So sánh sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL

Nếu bạn dự định đi du học ở một quốc gia nói tiếng Anh để lấy Bằng Cử nhân hoặc Bằng Thạc sĩ, bạn sẽ phải nộp điểm IELTS hoặc TOEFL. Mặc dù cả hai bài kiểm tra tiêu chuẩn này xác định trình độ tiếng Anh của bạn bằng cách đánh giá các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe của bạn, hai bài kiểm tra này vẫn khác nhau về hình thức, cách tính điểm và hơn thế nữa. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá sự khác biệt giữa cả hai và cung cấp cho bạn các mẹo về cách luyện tập và làm bài kiểm tra phù hợp với bạn.

IELTS hoặc TOEFL là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ đăng ký của bạn vào một trường đại học nói tiếng Anh và là bằng chứng chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn đủ để tham gia và hoàn thành khóa học hay không.

Bài thi IELTS và TOEFL là hai bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh được chấp nhận nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cả hai bài kiểm tra này đều khác nhau về cấu trúc, cách tiếp cận và tiêu chí giảng dạy. Điều này có nghĩa là bạn cần hiểu những khác biệt trước khi chọn bài kiểm tra nào để học và thi.

IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System. Bài kiểm tra có sẵn ở hai định dạng: ‘IELTS Academic’, dành cho những người dự định học lên cấp độ giáo dục cao hơn ở nước ngoài; và ‘IELTS General Training’, tập trung vào các kỹ năng xã hội và bối cảnh làm việc. Trong phần này, chúng tôi sẽ tập trung vào IELTS Academic.

Bài thi IELTS bao gồm bốn phần: đọc, nghe, viết và nói. Thời gian là hai giờ 45 phút để hoàn thành, bao gồm cả thời gian chuyển từ phần này sang phần tiếp theo. IELTS được chấp nhận tại hàng nghìn trường ở hơn 140 quốc gia, tuy nhiên, mỗi trường đều có những yêu cầu riêng về điểm IELTS. Sau khi làm bài kiểm tra, học sinh có thể chọn tối đa năm tổ chức để gửi bản sao kết quả IELTS của mình mà không bị tính phí.

ielts là gì

TOEFL là gì?

TOEFL là từ viết tắt của Test of English as a Foreign Language. Đây là một bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh, được phát triển bởi ETS, một công ty của Mỹ, để đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh ở các kỹ năng đọc, nói, viết và nghe của một cá nhân. Điểm TOEFL được yêu cầu đối với hơn 900 trường đại học và các tổ chức khác tại hơn 130 quốc gia. Có hai phương pháp làm bài kiểm tra này; có thể được coi là Bài kiểm tra trên giấy (TOEFL PBT) hoặc Bài kiểm tra trên Internet (TOEFL IBT); tuy nhiên TOEFL IBT phổ biến hơn. Bạn có thể đăng ký và thi TOEFL IBT tại các trung tâm được chỉ định ở hầu hết các quốc gia và mất bốn giờ để hoàn thành. Bài kiểm tra này được chấp nhận ở Úc và Vương quốc Anh, và có khả năng các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ sẽ ưu tiên bài thi này hơn bài thi IELTS.

So sánh IELTS và TOEFL

Đối với Vương quốc Anh, chỉ IELTS UKVI, được sử dụng để hỗ trợ đơn xin Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh của bạn, được chấp nhận. Nhưng đối với Canada và Mỹ, TOEFL hoặc IELTS đều được chấp nhận. Học sinh muốn làm bài kiểm tra có thể tìm các trung tâm được chỉ định tại địa phương. Để tìm địa điểm thi IELTS, bạn có thể vào trang web IELTS. Bài thi TOEFL được cung cấp hơn 50 lần một năm và bạn có thể tìm kiếm các địa điểm thi tại đây. Giá cho cả hai bài kiểm tra là tương đương nhau, khoảng 200-300 USD tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện bài kiểm tra.

Cả hai bài kiểm tra đều bao gồm bốn phần đánh giá các khía cạnh quan trọng nhất của ngôn ngữ: nói, nghe, viết và đọc. Tuy nhiên, bài thi TOEFL hoàn toàn là trắc nghiệm, trong khi IELTS có sự kết hợp giữa câu trả lời ngắn và trả lời câu hỏi tự luận.

