Tìm hiểu văn hóa Hà Lan

Giới thiệu về văn hóa Hà Lan

Việc đến du học ở một quốc gia khác có thể được so sánh như là đi vào một vùng đất giả tưởng, nơi mùi hương, âm thanh và những khung cảnh thú vị được pha trộn với một lối sống mới lạ – một nơi hoàn toàn khác với những gì bạn đã từng trải qua. Đó là một trải nghiệm thú vị; tuy nhiên, điều này cũng có thể đáng sợ với những người chưa tìm hiểu về đất nước đó.

tìm hiểu văn hóa hà lan

Hà Lan cũng không ngoại lệ với sự thật này. Đây là một đất nước tuyệt vời với một nền văn hóa thậm chí còn tuyệt vời hơn. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị đúng cách, bạn có thể sẽ bị bối rối bởi một số khuynh hướng văn hóa chung của họ.

Với mục đích này, chúng tôi đã tập hợp một hướng dẫn tổng quan về văn hóa cho hành trình du học Hà Lan của bạn. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố quan trọng cần được chuẩn bị tốt để tận hưởng tất cả những gì nền văn hóa Hà Lan mang lại. Mặc dù đây có thể là một danh sách không đầy đủ, chúng tôi đã cố gắng hết sức để đưa vào những gì có khả năng quan trọng nhất. Xin mời các bạn cùng tham khảo!

Tổng quan

Tính đến ngày 29 tháng 04 năm 2020 theo danso.org, Hà Lan có dân số là 17.128.772, hiện đang được xếp hạng là quốc gia đông dân thứ 69 trên thế giới.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Hà Lan là tiếng Hà Lan được sử dụng bởi đại đa số dân số đất nước. Tiếng Hà Lan gần giống với tiếng Đức và mượn các thuật ngữ từ cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Ngôn ngữ thứ hai của Hà Lan là tiếng Frisian, được sử dụng bởi khoảng nửa triệu công dân của tỉnh Friesland ở Hà Lan.

Xã hội

Xã hội Hà Lan rất độc lập và hiện đại. Nhiều người tin vào sự bình đẳng cho tất cả mọi người, nhưng tập trung vào tính cá nhân nhiều hơn là cộng đồng. Đây được coi là một xã hội trung lưu.

Kinh tế

Hà Lan có nền kinh tế thị trường tự do tiên tiến. Các ngành chính cho lao động là nông nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Bình đẳng

Đối với người Hà Lan, sự tôn trọng dành cho một người thường không phải qua tuổi tác hoặc các mối quan hệ, mà bằng sự chăm chỉ và kỹ năng có được.

Tôn giáo

Thế tục. Hà Lan là một trong những quốc gia thế tục hóa nhất ở Tây Âu. Chỉ có khoảng 39% công dân tuyên bố là theo tôn giáo, và trong số 39% đó chỉ có 6% đến nhà thờ một cách thường xuyên.

Các tôn giáo chính

Hiện tại có hai tôn giáo chính nổi bật trong xã hội Hà Lan: Công giáo La Mã và Tin lành. Người Công giáo La Mã chiếm khoảng 25% dân số Hà Lan và người Tin lành chiếm khoảng 15%.

Các tôn giáo chiếm thiểu số

Người Hồi giáo chiếm 5% dân số. Phật tử chiếm 1% và người Ấn giáo chiếm 0,9%.

ẩm thực hà lan

Ẩm thực và nghi thức ăn uống

Ẩm thực

Ẩm thực truyền thống Hà Lan không quá đa dạng. Nó rất đơn giản và dễ làm. Bữa ăn truyền thống của Hà Lan bao gồm rất nhiều rau với một ít thịt.

Các hộ gia đình ở Hà Lan cũng chế biến thức ăn theo các nền văn hóa khác. Những nền văn hóa ảnh hưởng chính là Ý, Trung Quốc, Địa Trung Hải và Indonesia. Những nền văn hóa ảnh hưởng tương tự hoặc khác có thể được tìm thấy trong các nhà hàng ăn tối ở Hà Lan.

Bữa ăn sáng

Bữa sáng thường bao gồm một lát bánh mì với các loại sốt ăn kèm khác nhau như các loại phô mai, bơ đậu phộng, mật đường (treacle), và sô cô la.

