Quy định mới giới hạn giờ làm thêm của sinh viên quốc tế tại Úc

Theo tạp chí The Guardian, kể từ ngày 1/7/2023 sinh viên quốc tế tại Úc chỉ được làm thêm tối đa 24 giờ mỗi tuần, thay vì không bị giới hạn như trước.

Kattady đang học thạc sĩ ngành kỹ thuật ở Đại học Tây Sydney cho biết Quy định giảm giờ làm của sinh viên quốc tế khiến việc ăn ngoài trở thành điều xa xỉ với cô. “Giờ tôi phải cân nhắc kỹ lưỡng việc chi tiêu, phải tiết kiệm và lên kế hoạch cho mọi thứ. Tôi không thể làm thêm giờ”, cô chia sẻ.

Ảnh minh họa

Cô là một trong gần 600.000 sinh viên quốc tế hiện đang sinh sống và học tập tại Úc bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn giờ làm thêm, bắt đầu từ 1/7. Theo đó, sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 24 giờ mỗi tuần, áp dụng với mọi ngành, trừ lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi do thiếu nhân lực.

Trước kia, Úc cho sinh viên quốc tế làm thêm 20 giờ mỗi tuần. Đến đầu năm 2021, do thiếu hụt nhân lực, nước này nới lỏng quy định với các ngành du lịch và khách sạn, rồi gỡ bỏ hoàn toàn giới hạn từ tháng 1/2022. Điều này giúp sinh viên quốc tế tăng thu nhập, song cũng mang đến nhiều căng thẳng.

Hội đồng Sinh viên quốc tế ở Australia (CISA) nhìn nhận họ phải chịu áp lực lớn để tận dụng số giờ làm thêm không hạn chế.

“Sinh viên không thể hoàn thành việc học, trong khi gia đình biết họ có thể lao động chân tay nên động viên họ gửi một phần tiền về nhà”, Yeganeh Soltanpour, nhân viên quan hệ công chúng của CISA, nói. Mặt khác, với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, Soltanpour cho rằng sinh viên quốc tế “gần như không thể” duy trì cuộc sống du học nếu chỉ dựa vào các khoản vay có lãi ở quê nhà. Vì thế, nhiều người ôm đồm việc làm thêm, không ít trường hợp bị bóc lột sức lao động. Trong khoảng năm năm gần đây, thanh tra về công bằng lao động đã đệ trình 126 vụ kiện liên quan đến các vấn đề kể trên.

Ảnh minh họa

Phil Honeywood, giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia (IEAA), cho biết sau gỡ bỏ giới hạn giờ làm thêm, sinh viên quốc tế được khuyến khích đăng ký vào các khóa học để được cấp visa, rồi chuyển sang các trường tư có chi phí rẻ hơn để tối đa hóa thu nhập. Tuy nhiên, mục đích học tập toàn thời gian của họ đã bị ngành dịch vụ bỏ qua.

“Làm việc hơn 20 giờ tạo cơ hội làm đẹp CV cho sinh viên, chứ không được xem họ là lực lượng lao động“, ông nói.

Do đó, việc tăng thêm 4 giờ làm việc (so với mức trước đại dịch) là một thay đổi cân bằng của chính phủ Úc để du học sinh có thể tiếp tục nuôi sống bản thân bằng cách vừa học vừa tham gia lực lượng lao động đang thiếu hụt ở đây.

“Điều đó nghĩa là sinh viên cần ưu tiên việc học thay vì thường bị cuốn theo việc kiếm tiền. Tôi nghĩ giới hạn này giúp sinh viên hiểu được việc cân bằng giữa học và làm quan trọng thế nào”, Kattady nói.

 

Xem thêm:

4.7/5 - (20 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646