10 điều cần biết về học bổng du học Đức

Đức mang đến vô số cơ hội cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học của Đức. Một trong những vướng mắc lớn bạn phải giải quyết trước khi bắt đầu cuộc phiêu lưu này là làm thế nào bạn có thể được viện trợ tài chính cho việc du học Đức của mình. Bạn nên kiểm tra tất cả về học bổng du học Đức vì có nhiều chương trình tài trợ dành cho sinh viên quốc tế.

những điều cần biết về học bổng du học đức

Cách để nhận được học bổng cho việc nghiên cứu đại học ở Đức có thể khác với các nước khác. Để giúp bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi đã biên soạn một danh sách những điều bạn nên tự làm quen trước khi nộp đơn xin học bổng.

1. Không miễn học phí nhưng phải trả thêm tiền (vì hầu hết các chương trình đều miễn học phí)

Không giống như các quốc gia khác nơi tài trợ và học bổng được dồn vào mức học phí cao, ở Đức, các trường đại học công lập thường không thu học phí vì vậy học bổng đồng nghĩa với việc bạn có thêm tiền để trang trải cho cuộc sống sinh viên của mình. Tiền có thể được dùng để mua thiết bị cho việc học của bạn, nhưng nó cũng dùng để bạn trả tiền thuê nhà, tiền ăn uống và nuôi sống bản thân để bạn có thể hoàn toàn cống hiến cho việc học của mình. Học bổng toàn phần cũng được chấp nhận như là bằng chứng về khả năng tài chính của bạn lúc xin thị thực.

Tuy nhiên, một số trường đại học tư nhân có thu học phí và có thể giảm học phí khi nhập học. Mỗi trường đại học tư thục có thể quyết định một hệ thống mà họ cấp khoản khấu trừ cho những người nộp đơn thành công. Nếu bạn đang muốn đăng ký tại một trường đại học tư thục, tốt nhất bạn nên hỏi trực tiếp họ về các tùy chọn hỗ trợ tài chính của bạn.

2. Hầu hết các khoản tài trợ được tài trợ thông qua các quỹ công

Hầu hết các khoản tài trợ du học ở Đức đến từ các tổ chức xã hội dân sự. Các nhà tài trợ cho sinh viên ở Đức thường là các tổ chức liên kết với các đảng phái chính trị, cộng đồng tôn giáo, công đoàn hoặc hiệp hội. Trong khi các quỹ này chọn những người đoạt học bổng và phân phát tiền, họ thường nhận tiền của mình thông qua nhà nước Đức theo chương trình quỹ hỗ trợ tài năng (tiếng Đức: Begabtenförderungswerke).

Nhà tài trợ lớn nhất là Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD), là một hiệp hội của các tổ chức giáo dục đại học của Đức và cơ quan sinh viên của họ. Sứ mệnh của DAAD là dành riêng cho việc quốc tế hóa bối cảnh giáo dục đại học của Đức, do đó tổ chức này có thể được coi là một tổ chức bảo trợ của các trường đại học Đức chủ trương tăng cường trao đổi học thuật.

DAAD nền tẳng học bổng du học đức lớn nhất

3. DAAD là nền tảng học bổng lớn nhất – nhưng không phải là duy nhất

DAAD chắc chắn là một tổ chức mà bạn nên biết – vì nó là “tổ chức tài trợ lớn nhất thế giới thuộc loại này” hỗ trợ hơn 145.000 học giả mỗi năm (2018). Với hơn 60.000 người được tài trợ mỗi năm từ nước ngoài, họ là nhà cung cấp học bổng lớn nhất cho sinh viên quốc tế đến học tập tại Đức.

Tuy nhiên, các tổ chức khác cũng cấp những khoản tài trợ nghiên cứu đáng kể, và đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh nền tảng học bổng của Đức. Đáng chú ý nhất, có các quỹ hỗ trợ tài năng (tiếng Đức: Begabtenförderungswerke), những người phân bổ quỹ từ Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) cho sinh viên. Thông thường, những tổ chức này được liên kết với các đảng phái chính trị hoặc cộng đồng tôn giáo và cung cấp – bên cạnh nguồn tài chính – đào tạo lý tưởng, hội thảo và giáo dục.

4. Cơ sở chính trị và tôn giáo – không phải là một hiệp ước với ma quỷ

Những sinh viên lần đầu tiên bắt đầu tìm hiểu về bối cảnh học bổng của Đức có thể thận trọng khi nộp đơn vào một trong những cơ sở chính trị hoặc tôn giáo. Sự dè dặt của họ có thể do việc nộp đơn của đồng nghĩa với việc phải cam kết tuân thủ hoàn toàn với một quan điểm tư tưởng, tuy nhiên, đây không phải là vấn đề.

Các tổ chức liên kết với các đảng phái chính trị trao học bổng cho những sinh viên đồng ý với các vị trí chung của đảng, tuy nhiên, những người được nhận học bổng không bắt buộc phải tham gia một đảng phái. Tương tự, các cơ sở tôn giáo đang tìm kiếm sự đồng nhất chung với tôn giáo tương ứng hơn là đối với những sinh viên thực hành niềm tin của họ chỉ theo một cách cụ thể.