TOEFL có sẵn dưới dạng một bài kiểm tra trên giấy, nhưng bài kiểm tra trên internet phổ biến hơn. Trước năm 2016, IELTS chỉ có sẵn dưới dạng bài kiểm tra trên giấy nhưng kể từ đó cũng đã áp dụng hình thức kiểm tra trên máy tính. Bài thi TOEFL trên internet có thể mất đến bốn giờ để hoàn thành, trong khi bài thi IELTS dài hai giờ 45 phút. Tuy nhiên, kỳ thi IELTS có thể kéo dài hơn một ngày vì phần thi nói với giáo viên hướng dẫn tách biệt với các phần khác.

 IELTSTOEFL
GiáThay đổi theo quốc gia
Ở Mỹ có giá $215- $245
Thay đổi theo quốc gia từ $165- $300, với hầu hết các quốc gia dưới đều $200
Thời gian2 giờ 45 phút4 giờ
Các phần kiểm tra (theo thứ tự)Nghe: 30 phút
Đọc: 60 phút
Viết: 60 phút
Nói: 11-14 phút (phần này cũng có thể được thực hiện trước ba phần còn lại)
Đọc: 60-80 phút
Viết: 60-90 phút
Nói: 20 phút
Viết: 50 phút
Các giọng bạn có thể nghe thấyÚc, Canada, New Zealand, Anh, Mỹ  Bắc Mỹ, Anh, New Zealand, Úc
Bài kiểm tra được cung cấp ở đâu?Hơn 1.100 địa điểm tại 140 quốc gia trên toàn thế giớiĐược cung cấp trên khắp thế giới
Mỗi năm được tổ chức bao nhiêu lần?48 lần thi mỗi nămHơn 50 lần thi mỗi năm
Thang điểmTừ 0 đến 9Từ 0 đến 120
Điểm trung bình tối thiểu được yêu cầu bởi các trường đại học được xếp hạng của Hoa Kỳ6.378

Phần thi Nói

Có một sự khác biệt lớn giữa phần nói của hai bài kiểm tra. Nếu bạn thấy rằng bạn cảm thấy thoải mái khi nói tiếng Anh với người đối diện hơn là trước micrô, thì IELTS có thể phù hợp với bạn hơn. Phần thi nói IELTS có thời lượng từ 11 đến 14 phút và được tiến hành như một cuộc trò chuyện thông thường. Bạn sẽ ở một mình với người hướng dẫn bài thi, và họ sẽ ghi âm bạn vào băng khi họ hỏi bạn một số câu hỏi chung về nhà cửa, gia đình và việc học của bạn. Tiếp theo, bạn sẽ nhận một chủ đề cụ thể và bạn sẽ có khoảng hai phút để chuẩn bị, sau đó giám khảo sẽ thảo luận với bạn về chủ đề đó. Bài thi nói TOEFL bao gồm sáu phần và kéo dài 20 phút. Hai trong số sáu phần sẽ hỏi ý kiến của bạn về các chủ đề hàng ngày – đây là Bài kiểm tra Nói độc lập. Bốn phần còn lại sẽ tập trung vào Nói tích hợp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần nghe hoặc đọc nội dung nào đó và sau đó xây dựng phản hồi cho bản ghi âm hoặc một đoạn văn. Đối với mỗi phần, bạn sẽ có một khoảng thời gian để chuẩn bị trước khi đưa ra câu trả lời của mình trong micrô.

Mẹo nhanh: Thực hành nói và phát âm to rõ ý kiến của bạn.

Phần thi Nghe

Đối với phần nghe IELTS của bài thi, bạn sẽ phải trả lời 10 câu hỏi trong khi nghe loa phát âm thanh. Các câu hỏi dành cho IELTS bao gồm các chủ đề hàng ngày như xử lý các tình huống trong bối cảnh giáo dục và đào tạo. Dạng câu hỏi bao gồm điền vào chỗ trống, hoàn thành câu và trả lời đúng hoặc sai. Bài thi nghe của TOEFL kéo dài một giờ, trong khi phần nghe của IELTS chỉ có 30 phút. Trong phần nghe của TOEFL, bạn sẽ nghe từ 4 đến 6 đoạn ghi âm và sau đó trả lời các câu hỏi dựa trên những gì bạn đã nghe. Những câu hỏi này sẽ thể hiện khả năng bạn hiểu nội dung đang được chia sẻ cũng như khả năng hiểu được cảm xúc và động cơ của người nói. Bạn sẽ nghe thấy hai loại bản ghi âm: bản ghi âm hội thoại và bản ghi âm bài giảng.

