Có nên học lên Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp hay đi làm trước?

Khi bạn sắp kết thúc chương trình đại học, bạn sẽ đối mặt với một câu hỏi quan trọng: Bạn có nên học tiếp để lấy bằng Thạc sĩ không? Và nếu có, bạn nên bắt đầu ngay sau khi tốt nghiệp Đại học hay nên có một vài năm kinh nghiệm làm việc trước? Hãy cùng duhocvic.com phân tích rõ ưu và nhược điểm của việc học lên Thạc sĩ ngay hoặc đi làm nhé.

học lên thạc si ngay hay đi làm trước?

Bạn nên đi làm hay bạn nên học tiếp lên Thạc sĩ?

Các quyết định nghề nghiệp hiếm khi dễ dàng. Một trong số đó là bạn có nên tiếp tục học lên Thạc sĩ ngay sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân không, hay bạn nên bắt đầu đi làm và học Thạc sĩ sau đó.

Cả hai lựa chọn đều có lý do chính đáng riêng, cả 2 điều có những ưu và nhược điểm, cụ thể như sau:

Những lý do để học lên Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp thay vì đi làm:

 • Bằng Thạc sĩ giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ cho công việc bạn muốn và tăng cường đảm bảo việc làm về lâu dài. Điều đó đặc biệt đúng trong thời kỳ kinh tế khó khăn: thứ nhất, việc cạnh tranh với những ứng viên không có bằng Thạc sĩ sẽ dễ dàng hơn và thứ hai, những người chỉ có bằng Cử nhân có thể nằm trong số những người đầu tiên sẽ phải rời đi khi công ty gặp khó khăn.
 • Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn với bằng Thạc sĩ. Với bằng cấp bổ sung và các trách nhiệm bổ sung, bạn có thể mong đợi một mức lương cao hơn so với chỉ có bằng Cử nhân.
 • Sau thời gian dài ngừng học tập, việc quay trở lại “guồng quay” của việc học sẽ khó khăn hơn. Do đó, một số trường đại học, đặc biệt là ở Châu Âu, ưu tiên những sinh viên chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc. (Vâng, điều này nghe có vẻ trái ngược – Lý do là: Học tập rất khác với hầu hết các công việc thông thường và nếu bạn đã rời khỏi trường quá lâu, bạn có thể cảm thấy khó khăn để bắt nhịp trở lại với việc tham dự các bài giảng, viết tiểu luận và học tập.)
 • Nếu bạn không muốn học chương trình 2 năm, hãy xem xét chương trình Thạc sĩ 1 năm! Có thể chương trình Thạc sĩ 1 năm không đủ để vào các chương trình Tiến sĩ, nhưng các nhà tuyển dụng thường không thấy sự khác biệt lớn và đánh giá chúng cao như nhau.
 • Một số học bổng chỉ dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc dưới một độ tuổi nhất định. Việc trì hoãn học lên Thạc sĩ để đi làm có thể khiến bạn bị loại khỏi những cơ hội học bổng này.
 • Trên thực tế, một số nghề nghiệp yêu cầu các chuyên gia phải có bằng Thạc sĩ để thăng tiến.
 • Nếu mục tiêu của bạn là học lên Tiến sĩ, thì Thạc sĩ là bước đúng đắn (và thường là cần thiết) sau khi lấy bằng đại học. Ngay cả khi bạn có thể học Tiến sĩ mà không có bằng Thạc sĩ, điều đó sẽ khó khăn hơn nhiều.