Bạn cũng nên nhớ rằng các quỹ hỗ trợ nhân tài rất đa dạng và đại diện cho nhiều quan điểm và vị trí khác nhau để bạn có thể tìm thấy một quỹ mà bạn có thể đồng ý và xác định và áp dụng.

5. Số lượng tài năng và cam kết (thay vì nhu cầu xã hội)

Từ đất nước của bạn, bạn có thể quen với việc trao học bổng dựa trên nhu cầu cho sinh viên. Tại Đức, tiêu chí trao học bổng tập trung vào kết quả học tập và việc tham gia xã hội. Điều đó có nghĩa là các nhà tài trợ học bổng tìm kiếm các ứng viên có điểm số tốt, lý tưởng nhất là có một số kinh nghiệm làm việc, thực tập và nghiên cứu có liên quan, cũng như các ứng viên thể hiện sự gắn bó với xã hội, chẳng hạn bằng cách giữ một vị trí tình nguyện hoặc tham gia vào cộng đồng của họ.

Tuy nhiên, một số cơ sở học bổng đề cập rằng họ cam kết mang lại cơ hội bình đẳng và thừa nhận những khó khăn tiềm ẩn trong cuộc sống của ứng viên. Ngoài ra, mặc dù những người đoạt học bổng không được lựa chọn dựa trên nhu cầu xã hội hoặc tài chính, số tiền trợ cấp hàng tháng có thể phụ thuộc vào thu nhập của gia đình họ (xem điểm tiếp theo).

6. Học bổng toàn phần là quy luật chứ không phải ngoại lệ

Tất nhiên, một câu hỏi quan trọng khi bạn lên kế hoạch học tập tại Đức là học bổng bao nhiêu. Câu trả lời tùy thuộc vào chương trình bạn đăng ký: DAAD cấp học bổng toàn phần. 13 học bổng tài năng (tiếng Đức: Begabtenförderungswerke) một phần có các chương trình dành riêng cho sinh viên quốc tế, đó là học bổng toàn phần và phù hợp với những gì cần thiết để chứng minh tài chính trong hồ sơ xin thị thực (850 €). Việc tính điểm các suất học bổng này cho phép sinh viên hoàn toàn tập trung vào việc học của mình mà không cần lo lắng về tình hình tài chính của mình.

Mặt khác, học bổng tài năng cung cấp các chương trình tài trợ nhắm mục tiêu đến các công dân EU, những người di cư đã sống ở Đức ít nhất 5 năm trước khi theo học và những người tị nạn. Nếu bạn đủ điều kiện cho những học bổng này, bạn sẽ nhận được 300 € mỗi tháng và lên đến 744 € bổ sung tùy thuộc vào thu nhập của gia đình bạn và nhu cầu tài chính của bạn. Deutschlandstipendium chỉ bao trả 300 € mỗi tháng, không đủ sống và những sinh viên được tài trợ thông qua chương trình Erasmus + có thể cũng phải sử dụng một số tiền tiết kiệm của họ.

đạt được học bổng du học đức sẽ giúp xin visa dễ dàng hơn

7. Từ các khóa học ngôn ngữ đến thạc sĩ và tiến sĩ toàn thời gian: tài trợ cho mọi phạm vi

Bạn không phải lo lắng về việc chương trình học của bạn có được tài trợ không. Có các học bổng và trợ cấp dành cho tất cả sinh viên khác nhau từ các khoản trợ cấp cụ thể của quốc gia để nghiên cứu cụ thể đến các khoản trợ cấp tổng quát hơn dành cho tất cả sinh viên. Cho dù bạn đến Đức để tham gia một khóa học tiếng Đức hay để theo học chương trình thạc sĩ, sẽ có chương trình học bổng dành cho bạn!

Trong khi một số sinh viên nghĩ rằng họ cần phải theo học một chương trình cấp bằng như cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thì cũng có các cơ hội tài trợ cho sinh viên quốc tế đang muốn đến Đức để thực hiện các dự án nghiên cứu độc lập bên ngoài chương trình học thông thường. Vì vậy, cho dù bạn đang muốn đăng ký một chương trình cấp bằng hay muốn đến Đức để học tiếng Đức hoặc thực hiện nghiên cứu độc lập, thì vẫn có những cơ hội tài trợ phù hợp với sở thích của bạn!

