25 sự thật thú vị về Phần Lan

Bạn biết gì về Phần Lan? Sau đây là danh sách 25 sự thật thú vị về Phần Lan và người Phần Lan ắt hẳn bạn chưa biết.

những điều thú vị về phần lan

Tìm hiểu sâu vào bài viết, bạn có thể đọc được một vài sự thật thú vị về Phần Lan cũng như nhiều thông tin tổng quan hơn

1. Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới

Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc cho biết Phần Lan hiện là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Các nước Bắc Âu nhìn chung luôn đứng đầu bảng, nhưng Phần Lan đã có một bước tiến lớn trong năm nay từ vị trí thứ 5 lên vị trí số 1.

2. Có thể bị phạt rất nhiều tiền khi lái xe nhanh hơn tốc độ cho phép

Tiền phạt chạy quá tốc độ ở Phần Lan được tính trên tổng thu nhập của người vi phạm. Điều này có nghĩa là các triệu phú có thể phải đối mặt với tiền phạt lên tới 100.000 EUR khi lái xe quá tốc độ cho phép.

3. Thể thao phần Lan độc đáo

Hãy xem bạn đã bao giờ nghe nói về bất kì môn thể nào bên dưới chưa? Tại Phần Lan, chúng là các môn thể thao hoàn toàn hợp pháp.

 • Chức vô địch cuộc thi cõng vợ
 • Cuộc thi săn muỗi
 • Ném điện thoại di động
 • Bóng đá đầm lầy
 • Chơi guitar trong tưởng tượng

Hãy xem Video dưới đây để biết điều gì sẽ xảy ra ở chức vô địch cuộc thi cõng vợ

4. Người Phần Lan trung bình tiêu thụ khoảng 12 kg cà phê mỗi năm

Người các nước Bắc Âu nói chung nổi tiếng là những người nghiện cà phê nặng và người Phần Lan không phải là một ngoại lệ. Khó có thể ước tính được bao nhiêu cốc mỗi năm, nhưng người Phần Lan trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 12kg cà phê mỗi năm!

5. Phần Lan có số lượng ban nhạc Heavy Metal lớn nhất

Trên thực tế, có nhiều ban nhạc Heavy Metal tính trên đầu người ở đây hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Năm 2006, ban nhạc Heavy-metal Lordi của Phần Lan đã giành chiến thắng trong cuộc thi Eurovision Song khi họ giành chiến thắng trong cuộc thi này với bài hát “Hardrock Halleluja”.

Một số ban nhạc và nghệ sĩ của ban nhạc Heavy Metal Phần Lan đáng chú ý khác là Nightwish, Apocalyptica, Ensiferum, HIM, Amorphis và Children of Bodom.

có rất nhiều hồ ở phần lan

6. Có tổng cộng 187.888 hồ trong lãnh thổ Phần Lan

Con số đó cho biết có rất nhiều hồ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này đôi khi được gọi là “vùng đất của hàng ngàn hồ”.

7. Phần Lan cũng có mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người hàng năm cao nhất thế giới

Người Phần Lan uống rất nhiều sữa. Trên thực tế, họ có mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người hàng năm cao nhất thế giới!

8. Có phòng xông hơi nhiều hơn cả xe hơi

Bạn đã nghe nói về truyền thống xông hơi ở Phần Lan chưa? Nếu có, bạn ắt hẳn sẽ không thấy ngạc nhiên về sự thật này ở Phần Lan, vâng, có phòng xông hơi còn nhiều hơn cả xe hơi.

phòng xông hơi ở burger king phần lan
Ngay cả Burger King ở Helsinki cũng có Phòng xông hơi.

9. Ngôn ngữ Phần Lan không giống với các ngôn ngữ Scandinavia

Ngôn ngữ Đan Mạch, Ngôn ngữ Na Uy và Ngôn ngữ Thụy Điển khá giống nhau và khi cố gắng một chút, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc hiểu 3 trong số các ngôn ngữ đó, mặc dù chúng không giống nhau hoàn toàn.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Phần Lan thì hoàn toàn khác. Ngôn ngữ Phần Lan là một phần của nhóm ngôn ngữ Finno-Ugric (Phần Lan – Hungary) và gần giống với ngôn ngữ Scandinavian, mặc dù nó là láng giềng của các quốc gia Scandinavian

Nó thậm chí không phải là một ngôn ngữ Ấn-Âu, nó thuộc về ngữ hệ Ural, điều này tạo cho nó sự độc đáo và khá thú vị vì hầu hết các ngôn ngữ châu Âu đều là một phần của hệ ngôn ngữ Ấn-Âu!