Những lý do để đi làm và tạm hoãn việc lấy bằng Thạc sĩ:

 • Kinh nghiệm làm việc có thể giúp bạn khám phá ra nên học thêm kiến thức gì: Nếu bạn không chắc chắn chọn chuyên ngành nào để lấy bằng Thạc sĩ, hãy tìm một công việc phù hợp hoặc thử tìm một công việc thực tập. Kinh nghiệm có được sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn sau này.
 • Bạn có thể dành dụm tiền khi đi làm và dùng số tiền đó để học lên Thạc sĩ sau này. Tự chi trả cho việc học thạc sĩ bằng tiền của bạn sẽ hay hơn nhiều.
 • Kinh nghiệm làm việc ban đầu trong một lĩnh vực liên quan bổ sung giá trị cho việc học Thạc sĩ của bạn. Kinh nghiệm này có thể là ở một vị trí mới tốt nghiệp, nhưng cũng có thể là một hoặc hai công việc thực tập.
 • Nếu bạn không tốt nghiệp đại học loại giỏi hoặc nếu bạn thiếu kiến thức chính quy về một chủ đề nhất định, kinh nghiệm làm việc liên quan sẽ giúp bạn vào được một chương trình Thạc sĩ chất lượng cao.
lựa chọn học lên thạc sĩ hay đi làm ngay là một quyết định khó khăn

Bạn nên làm việc bao lâu trước khi học Thạc sĩ?

Nếu bạn dự định đi làm lấy kinh nghiệm trước khi học lên Thạc sĩ, câu hỏi về thời gian mà bạn nên cân nhắc là: Thời điểm thích hợp để bạn rời công việc và quay lại việc học là khi nào? Mặc dù điều này mang tính tương đối, nhưng hãy cân nhắc làm việc từ 18 tháng đến 3 năm trước khi bạn quay lại học tập. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

 • Nếu bạn làm việc lâu hơn, bạn có thể tích luỹ được nhiều tiền hơn. Đó là một lý do để làm việc lâu hơn. Rủi ro duy nhất là, với mức thu nhập tốt, theo thời gian, bạn sẽ quen với những tiện nghi mà bạn có thể khó thích nghi khi quay trở lại việc học.
 • Sau khi có bằng Đại học, nếu bạn bắt đầu với một công việc ở cấp độ mới tốt nghiệp, thì hãy ở công ty đó trong ít nhất 18 đến 24 tháng.
 • Mặt khác, nếu bạn chỉ còn 12 tháng trước khi chương trình Thạc sĩ mong muốn của bạn bắt đầu, hãy cân nhắc thực hiện hai đợt thực tập (và có thể nghỉ một chút). Khoảng thời gian dưới 18 tháng chỉ được khuyến khích nếu đó là một chương trình có thời hạn cố định, chẳng hạn như chương trình thực tập sinh sau đại học kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Lý do: Nhà tuyển dụng thích lập kế hoạch trước, bởi vì tuyển dụng là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Nếu CV của bạn chứa quá nhiều tín hiệu cho thấy bạn thường xuyên thay đổi công việc – và rời bỏ công việc đầu tiên sau 12 tháng có thể là một tín hiệu như vậy – cơ hội được tuyển dụng của bạn sẽ giảm xuống.
 • Đừng đợi quá lâu: Nếu bạn định quay lại việc học, đừng làm việc lâu hơn 3 đến 4 năm. Có hai lý do chính cho điều này: Thứ nhất, việc điều chỉnh lại cuộc sống đại học và việc học sẽ trở nên khó khăn hơn. Thứ hai, do đó, một số trường đại học thực sự thích các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối đa từ 3 đến 4 năm. Ngoài ra, bạn có thể gặp khó khăn hơn một chút để kết bạn ở trường nếu bạn lớn tuổi hơn đáng kể so với các bạn cùng lớp.

Nếu bạn đã làm việc lâu và dự định học lên Thạc sĩ, hãy liên hệ với các văn phòng tuyển sinh tại các trường đại học hoặc trường kinh doanh mà bạn quan tâm. Họ có thể trả lời các chương trình học phù hợp với bạn như thế nào và các cựu sinh viên trước bạn đã thành công ra sao.

Các trường đại học ở nước ngoài

Chi phí học bằng Thạc sĩ có xứng đáng không?

