều vào những yếu tố khách quan, sẽ không có câu trả lời cụ thể ở đây.

Bạn đến từ đâu? Bạn muốn học ngành gì? Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Phong cách học tập của bạn là gì? Bạn làm gì để thư giãn? Đây là những câu hỏi bạn nên đặt ra cho chính bản thân mình để rồi tìm ra một hướng đi đúng đắn. Mỗi quốc gia đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.

Lời khuyên của tôi hãy đi tới những nơi hoàn toàn khác biệt với quê hương bạn càng xa càng tốt hãy mở rộng tầm nhìn của mình. Biết được những gì đang diễn ra ngoài kia, trải nghiệm quốc tế khi bạn còn trẻ.

Bạn có năng lượng và sự tự do để thử tất cả trước khi bị ràng buộc bởi cuộc sống ổn định sau này. Hãy khám phá nào, vì bạn xứng đáng với điều đó.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646