Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Du Học Đức

 Dưới đây, bạn sẽ được trả lời cho những câu hỏi thường gặp dành cho sinh viên quốc tế khi du học Đức.

b

1. Tôi có thể học tại Đức miễn phí?
>> Làm thế nào để du học Đức bằng tiếng Anh

Tính đến năm 2014, tất cả các trường đại học công lập ở Đức cung cấp giáo dục đại học miễn phí, cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Điều này có nghĩa là bất cứ ai từ khắp nơi trên thế giới đều có thể du học Đức ở bậc đại học miễn phí tại một trường đại học công lập (với chỉ một khoản phí quản lý cho mỗi học kỳ khoảng 300 $).

Tuy nhiên, đối với sinh viên sau đại học, học phí vẫn được tính. Những chi phí này có thể tránh được (hoặc cắt giảm đáng kể) nếu bạn đã tốt nghiệp chương trình đại học ở Đức trong những năm qua. Nếu bạn học ở một nước khác ở bậc đại học, bạn sẽ được phân loại  là sinh viên ‘không liên tiếp’ và sẽ phải trả khoảng 12.000 đô la cho mỗi học kỳ khi học tập theo một chương trình sau đại học có uy tín.

2. Các trường đại học ở Đức sẽ giảng dạy những trình độ nào?

Dưới sự cải cách Bologna, tất cả các trường đại học ở Đức cấp các bằng cấp được quốc tế công nhận. Một BA hay BSc ( Cử nhân văn chương-xã hội/ Cử nhân Khoa học tự nhiên) thường sẽ mất 6 học kỳ (3 năm) để hoàn thành, và đây là những bằng cấp đại học phổ biến nhất. Đối với việc học sau đại học, một MA hay MSc (Thạc sĩ văn chương-xã hội) / Thạc sĩ Khoa học tự nhiên ) sẽ mất 2-4 học kỳ (1-2 năm) và một PhD (Tiến sĩ) sẽ mất 4-6 học kỳ (2-3 năm). Độ chuyên biệt cũng có sự nhất định tại các trường đại học  của Đức. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc có được một bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) tại  Đức, truy cập hướng dẫn này trên trang web của chúng tôi TopMBA.com.

3. Điều kiện nhập học tại Đức là gì?

Để du học tại Đức hệ đại học, bạn cần có kết quả trung học phổ thông và đầu vào đại học tốt.

Đối với các chương trình sau đại học, bạn cần có bằng đại học. Thông thường, nếu trình độ của bạn cho phép bạn học giáo dục đại học ở trong nước, nó cũng đủ để bạn áp dụng cho các trường đại học của Đức.

Nếu bạn thấy rằng trình độ của bạn không được công nhận, bạn cũng có thể tham gia một khóa học dự bị tại ‘Studienkolleg’ trước khi làm một bài kiểm tra đánh giá bắt buộc được gọi là ‘Feststellungprüfung’. Việc đánh giá này sẽ bao gồm các lĩnh vực liên quan đến chương trình mà bạn muốn học và sẽ chuẩn bị cho đại học.

Nếu bạn muốn tham gia một chương trình được giảng dạy bằng tiếng Đức (ngôn ngữ giảng dạy của hầu hết các chương trình đại học tại Đức), bạn cũng sẽ cần phải chứng minh trình độ thông thạo tiếng Đức của bạn.

Ngoài thông thạo tiếng Đức và bằng cấp đầu vào, bạn cũng có thể phải đáp ứng các yêu cầu nhập học khác của chương trình đại học bạn đã chọn.

4. Tôi có cần nói tiếng Đức không?

Ngôn ngữ giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Đức là tiếng Đức. Tất cả các sinh viên tham gia một chương trình giảng dạy tiếng Đức sẽ cần chứng minh một kiến thức vững chắc về ngôn ngữ, hoặc qua kết quả kiểm tra ngôn ngữ hoặc bằng cách tham gia một khóa học dự bị. Kì kiểm tra trình độ được chấp nhận là DSH ( Kì thi tuyển sinh đầu vào của Đại học Ngôn ngữ Đức cho ứng viên quốc tế), TestDaF (Bài kiểm tra tiếng Đức như một ngoại ngữ), GDS ( bằng ngôn ngữ Đức cuả Viện Goethe ) và DSD (Bằng ngôn ngữ Đức của Hội nghị thường vụ của Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá, Cấp II). Nếu bạn chỉ học tập tại Đức cho 1 hoặc 2 học kỳ, bạn có thể không cần phải cung cấp bằng chứng này.

Nếu bạn có một kiến thức hạn chế về tiếng Đức, bạn có thể xem xét dùng chương trình tiếng Anh. Có một số lượng lớn các chương trình tiếng Anh được giảng dạy tại các đại học ở Đức, đặc biệt là ở cấp độ sau đại học. Nếu bạn không phải là người nói tiếng Anh bản xứ, bạn có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh của bạn là TOEFL hoặc IELTS.

5. Làm thế nào để nộp đơn vào các trường đại học ở Đức?

Các quá trình tuyển sinh rất khác nhau giữa các trường. Nếu bạn không tìm thấy các yêu cầu đầu vào của một chương trình mà bạn muốn nộp đơn hoặc bạn không chắc về cách nộp, hãy truy cập vào văn phòng quốc tế của trường ( ‘Akademisches Auslandsamt’) hoặc đọc các thông tin được cung cấp trực tuyến hoặc liên hệ với văn phòng trực tiếp. Chắc chắn sẽ có nhân viên túc trực cung cấp hỗ trợ và tư vấn về bất kỳ chủ đề nào liên quan đến việc nộp đơn của sinh viên quốc tế.

