Tại sao nên du học Brno, Cộng hòa Séc

Nằm ở Morovia lịch sử và ngay trung tâm Châu Âu, du học tại Brno sẽ cho phép bạn trải nghiệm tất cả những gì Cộng hòa Séc có. Chỉ với 400.000 người — và hơn 85.000 sinh viên. Brno đủ nhỏ để có cảm giác như một thị trấn nhưng cũng đủ lớn để mang đến cho bạn cảm giác như thành phố.

du học tại thành phố Brno của Cộng hòa Séc
Evening Panorama of Brno, Moravia, Czech Republic

Tại sao lại du học ở Brno?

Brno luôn được đánh giá cao là một thành phố đại học. Được sinh viên đánh giá cao về khả năng chi trả, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng tốt, lối sống, văn hóa và sự đa dạng. Quan trọng nhất, nó có một cộng đồng nghiên cứu quốc tế tuyệt vời. Sinh viên là trái tim và linh hồn của Brno. Họ mang đến những lễ hội, sự kiện và cuộc diễu hành.

Sống ở Brno cũng rất tiết kiệm chi phí và một số trường đại học tốt nhất của Séc cũng nằm ở đây. Chúng bao gồm Đại học Masaryk và Đại học Công nghệ Brno, cả hai đều có mặt trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education. Với số lượng lớn các cơ sở giáo dục khác nhau để lựa chọn, Brno cung cấp nhiều lĩnh vực nghiên cứu mà nhiều thành phố ở Châu Âu không thể so sánh được.

Brno còn là nơi lý tưởng để phát triển nghề nghiệp. Nhờ số lượng lớn các trung tâm khoa học và nghiên cứu. Bạn có thể dễ dàng tiếp tục sự nghiệp khoa học sau khi có bằng cấp về sinh học, y học, CNTT, robot hoặc tự động hóa. Bạn có bị thu hút bởi CNTT không? Tuyệt vời – hãy tham gia khóa học của Czechitas và làm việc cho một trong nhiều công ty địa phương. Bạn có biết rằng 35% kính hiển vi điện tử được sản xuất tại Brno? Brno cũng có những công ty tiến xa về công nghệ vũ trụ đến mức họ đang cách mạng hóa việc trợ giúp đưa vệ tinh hình khối vào không gian. Hoặc họ đang hợp tác với ESA trong sứ mệnh tiếp theo tới Sao Hỏa?

Cuộc sống và văn hóa tại Brno

Học tập tại Brno mang đến cho bạn cơ hội sống ở trung tâm lục địa châu Âu. Với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với nhiều thủ đô lớn của châu Âu khác. Với lối sống sinh viên tuyệt vời, dân số sôi động và đa dạng. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những sinh viên muốn trải nghiệm học tập quốc tế tại Châu Âu.

Văn hóa & Hòa nhập

Brno nổi tiếng là một thành phố sinh viên với nhiều sinh viên trao đổi. Điều này khiến trải nghiệm di chuyển đến đó đỡ bối rối hơn một số điểm đến khác ở châu Âu. Ngoài cộng đồng sinh viên quốc tế rộng lớn, nơi đây tự hào có những người dân địa phương thân thiện và nồng hậu, những người sẵn sàng ngồi cùng bạn, mong muốn tìm hiểu về cuộc sống và học tập của bạn.

Mặc dù tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các thành phố lớn tại Séc, bao gồm cả Brno, nhưng nó lại ít phổ biến hơn ở các làng và thị trấn nông thôn nhỏ hơn. Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng nói tiếng Anh hơn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn học một vài từ và cụm từ tiếng Séc — người dân địa phương sẽ đánh giá cao điều đó.

Sốc văn hóa & Hỗ trợ

Dù bạn đến bất kỳ đất nước xa lạ nào, đều có thể cần một chút hỗ trợ lúc ban đầu.

Hầu hết các cơ sở giáo dục đều có câu lạc bộ sinh viên trao đổi và cựu sinh viên. Tại đây bạn có thể gặp gỡ những người có cùng chí hướng và cùng là sinh viên quốc tế. Nếu trường đại học của bạn không có mạng câu lạc bộ riêng, Trung tâm người nước ngoài Brno sẽ cung cấp các hoạt động và hỗ trợ cho người nước ngoài sống ở Brno.

