Du học ngành Kỹ thuật Môi trường: Những điều cần biết

Ngành kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cuộc sống hiện đại, nhưng các ngành như khai thác và sản xuất lại có tác động tiêu cực đến môi trường. Kỹ thuật Môi trường – một chuyên ngành ra đời nhằm mục đích giảm thiểu những tác động này bằng cách tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu, quản lý ô nhiễm và chất thải. Thông qua đó cải thiện và bảo tồn chất lượng của không khí, nguồn nước và đất đai.

du học kỹ thuật môi trường

Nếu bạn lựa chọn du học ngành Kỹ thuật Môi trường, bạn sẽ được học các khái niệm và công nghệ hiện đại nhất về môi trường. Các kỹ năng, kiến thức cần thiết để phân tích và tìm ra các giải pháp cho các vấn đề đang nổi lên trong thế giới hiện đại, chẳng hạn như tác động của biến đổi khí hậu.

Bài viết này Vic cũng sẽ giới thiệu cho bạn các loại khoá học Kỹ thuật Môi trường phổ biến, các chuyên ngành chính, các công việc phù hợp với ngành Kỹ thuật Môi trường tại nước ngoài.

Cấu trúc khoá học và yêu cầu đầu vào

Cũng như các văn bằng kỹ thuật khác, ngành Kỹ thuật Môi trường có phạm vi rộng, trùng lặp với các môn học khác như toán học, hoá học, địa lý, công nghệ, sinh học, kinh tế và các ngành kỹ thuật khác (như dân dụng và khai thác mỏ). Ngành này cũng phù hợp với những người quan tâm đến sức khoẻ cộng đồng, do có mối liên hệ giữa chất lượng môi trường và sức khoẻ. Nghiên cứu các vấn đề như các bệnh lây truyền qua đường nước và các chất ô nhiễm, cũng như việc thực hiện luật vệ sinh.

Giới thiệu khía quát về chương trình học

Bằng Kỹ thuật Môi trường sẽ bắt đầu với việc xem xét các nguyên tắc kỹ thuật cơ bản và cách chúng liên quan đến môi trường, nghiên cứu các chủ đề như cơ học chất lỏng, nhiệt và truyền khối lượng, toán kỹ thuật, nhiệt động lực học kỹ thuật, cơ bản về kỹ thuật quy trình và khái quát về hoá học.

Bạn sẽ học cách sử dụng các kiến thức này để phân tích các tình huống và quyết định sử dụng công nghệ tốt nhất để giải quyết các vấn đề về môi trường, cũng như đảm bảo rằng sự phát triển của xã hội và sử dụng tài nguyên được suy trì bền vững nhất có thể.

Bạn sẽ được giảng dạy thông qua nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như học tập dựa trên giải quyết vấn đề, hướng dẫn và các lớp học trong phòng thí nghiệm. Một số trường Đại học cung cấp cho sinh viên cơ hội được làm việc một năm trong ngành công nghiệp hoặc học tập ở nước ngoài, cho bạn cơ hội học hỏi được các tinh hoa công nghệ và áp dụng chúng vào việc học tập của mình.

Theo tiến độ khoá học, bạn thường có thể điều chỉnh mức độ phù hợp hơn với sở thích của mình bằng các học phần tự chọn, lựa chọn từ các chủ đề như lọc nước, tái chế, kiểm soát ô nhiễm, sức khoẻ cộng đồng, xử lý chất thải, thiết kế và sản xuất bền vững. Một số trường đại học có khoa kỹ thuật môi trường riêng. Trong khi ở các trường đại học khác, bộ môn này là một nhánh của khoa kỹ thuật dân dụng (hoặc chúng được kết hợp với nhau).

