Du học ngành âm nhạc: 5 chuyên ngành sinh viên có thể theo học

“Âm nhạc có sức mạnh chữa lành. Nó có thể giúp chúng ta thoát khỏi tâm trạng tiêu cực trong vài giờ,” Elton John, một ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc người Anh cho biết. Sức mạnh của âm nhạc là điều không thể bàn cãi. Âm nhạc là một yếu tố quan trọng đi kèm với hầu hết các sự kiện lớn của cuộc đời – đám cưới, đám tang, lễ khai trương và mọi thứ liên quan – âm nhạc là điều cần thiết để ghi lại những khoảnh khắc quan trọng và đáng nhớ trong cuộc đời chúng ta. Các bài hát và lời bài hát ở lại với chúng ta gợi lên những kỷ niệm và trải nghiệm vào những khoảnh khắc sâu sắc như thế. Một người có thể hỏi: âm nhạc của cuộc đời bạn là gì? Giờ thì, hãy tưởng tượng việc du học ngành âm nhạc là điều mà bạn đã chọn, và theo đuổi con đường sáng tác âm nhạc, hoặc làm việc trong ngành âm nhạc tại nước ngoài, là sự nghiệp của bạn!

nghiên cứu lĩnh vực âm nhạc

Là một lĩnh vực nghiên cứu, âm nhạc có nhiều chuyên ngành cho phép bạn tìm hiểu kỹ thuật, lịch sử, các khía cạnh kinh doanh của ngành công nghiệp âm nhạc và nhiều hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn là một người đam mê âm nhạc, đừng ngần ngại tìm hiểu thêm về nghiên cứu ngành học hấp dẫn này. Dưới đây là 5 lĩnh vực âm nhạc bạn có thể theo đuổi trên con đường du học của mình.

1. Kỹ thuật âm thanh và sản xuất âm nhạc

Hai loại bằng cấp cho văn bằng âm nhạc, Cử nhân Nghệ thuật (BA) và Cử nhân Khoa học (BSc), là những bằng cấp giới thiệu tổng quan cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng tuyệt vời. Nếu bạn muốn tập trung nhiều hơn vào khía cạnh nghệ thuật của âm nhạc, thì bạn sẽ muốn tìm bằng BFA còn gọi là bằng Cử nhân Nghệ thuật. Bất kỳ bằng cấp nghệ thuật nào cũng là một bằng cấp tập trung chuyên sâu vào nghệ thuật, điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là có năng khiếu âm nhạc, kể cả thanh nhạc hoặc nhạc cụ, sẽ là điều cần thiết để theo đuổi một bằng cấp về âm nhạc.

Mặt khác, nếu bạn nghiêng nhiều hơn về khía cạnh sản xuất và bạn quan tâm nhiều hơn đến hậu trường của việc làm cho các bản nhạc hay nhất trở nên hấp dẫn và trường tồn trước thử thách của thời gian, thì bạn nên xem xét kỹ thuật âm thanh hoặc sản xuất âm nhạc như một lựa chọn bằng cấp tuyệt vời. Kỹ sư âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc. Heather McDonald viết trên thebalancecareers.com: “Các kỹ sư âm thanh làm việc trên các khía cạnh kỹ thuật của âm thanh và sản xuất âm nhạc bằng cách pha trộn, tái tạo và thao tác các hiệu ứng cân bằng và hiệu ứng điện tử của âm thanh. Việc học về sóng âm và ghi âm, pha trộn và tạo ra âm thanh đòi hỏi phải có năng khiếu về công nghệ và một đôi tai tốt. Ngoài ra, mong muốn dành nhiều thời gian trong phòng thu cũng là một chìa khóa.

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi một bằng cấp về sáng tạo âm nhạc và sản xuất âm thanh, hãy chắc chắn bạn nghiên cứu các yêu cầu về bằng cấp và tìm hiểu thêm về các kiến thức mà khóa học cung cấp. Tập trung hoàn toàn vào việc học cách tạo ra âm nhạc và tự sáng tạo ra âm nhạc của riêng bạn có thể là một giấc mơ thành hiện thực. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu qua các bằng cấp.