Lối sống

Brno mang đến một lối sống thư thái và thoải mái với mức chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì bạn sẽ chi tiêu ở nước láng giềng Đức hoặc Áo. Nơi đây có cuộc sống về đêm sôi động và rất nhiều hoạt động, sự kiện phục vụ giới trẻ. Đồ ăn và rượu rẻ và phong phú, cùng với văn hóa uống bia được phổ biến rộng rãi. Mặc dù những ngôi nhà được xây dựng để chống chọi với mùa đông lạnh giá nhưng mùa hè có thể khá nóng với số lượng điều hòa không khí hạn chế.

Với vị trí ở Trung Âu, Brno là địa điểm hoàn hảo để khám phá Đức, Áo, Ba Lan, Hungary và chính Cộng hòa Séc. Có rất nhiều chuyến đi trong ngày tuyệt vời mà bạn có thể lựa chọn tại đây, cùng với rất nhiều điểm đến cách đó tám giờ hoặc ít hơn để nghỉ cuối tuần.

thành phố Brno trung tâm châu Âu

Brno có những trường đại học nổi tiếng nào?

Gần 85.000 sinh viên đang học tại Brno và 13.000 sinh viên đang ở đây nhờ các chương trình (Erasmus+, Freemover, v.v.). Có năm cơ sở giáo dục đại học công lập, một trường quốc phòng và bốn cơ sở giáo dục đại học tư thục, mang lại cho thành phố sự khác biệt khi có số lượng sinh viên bình quân đầu người cao nhất ở Cộng hòa Séc.

Tại Brno bạn có thể học hầu hết mọi lĩnh vực nghiên cứu có thể.

Trường đại học công lập

Trường đại học quốc phòng

  • Đại học Quốc phòng ở Brno

Trường đại học tư thục

  • Đại học Newton
  • Học viện STING
  • Cao đẳng Kinh doanh và Quản lý khách sạn
  • Trường Cao đẳng Phát triển Khu vực và Học viện Ngân hàng – Ambis

Lời khuyên của người trong cuộc khi du học ở Brno

Với một cộng đồng quốc tế sôi động và năng động, hãy tận dụng tối đa thời gian của bạn ở Brno bằng cách ra ngoài và gặp gỡ những người bạn mới. Bạn sẽ không chỉ tìm hiểu về văn hóa Séc mà còn biết thêm về nhiều người có quốc tịch khác nhau.

Là người nước ngoài, nếu bạn không đăng ký sống trong ký túc xá, bạn phải đăng ký chỗ ở hợp pháp với Văn phòng xuất nhập cảnh trong vòng ba ngày làm việc kể từ khi đến. Quá trình đăng ký làm người nước ngoài ở Brno tương đối dễ dàng nhưng bạn phải đảm bảo thực hiện nhanh chóng.

Đừng ngạc nhiên nếu mọi người trên đường không thân thiện với bạn lắm. Giống như hầu hết các nước Trung Âu, cách tiếp cận ‘mỉm cười với người lạ’ là không phổ biến. Đừng cảm thấy bị xúc phạm — người Séc rất nồng hậu và lôi cuốn khi bạn đã làm quen với họ!

lập kế hoạch du học Brno

Lên kế hoạch du học tại Brno

Khi bạn đã quyết định thực hiện bước nhảy vọt và học tập tại Brno, bạn cần suy nghĩ về những gì bạn muốn học, cũng như loại khóa học hoặc chương trình bạn sẽ đăng ký. Bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ về nơi để sống và làm thế nào để đi lại trong thành phố. Mặc dù chỗ ở cho sinh viên luôn có sẵn ở Brno, nhưng bạn cần phải kén chọn một chút và đảm bảo cuối cùng bạn sẽ được sống ở một nơi nào đó thoải mái.