Yêu cầu đầu vào

Để đăng ký học văn bằng Kỹ thuật Môi trường, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc văn bằng tương đương (Ví dụ, A- Level tại Vương quốc Anh), và có thể cần phải cung cấp bằng chứng về kiến thức nền tảng trong các môn học như toán học, vật lý và hoá học. Nếu bạn muốn học bằng tiếng Anh và nó không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn cần cung cấp kết quả kiểm tra trình độ thành thạo ngôn ngữ chẳng hạn như IELTS hoặc TOEFL.

tìm hiểu về các ngành kỹ thuật môi trường

Các chuyên ngành của Kỹ thuật Môi trường

Du học ngành Kỹ thuật Môi trường ở nước ngoài, bạn có thể lựa chọn một loạt các chuyên ngành, cho phép bạn lựa chọn tập trung vào một lĩnh vực quan tâm cụ thể liên quan đến môn học và trao dồi kỹ năng của bạn phục vụ cho các công việc kỹ thuật môi trường có liên quan.

Chất lượng không khí

Với chất lượng không khí ngày càng được quan tâm do tác động của chất lượng không khí kém đối với sức khoẻ cộng đồng, chuyên ngành này sẽ tìm hiểu các cách thức để cải thiện và kiểm soát chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời để phù hợp với các tiêu chuẩn và qui định của pháp luật như Đạo luật về không khí sạch của Vương Quốc Anh.

Bạn sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về nguồn gốc, hành vi và ảnh hưởng của các chất gây ô nhiễm chính, đặc biệt là các hạt vật chất trong không khí và tham gia vào các khoá học liên ngành.

Kỹ thuật hệ thống môi trường

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên kết hợp các chiến lược và thực hành thiết kế bền vững với môi trường vào các hệ thống tự nhiên và hệ thống xây dựng. Bạn sẽ hiểu biết sâu hơn về những thách thức do bị tác động như biến đổi khí hậu và dân số gia tăng, đồng thời đạt được các kỹ năng và kiến thức liên quan phục vụ cho các nghề nghiệp mang tính giải quyết các vấn đề này. Thông thường, bạn có thể tập trung vào các khu vực ven biển, hệ thống nước ngọt, hoặc năng lượng và cơ sở hạ tầng đô thị.

Kỹ thuật tài nguyên nước

Chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước sẽ giới thiệu cho bạn các yếu tố, cấu trúc và quy trình chính của kỹ thuật cấp nước. Bạn sẽ được học về các nguồn cung cấp nước, tưới tiêu, xử lý chất thải và các phương pháp được sử dụng để kiểm soát nguồn nước nhằm phòng tránh các thảm hoạ như lũ lụt.

Quản lý chất thải

Thường được kết hợp với việc nghiên cứu kiểm soát ô nhiễm, chuyên ngành về quản lý chất thải giúp bạn đạt được sự hiểu biết sâu hơn về ba lĩnh vực phụ chính của đề tài – chất thải rắn, nước thải, bảo tồn đất và quản lý nước. Bạn sẽ được học cách ngăn chặn các hoá chất độc hại ảnh hưởng đến đất đai và nguồn nước, cách ngăn ngừa ô nhiễm và tìm ra giải pháp bền vững.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học ngành Kỹ thuật Môi trường

Sau khi hoàn thành văn bằng Kỹ thuật Môi trường, bạn sẽ có nhiều kỹ năng và kiến thức tốt để ứng tuyển với nhà tuyển dụng và có trển vọng nghề nghiệp cao. Theo environmentalscience.org, lĩnh vực kỹ thuật môi trường dự kiến sẽ tăng trưởng 15% từ năm 2012 đến năm 2022, trên mức trung bình của tất cả các ngành nghề. Nhu cầu ngày càng tăng của ngành kỹ sư môi trường có thể sẽ còn tiếp diễn, do những lo ngại ngày càng tăng về điều kiện môi trường và biến đổi khí hậu. Có cơ hội để kiếm được mức lương cao, các kỹ sư môi trường có thu nhập trung bình $84,560 mỗi năm tại Mỹ vào năm 2015, theo Cục Thống Kê Lao Động. Một số sinh viên tốt nghiệp có thể mong muốn hoàn thành việc nghiên cứu sâu hơn với văn bằng Thạc Sĩ, nhưng nhìn chung, điều này không cần thiết.