10. Phần Lan có nền giáo dục miễn phí, ngay cả ở cấp đại học

Một trong những điều mà người Phần Lan thực sự nên tự hào là họ cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho sinh viên, ngay cả ở cấp đại học. Điều này cũng áp dụng cho sinh viên quốc tế đến từ EU / EES.

Những người không mang quốc tịch EU cũng có thể được hưởng học phí miễn phí nếu các lớp học được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển, hoặc nghiên cứu tiến sĩ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

11. Người Phần Lan thích kẹo cam thảo (Salty Licorice)

Tôi cũng vậy, và tôi muốn nói lời cảm ơn vì đã tạo ra loại kẹo tuyệt vời này. Kẹo cam thảo thực sự là loại kẹo ngon nhất!

12. Hộ chiếu Phần Lan là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất

Người Phần Lan có thể tự hào vì có hộ chiếu quyền lực đúng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Đức, Singapore và Nhật Bản.

Điều này có nghĩa là họ có thể đến thăm hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực.

hiện tượng cực quang ở phần lan

13. Bắc Cực quang, Mặt trời nửa đêm và đêm cực

Tất cả những sự kiện ngoạn mục này đều có thể được trải nghiệm ở đây. Vào mùa đông, bạn có thể nhìn thấy Bắc Cực quang, và cũng có thể trải nghiệm đêm Cực ở các vùng phía Bắc của đất nước. Đó là những tháng đen tối nhất trong năm và trong vài tuần mặt trời sẽ không mọc.

Và điều ngược lại xảy ra vào mùa hè khi mặt trời không bao giờ lặn, còn được gọi là mặt trời nửa đêm.

14. Phần Lan là quốc gia đầu tiên ở châu Âu trao quyền bầu cử cho tất cả phụ nữ

Là một trong những quốc gia bình đẳng giới nhất trên thế giới hiện nay, thực tế này có thể không gây ngạc nhiên lớn, nhưng vào thời điểm họ cho phép phụ nữ bỏ phiếu trở lại vào năm 1906, đây chắc chắn là một điều gì đó đặc biệt.

New Zealand và Úc đã cho phép phụ nữ bỏ phiếu vài năm trước đó, nhưng ở Phần Lan, tất cả phụ nữ dù thuộc địa vị xã hội nào cũng có thể tham gia bầu cử đầy đủ và cũng có thể ứng cử vào quốc hội.

15. Tự do đi lại

Cũng giống như các quốc gia láng giềng Scandinavia, bạn có thể tận hưởng quyền tự do đi lại. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể đi hái nấm, quả mọng và hoa, cắm trại, đi bộ và tận hưởng thiên nhiên miễn là bạn không xả rác.

Thông tin bổ sung: Nhiệt độ lạnh nhất đo được là -51,5 độ C

Nếu bạn đến đây du lịch vào những tháng mùa đông, hãy nhớ mang theo áo khoác ấm. Mặc dù bạn có thể sẽ không phải đối mặt với nhiệt độ thấp kỷ lục, nhưng nhiệt độ trung bình ở Helsinki trong những tháng mùa đông vẫn là -5 độ C.

Nhiệt độ lạnh nhất đo được tại quốc gia này là vào năm 1999 ở Kittilä, nơi nhiệt độ giảm xuống còn -51,5 độ C (-60,7 ° F).

5 x Sự thật thú vị về Phần Lan và người Phần Lan

 • Giải nhất cuộc thi cõng vợ phần thưởng là phần bia tương đương với trọng lượng của vợ
 • Ở Phần Lan, khi ai đó đạt được văn bằng Tiến Sĩ, họ sẽ nhận được một chiếc mũ đội đầu và một thanh kiếm
 • Có một khu nghỉ dưỡng, nơi bạn có thể ngủ trong lều tuyết bằng kính và ngắm Bắc Cực quang
 • Thủ đô Helsinki của Phần Lan có nhà hàng Burger King cùng với Phòng xông hơi
 • Ở Phần Lan, họ có ngày gọi là ‘National Sleepy Head Day’, nơi mà người thức dậy sau cùng trong một gia đình bị ném xuống hồ hoặc biển bởi những người còn lại trong gia đình.

5 x sự thật về Phần Lan dành cho trẻ em

 • Angry Birds được tạo ra ở Phần Lan
 • Gấu nâu là động vật quốc gia của đất nước
 • Ở Rovaniemi, bạn có thể đến thăm ngôi làng của ông già Noel
 • Bạn cũng có thể đến thăm Thung lũng Moomin
 • Cưỡi ngựa gỗ là một môn thể thao

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646