Bữa trưa. Mặc dù bữa trưa có thể bao gồm các loại thực phẩm giống như bữa sáng, nhưng thường thì sẽ có thêm những chiếc bánh sandwich với các loại phô mai xắt lát khác nhau – Gouda, Edam và Leyden.

Bữa tối

Bữa tối ở Hà Lan thường là một bữa ăn với hai hoặc ba món bao gồm súp cho món khai vị, khoai tây với một phần lớn rau và một phần thịt nhỏ cho món chính, và bánh ngọt hoặc bánh quy cho món tráng miệng. Stamppot là một bữa ăn mùa đông truyền thống và snert (súp đậu) thường là món súp được lựa chọn cho bữa tối.

Ẩm thực Staples

Hà Lan nổi tiếng với phô mai. Gouda, Edam, và Leyden được biết đến trên khắp thế giới và Alkmaar là một thị trấn nổi tiếng với chợ phô mai. Cá trích muối cũng là một mặt hàng chủ lực khác của Hà Lan. Các mặt hàng chủ lực khác bao gồm hagelslag (sô cô la rắc), stroopwafel (bánh quế caramel), khoai tây chiên và mayonnaise, và pffertjes (bánh kếp nhỏ, dày).

Các quy tắc trong ăn uống

Giờ ăn sáng. Bữa sáng được phục vụ từ 6 đến 8 giờ sáng. Bữa trưa thường được phục vụ từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều. Và bữa tối thường bắt đầu vào khoảng 6 giờ tối.

Giờ trà (Tea time) là một sự kiện kết hợp ẩm thực và xã hội. Nó thường diễn ra giữa bữa sáng và bữa trưa (10 đến 11 giờ sáng) hoặc bữa trưa và bữa tối (4 đến 5 giờ chiều). Người Hà Lan thường mời bạn bè và/hoặc hàng xóm đến một nơi để uống trà hoặc cà phê với bánh quy.

Rời khỏi bàn. Hành động này được coi là thô lỗ khi bạn rời khỏi bàn ăn trong bữa tối bất kể lý do gì, cho dù đó là để gọi điện thoại hay sử dụng phòng tắm, vv…

Các phần nhỏ hơn. Khi bắt đầu một bữa ăn, hãy lấy một phần nhỏ hơn. Bạn sẽ được hỏi có muốn lấy phần thứ hai không. Luôn luôn là lịch sự khi chấp nhận đề nghị lấy phần thứ hai.

Đặt tay trên bàn. Ở Hà Lan, để tay trên bàn trong khi ăn được xem là lịch sự. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không đặt khuỷu tay của bạn trên bàn.

quy tắc giao tiếp ở hà lan

Các quy tắc trong giao tiếp xã hội

Có những đặc điểm thực tế nhất định chỉ dành riêng cho công dân Hà Lan. Hãy nhớ rằng những gì bạn sắp đọc dưới đây có thể không được thực hiện trong tất cả các lĩnh vực và bởi tất cả mọi người. Thay vào đó, hãy coi đó là một hướng dẫn chung để thể hiện đúng đắn trong phần lớn các tình huống.

Chào hỏi. Người Hà Lan hoặc bắt tay khi chào hỏi và rời đi (trong những tình huống trang trọng), hoặc, nếu họ có mối quan hệ thân thiết với người đó, thì hôn má ba lần, bắt đầu bằng má trái. Kèm theo đó là câu nói xin chào.

Lên kế hoạch. Đừng ngạc nhiên nếu một bữa ăn tối với một người bạn Hà Lan được lên kế hoạch trước sáu tuần. Người Hà Lan sống theo lịch trình và nghiêm khắc tuân thủ chúng. Không có cái gọi là tình cờ ghé thăm với người Hà Lan. Trước tiên, cần phải được sự đồng ý của bên kia, và sau đó được đặt đúng vào lịch trình.

