Làm thế nào để du học tại Cộng hòa Séc?

Hướng dẫn nộp đơn vào các trường đại học tại Cộng hòa Séc

Bạn đang nghĩ về việc học tập và hoàn thành bằng cấp ở nước ngoài? Bạn đã cân nhắc đến một quốc gia nằm ở trung tâm Châu Âu, với bề dày lịch sử, kiến trúc và thiên nhiên tươi đẹp, chi phí sinh hoạt thấp và truyền thống giáo dục chất lượng lâu đời chưa? Cộng hòa Séc cung cấp tất cả những điều này cho bạn!

Mặc dù tiếng Séc là ngôn ngữ chính được giảng dạy miễn phí học phí tại các trường đại học, còn có hơn 1.000 chương trình học bằng tiếng Anh được cung cấp ở tất cả các cấp độ và trên tất cả các lĩnh vực. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn các bước giúp bạn bắt đầu với hồ sơ ứng tuyển của mình!

làm thế nào để du học ở cộng hòa séc

Tìm chương trình học

Bắt đầu bằng cách chọn chương trình phù hợp với sở thích và nguyện vọng của bạn. Bạn có thể học bằng tiếng Séc, tiếng Anh, hoặc thậm chí bằng các ngoại ngữ khác. Không có cách nào dễ dàng hơn là tìm kiếm chương trình mong muốn của bạn trực tiếp trong cổng thông tin của chúng tôi!

Các ngành học bằng tiếng nước ngoài phải đóng học phí, tuy nhiên, học phí nhìn chung vẫn thấp hơn nhiều so với các nước Tây Âu. Bạn thậm chí có thể tận dụng một số cơ hội học bổng dành cho sinh viên nước ngoài.

Các chương trình học bằng tiếng Séc tại các trường đại học công lập là miễn phí. Nhiều trường đại học cung cấp các khóa học ngôn ngữ kéo dài một năm để giúp bạn chuẩn bị cho việc học bằng tiếng Séc cũng như thi đầu vào. Tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Séc trên trang web của chúng tôi.

Chuẩn bị các tài liệu cơ bản

Điều kiện cơ bản để nhập học là hoàn thành cấp học trước đó (chứng chỉ tốt nghiệp trung học đối với chương trình Cử nhân (3 năm) và Thạc sĩ dài hạn (5-6 năm); bằng Cử nhân đối với chương trình Thạc sĩ; bằng Thạc sĩ cho chương trình nghiên cứu Tiến sĩ).

Nếu bạn muốn học đại học ở Cộng hòa Séc, kết quả học tập đã hoàn thành trước đó của bạn phải được công nhận bởi cơ quan chuyên trách của Séc.

Bên cạnh bản sao chứng thực bằng cấp học vấn của bạn, các yêu cầu đầu vào tối thiểu thường bao gồm đơn đăng ký đã hoàn thành và đã nộp, bằng chứng về việc thanh toán phí thủ tục nhập học và tuân thủ các điều kiện cho chương trình học cụ thể (ví dụ: thư động lực, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh, và portfolio).

Trường hợp tuyển sinh đào tạo tiến sĩ, mỗi khoa có điều kiện tuyển sinh riêng. Nhìn chung:

  1. Kiểm tra rõ những gì bạn cần làm – chọn một trường đại học trước và xem thông tin chương trình tiến sĩ đó trong website của trường.
  2. Chọn trọng tâm nghiên cứu của luận văn. Bạn có thể tự mình chọn trọng tâm nghiên cứu và đề tài luận văn của mình. Nếu bạn không biết, bạn hãy xem trang web của khoa để tham khảo các bài nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa.
  3. Liên hệ với bộ phận phòng nghiên cứu tiến sĩ và người giám sát. Sau khi bạn đã chọn được một chương trình và chủ đề nghiên cứu của mình, bạn có thể hỏi thông tin về người giám sát hiện đang nhận sinh viên và sau đó liên hệ trực tiếp với người giám sát. Đó là người sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình nghiên cứu, tư vấn cho bạn về chủ đề bạn đã chọn và tham vấn cho bạn trong quá trình làm luận văn.
  4. Kiểm tra thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhập học và nộp hồ sơ. Trong thủ tục nhập học, bạn cần thuyết phục hội đồng tuyển sinh rằng bạn thực sự quan tâm đến chủ đề bạn đã chọn. Bạn cũng có thể đọc các điều khoản và điều kiện chung của thủ tục nhập học trên trang web của khoa có liên quan.
kiểm tra yêu cầu nhập học

Kiểm tra yêu cầu nhập học cụ thể

Khi bạn đã quyết định nơi muốn nộp đơn, bạn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về các yêu cầu đầu vào và thời hạn nộp đơn. Tại Cộng hòa Séc, mỗi trường đại học chịu trách nhiệm về thủ tục nhập học của riêng mình và các điều kiện khác nhau giữa các chương trình này với chương trình khác.

