Cuộc sống sinh viên ở Hà Lan

Nếu bạn muốn du học tại Hà Lan và bạn đã đến thăm đất nước này, có thể bạn sẽ nghĩ rằng đời sống sinh viên không khác mấy so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, Hà Lan mang trong mình những đặc điểm nhất định trong văn hoá sinh viên.

đời sống sinh viên tài hà lan

Giống như hầu hết các sinh viên quốc tế, khi đến Hà Lan, bạn sẽ bắt đầu kết bạn với các sinh viên quốc tế khác như bạn. Chúng tôi gọi giai đoạn này là “bong bóng sinh viên quốc tế”.

Nhưng nếu bạn rời khỏi bong bóng này, bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng văn hóa sinh viên Hà Lan không chỉ đơn thuần diễn ra trong những quán rượu đông đúc với một chai Heineken và lắc lư theo dòng nhạc điện tử.

Dưới đây là một số điều cần thiết bạn cần biết về cuộc sống của một sinh viên quốc tế ở Hà Lan:

Cuộc sống sinh viên ở Hà Lan khác nhau tùy theo trường đại học của bạn

Mỗi trường đại học, khuôn viên và ký túc xá Hà Lan đều có những nét đặc trưng riêng khi nói đến cuộc sống sinh viên. Chẳng hạn, bạn sẽ không thể kỳ vọng có cuộc sống yên bình trầm lặng nếu lựa chọn một trường đại học ở thành phố đông đúc như Amsterdam.

Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu trước về cuộc sống, văn hoá sinh viên tại thành phố bạn chọn có phải là nơi phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn chưa biết đến bất kỳ trường đại học nào ở Hà Lan, đây là một số trường đại học cung cấp các chương trình Thạc sĩ bạn có thể tìm hiểu:

Hầu hết sinh viên quốc tế ở Hà Lan sống trong ký túc xá

Khi nói đến nhà ở, hầu hết sinh viên quốc tế có xu hướng sống trong ký túc xá của trường. Tuy nhiên, ký túc xá của các trường đại học tại Hà Lan lại khá hạn chế về số lượng. Nếu bạn không “nhanh chân”, bạn có thể phải chọn cách sống chung một căn hộ với nhiều người khác. Mỗi lựa chọn này đều có những lợi ích riêng.

Nếu bạn ở trong ký túc xá bạn sẽ có cơ hội tận hưởng những điểm độc đáo trong sự đa dạng văn hoá quốc tế tốt và làm quen được với nhiều người đến từ các nền văn hóa, tầng lớp và điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên, khi chia sẻ căn hộ với nhiều người, có thể bạn sẽ dễ dàng kết thân với bạn cùng nhà của mình hơn. Đồng thời, nếu bạn ở trong một căn hộ với người Hà Lan, bạn sẽ được trải nghiệm văn hóa sinh viên Hà Lan một cách gần gũi và chân thực nhất.

các hoạt động sinh viên tại hà lan

Các chương trình tình nguyện và hợp tác tại Hà Lan có quy mô lớn

Ở một đất nước có mật độ dân số khoảng 400 người/km2, sự hợp tác đã trở nên bắt buộc. Điều này cũng áp dụng cho sinh viên khi phần lớn trong số họ sẽ tham gia vào một số loại hoạt động xã hội khi hoàn thành chương trình học của mình. Theo một số nghiên cứu, Hà Lan là một trong những quốc gia năng động nhất ở châu Âu khi nhắc đến các chương trình Tình nguyện. Vì vậy, tham gia các tổ chức sinh viên tại Hà Lan là một điều rất thú vị mà sinh viên quốc tế nên cân nhắc. Điều này còn là một điểm cộng rất lớn cho CV của bạn, là điều kiện tốt để kết thêm nhiều bạn mới, và cũng thật tốt khi làm điều gì đó đóng góp tích cực trong xã hội, phải không?