Tác phong. Các công dân Hà Lan rất thẳng thắn và đi trực tiếp vào vấn đề. Có thể một số người sẽ gọi là thô lỗ, người Hà Lan gọi đó là sự cởi mở. Họ nói như thế – trung thực và đi thẳng vào vấn đề. Điều này không có nghĩa là thô lỗ, đó chỉ là phong cách đặc biệt của họ.
Đối thoại. Người Hà Lan duy trì giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện với người khác.

Họ cũng rất thẳng thắn trong phát biểu của họ. Sự phê bình được đón nhận cởi mở, và hầu hết người Hà Lan không dễ cảm thấy bị xúc phạm.

Nói một ngôn ngữ khác. Đừng ngạc nhiên nếu bạn chào một người bằng tiếng Hà Lan và họ trả lời bằng tiếng Anh. Người Hà Lan rất thành thạo nói ngoại ngữ và họ có thể dễ dàng tiếp thu các phương ngữ nước ngoài.

Tiền bạc. Mặc dù người Hà Lan không có biểu hiện gì chống lại việc trở nên giàu có, nhưng thường được xem là một đặc điểm tiêu cực nếu bạn công khai tiêu thụ số tiền lớn. Bạn sẽ bị gắn mác là “thích thể hiện”. Ngoài ra, đừng bao giờ hỏi ai đó họ kiếm được bao nhiêu tiền.

Lái xe. Nói một cách thẳng thắn, người Hà Lan có thể thiếu kiên nhẫn và thô lỗ trên đường. Cử chỉ, tiếng còi, đột ngột thay đổi làn đường, và thậm chí là chửi bới khá phổ biến khi lái xe ở Hà Lan. Nói cách khác, hãy chuẩn bị cho một cuộc phiêu lưu nếu lái xe trên các con đường ở Hà Lan.

Tặng quà. Nếu bạn được mời đến một ngôi nhà ở Hà Lan, thì thông thường hãy mang một món quà cho nữ chủ nhà. Những món quà phổ biến bao gồm hoa (luôn luôn là số lẻ và không bao giờ là mười ba bông), một cuốn sách, sôcôla hoặc một chậu cây. Người Hà Lan thường có một loại rượu đã được chọn cho bữa ăn, vì vậy việc mang theo một chai rượu làm quà tặng là không phổ biến.

thể thao hà lan

Thể thao

Các môn thể thao chính của Hà Lan (theo thứ tự phổ biến) là bóng đá, đạp xe, và trượt băng tốc độ.

Bóng đá

Bóng đá là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của nhiều công dân Hà Lan. Hiện tại có hơn 35.000 câu lạc bộ thể thao hoạt động ở Hà Lan và khoảng 28% dân số là thành viên tích cực trong các câu lạc bộ này. Hơn nữa, tuy còn nhiều người dân không phải là thành viên, nhưng vẫn rất tích cực trong thể thao.

Bóng đá là một cách sống của nhiều người hâm mộ thể thao ở Hà Lan. Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan là liên đoàn bóng đá được kính trọng nhất trong nước và là một trong những thành viên sáng lập của FIFA. Trong suốt nhiều năm, người Hà Lan đã đạt được nhiều giải thưởng cho bóng đá, chẳng hạn như ba huy chương đồng trong Thế vận hội và ba trận chung kết FIFA World Cup. Johan Crujiff là cầu thủ bóng đá được tôn sùng nhất đất nước.

Đạp xe

Cuộc đua xe đạp Hà Lan bùng nổ bắt đầu vào cuối những năm 1890 và phát triển vào đầu những năm 1900. Năm 1928, Liên đoàn Xe đạp Hoàng gia Hà Lan được thành lập và đạp xe đạp sớm trở thành một môn thể thao hàng đầu ở Hà Lan và vẫn duy trì vị thế của nó kể từ đó đến nay. Đã có hai người chiến thắng Tour de France của Hà Lan là Jan Janssen và Joop Zoetemelk, và bảy người đã lên ngôi vô địch thế giới. Bất kể địa hình, đường mở, đường mòn hoặc đường đua, đạp xe đạp vẫn rất phổ biến.