Kỹ sư môi trường

Là một kỹ sư môi trường, bạn sẽ sử dụng các kiến thức của mình về kỹ thuật, khoa học đất đai, sinh học và hoá học để tìm ra các giải pháp giải quyết các vấn đề về môi trường và ngăn chặn các vấn đề trong tương lai. Điều này có thể bao gồm việc thiết kế các hệ thống và quy trình giúp bảo vệ môi trường, chẳng hạn như các cơ sở cải tạo nước hoặc hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí. Các trách nhiệm khác của ngành kỹ sư môi trường bao gồm việc thực hiện đánh giá hiện trường, phân tích và đánh giá tác động của hoạt động con người đối với môi trường (bao gồm cả mức độ tuân thủ của các công ty đối với các quy định về môi trường), báo cáo và xem xét các phát hiện, cũng như tư vấn cho các khách hàng về các cải tiến vệ sinh cần thiết và cách họ có thể ngăn chặn các vấn đề tương tự trong tương lai. Nếu bạn làm việc cho một công ty đa quốc gia, bạn có thể đi du lịch như một phần của công việc này.

Chuyên gia về chất lượng không khí

Các chuyên gia/nhà tư vấn về chất lượng không khí kết hợp kiến thức kỹ thuật với các kỹ năng kinh doanh để đảm bảo rằng khí thải và các chất ô nhiễm không khí khác không vi phạm pháp luật về ô nhiễm không khí. Họ cũng đảm bảo rằng các chất ô nhiễm, chẳng hạn như những chất được tạo ra thông qua các phản ứng hoá học và đốt cháy, không được thải vào không khí ở mức độ có hại mà không được xử lý trước bằng các công nghệ loại bỏ chất gây ô nhiễm thích hợp. Bạn cũng có thể tham gia vào việc xem xét các đánh giá môi trường đối với các nhà máy và nhà máy sản xuất dự kiến, đồng thời đề xuất các công cụ kiểm soát ô nhiễm không khí.

Nhà Quản lý môi trường

Các nhà quản lý môi trường (còn được gọi là nhà quản lý bền vững) chịu trách nhiệm quản lý hiệu suất hoạt động môi trường của các tổ chức. Viớ tư cách là nhà quản lý môi trường, bạn sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra các hoạt động của công ty để xác định và tư vấn về nơi có thể thực hiện được các cải tiến và đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ các qui định của pháp luật về môi trường. Bạn cũng sẽ triển khai các chính sách và chương trình để thúc đẩy việc phát triển bền vững và dẫn đầu trong việc thực hiện chúng, cũng như thực hiện đánh giá các tác động nhằm đánh giá và giảm thiểu các chi phí tài chính và chi phí môi trường của tổ chức.

Kỹ sư cấp nước

Kỹ sư cấp nước chịu trách nhiệm cung cấp, kiểm soát và bảo quản nước sạch, dịch vụ thoát nước/ nước thải và phòng tránh thiệt hại do lũ lụt. Đây là một vai trò rộng lớn liên quan đến một số nhiệm vụ kỹ thuật và phi kỹ thuật, bao gồm thiết kế các chương trình cải tạo hệ thống thoát nước hoặc các chương trình phòng chống lũ lụt và các công trình có liên quan như trạm bơm. Bạn cũng sẽ phải viết báo cáo, cập nhật các vấn đề về môi trường, liên lạc với các tổ chức bên ngoài như chính quyền địa phương, trình bày chi tiết dự án và thông tin kỹ thuật cho khách hàng và đồng nghiệp, theo dõi mức lũ, quản lý ngân sách dự án và giám sát nhân viên.

Các công việc kỹ thuật môi trường khác mà bạn có thể lựa chọn bao gồm kỹ thuật viên, nhân viên quản lý chất thải, nhà tư vấn bền vững, nhà địa chất công trình và kỹ sư kinh doanh môi trường.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646