Lấy bằng sau đại học có thể tốn kém, đặc biệt là khi theo đuổi nó toàn thời gian và du học ở nước ngoài. Bạn không kiếm được tiền trong một hoặc hai năm học; bạn có thể phải trả học phí cao; và có thể bạn đi du học ở một quốc gia đắt đỏ hơn so với Việt Nam. Bạn có thể cố gắng tìm học bổng, nhưng những học bổng đó không dành cho tất cả sinh viên.

Những yếu tố này cộng lại, vì vậy bạn cần tự hỏi bản thân xem bạn có thể đủ khả năng chi trả hay không. Tin tốt là: Nhìn chung, có được bằng Thạc sĩ rất đáng đồng tiền! Mặc dù bạn có thể gặp khó khăn trong việc chi trả cho việc học của mình, nhưng theo thời gian, lợi ích tài chính sẽ lớn hơn chi phí ban đầu. Bạn sẽ kiếm được một mức lương cao hơn và linh hoạt hơn rất nhiều trong sự nghiệp của mình.

Nếu bạn chọn du học thạc sĩ tại Na Uy (hoặc học đại học) bạn sẽ hoàn toàn không tốn tiền học phí! Áp dụng cho cả sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các chương trình du học tiết kiệm tại châu Âu. Một số nước thậm chí có chi phí còn rẻ hơn so với việc học thạc sĩ tại Việt Nam.

Lương cao hơn với bằng Thạc sĩ

Với bằng Thạc sĩ, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là một sự thật không thể phủ nhận. Câu hỏi đặt ra là: Nhiều hơn bao nhiêu? Và điều đó rất khó để khái quát hóa. Giá trị gia tăng của bằng cấp phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề, quốc gia và nơi bạn sống, hình thái nền kinh tế cũng như kinh nghiệm, kỹ năng và hoàn cảnh của cá nhân bạn.

Để biết sơ bộ về khả năng tăng lương, hãy xem các số liệu thống kê về thị trường lao động. Văn phòng Thống kê Châu Âu (Eurostat) báo cáo rằng – trong toàn bộ lực lượng lao động, tức là ở mọi lứa tuổi và cấp độ kinh nghiệm – những nhân viên có bằng Thạc sĩ (hoặc cao hơn) kiếm được trung bình nhiều hơn 24% so với những nhân viên chỉ có bằng Cử nhân, với sự khác biệt ở một số quốc gia cao tới + 53%:

Quốc giaMức lương chênh lệch với bằng Thạc sĩ (hoặc cao hơn)
Áo+41%
Bỉ+47%
Phần Lan+40%
Pháp+45%
Đức+38%
Ireland+21%
Ý+53%
Hà Lan+40%
Tây Ban Nha+32%
Thụy Điển+34%
Thụy sĩ+22%
Vương quốc Anh+11%
28 nước EU-Trung bình+24% và hơn nữa

Lưu ý rằng những con số này đề cập đến toàn bộ lực lượng lao động, trên tất cả các ngành. Có bằng Thạc sĩ sẽ không tự động mang lại cho bạn mức lương cao hơn 24% trong công việc đầu tiên của bạn.

Nhưng mức lương khởi điểm của bạn sẽ cao hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng được thăng chức hơn và cuối cùng là kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể, đồng thời được hưởng mức độ an toàn công việc cao hơn.

Bằng cách này, mặc dù có được bằng Thạc sĩ có thể là một khoản đầu tư tốn kém, nhưng nó thường được đền đáp theo thời gian.

Bạn có cần bằng Thạc sĩ để học lên Tiến sĩ không?

Tiến sĩ (Doctorate) là bằng cấp học thuật cao nhất mà sinh viên có thể đạt được, và yêu cầu công việc nghiên cứu đáng kể. Để được chấp nhận vào chương trình Tiến sĩ, các trường đại học thường yêu cầu sinh viên có bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực liên quan.