Đối với phần lớn các trường đại học công lập của Đức, thời gian áp dụng cho học kỳ mùa đông bắt đầu vào đầu tháng 5 và kết thúc vào giữa tháng Bảy. Đối với học kì mùa hè, thời gian áp dụng là từ đầu tháng 12 và giữa tháng 1. Bạn sẽ nhận được một sự chấp nhận chính thức hoặc từ chối khoảng 1-2 tháng sau khi kì hạn nộp đã qua.

Để đảm bảo cơ hội tốt nhất cho sự chấp nhận, chuẩn bị thật chu đáo để cung cấp tất cả các giấy tờ yêu cầu, đảm bảo tất cả giấy tờ của bạn được xác nhận (bản sao của tài liệu này cũng cần phải có xác nhận của nhà trường) và kiểm tra xem bạn đã điền tất cả các thông tin của một cách chính xác trước khi nộp đơn hay chưa.

6. Tôi có thể học ở đâu khi đến Đức?

Có tổng cộng 42 trường đại học Đức chất lượng nằm trong bảng xếp hạng mới nhất của QS World University Rankings. Nghĩa là khi đến du học Đức bạn sẽ có cơ hội lựa chọn những trường đại học hàng đầu thế giới. Bạn có thể xem xét Munich hoặc Berlin, 2 thành phố trong top 20 thành phố hàng đầu thế giới dành cho sinh viên. Nhiều nơi khác ở Đức bạn có thể tham khảo như: bao gồm Bắc Rhine-Westphalia (nhà của thành phố như Dusseldorf và Cologne), Baden-Wurttemberg (nhà của Stuttgart), Bavaria (nhà của Munich), Hesse (nhà của Frankfurt am Main), Lower Saxony (nhà của Hannover), Saxony (nhà của Dresden) và Hamburg (một trạng thái mà còn là một thành phố).

7. Học bổng để trang trải phí sinh hoạt?

Mặc dù du học Đức là miễn phí học phí tại các trường công lập nhưng bạn vẫn tốn chi phí sinh hoạt. Nếu bạn không nhận được hỗ trợ từ gia đình, có thể săn học bổng để trang trải chi phí.

Học bổng du học Đức có thể có được trong nhiều cách khác nhau.

Chính phủ Đức cung cấp một số nguồn tài trợ cho sinh viên quốc tế thông qua DAAD hoặc chương trình Erasmus + Ủy ban châu Âu.  Nhưng nhiều cơ hội được cung cấp độc lập bởi các trường đại học Đức hoặc cơ quan tài trợ bên ngoài.

Tham khảo trang web của các trường đại học bạn đã chọn xem họ có cung cấp bất kỳ học bổng nào không. Học bổng thường được trao dựa trên thành tích, đề tài nghiên cứu hoặc xuất xứ.

8. Tôi sẽ sống ở đâu trong quá trình học?

Hầu hết, các trường đại học Đức không cung cấp chỗ ở cho sinh viên. Bạn có thể cân nhắc giữa các thành phố lớn ở phía Tây như: Dusseldorf, Cologne.. hoặc nhỏ hơn như: Heidelberg và Freiburg,…Nếu ở Berlin bạn sẽ phải trả phí cao hơn.

Khi tìm kiếm nơi ở tại Đức, bạn nên xem xét nhà ở sinh viên, nhà ở chung hoặc một căn hộ. Một căn hộ không thường sẽ có giá 350-400 €  ( 430-500 $) một tháng. Ở chung sẽ rẻ hơn khoảng  250-300 € (300-370 $) một tháng, nhà ở sinh viên giá rẻ khoảng  200-250 € (250-310 $) một tháng.

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn cũng có thể tìm chỗ ở tạm thời. Nhà ở khẩn cấp có thể được cung cấp bởi các trường đại học, ở trong một ký túc xá, B & B hoặc khách sạn.

Để biết thêm thông tin về việc tìm chỗ ở lần bài viết này trên trang web của DAAD.

9. Tôi có thể làm việc ở Đức sau thời gian học?

Bạn có thể. Nếu là bạn là một sinh viên toàn thời gian bên ngoài của EU, bạn sẽ được giới hạn để làm việc lên đến 190 ngày hoặc 240 ngày mỗi năm trước khi bạn phải xin giấy phép lao động. Sau khi đạt được việc làm có thu ở Đức, bạn nên liên hệ với văn phòng việc làm của Đức để tìm hiểu về các điều kiện pháp lý.

10. Tôi có thể ở lại sau khi đã học xong ở Đức?

Sau khi hoàn thành nghiên cứu của bạn ở Đức, một sinh viên quốc tế có thể ở lại trong nước và tìm việc làm thời hạn 18 tháng. Nếu bạn có được công việc ở Đức trong thời gian này, bạn nên mở rộng thị thực, nơi cư trú hoặc giấy phép lao động để đảm bảo bạn đang sống trong nước một cách hợp pháp.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Du Học Đức
4 / 5 trong 4 đánh giá