Vương quốc Na Uy: tìm hiểu đất nước và con người

Vương quốc Na Uy là một quốc gia có chủ quyền nằm trên bán đảo Scandinavisa ở Bắc Âu, khá dễ để tìm thấy Nauy trên bản đồ. Đất nước Nauy được biết đến với thiên nhiên xinh đẹp, đường bờ biển hùng vĩ trải dài từ Thụy Điển đến khắp các ngọn núi phía nam và đến tận biên giới với Nga.

vương quốc nauy đất nước và con người

Scandinavia hay Bắc Âu?

Đan Mạch, NauyThụy Điển cùng nhau tạo nên thuật ngữ Scandinavia, các quốc gia ở Scandinavia này cùng với Phần Lan và Iceland được biết đến là các nước Bắc Âu.

Scandinavia đặc trưng bởi nền văn hóa và di sản của Bắc Đức, tập hợp các loại ngôn ngữ đa dạng và có thể thấu hiểu lẫn nhau. Một số nhà ngôn ngữ học lại cho rằng tiếng Nauy, tiếng Thụy Điển và tiếng Đan Mạch thực sự chỉ là những biến thể của ngôn ngữ đặc trưng Scandinavia.

Các quốc gia Bắc Âu nổi tiếng khắp thế giới với chất lượng cuộc sống cao, phúc lợi xã hội tốt. Các quốc gia này thường xuyên dẫn đầu trong các bảng xếp hạng quốc gia đáng sống nhất, quốc gia hạnh phúc nhất,…

Xem thêm: Top 5 lý do tại sao nên du học các nước Bắc Âu

Địa lý

Vị trí nauy trong các nước bắc âu

Na Uy là một quốc gia hẹp ven biển nằm ở Bắc Âu. Nó nằm trên Bán đảo Scandinavia, cùng với Thụy Điển và phía bắc Phần Lan. Đường bờ biển của Na Uy nổi tiếng với các vịnh hẹp (fyords), được tạo ra bởi các sông băng và núi.

Na Uy có nhiều núi. Một số đỉnh núi rất dốc mà chưa ai từng thử leo lên. Ngoài phần đất liền trên bán đảo Scandinavia, Na Uy còn sở hữu chuỗi đảo Svalbard và 3 hòn đảo ở Nam Cực. Thuộc quyền quản lý của Nauy, quần đảo Svalbard ở Bắc Cực có một số cộng đồng sinh sống khác xa thế giới bên ngoài. Chúng có diện tích rất rộng lớn, nằm từ 74 đến 81 độ vĩ bắc, và từ 10 đến 35 độ kinh đông.

Khí hậu

Như đã đề cập, bờ biển dài ảnh hưởng nhiều đến khí hậu của Na Uy. Ven biển ẩm ướt và ôn hòa. Trong khi các vùng nội địa mát hơn và khô hơn, với mùa đông dài hơn.

Tuy nhiên, do dòng chảy của vịnh, các khu vực ven biển khá ôn hòa vào mùa đông và tất cả các vùng của đất nước có thể trải qua mùa hè ấm áp đáng ngạc nhiên.

Cảnh quan tự nhiên

thiên nhiên nauy rất xinh đẹp

Môi trường thiên nhiên ở đây thực sự rất đa dạng. Có những ngọn núi cao nhất Bắc Âu, các sông băng và vịnh hẹp nổi tiếng chiếm phần lớn cảnh quan. Do địa hình, hầu hết các thị trấn lớn đều nằm trên đường bờ biển hoặc các vịnh hẹp.

Cảnh quan là động lực chính của ngành du lịch. Khách du lịch đến Nauy từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm những vịnh hẹp, leo lên những ngọn núi. Bắc Nauy sở hữu thiên nhiên vô cùng thu hút, bao gồm cả cực quang bắc cực.

Chính phủ và chính trị

Nauy là một quốc gia quân chủ lập hiến và phân chia quyền lợi nhà nước giữa nghị viện, nội các và tòa án tối cao. The Economist Intelligence Unit đánh giá Nauy là một “nền dân chủ hoàn toàn” vào năm 2019. Gần đây, báo cáo tự do từ Freedom House đã trao cho Nauy điểm tối đa về các quyền chính trị và tự do dân sự.

Na Uy được chia thành 19 quận gọi là fylker (FEWL-ker). Nhà vua bổ nhiệm một thống đốc cho mỗi quận. Mỗi quận cũng có một hội đồng cộng đồng gồm các quan chức được bầu chọn. Các thành viên của quốc hội Na Uy, được gọi là Storting (Stoor-TING), được bầu bốn năm một lần. Công dân Na Uy từ 18 tuổi trở lên có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội.