âm nhạc phát triển với công nghệ

2. Công nghệ âm nhạc

Công nghệ âm nhạc, bao gồm kỹ thuật âm thanh và sản xuất âm nhạc, là lĩnh vực nghiên cứu tổng thể hướng dẫn sinh viên thông qua các khóa học cung cấp cho họ “các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc trong nhiều ngành nghề, bao gồm cả kỹ sư âm thanh, nhà sản xuất, nhà thiết kế hệ thống âm thanh, người hòa âm phối khí, nhà soạn nhạc phim, nhạc sân khấu và trò chơi hoặc nhạc điện tử, nghệ sĩ âm thanh, người biểu diễn, nhà thiết kế nhạc cụ kỹ thuật số, chuyên gia xử lý âm thanh kỹ thuật số và nhà phát triển các công cụ công nghệ âm nhạc. ” Nhìn chung, những môn học này được dạy trong các nhóm nhỏ, đây là một lợi thế lớn cho việc học.

Một sinh viên MIT chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng công nghệ không thể đứng một mình, vì vậy, điều thực sự quan trọng là có các khóa học cho bạn thấy cách công nghệ có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả âm nhạc.” Các lớp học này thường rất tương tác; sinh viên mang theo nhạc cụ của họ, ghi âm lại mọi thứ, và phát triển các kỹ thuật và công nghệ ghi âm mới. Bạn sẽ học được thông tin chi tiết về các loa khác nhau và khả năng chất lượng âm thanh của chúng trong số rất nhiều khía cạnh thú vị khác của công nghệ âm nhạc trong chương trình bằng cấp này.

3. Giáo dục âm nhạc

Một bằng cấp phổ biến cho những người đam mê âm nhạc là giáo dục âm nhạc. Bằng cấp này hoàn toàn phù hợp cho những sinh viên yêu thích âm nhạc và biết rằng họ muốn chia sẻ niềm đam mê của mình thông qua việc giảng dạy và trở thành một giáo viên âm nhạc được chứng nhận. Giáo dục sư phạm kết hợp lý thuyết âm nhạc và phân tích các phong cách học tập khác nhau. Một nghiên cứu gần đây tại Đại học Nam California cho thấy sự liên kết giữa não bộ và âm nhạc: “Việc luyện tập âm nhạc có thể thay đổi cả cấu trúc của chất trắng của não là đường truyền các tín hiệu qua não, và chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh của não, hoạt động trong việc xử lý thông tin.” Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng: “Hướng dẫn âm nhạc cũng thúc đẩy sự tham gia của các mạng lưới não chịu trách nhiệm ra quyết định và khả năng tập trung chú ý và ức chế các xung động”.

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy đảm bảo bạn tìm kiếm các chương trình cấp bằng cung cấp các chứng chỉ liên quan và tìm hiểu xem chương trình học có cung cấp kiến thức giảng dạy sinh viên như một phần của chương trình cấp bằng của bạn hay không. Ngoài ra, bạn sẽ muốn tìm ra nhóm tuổi nào thu hút bạn giảng dạy nhất. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của bạn từ sinh viên giáo dục âm nhạc sang giáo viên và chuyên gia giáo dục âm nhạc chính thức.

theo đuổi lĩnh vực giảng dạy âm nhạc

4. Âm nhạc học

Elvis Presley có một người anh song sinh và đã mua dinh thự Graceland khi anh 22 tuổi. Bạn có thích thú với những thông tin âm nhạc này? Vậy thì, có lẽ một bằng cấp về âm nhạc sẽ là sự phù hợp hoàn hảo cho bạn! Âm nhạc học theo nghĩa đen có nghĩa là “nghiên cứu về âm nhạc” và bao gồm các giai đoạn văn hóa và lịch sử. Cũng giống như lịch sử nghệ thuật là nghiên cứu hàn lâm về lịch sử nghệ thuật, âm nhạc cũng có thể được nghiên cứu ở một mức độ học thuật chuyên sâu tương tự. Với mức độ này, bạn có thể đắm mình trong các phong trào âm nhạc và trở thành chuyên gia về tất cả các sự kiện kỳ lạ và tuyệt vời cũng như các nhạc sĩ và bài hát trong đó.