Nhà ở & Chỗ ở

Phần lớn sinh viên ở Brno sống trong nhà ở chung hoặc ký túc xá sinh viên. Vì hầu hết các trang web đại lý nhà ở và cho thuê chỉ có bằng tiếng Séc nên có một số nhóm Facebook nơi bạn có thể tìm phòng cho thuê với giá cả hợp lý, phục vụ riêng cho người nước ngoài nói tiếng Anh. Hai nhóm như vậy là Multilingual Flats in Brno và Flat to Rent in Brno. Bạn có thể thuê một phòng trong một căn hộ sạch sẽ nhưng cơ bản với giá khoảng 4000-5000 CZK ($190-$253) mỗi tháng.

Sống trong ký túc xá sinh viên ở Khu Vinaršká của Old Brno là một lựa chọn rẻ hơn, nhưng thường mức sống thấp hơn ở một căn hộ. Hầu hết các ký túc xá đều rất cũ – một số có vấn đề về rệp và hệ thống sưởi, và những bữa tiệc ồn ào của sinh viên là chuyện thường xuyên. Một phòng chung trong ký túc xá có thể tiêu tốn của bạn tối thiểu 2500 CZK ($120) một tháng và lên tới 3500 CZK ($165). Nếu bạn quan tâm đến việc sống trong ký túc xá, hãy đảm bảo kiểm tra nó một cách cẩn thận. Bạn cũng nên hỏi xung quanh để xem các sinh viên khác nghĩ gì về tòa nhà.

Giao thông

Brno có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp bao gồm xe điện, xe đẩy và xe buýt do Công ty Vận tải Công cộng Brno điều hành. Sau khi xuất trình thẻ sinh viên, sinh viên sẽ đủ điều kiện được giảm giá vé đi lại và vé vào khu vực nội thành chỉ có giá 2375 CZK ($112) mỗi năm.

Hệ thống giao thông công cộng địa phương được kết nối tốt với giao thông công cộng khu vực. Ngoài ra, vị trí trung tâm của Brno giúp việc đi đến nhiều thành phố và sân bay lớn khác tương đối dễ dàng. Có rất nhiều đường bay trực tiếp đến Sân bay Quốc tế Brno từ các thủ đô lớn của Châu Âu như London, Rome và Milan.

Chi phí & Kinh phí du học ở Brno

Mặc dù cuộc sống ở Brno có giá cả phải chăng so với nhiều thành phố khác, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết mình nên chuẩn bị bao nhiêu cho chuyến phiêu lưu ở nước ngoài. Hãy nhớ rằng, nếu bạn có ý định làm việc khi sống ở Brno, thì bạn cần phải tuân theo một số quy tắc nhất định.

Chi phí sinh hoạt ở Brno rất thấp so với các thủ đô châu Âu khác. Bao gồm cả chỗ ở, bạn có thể mong đợi một cuộc sống khá giả với chi phí khoảng 11.000 CZK ($515) mỗi tháng. Một cốc bia, cà phê hoặc ổ bánh mì sẽ có giá khoảng 30 CZK ($1,50), một bữa ăn nhà hàng cơ bản khoảng 170 CZK ($8) và hàng tạp hóa trong một tháng từ 2800-3500 CZK ($131-$165). Phương tiện đi lại, cửa hàng tạp hóa và nhà ở sẽ là những chi phí chính của bạn, số tiền còn lại sẽ được sử dụng cho quần áo, giải trí và chi phí học tập.

Bạn có thể làm việc khi học ở Brno không?

Nếu bạn đến từ EU, bạn có thể làm việc không hạn chế tại Cộng hòa Séc.

Sinh viên từ các quốc gia khác có thể làm việc mà không cần giấy phép lao động nếu đó là một phần của quá trình thực tập trong quá trình học tập của họ. Hoặc nếu họ dưới 26 tuổi và không làm việc quá bảy ngày liên tục (hoặc hơn 30 ngày trong một năm).

Nếu bạn muốn làm việc nhiều hơn mức này hoặc trên 26 tuổi, bạn phải nộp đơn xin giấy phép lao động (500 CZK/$25). Giấy phép lao động này sẽ liên quan đến một công việc cụ thể và có thể được cấp tối đa hai năm.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646