Bạn nên học ngành kỹ thuật nào?

Kỹ thuật là một chủ đề rộng lớn và có rất nhiều chuyên ngành kỹ thuật để lựa chọn. Do đó có thể khó để bạn lựa chọn ngành nào phù hợp với mình. Để giúp bạn quyết định được điều đó, bạn nên thử và xác định những gì bạn đam mê. Điều gì khiến bạn hào hứng và bạn dành thời gian rảnh rỗi vào việc gì? Tất cả các ngành kỹ thuật đều bao gồm một số hình thức giải quyết vấn đề (và thường tập trung vào việc làm cho cuộc sống dễ dàng hơn), nhưng giải pháp liên quan đến kỹ thuật nào mang lại cho bạn tiếng vang lớn nhất?

Dưới đây là tóm tắt về các ngành kỹ thuật khác nhau, để giúp bạn đánh giá xem ngành nào phù hợp với bản thân và đưa ra quyết định học tập chính xác.

Kỹ thuật hàng không / vũ trụ

Bạn nên học ngành kỹ thuật nào? Kỹ thuật hàng không / vũ trụ

Ngành kỹ thuật hàng không / vũ trụ liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển, chế tạo, thử nghiệm, khoa học và công nghệ của máy bay. Bạn cũng có thể nghiên cứu kỹ thuật du hành vũ trụ, tập trung vào tàu vũ trụ và các điều kiện sâu của không gian.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn bị cuốn hút bởi lịch sử và phương pháp luận đằng sau những cỗ máy bay, từ những bản phác thảo khái niệm đầu tiên cho đến sự tiến bộ của máy bay phản lực hiện đại.
 • Bạn quan tâm nhiều đến cơ chế di chuyển bằng máy bay.
 • Bạn bị hấp dẫn bởi các mô phỏng máy tính và xem cách máy bay hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt.

Các chuyên ngành kỹ thuật hàng không

Nếu bạn học kỹ thuật hàng không, bạn có thể chuyên về khí động học, tính đàn hồi khí, phân tích vật liệu tổng hợp, điện tử hàng không, động cơ đẩy và cấu trúc và vật liệu.

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học

Ngành kỹ thuật hóa học liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng của hóa học và sinh học để sản xuất các vật liệu hoặc chất hữu dụng. Đây là một môn học đa ngành, kết hợp giữa khoa học tự nhiên và thực nghiệm (chẳng hạn như hóa học và vật lý), cùng với khoa học đời sống (chẳng hạn như sinh học, vi sinh và hóa sinh), cùng với toán học và kinh tế.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn có một tư duy phân tích.
 • Bạn cũng đang cân nhắc học hóa học hoặc một môn khoa học tự nhiên / đời sống khác.
 • Bạn quan tâm đến các quy trình hóa học đằng sau việc sản xuất các vật dụng hàng ngày.

Các chuyên ngành kỹ thuật hóa học

Nếu bạn chọn học kỹ thuật hóa học, bạn có thể thích chuyên ngành kỹ thuật phản ứng hóa học, thiết kế nhà máy, kỹ thuật quy trình, thiết kế quy trình hoặc các hiện tượng vận tải.

Kỹ thuật dân dụng

Kỹ thuật dân dụng

Kỹ thuật dân dụng là hoạt động chuyên nghiệp của thiết kế và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Điều này có thể ở quy mô lớn, chẳng hạn hệ thống giao thông toàn quốc hoặc mạng lưới cấp nước, hoặc ở quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như các con đường đơn lẻ hoặc các tòa nhà.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn quan tâm đến việc thiết kế và xây dựng mọi thứ.
 • Bạn quan tâm đến cơ học, thủy lực học, địa kỹ thuật (sử dụng kiến thức về vỏ Trái đất để giải quyết các vấn đề xây dựng), khoa học vật liệu và phân tích thống kê.
 • Bạn muốn phát triển kỹ năng thiết kế của mình, đặc biệt là trong thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính.

Các chuyên ngành của kỹ thuật dân dụng

Các chuyên ngành phổ biến của kỹ thuật dân dụng bao gồm kỹ thuật kết cấu, kỹ thuật kiến trúc, kỹ thuật giao thông vận tải, kỹ thuật địa kỹ thuật, kỹ thuật môi trường và kỹ thuật thủy lợi.

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính liên quan đến thiết kế và tạo mẫu của phần cứng và phần mềm máy tính. Môn học này hợp nhất kỹ thuật điện với khoa học máy tính và bạn có thể thích học ngành kỹ thuật máy tính cùng với một trong những môn học tương tự này.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn quan tâm đến nghề nghiệp kỹ sư liên quan đến máy tính – chẳng hạn như một nhà phát triển phần mềm hoặc kỹ sư máy tính.
 • Bạn quan tâm đến toán học, khoa học và máy tính, đồng thời muốn tìm hiểu thêm về cách hoạt động của máy tính ở cấp độ vật lý.
 • Bạn muốn sản xuất các sản phẩm và hệ thống mới dựa trên tiến bộ công nghệ của các nhà khoa học máy tính.