“Vì âm nhạc học thiên về nghiên cứu nên hầu hết các chương trình đều ở cấp sau đại học. Nhiều chuyên gia khuyến khích theo đuổi cả bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ nếu bạn muốn đi theo con đường âm nhạc truyền thống: nghiên cứu sâu rộng, xuất bản và giảng dạy ở cấp đại học”, Caitlin Peterkin viết trên tờ Majoringinmusic.

5. Âm nhạc trị liệu

Hoặc có thể bạn muốn áp dụng âm nhạc vào thế giới thực để chữa lành và cải thiện cuộc sống con người. Có thể bạn cũng quan tâm đến tâm lý học. Vậy thì có lẽ một bằng cấp về trị liệu bằng âm nhạc là dành cho bạn. Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Hoa Kỳ giải thích, “Liệu pháp Âm nhạc là việc sử dụng các biện pháp can thiệp bằng âm nhạc dựa trên lâm sàng và bằng chứng để đạt được các mục tiêu cá nhân trong một mối quan hệ trị liệu bởi một chuyên gia được chứng nhận đã hoàn thành một chương trình trị liệu bằng âm nhạc được phê duyệt.” Liệu pháp âm nhạc bao gồm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kết hợp các lĩnh vực tâm lý học và trị liệu với các nghiên cứu âm nhạc.

âm nhạc ứng dụng trong y học

Âm nhạc có thể tiếp cận và giúp mang lại những bước đột phá trong việc chữa bệnh với cả những khách hàng và ca bệnh khó khăn nhất. Tiến sĩ Deforia Lane, MT-BC, trong một bài nói chuyện TEDx xuất thần đầy cảm xúc về sức mạnh của liệu pháp âm nhạc, đã nói, “Bước vào phòng chăm sóc đặc biệt, tôi không biết mình sẽ ra sao”. Buổi nói chuyện bao gồm việc Lane hát và thảo luận về kinh nghiệm của cô ấy khi làm việc với các bệnh nhân trong bệnh viện. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi lĩnh vực nghiên cứu này, hãy xem video và nó có thể hoàn toàn thuyết phục bạn rằng đó là con đường dành cho bạn! Kết hợp âm nhạc và trị liệu có thể là nghề nghiệp đầy thách thức những đáng giá đối với sinh viên âm nhạc; bạn sẽ tạo ra sự thay đổi và chạm đến cuộc sống của mọi người theo một cách độc đáo và sâu sắc.

The Guardian báo cáo, “Âm nhạc là một môn học nhiều mặt, có nhiều tiềm năng, và liên quan đến biểu diễn, sáng tác và ứng tác. Bạn không chỉ có thể phát triển kỹ năng âm nhạc của mình lên một trình độ cao mà còn có thể tìm hiểu về hoạt động bên trong của âm nhạc thông qua lý thuyết, hoặc khám phá sự phong phú văn hóa của âm nhạc truyền thống châu Âu hoặc âm nhạc bên ngoài phương Tây thông qua âm nhạc lịch sử, âm nhạc học và âm nhạc dân tộc học. Bạn sẽ học cách biểu diễn, trình bày ý tưởng của mình và tổ chức cũng như hiện thực hóa các dự án thực tế hoặc bằng văn bản”.

Lĩnh vực rộng lớn, thú vị của âm nhạc mang lại cơ hội đa dạng và đa ngành cho sinh viên. Như ca sĩ nhạc pop Michale Franti đã nói: “Giống như ánh nắng mặt trời, âm nhạc là một động lực mạnh mẽ có thể thay đổi toàn bộ tâm trạng của bạn ngay lập tức và gần như về mặt hóa học”. Vì vậy cứ vui vẻ – sáng tác … và học nhạc!

Tìm hiểu ngay: Nên du học ngành âm nhạc ở đâu?

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646