Tìm hiểu đất nước và con người Ireland

Ireland là một quốc đảo nằm ở rìa cực Tây châu Âu, là đảo lớn thứ hai châu Âu, sau Anh. Ireland nổi tiếng về con người thân thiện và cảnh đẹp hùng vĩ. Là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Du học Ireland cung cấp môi trường học tập chất lượng, những cơ hội việc làm tuyệt vời cho sinh viên tốt nghiệp. Đây cũng là một trong những quốc gia sôi động và truyền cảm hứng cho những người trẻ trên thế giới muốn lập nghiệp ở những quốc gia công nghiệp hiện đại.

khám phá đất nước và con người ireland xinh đẹp

Thông tin nhanh về Ireland

Tên chính thức là: Ireland
Hình thức chính phủ: Dân chủ hiến pháp
Thủ đô: Dublin
Dân số: 5.068.050
Tiền tệ: Euro
Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh và tiếng Gaelic
Diện tích: 26.592 m2 (68.890 km2 )
Những dãy núi chính: Dãy núi Macgillycuddy’s Reeks, Núi Wicklow
Những con sông chính: Sông Shannon, Sông Liffey, sông Boyne, sông Moy, sông Barrow

Đất nước Ireland xinh đẹp

Địa lý

vị trí địa lý ireland

Ireland là một quốc đảo nằm ở rìa cực Tây châu Âu, là quốc đảo lớn thứ hai châu Âu chỉ sau Anh. Cộng hòa Ireland chiếm 80% vùng đất này, trong khi phần lớn đất ở phía Bắc là của vương quốc Anh.

Ireland được biết đến là một dãy đất tươi tốt với đồng cỏ xanh rờn. Thật ra Ireland còn có một biệt danh là Đảo ngọc lục bảo nghĩa là hòn đảo quý. Nhưng cũng có những vùng gồ ghề và dốc đá. Cách đây 15.000 năm về trước, Ireland bị bao phủ hoàn toàn bởi sông băng dày. Sự di chuyển của những tảng băng khổng lồ này đã tước đi lớp đất, để lại những mảng lớn đá vôi trên bề mặt.

Trung du và bờ biển phía Tây của Ireland rải rác những vũng than bùn ẩm ướt. Các vùng cao nguyên của Ireland đa số nằm ở Tây Nam, và kết thúc ở những vách đá sâu hàng nghìn mét dưới Đại Tây Dương.

Thiên nhiên

Người Ireland có một ảnh hưởng rất lớn đến thiên nhiên và cuộc sống nông thôn. Đồng tiền đầu tiên của họ thậm chí còn để hình ảnh động vật trên đó. Mức độ phát triển ô nhiễm ở mức thấp đã giúp các không gian mở của quốc gia này không bị xáo trộn.

Bạn có biết rằng không có một con rắn hoang dã nào tại Ireland? Biển đã ngăn cản nhiều động vật lục địa châu Âu tiếp cận với hòn đảo. Nên trên đảo này chỉ có hai loài chuột hoang dã, một loại thằn lằn, và chỉ có ba loại lưỡng cư.
Động vật hoang dã ở Ireland được bảo vệ bởi những chương trình của chính phủ. Để bảo tồn môi trường sống tự nhiên, chính phủ đã thành lập sáu vườn quốc gia và hàng trăm khu di sản quốc gia trên khắp đất nước.

biển ireland

Vùng nông thôn và bờ biển

Dublin là một thành phố ven biển bên vịnh Dublin, giúp bạn dễ dàng đi ra biển. Vườn quốc gia núi Wicklow cách thành phố 40km về phía nam. Ở đây ban có thể đi bộ trên các con đường mòn, chơi các môn thể thao nước, leo núi, cưỡi ngựa và đi picnic cạnh hồ.

Được kết nối thuận tiện cho việc đi lại, các tuyến xe buýt và đường sắt giúp chuyến đi thăm quan đến các vùng nông thôn trở nên dễ dàng hơn. Những điểm du lịch nổi tiếng bao gồm phim trường cho phim Star War: The Force Awakens
Chính phủ và nền kinh tế

Chính phủ Ireland bao gồm quốc hội được bầu ra, họ làm nên luật pháp, và tổng thống đứng đầu đất nước. Người đứng đầu chính phủ là Taoiseach (phát âm là tee – shuck), có nghĩa là là người lãnh đạo quốc hội Ireland. Taoiseach là lãnh đạo chính đảng nên có nhiều thành viên nghị viện quốc hội nhất.