Các bữa tiệc và sự kiện của sinh viên diễn ra liên tục trong tuần

Các thành phố lớn và có số lượng đông đảo sinh viên như Amsterdam, Groningen, Utrecht, Rotterdam và Leiden có xu hướng tổ chức các hoạt động sinh viên mỗi ngày trong tuần trong suốt thời gian của năm học. Hầu hết các bữa tiệc của sinh viên khác diễn ra vào các ngày trong tuần, trong khi cuối tuần được dành cho việc học tập, thăm gia đình, v.v…

Lễ khai giảng và tuần định hướng luôn được tổ chức để chào đón sinh viên mới và cũ vào đầu năm học.

Nhưng, nếu bạn mong đợi một không khí nhiệt tình và sục sôi tinh thần thể thao kiểu Mỹ, bạn có thể sẽ hơi thất thất vọng khi du học Hà Lan. Tuy nhiên, tại đây cũng có một số sự kiện thể thao nổi tiếng diễn ra hàng năm, ví dụ: cuộc đua tiếp sức sinh viên lớn nhất thế giới, Batavierenrace và cuộc đua thuyền Varsity ở Amsterdam.

tiệc sinh viên hà lan

Tham gia các hiệp hội sinh viên Hà Lan là bước đệm cho công việc tương lai của bạn

Hầu hết các làng đại học tại Hà Lan sẽ có một loạt các hiệp hội, từ các hoạt động giải trí đến các cộng đồng sinh viên tôn giáo, tổ chức sinh viên chính trị, các câu lạc bộ liên quan đến nghiên cứu và các tổ chức sinh viên định hướng quốc tế (ESN, AEGEE, AIESEC, v.v.) như bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu.

Điều đặc trưng cho nhiều hiệp hội này là được thành lập, hoạt động và điều hành một cách rất chuyên nghiệp. Khi tham gia vào các tổ chức này thực sự sẽ giúp ích bạn trong việc chuẩn bị cho cuộc sống làm việc sau này của các bạn. Trong rất nhiều trường hợp, cấu trúc của các hiệp hội này có hệ thống phân cấp rõ ràng, bao gồm một hội đồng thành viên với các vị trí được xác định rõ ràng, thường đi kèm với một số ban nhóm.

Một số lạc bộ sinh viên không cởi mở trong việc đón nhận những thành viên mới

Hầu như mọi thành phố sinh viên đều tổ chức một loại câu lạc bộ sinh viên quy mô lớn, mỗi câu lạc bộ có đặc điểm, bản sắc và truyền thống riêng biệt. Một số trong những câu lạc bộ lâu đời nhất tại đây cũng thường phản ánh các mô hình xã hội trong xã hội Hà Lan.

Các hiệp hội này cũng có thể sở hữu tài sản, tương tự như các hội sinh viên Bắc Mỹ, cùng với danh tiếng của họ và các buổi tiệc tùng. Các câu lạc bộ sinh viên Hà Lan thường được pha trộn.

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế không biết tiếng Hà Lan, những câu lạc bộ này có thể mang đến cho bạn cảm giác không thể hoà nhập. Ấn tượng mà bạn sẽ nhận được là những câu lạc bộ này có xu hướng rất “độc quyền”. Nhưng nếu bạn nhận được vào, bạn có thể sẽ trải qua một quá trình lựa chọn hoặc cam kết gắn bó.

Hãy cố gắng hết sức để hoà mình vào cuộc sống sinh viên ở Hà Lan

Mặc dù xã hội Hà Lan rất đề cao chủ nghĩa cá nhân, thì viêc làm việc theo nhóm và hợp tác là quy tắc trong bất cứ công việc nào tại Hà Lan và cuộc sống của sinh viên cũng không ngoại lệ.

Tham gia các câu lạc bộ sinh viên với tư cách là một sinh viên quốc tế có thể sẽ rất khó khăn lúc ban đầu. Tuy nhiên những lợi ích nó mang lại là rất rõ ràng. Nó có thể mang đến cái nhìn tốt hơn về văn hóa, xã hội và ngôn ngữ Hà Lan theo một cách hoàn toàn mới. Mở ra cánh cửa mới cho những ai muốn sinh sống và làm việc ở Hà Lan, giúp bạn mở rộng các mối quan hệ bạn bè một cách nhanh chóng.

Xem thêm:

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646