Các chuyên ngành của kỹ thuật máy tính

Bạn có thể thấy rằng các chuyên ngành kỹ thuật máy tính trùng lặp với các chuyên ngành được cung cấp trong các bằng cấp khoa học máy tính, chẳng hạn như các môn học như đồ họa máy tính và an ninh mạng. Tuy nhiên, các môn chuyên ngành nói chung là duy nhất của kỹ thuật máy tính bao gồm hệ thống vi xử lý / vi điều khiển, kiến trúc máy tính và thiết kế VHDL (ngôn ngữ mô tả phần cứng).

Kỹ thuật điện / điện tử

Kỹ thuật điện / điện tử

Kỹ thuật điện và điện tử đều tập trung vào các ứng dụng của năng lượng điện. Hai lĩnh vực khác nhau ở chỗ các kỹ sư điện chủ yếu tập trung vào sản xuất và cung cấp năng lượng điện trên quy mô lớn, trong khi các kỹ sư điện tử tập trung vào các mạch điện tử nhỏ hơn, chẳng hạn như các mạch điện tử được sử dụng trong máy tính.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn quan tâm đến cách hoạt động của các thiết bị và hệ thống điện.
 • Bạn muốn cung cấp năng lượng cho giai đoạn phát triển công nghệ tiếp theo.
 • Bản thân bạn muốn tìm hiểu cách thiết lập hệ thống điện và có ý tưởng về cách cải thiện hệ thống điện đó.

Các chuyên ngành của kỹ thuật điện

Bạn có thể chuyên về các lĩnh vực sau của kỹ thuật điện và điện tử: sản xuất và cung cấp điện, truyền thông và phương tiện, hệ thống máy tính và hệ thống robot.

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí

Một trong những loại hình kỹ thuật lâu đời nhất và rộng nhất, kỹ thuật cơ khí liên quan đến việc thiết kế, sản xuất và bảo trì các hệ thống cơ khí. Bạn sẽ nghiên cứu về tĩnh và động lực học, nhiệt động lực học, động lực học chất lỏng, phân tích ứng suất, thiết kế cơ khí và bản vẽ kỹ thuật.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn thích mày mò với các thiết bị cơ khí (bạn cũng có thể cân nhắc kỹ thuật hàng không).
 • Bạn thích việc đưa ra các thiết kế mới và sáng tạo trong các lĩnh vực như năng lượng bền vững và trí tuệ nhân tạo.
 • Bạn muốn làm việc như một phần của nhóm liên ngành để phát triển và cải tiến công nghệ cơ khí.

Các chuyên ngành của kỹ thuật cơ khí

Đây là một chủ đề rất rộng, trùng lặp với rất nhiều loại kỹ thuật khác. Tuy nhiên, các chuyên ngành phổ biến nhất của kỹ thuật cơ khí bao gồm sản xuất, hệ thống giao thông, đốt cháy, công nghệ nano và robot. Kỹ thuật cơ điện tử cũng có liên quan; điều này kết hợp kỹ thuật cơ khí và điện tử với các lĩnh vực như máy tính và kỹ thuật điều khiển.

Quản lý kỹ thuật

quản lý kỹ thuật

Một lĩnh vực liên ngành khác là ngành quản lý kỹ thuật, ngành này đã phát triển trong những năm gần đây, ở các trường đại học đáp ứng nhu cầu của ngành về kỹ thuật tập trung vào việc quản lý bằng cách phát triển các chương trình quản lý kỹ thuật chuyên dụng. Các khóa học này kết hợp các kỹ năng kỹ thuật công nghiệp và chuyên môn kinh doanh, thường được phát triển chung bởi khoa kỹ thuật và kinh doanh. Bạn cũng có thể học một trong các ngành kỹ thuật ở trên cùng với ngành quản lý.

Ngành kỹ thuật này phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn muốn hiểu cách kỹ thuật được áp dụng trong các loại hình kinh doanh khác nhau và những thách thức liên quan đến cả điều khoản kỹ thuật và tổ chức.
 • Bạn muốn nhanh chóng đảm nhận vai trò quản lý, đồng thời áp dụng kiến thức kỹ thuật của mình.
 • Bạn muốn giám sát quá trình phát triển, sản xuất, tiếp thị và phân phối sản phẩm.

Các chuyên ngành của quản lý kỹ thuật

Đây là một lĩnh vực rộng lớn khác, nhưng các loại quản lý kỹ thuật mà bạn có thể muốn học chuyên sâu bao gồm: toán học kỹ thuật, khoa học quản lý, quản lý hoạt động, kỹ thuật quyết định, thống kê kinh doanh và thống kê kỹ thuật.

Lời kết

Nếu bạn chọn đúng chuyên ngành kỹ thuật mà bạn quan tâm, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để duy trì động lực trong suốt chương học của mình. Và sẽ tiếp tục gắn bó với chuyên ngành kỹ thuật đó khi theo đuổi nghề nghiệp sau này.

Xem thêm: 5 lý do để du học ngành kỹ thuật / Cơ hội nghề nghiệp khi du học ngành kỹ thuật tại Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646