Trong lịch sử của Ireland, nền kinh tế phát triển dựa trên nông nghiệp. Nhưng kể từ sau năm 1950, chính phủ nổ lực thu hút đầu tư và kinh doanh, để từ đây Ireland từ một nước nghèo nhất châu Âu trở thành nước giàu thứ hai châu Âu. Sự thay đổi đáng kinh ngạc đã mang đến cho Ireland cái tên “Con hổ của Celtic”.

Con người Ireland

Con người và văn hóa

con người ireland

Ireland là quốc gia của những câu chuyện. Truyền thống có từ thời Celtic, người ghi lại và thuộc lòng lịch sử quốc gia. Nhiều nhà viết truyện nổi tiếng đến từ Ireland, bao gồm cả những người đoạt giải Nobel văn học. Người Ireland cũng giỏi trong âm nhạc và thể thao.

Nền văn hóa và di sản độc đáo đã gieo rắc sự sáng tạo và định nghĩa con người Ireland. Họ thường kể cho bạn nghe câu chuyện của Ireland và con người ở đây thông qua nhạc, mỹ thuật, văn học và phim ảnh. Đôi khi cũng thật thú vị, và thần kỳ. Nó làm cho chúng ta vui vẻ hoặc đôi khi buộc ta phải đối mặt với những sự thật phũ phàng trong cuộc sống.

Lịch sử

Những nhà khảo cổ học nghĩ rằng những người đầu tiên sinh sống tại Ireland đến từ năm 6000 trước công nguyên. Vào năm 3500 trước công nguyên, những người sinh sống ở đây đã sử dụng đá để khai phá đất nông nghiệp. Vào năm 700 trước công nguyên, nền văn hóa đa dạng và công nghiệp tiên tiến từ Trung Âu được goi là người Celtic bắt đầu định cư trên đảo, họ đã phát triển ở đó gần 2000 năm.

Vào thế kỷ 19 sau công nguyên, người Viking bắt đầu xâm lược Ireland. Họ thành lập các khu định cư mà sau này trở thành một số thành phố chính của đất nước, bao gồm cả thủ đô Dublin. Người Viking và Celtic đã chiến đấu với nhau trong 200 năm cho đến năm 1014 thông nhất đất nước. Mặc dù vậy hòa bình đã nhanh chóng không còn nữa, Ireland lại bị chia cắt thành nhiều vương quốc.

Vào năm 1170, người Norman Viking, người nắm quyền kiểm soát nước Anh đã xâm lược Ireland và biến nó thành lãnh thổ nước Anh. Vào đầu những năm 1600, tôn giáo chính thức của Anh là Tin lành, trong khi hầu hết người Ireland vẫn theo công giáo La Mã. Điều này sẽ tạo ra căng thẳng mà cuối cùng sẽ dẫn đến cách mạng và nền độc lập của Ireland.

Trước năm 1820, luật lệ của người Anh không công bằng với người Công giáo đã gây ra một số cuộc biểu tình trong quần chúng đòi chủ quyền của Ireland. Năm 1829, nhiều luật lệ đó đã bị đảo ngược, nhưng Ireland vẫn muốn được tự do. Năm 1922, sau các cuộc nổi dậy bạo lực, nhà nước Ireland tự do được thành lập trong đế quốc Anh.

Năm 1948, Ireland trở thành môt quốc gia độc lập, nhưng trong đó họ vẫn theo đạo Tin lành là chính và phía Đông Bắc vẫn là lãnh thổ nước Anh.

Đất nước an toàn và thân thiện

Ireland nằm trong danh sách 15 nước an toàn nhất trên thế giới theo chỉ số hòa bình thế giới năm 2020. Được biết đến là một quốc gia hòa bình và thân thiện, luôn chào đón nồng nhiệt khách du lịch và sinh viên trên toàn thế giới. Nền văn hóa thân thiện được thể hiện ở khắp mọi lễ hội và sự kiện tuyền thống xuyên suốt trong năm, bao gồm cả ngày Thánh Patrick nổi tiếng vào ngày 17 tháng 3.

Làm việc tại Ireland

Sau khi tốt nghiệp từ trường đại học tại Ireland, sinh viên quốc tế có cơ hội ở lại và làm việc tại Ireland. Những sinh viên không thuộc EU/EEA có quyền học tập sau đại học, điều này mang lại cho sinh viên tốt nghiệp cơ hội ở lại Ireland trong một năm để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Nếu bạn mong muốn làm việc ở Dublin, thủ đô này cung cấp cơ hội việc làm tuyệt vời và đây cũng là cái nôi của nhiều công ty đa quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646