Trượt băng tốc độ

Trong khi bóng đá và xe đạp chiếm lĩnh trong hầu hết thời gian trong năm, khi mùa đông đến, trượt băng tốc độ trở thành ông vua không thể chối cãi của thể thao. Mặc dù người Hà Lan đã trải qua một số thành công vào đầu những năm 1900, nhưng đến tận những năm 1960, khi các danh hiệu trượt băng tốc độ trở thành tiêu chuẩn cho các vận động viên Hà Lan, thì môn thể thao này trở nên phổ biến với phần còn lại của đất nước. Trong những tháng mùa đông, rất bình thường khi bạn thỉnh thoảng nghe lỏm được những cuộc trò chuyện về trượt băng tốc độ, cùng với việc nhìn thấy mọi người đeo một đôi giày trượt băng cho một cuộc đua.

Các môn thể thao khác

Mặc dù bóng đá, đi xe đạp và trượt băng tốc độ là trọng tâm chính của những người đam mê thể thao ở Hà Lan, nhưng vẫn có những môn thể thao khác vẫn còn khá phổ biến và đáng được nhắc đến như: bóng rổ, bóng chày, bóng chuyền, khúc côn cầu, cricket, bóng bầu dục và bóng ném.

âm nhạc hà lan

Nghệ thuật và giải trí

Hà Lan nổi tiếng thế giới với số lượng bảo tàng nghệ thuật và lịch sử, cùng với bộ sưu tập mỹ thuật ấn tượng. Thời kỳ phát triển nhất của nghệ thuật Hà Lan là Thời kỳ hoàng kim (thế kỷ 17), nơi phong cách Baroque, được kế thừa từ người Ý, trở thành nền tảng cho một số kiệt tác của Hà Lan. Sự hồi sinh tiếp theo bắt đầu trong thế kỷ 20 với nghệ thuật hiện đại và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Các lễ hội nghệ thuật quốc tế diễn ra quanh năm và thu hút rất đông người từ khắp nơi trên thế giới.

Kiến trúc

Kiến trúc Hà Lan cũng trở nên nổi bật trong Thời kỳ Hoàng kim, nơi các tòa nhà theo phong cách Baroque được coi là chuẩn mực. Cuối thế kỷ 19 chứng kiến sự hồi sinh của kiến trúc Phục hưng Gô tích, và kiến trúc hiện đại đã tìm thấy vị trí của nó bắt đầu từ thế kỷ 20. Các tòa nhà rộng lớn mang đến một cái nhìn tráng lệ về các phong cách lịch sử khác nhau trải dài qua nhiều thế kỷ.

Âm nhạc

Âm nhạc truyền thống Hà Lan bao gồm những giai điệu và vần điệu đơn giản tập trung vào các chủ đề cảm xúc chính như cô đơn, hạnh phúc, hay buồn bã. Ngày nay, văn hóa đại chúng đã được định hình trên Nederpop (nhạc pop), nhạc điện tử/trance và Nederhop (nhạc Hip-Hop). Nhạc cổ điển và hòa tấu cũng rất phổ biến, và Jan Sweelinck vẫn được coi là nhà soạn nhạc tài năng nhất trong lịch sử âm nhạc lừng lẫy Hà Lan. Các thể loại phổ biến khác bao gồm nhạc dân gian, nhạc jazz và các loại nhạc rock khác nhau.

Cabaret

Người Hà Lan sở hữu hình thức sân khấu giải trí độc đáo của riêng mình gọi là Cabaret nhằm mục đích kích thích tư tưởng về các chủ đề xã hội và chính trị, thay vì hài kịch kích thích tiếng cười. Chương trình Cabaret có thể được tìm thấy ở hầu hết các thành phố và thậm chí trên một số mạng truyền hình.

Sự kiện

Hà Lan là một địa điểm nóng cho các sự kiện hàng năm trong tất cả các loại lĩnh vực khác nhau, và người dân địa phương rất thích tham dự. Đối với nghệ thuật, có một cuộc triển lãm nghệ thuật The Maastricht Art Show diễn ra trong nửa đầu tháng ba. Lễ hội Amsterdam Roots Festival vào tháng 6 giới thiệu âm nhạc Hà Lan và các nơi khác trên thế giới. Đối với những người yêu thích nhạc dance, cuộc diễu hành nhảy FFWD được tổ chức vào tháng 8, và Sinterklaas diễn ra vào tháng 12.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646