8. Nộp đơn bằng cách nào? Quan trọng là Lập kế hoạch trước

Nếu bạn muốn nhận viện trợ cho việc học của mình ở Đức thông qua học bổng, điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng việc nộp đơn xin học bổng là một bước riêng biệt và cần được hướng dẫn đến tổ chức tài trợ (trong số ít trường hợp ngoại lệ là các chương trình tài trợ Erasmus và Deutschlandstipendium , được xử lý bởi các trường đại học). Điều này có nghĩa là bạn không chỉ phải quan tâm đến các phương thức nộp đơn và thời hạn của chương trình học mà bạn quan tâm mà còn cả những điều kiện của chương trình học bổng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch tốt và bạn phải lên kế hoạch trước. Bắt đầu tìm kiếm các chương trình tài trợ mà bạn đủ điều kiện từ sớm và tự làm quen với các quy trình đăng ký. Đặc biệt đối với sinh viên quốc tế, lập kế hoạch tốt là chìa khóa quan trọng: Đôi khi thời gian nộp đơn, ví dụ như từ khi được nhận vào học và trước khi bắt đầu chương trình học, có thể rất ngắn. Việc soạn thảo tất cả các tài liệu ứng dụng cần thiết sẽ rất mất thời gian.

Tuy nhiên, có một số khía cạnh cần xem xét khi lựa chọn chương trình tài trợ có thể làm cho quá trình này dễ dàng hơn một chút cho bạn. Thứ nhất, hãy chọn một nền tảng sử dụng cổng ứng dụng trực tuyến để giảm bớt áp lực cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, hãy tìm một chương trình mà bạn không cần phải trực tiếp đến Đức để đăng ký.

Do đó, nguồn tài trợ thông qua DAAD và học bổng dành riêng cho sinh viên nước ngoài đặc biệt hấp dẫn, vì chúng được thiết kế cho sinh viên quốc tế. Với DAAD, bạn thường có thể nộp đơn xin học bổng trước khi chuyển đến Đức. Điều này có thể cung cấp cho bạn sự an toàn trong việc hoạch định tình hình tài chính của bạn trước khi đưa ra cam kết với một chương trình học. Một số học bổng khác chỉ được cấp khi học kỳ đã bắt đầu và do đó chỉ dành cho những sinh viên có cách tài trợ học tập thay thế trong trường hợp học bổng không thành công.

Ngoài ra, thông tin về các cơ hội tài trợ, thời hạn và yêu cầu được nhiều tổ chức tài trợ công bố bằng tiếng Anh, cho phép sinh viên quốc tế dễ dàng tiếp cận thông tin chính. Hơn nữa, các tài liệu chính thức giống nhau thường được yêu cầu cho hầu hết các đơn xin học bổng (thư động lực, bản sao bảng điểm chính thức, v.v.) vì vậy một khi bạn dành thời gian thu thập thông tin đó một lần, nó có thể dễ dàng hơn trong quá trình nộp đơn xin học bổng khác.

9. Nhà nước Đức, cấp Liên minh Châu Âu hoặc quốc gia cư trú của bạn – phạm vi tất cả các tùy chọn của bạn

Có một bối cảnh rộng rãi về các nhà cung cấp học bổng cũng phản ánh tình hình chính trị giáo dục ở Đức: Bên cạnh DAAD, có thể được coi là tổ chức học bổng hàng đầu cho sinh viên quốc tế và 13 quỹ hỗ trợ tài năng (tiếng Đức: Begabtenförderungswerke), còn có các học bổng tại cả cấp địa phương.

Ví dụ: một số tiểu bang riêng lẻ cung cấp tài trợ học tập, chẳng hạn như Bavaria thông qua quỹ công và thông qua ‘Elitenetzwerk Bayern’ hoặc Deutschlandstipendium, do mỗi trường đại học xử lý. Hơn nữa, cũng có các quỹ của EU tài trợ cho các nghiên cứu thông qua chương trình Erasmus phản ánh cấp độ siêu quốc gia. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn phải luôn đảm bảo kiểm tra xem liệu quốc gia sở tại của bạn có cung cấp bất kỳ chương trình tài trợ bổ sung nào hay không. Một ví dụ là học bổng Fulbright dành cho người Mỹ gốc Hoa.

10. Bạn không cần phải là Einstein để giành được học bổng ở Đức

Trước khi nộp đơn xin học bổng, nhiều sinh viên đã từ bỏ suy nghĩ rằng họ phải là một thiên tài để có được bất kỳ khoản tài trợ nào để theo học chương trình học mơ ước của họ tại Đức. Mặc dù có rất nhiều cơ hội tài trợ cho các thiên tài, nhưng bạn không cần phải là Albert Einstein mới nhận học bổng ở Đức!

Điều bạn chắc chắn cần phải có là động lực. Một trong những phần quan trọng nhất trong đơn đăng ký của bạn là lá thư động lực cho các tổ chức tài trợ biết mức độ cam kết của bạn đối với mong muốn học tập hoặc dự án của mình ở Đức. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần phải chứng minh sự xuất sắc của mình bằng điểm số và trình độ học vấn mà có nghĩa là bạn không cần phải đạt điểm tuyệt đối trong tất cả các nghiên cứu trước đây nếu bạn có thể chứng tỏ sự cống hiến của mình. bằng những cách khác, chẳng hạn như công việc tình nguyện hoặc các dự án cá nhân liên quan đến mục tiêu của bạn ở Đức.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646