Tuy nhiên, và đặc biệt là ở Vương quốc Anh, về mặt lý thuyết, có thể học trực tiếp từ bằng Cử nhân lên chương trình Tiến sĩ (“nhanh chóng”). Yêu cầu tối thiểu để nhập học sau đó thường là bằng Cử nhân “upper second class” (2: 1), hoặc tương đương từ quốc gia của bạn.

Ở các quốc gia Châu Âu khác, tiêu chí đủ điều kiện để được chấp nhận vào chương trình Tiến sĩ thường là một số lượng tín chỉ ECTS nhất định mà bạn có khả năng đã nhận được chỉ sau chương trình Cử nhân.

Việc học Tiến sĩ trực tiếp sau khi có bằng Cử nhân phổ biến trong các ngành khoa học (các môn học STEM) hơn so với các ngành khoa học nhân văn.

Nhưng trước khi bạn đăng ký vào các chương trình Tiến sĩ chỉ với bằng Cử nhân, hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại muốn bỏ qua Thạc sĩ. Nếu bạn đã chán với việc nghiên cứu và làm công việc hàn lâm, thì con đường nặng về nghiên cứu của một tiến sĩ – và sự nghiệp trong học viện – chắc chắn không phải là lựa chọn phù hợp với bạn.

lấy bằng thạc sĩ ở nước ngoài sẽ rất tốt

Bạn có nên lấy bằng Thạc sĩ không?

Nếu có thể, hãy học lấy bằng Thạc sĩ ở nước ngoài. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều, kết bạn từ khắp nơi trên thế giới, trưởng thành hơn và mở ra nhiều cơ hội mới cho bản thân. Và bạn cũng có thể mong đợi kiếm được nhiều tiền hơn.

Đừng cảm thấy phiền lòng nếu bạn quyết định không theo học Thạc sĩ: Có nhiều lý do có thể ngăn cản bạn, chẳng hạn như gia đình hoặc tài chính. Nếu thời gian không thích hợp, bạn luôn có thể quay lại trường đại học hoặc cao học sau này khi thời gian cho phép.

Nếu bạn không thích ý tưởng quay lại trường đại học trong hai năm, đừng quên các chương trình Thạc sĩ ngắn hơn: Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lựa chọn cho 18 tháng, 1 năm hoặc thậm chí 9 tháng. Chương trình thạc sĩ 1 năm đặc biệt phổ biến ở Vương quốc AnhIreland, và cũng có ở Hà Lan, Bỉ, Thụy Điển và các nơi khác.

Bạn có nên lấy bằng Thạc sĩ thứ hai không?

Nếu bạn đã có bằng Thạc sĩ, có một số trường hợp trong đó bằng Thạc sĩ thứ hai có thể đáng giá và một số trường hợp không phải là ý kiến hay. Hãy xem xét một cách chi tiết:

 • Nhận bằng Thạc sĩ thứ hai trong cùng một chuyên ngành thường không phải là một quyết định thông minh – ngay cả khi chủ đề đó hơi khác một chút. Đó là bởi vì các chương trình học sẽ trùng lặp và bạn đang đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc “học” những điều bạn đã biết. Bạn có thể học bằng cách khác hiệu quả hơn nhiều. Trong trường hợp như vậy, hãy tham khảo chương trình học để đảm bảo rằng nó chứa đủ những điều mới mẻ để bạn theo đuổi.
 • Một số sinh viên có bằng Thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh dự định học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh sau này, viết tắt là MBA. Điều này chỉ có ý nghĩa trong một số rất ít trường hợp. Ít nhất, bạn nên có kinh nghiệm làm việc liên quan trước khi đăng ký học MBA, và bạn nên đảm bảo rằng chương trình học có các chủ đề mới.
 • Bất kể chuyên ngành là gì, từ góc độ của nhà tuyển dụng, nó sẽ đặc biệt kỳ lạ nếu bạn đang học bằng Thạc sĩ thứ hai ngay sau bằng Thạc sĩ đầu tiên. Có vẻ như bạn đã thất bại trong việc tìm kiếm một công việc hoặc thậm chí là sợ hãi khi tìm việc. Ứng viên có hai bằng Thạc sĩ và không có kinh nghiệm làm việc thường kém hấp dẫn hơn ứng viên có một bằng Thạc sĩ với một hoặc hai năm kinh nghiệm làm việc.
 • Thay vào đó, nếu bạn muốn ở lại học viện, hãy cân nhắc việc học tiến sĩ.

