Thủ tục và hồ sơ xin Visa du học Hà Lan cần gì?

Sau khi bạn đã tìm ra quốc gia nào phù hợp cho việc học tập của mình, quyết định chọn Hà Lan, bước tiếp theo là trải qua quá trình xin visa (giấy phép cư trú). Không ai thích giai đoạn này, chủ yếu là bởi vì nó đòi hỏi rất nhiều thời gian để tìm hiểu, thu thập và chuẩn bị tất cả các tài liệu và thông tin có liên quan. Tin mừng là thủ tục và hồ sơ xin visa du học Hà Lan không quá phức tạp. Nhưng… vẫn phải chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo sự chính xác nhé!

Các thủ tục và hồ sơ cần để xin visa du học hà lan

Sau đây là các bước bạn cần tiến hành để hoàn thành quá trình xin visa du học Hà Lan:

1. Chọn một trường đại học và nhận thư nhập học

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn bạn muốn học trường nào tại Hà Lan, hãy tham khảo danh sách các trường đại học hàng đầu Hà Lan tại đây:

Bạn cần phải quyết định trường trước khi bắt đầu quá trình xin visa du học. Sau khi được chấp nhận tại một trường đại học ở Hà Lan, bạn sẽ nhận được một thư nhập học để tiến hành xin visa.

2. Tìm hiểu loại visa cần xin

Khi tìm hiểu đến quá trình xin visa Hà Lan hay một nước nào khác, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại visa và cảm thấy bối rối không biết mình phải xin loại visa nào? Hãy bình tĩnh! bạn chỉ cần quan tâm đến các loại dưới đây:

Đối với cả hai chương trình du học ngắn hạn (dưới ba tháng) hoặc dài hạn (hơn ba tháng), đều cần phải xin giấy phép cư trú tạm thời (MVV) – một loại visa nhập cảnh. Như tên gọi, nó có thời hạn lưu trú tại Hà Lan trong tối đa 3 tháng.

Với chương trình du học dài hạn, đa số đều thuộc trường hợp này, bên cạnh visa nhập cảnh, bạn cần phải nộp đơn xin Giấy phép Cư trú (VVR) – visa du học.

3. Thời gian và địa điểm xin visa du học

Bạn có thể nộp đơn xin visa du học tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hà Lan ở các nước. Ở Việt Nam các địa điểm có thể liên hệ là:

  • Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội: Tháp BIDV, tầng 7 – 194 Trần Quang Khải Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Văn phòng Hỗ trợ Giáo dục Hà Lan (NESO) Việt Nam: Saigon Tower, Suite 901 – 29 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh: Saigon Tower, Suite 901 –  29 Lê Duẩn, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian xử lý đơn xin visa của bạn thường kéo dài một tháng.

4. Hồ sơ xin thị thực du học Hà Lan

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau trong quá trình nộp đơn xin visa du học Hà Lan, lưu ý hãy kiểm tra nhiều lần để tránh sai sót:

  • Mẫu đơn xin visa, đã điền
  • Hộ chiếu còn hiệu lực
  • Hai bức ảnh
  • Giấy khai sinh
  • Bảng điểm học tập
  • Thư nhập học từ một cơ sở nghiên cứu tại Hà Lan
  • Kế hoạch học tập – giải thích lý do bạn quan tâm đến việc nghiên cứu lĩnh vực, môn học đã chọn và cách thức, lý do tại sao nó liên quan đến các nghiên cứu trước của bạn.
  • Chứng tài chính cho toàn bộ thời gian học (khoảng 870 EUR / tháng)
  • Bảo hiểm du lịch và bảo hiểm y tế
  • Phí nộp đơn xin thị thực (317 EUR)
  • Bản sao của tất cả các tài liệu gốc

5. Yêu cầu ngôn ngữ

Cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu để bạn có thể học ở bất kỳ bậc học nào ở Hà Lan. Vì vậy, bạn cần có trình độ tiếng Anh càng cao càng tốt. Tối thiểu phải đạt IELTS 5.0 hoặc tương đương.

Các bài kiểm tra tiếng Anh chính được chấp nhận là:

  • IELTS
  • TOEFL

6. Các chi tiết quan trọng

Nếu trong quá trình học, bạn quyết định thay đổi khóa học và bắt đầu khóa học mới, số năm bạn đã học sẽ được khấu trừ vào thời lượng tối đa của khóa học mới.

Trước ngày hết hạn visa, bạn có thể xin gia hạn thời gian lưu trú cho phần còn lại của chương trình học.

Trong một số trường hợp, visa có thể bị hủy, ví dụ, bạn không duy trì tiến bộ ảnh hưởng đến thành tích học tập của bạn (phải đạt ít nhất 50 phần trăm tín chỉ bắt buộc mỗi năm học).

Các trường đại học sẽ được yêu cầu thông báo cho Cục Nhập cư và Nhập tịch Hà Lan (IND) nếu bạn ngừng học, chấm dứt đăng ký với tư cách là sinh viên của trường đại học, hoặc nếu bạn không còn đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. Điều này có thể dẫn đến việc IND hủy giấy phép cư trú của bạn.

7. Xin visa VVR tại Hà Lan

Thông thường, các trường đại học sẽ nộp đơn xin VVR thay mặt bạn, nhưng họ sẽ tính phí cho dịch vụ này.

Giấy phép cư trú (VVR) có vai trò như một visa du học và cho phép bạn ở lại Hà Lan trong suốt thời gian của chương trình học. Nếu cần thiết, VVR có thể được gia hạn thêm ba tháng, cộng với năm dự bị.

Sau khi bạn đến Hà Lan, bạn phải đăng ký thông tin trong Hệ thống Cơ sở dữ liệu hồ sơ cá nhân thành phố (BPR) tại thành phố bạn sẽ sinh sống.

8. Làm việc trong khi du học Hà Lan

Nếu bạn muốn làm việc trong thời gian du học Hà Lan, bạn cần xin giấy phép lao động. Và chỉ chủ nhân hoặc cơ quan tuyển dụng mới có thể xin giấy phép lao động thay mặt bạn.

Sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc đến mười giờ một tuần hoặc toàn thời gian trong những tháng hè.

Kiểm tra trang web của Cục Nhập cư và Nhập tịch Hà Lan (IND) để biết thêm thông tin.

Kết luận

Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của Vic, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chứng minh mục đích học tập rõ ràng thì việc xin visa du học Hà Lan hoàn toàn không khó.

Ngoài ra, chính sách visa có thể thay đổi theo thời gian hoặc theo các quy định mới về nhập cư của Hà Lan. Vì vậy, bạn nên liên hệ trước với Đại sứ quán hoặc một trung tâm du học uy tín để được cung cấp thông tin chính xác. Vic sẵn sàng hỗ trợ bạn qua đường dây nóng 0909 731 646 nhanh nhất.

Thủ tục và hồ sơ xin Visa du học Hà Lan cần gì?
Đánh giá bài viết này!