Mẹo nhanh: Khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, hãy dành thời gian nghe các giọng khác nhau để tránh bị nhầm lẫn – xét cho cùng, đây là kỳ thi đánh giá tiếng Anh quốc tế. Và đối với cả hai bài kiểm tra, đừng quên ghi chú khi bạn đang nghe!

Phần thi Viết

Phần thi viết của cả hai bài thi bao gồm hai phần yêu cầu bạn viết một bài luận ngắn. Trong bài thi IELTS, bạn sẽ được cung cấp một đồ thị hoặc biểu đồ trong phần đầu tiên, và sau đó bạn có 20 phút để viết một bài luận ngắn 150 từ dựa trên thông tin đó. Trong phần thứ hai của IELTS, bạn sẽ được hỏi để đưa ra một lập luận hoặc một quan điểm và bạn sẽ phải viết một câu trả lời dài 200 đến 250 từ trong 40 phút. Trong bài thi TOEFL, phần đầu tiên yêu cầu bạn đọc một đoạn văn ngắn về một chủ đề nhất định và sau đó nghe một bài dài hai phút về chủ đề này. Sau đó, bạn sẽ phải viết 300 đến 350 từ để trả lời một câu hỏi về chủ đề này. Phần thứ hai yêu cầu bạn viết một bài luận ngắn khác.

Mẹo nhanh: Luyện nghe podcast và đọc các bài báo, sau đó tóm tắt những gì bạn đã nghe hoặc đã đọc.

Phần thi Đọc

Cả hai bài kiểm tra đều cung cấp cho bạn các văn bản có tính chất học thuật và theo sau là các câu hỏi kiểm tra mức độ hiểu văn bản của bạn. Trong IELTS, phần này bao gồm 40 câu hỏi trong ba phần, với các dạng câu hỏi bao gồm câu trả lời ngắn và điền vào các khoảng trống với các khía cạnh khác nhau như, đọc chi tiết và chủ đề chính, đọc lướt, lập luận logic và nhận biết ý kiến và mục đích của người viết. Trong bài thi TOEFL, cũng như các phần khác của bài thi này, các câu hỏi sẽ là trắc nghiệm và được chia thành ba đến năm phần, hoặc “đoạn văn”. Bạn sẽ cần đọc các đoạn văn trước khi trả lời từ 12 đến 14 câu hỏi. Những câu hỏi này có thể yêu cầu bạn xác định một từ (“kiểm tra từ vựng”), xác định ý tưởng (“kiểm tra hiểu”), hoặc tìm phát biểu sai (“kiểm tra hiểu”). Thời gian tương tự cho cả hai bài kiểm tra, vì bạn sẽ có 20 phút để hoàn thành mỗi phần.

Mẹo nhanh: Tập luyện đọc các phần văn học và tự đặt câu hỏi về nó.

Tính điểm

Bài thi IELTS được chấm điểm bởi người và có điểm số riêng biệt cho từng phần từ 1 đến 9 và điểm tổng kết cuối cùng của tất cả các phần. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện tốt một trong các phần, điểm của phần đó sẽ làm giảm điểm trung bình của bạn. Điểm IELTS giúp bạn dễ dàng xác định trình độ tiếng Anh của mình; nói một cách đơn giản, điểm của người không thông thạo là 1 và điểm của chuyên gia là 9. Bài thi TOEFL được chấm điểm bởi cả con người và hệ thống chấm điểm tự động và điểm được cấu trúc khác nhau với 1 điểm cho mỗi câu hỏi và điểm cuối cùng là 120. Bạn sẽ nhận được số điểm từ 0 đến 30 cho mỗi phần. Cùng với điểm TOEFL của bạn, bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo phản hồi về hiệu suất. Báo cáo này cung cấp cho bạn phạm vi điểm của những thí sinh thông thường. Hãy nhớ rằng với cả hai kỳ thi, bạn sẽ phải đợi ít nhất 10 ngày để nhận được điểm của mình và kết quả bản in sẽ được gửi đến bạn 13 ngày sau ngày thi của bạn.

Nếu bạn vẫn không chắc nên làm bài kiểm tra nào, tư vấn viên của Du học Vic có thể giúp bạn xác định bài kiểm tra IELTS hay TOEFL phù hợp hơn dựa trên trường đại học bạn muốn theo học.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646