Bằng Thạc sĩ thứ hai có thể tạo điều kiện cho sự thay đổi nghề nghiệp. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cũng đã tìm hiểu các lựa chọn khác: Xem xét liệu bạn có thể thay đổi vị trí ở công ty hiện tại hay tìm một công việc khác ở nơi khác. Và hãy nhớ rằng – tùy thuộc vào mức độ khác nhau của nghề nghiệp mới – kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn có thể không phù hợp và bạn có thể buộc phải bắt đầu lại ở vị trí cấp dưới.

Một số trường đại học, đặc biệt là ở PhápBỉ, cung cấp các chương trình Thạc sĩ Nâng cao. Các chương trình như vậy nhắm mục tiêu cụ thể đến những ứng viên đã có bằng Thạc sĩ trước đó – đó là một yêu cầu nhập học. Các chương trình này thường kéo dài 1 năm, thường là 60 tín chỉ ECTS.

Đây là một lý do rất tốt khác để lấy bằng Thạc sĩ thứ hai, và thậm chí có thể ở một chuyên ngành tương tự như những gì bạn đã học trước đây: Nếu bạn sẽ theo học ở một quốc gia khác – nơi bạn dự định ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp. Một động thái như vậy sẽ làm tăng đáng kể cơ hội của bạn với các nhà tuyển dụng địa phương. Các công ty sẽ dễ dàng đánh giá nội dung và chất lượng của bằng cấp mà bạn nhận được ở quốc gia đó.

Ngoài ra, bằng thạc sĩ không phải là cách duy nhất để học và nâng cao trình độ bản thân. Bạn có thể xem xét các lựa chọn thay thế linh hoạt như các khóa học ngắn hạn, chứng chỉ chuyên môn hoặc những thứ khác.

Thực hiện gap year

Khi bạn không thể quyết định giữa học tiếp bằng Thạc sĩ hay đi làm, gap year một năm có thể là một giải pháp thay thế khả thi khác.

Không có quy tắc cố định nào cho gap year. Đó có thể là cơ hội để đi du lịch, có được những trải nghiệm mới và xác định về những điều bạn muốn làm sau này trong cuộc sống. Đó cũng là điều mà bạn có thể sẽ không làm lại sau này trong đời – vì vậy nếu nó hấp dẫn bạn, hãy trải nghiệm nếu bạn có cơ hội!

Dưới đây là một vài ý tưởng về những gì bạn có thể làm trong 1 năm gap year:

 • Các chương trình “Vừa làm việc vừa du lịch”
 • Chương trình tình nguyện ở nước ngoài
 • Du học hè ở nước ngoài
 • Các khoá học ngắn hạn (và có thể trực tuyến bán thời gian khi bạn đi du lịch)
 • Thực tập sinh
 • Đơn giản là đi du lịch và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi
liệu bằng thạc sĩ có phù hợp với bạn không?

Kiểm tra xem Thạc sĩ có phù hợp với bạn không?

Học Thạc sĩ không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người và không có gì phải ngại ngùng khi thừa nhận điều đó. Nếu bạn không chắc chắn, hãy xem qua danh sách dưới đây và xem câu nào áp dụng cho bạn và tình huống của bạn. Và nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, đừng vội vàng: Bạn có thể trì hoãn quyết định này một thời gian và kiểm tra lại sau 6 hoặc 12 tháng.