Do đó, bạn nên luôn kiểm tra các yêu cầu cụ thể trên trang web của trường đại học và nếu bạn cần một số lời khuyên, bạn có thể liên hệ với bộ phận học thuật hoặc văn phòng quốc tế của trường. Thời hạn nộp đơn chủ yếu là từ tháng Hai đến tháng Tư. Sinh viên có thể đăng ký một số chương trình học tại các trường đại học và khoa khác nhau.

Bạn có thể nói tiếng Séc? Tuyệt quá! Các chương trình học bằng tiếng Séc tại các trường đại học công lập là miễn phí. Điều duy nhất bạn phải làm là vượt qua Kỳ thi Chứng chỉ Tiếng Séc (CCE) trước khi nộp đơn vào trường đại học. Kỳ thi này được thiết kế cho tất cả người nước ngoài từ 16 tuổi trở lên muốn hoặc cần chứng minh trình độ năng lực giao tiếp bằng tiếng Séc. Ngoài Cộng hòa Séc, bạn có thể tham dự kỳ thi ở hơn 15 quốc gia khác. Mức độ thông thạo ngôn ngữ yêu cầu là B2, trong một vài chương trình học là C1.

Nộp hồ sơ

Các mẫu đơn đăng ký có sẵn trên các trang web của trường đại học. Các trường đại học sử dụng hệ thống các mẫu đơn đăng ký điện tử, hướng dẫn sinh viên và cho phép họ theo dõi tình trạng đơn đăng ký của họ trong toàn bộ quá trình. Sau khi điền đơn, cần in ra, ký tên và gửi qua đường bưu điện đến trường đại học hoặc khoa có liên quan cùng với các giấy tờ cần thiết. Bạn có thể được yêu cầu thanh toán lệ phí đăng ký và đính kèm biên lai thanh toán vào đơn đăng ký của mình, nếu trường đại học yêu cầu. Các bước tiếp theo sẽ được thông báo cho bạn thông qua hệ thống ứng dụng trực tuyến và bằng thư hoặc email từ trường đại học.

Tham dự kỳ thi đầu vào

Nếu bạn là ứng viên đủ điều kiện, bạn có thể được yêu cầu tham gia kỳ thi tuyển sinh đầu vào. Kỳ thi này có thể bao gồm một bài kiểm tra viết và phỏng vấn miệng. Các kỳ thi đầu vào thường được tổ chức ở Cộng hòa Séc, nhưng cũng có một số lựa chọn có thể tham gia dự thi từ nước ngoài (ví dụ: phỏng vấn qua Skype).

Chờ thông báo kết quả

Khi thời gian nộp đơn và các kỳ thi đầu vào kết thúc, trường đại học sẽ đưa ra quyết định tuyển sinh cuối cùng. Kết quả thường được công bố vào cuối tháng Sáu. Sau khi nhận được quyết định, bạn sẽ được yêu cầu đóng học phí cho học kỳ đầu tiên, nếu có. Sau đó, trường đại học sẽ gửi cho bạn thư nhập học chính thức, xác nhận nhập học cho mục đích xin thị thực và chỗ ở, và hợp đồng học tập.

hồ sơ xin visa du học séc

Nộp hồ sơ xin visa

Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể cần phải xin thị thực hoặc giấy phép cư trú để nhập cảnh vào Cộng hòa Séc tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc ở quốc gia của bạn. Bạn nên bắt đầu quy trình xin thị thực ngay khi nhận được thư nhập học chính thức, đặc biệt nếu bạn là công dân không thuộc EU, vì toàn bộ quá trình yêu cầu một số thủ tục giấy tờ và có thể mất đến 60 ngày. Tìm hiểu thêm thông tin về các yêu cầu nhập cảnh tại trang web của Đại sứ quán.

Sắp xếp chỗ ở

Bạn nên giữ liên lạc với bộ phận tuyển sinh của trường đại học hoặc với người điều phối chương trình. Trường đại học của bạn có thể tư vấn tốt nhất cho bạn về việc sắp xếp tất cả các chi tiết thực tế khi bạn đến Cộng hòa Séc, bao gồm các lựa chọn chỗ ở cho sinh viên quốc tế và các dịch vụ sinh viên sẵn có.

Đến nơi và tận hưởng thời gian học tập tại Séc!

Hãy chắc chắn dành ra một chút thời gian rảnh rỗi bên cạnh việc học của bạn để tận hưởng nhiều điểm tham quan vui chơi giải trí nổi tiếng ở Cộng hòa Séc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646