Chính phủ Na Uy cũng có nội các gồm thủ tướng và các quan chức dân cử khác. Thủ tướng đương nhiệm của Nauy là Erna Solberg, người đã nắm chức vụ này từ năm 2013. Bà ấy lãnh đạo chính phủ liên minh trung hữu. Đảng tư nhân lớn nhất của quốc hội Nauy là đảng lao động và đảng đối lập.

Nền kinh tế Nauy

Nauy duy trì một sự kết hợp nền kinh tế thị trường và mô hình phúc lợi Bắc Âu với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống an sinh xã hội toàn diện. Theo cả ngân hàng thế giới và quỹ tiền tệ IMF, Nauy đứng thứ 4 trong những quốc gia có thu nhập cao nhất.

Bất chấp sự suy thoái gần đây, ngành công nghiệp dầu khí vẫn duy trì tầm quan trọng thiết yếu đối với nền kinh tế Na Uy. Ngoài Trung Đông, NaUy là quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới. Nền công nghiệp này chiếm khoảng 25% GDP của Na Uy.

Tuy nhiên nền kinh tế NaUy đang trong giai đoạn chuyển đổi. Dầu và khí gas không còn tồn tại mãi mãi, và chính phủ đang đầu tư đáng kể vào các công nghệ khác. Các nhu cầu điện năng trong nước của Na Uy hầu như chỉ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo. Thủy sản, vận tải biển và du lịch là một trong những ngành quan trọng khác.

Quỹ hưu trí chính phủ Toàn cầu đang tiết kiệm cho các thế hệ tương lai ở Na Uy. Giá trị thị trường ngày nay là hơn 10.000.000.000.000 NOK. Quỹ được tích hợp vào ngân sách chính phủ.

Một nguyên tắc cơ bản của chính sách tài khóa NaUy là quy tắc ngân sách. Chính sách này tuyên bố rằng trong suốt chu kỳ kinh doanh, chính phủ có thể chỉ dành lợi tức thực tế dự kiến cho quỹ, ước tính khoảng 4% mỗi năm.

Con người và Văn hóa Na Uy

con người nauy thân thiện

Hầu hết người Na Uy có liên quan chặt chẽ với người Đan Mạchngười Thụy Điển. Một dân số Kvener di cư đến Na Uy từ Phần Lan vào thế kỷ 18 và 19. Na Uy cũng là quê hương của người Sami, một tộc người từng được gọi là Lapps. Người Sami thường thấp hơn hầu hết người Na Uy và có nước da sẫm màu hơn. Họ chăn nuôi tuần lộc.

Người Na Uy tự hào về truyền thống bình đẳng và nhân đạo của họ. Nước này thường tiếp nhận người tị nạn và những người xin tị nạn từ các nước khác.

Người dân Na Uy có một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp thường mở cửa từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, với thời gian nghỉ ngắn để ăn trưa. Khi các gia đình có em bé mới sinh, cả cha và mẹ có thể chia sẻ 42 tuần nghỉ có lương. Trẻ em Na Uy không bắt đầu đi học cho đến khi chúng được bảy tuổi.

Xem thêm: Người Na Uy nói tiếng gì? có sử dụng tiếng Anh không?

Giáo dục Miễn phí

Hệ thống giáo dục tại Na Uy được nhà nước tài trợ, để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được tiếp cận giáo dục bình đẳng. Điều này có nghĩa là hầu hết các cơ sở giáo dục tại Na Uy không thu học phí. Với những điều kiện thuận lợi như vậy, bạn gần như chỉ mong lấy được bằng cấp và trải nghiệm cuộc sống sinh viên vô tư.

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên Na Uy có quyền và nghĩa vụ phải hoàn thành chương trình tiểu học và trung học cơ sở. Người lớn cũng được học tiểu học và trung học cơ sở.

Chất lượng cao của các trường đại học và cao đẳng tại Na Uy đã dẫn đến ngày càng nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn Du học Na Uy. Đặc biệt, ngay cả những sinh viên quốc tế ngoài EU, như Việt Nam, cũng được hưởng ưu đãi Miễn phí học phí!. Sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng đại học của Na Uy được cam kết, cả trong và ngoài khuôn viên trường. Đối với sinh viên quốc tế, các hoạt động ngoại khóa có thể là chìa khóa để hội nhập thành công.

4/5 - (16 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646