Theo đuổi bằng Thạc sĩ …

 • …nếu bạn đam mê và hào hứng với quan điểm đạt được nhiều kiến thức chuyên môn hơn.
 • …nếu bạn nhận thức được nỗ lực cần có để hoàn thành thành công một bằng Thạc sĩ và sẵn sàng đảm nhận nó.
 • …nếu bạn có đủ khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong khi học.
 • …nếu bạn chắc chắn rằng bằng cấp sẽ tác động tích cực đến sự nghiệp của bạn.
 • …nếu bạn có thể tìm thấy các lựa chọn ngành học phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm.

Không (chưa) theo đuổi bằng Thạc sĩ …

 • …nếu bạn không chắc mình muốn làm gì với nghề nghiệp của mình.
 • …nếu bạn đã rất vất vả với các môn học khi học Cử nhân – bởi vì bằng Thạc sĩ sẽ khó hơn.
 • …nếu bạn không đủ khả năng chi trả ngay cả khi có học bổng, trợ giúp tài chính từ gia đình, tiền lương từ công việc bán thời gian hoặc một khoản vay nhỏ.

Các lựa chọn thay thế cho học lấy bằng Thạc sĩ là gì?

Lấy bằng Thạc sĩ có thể không phải là con đường tốt nhất cho bạn. Tùy thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được, bạn có thể khám phá các lựa chọn sau:

 • Văn bằng sau đại học (PgDip) và chứng chỉ sau đại học (PgCert): Văn bằng và chứng chỉ sau đại học được cung cấp đặc biệt tại các trường đại học của Anh. Trong nhiều trường hợp, giáo trình khóa học của họ tương tự hoặc tương đương với các chương trình Thạc sĩ tương ứng, nhưng ít môn học hơn và thường không yêu cầu luận văn cuối khoá. Điều này khiến cho các khóa học này trở thành một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn đang tìm kiếm giáo dục ở trình độ Thạc sĩ nhưng có ít thời gian và tiền bạc để đầu tư.
 • Các Khóa học Trực tuyến Mở rộng (MOOC): Internet đã làm cho giáo dục dễ tiếp cận hơn nhiều và việc học trực tuyến dễ dàng hơn bao giờ hết. Có một số nền tảng mà bạn có thể đăng ký các khóa học – một số ngắn hơn, một số dài hơn – để tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào bạn có thể hình dung. Một số khoá cung cấp các bài thi hoặc phương thức khác để lấy chứng chỉ.
 • Hãy thử một công việc khác: Nếu bạn đã đi làm và mục tiêu của bạn là thay đổi nghề nghiệp, điều đó có thể thực hiện được tại công ty bạn đang làm việc – mà không cần quay lại trường đại học. Bạn có thể chuyển đến một bộ phận khác, thử một vai trò hoàn toàn mới hoặc chuyển đến một vị trí văn phòng khác, nơi bạn sẽ có những trách nhiệm khác hoặc đảm nhận nhiều hơn.
 • Bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn: Trong nhiều lĩnh vực chuyên môn, bạn sẽ tìm thấy bằng cấp hoặc chứng chỉ được trao cho các chuyên gia lành nghề trải qua một số kỳ thi. Ví dụ, trong ngành tài chính, nhiều chuyên gia phấn đấu để đạt được chứng chỉ CFA, được coi là tương đương với bằng Thạc sĩ Tài chính. Những trình độ chuyên môn như vậy tồn tại trong hầu hết mọi lĩnh vực; lưu ý rằng chúng thường không dễ và đòi hỏi kiến thức chuyên ngành vững chắc.

Nếu không có lựa chọn thay thế nào trong số này có vẻ hấp dẫn đối với bạn, đừng bỏ cuộc: Có nhiều cách để lấy bằng Thạc sĩ và bạn sẽ tìm thấy cách phù hợp nhất với mình!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646