Lựa chọn nơi du học phù hợp như thế nào?

Học tập ở nước ngoài có thể mở ra nhiều khả năng. Bạn có thể lựa chọn nơi du học tại những trường đại học tốt nhất trên toàn cầu, trải nghiệm các nền văn hóa mới và tăng khả năng được tuyển dụng của mình.

Lựa chọn đúng điểm đến để du học là chìa khóa để tận dụng tối đa trải nghiệm của bạn. May mắn thay, có hàng ngàn quốc gia, thành phố và thị trấn tuyệt vời để bạn lựa chọn. Vì vậy, bất kể bạn tìm kiếm như thế nào, luôn có nhiều chọn lựa phong phú.

lựa chọn nơi du học như thế nào

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn nơi du học phù hợp trong hàng nghàn điểm đến? Trả lời các câu hỏi sau đây sẽ giúp cho bạn lựa chọn ra được nơi học tập tốt nhất dành cho bản thân.

Bạn muốn đi du lịch ở đâu?

Trước hết, các quốc gia hoặc thành phố mà bạn luôn mơ ước được đến thăm nên nằm trong danh sách của bạn. Đây là cơ hội để bạn vừa du lịch khám phá vừa nhận một nền giáo dục chất lượng hàng đầu tại nơi mình yêu thích.

Tốt hơn nữa, bạn có thể sống và làm việc tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn đang bị giằng xé giữa việc kế hoạch du lịch đây đó hay thẳng tiến vào trường đại học ở quê nhà, thì việc du học ở nước ngoài có thể giúp bạn làm được cả hai điều đó.

lựa chọn điểm du học nhiều cảnh đẹp

Bạn muốn học gì?

Biết được lĩnh vực yêu thích mà bạn muốn học có thể thực sự giúp bạn rút gọn danh sách các điểm đến du học của mình.

Một số quốc gia nổi tiếng về chuyên môn của họ trong các lĩnh vực và ngành cụ thể, vì vậy bạn sẽ biết phải đến đâu để có được sự giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Các cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Cho dù bạn dự định ở lại nước ngoài sau khi hoàn thành chương trình học hay nghĩ rằng bạn sẽ trở về nước, vẫn nên xem xét các cơ hội nghề nghiệp ở các quốc gia khác nhau.

Nhìn vào tỷ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp trong lĩnh vực bạn quan tâm và khám phá các ngành bạn có thể áp dụng các kỹ năng của mình.

Bạn nói ngôn ngữ nào?

Du học là một cơ hội tuyệt vời để thông thạo một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, đắm mình trong một môi trường mới với ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ có thể khiến bạn sợ hãi.

Cân nhắc lựa chọn điểm đến mà bạn đã có thể nói một số, nếu không phải tất cả, phương ngữ địa phương. Bạn sẽ có thể tương tác với mọi người dễ dàng hơn và thực hiện các công việc hàng ngày sẽ đơn giản hơn. Bạn cũng ít có khả năng phải trải qua những tác động tiêu cực của sốc văn hóa.

Hãy nhớ rằng một số quốc gia và trường đại học đặt ra các yêu cầu về trình độ ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể được yêu cầu làm một bài kiểm tra, chẳng hạn như TOEFL hoặc IELTS, như một phần của quá trình nhập học. Nếu kỹ năng ngôn ngữ của bạn không đạt yêu cầu, bạn sẽ không đủ điều kiện nhập học.

chọn nơi du học yêu thích

Các loại chi phí?

Việc xác định ngân sách có thể giúp bạn cắt giảm các lựa chọn du học của mình. Bạn sẽ phải tìm một đất nước phù hợp với khả năng tài chính của mình. Bạn phải xem xét đến học phí và các chi phí sinh hoạt.

Nếu chi phí cho lựa chọn đầu tiên vượt quá ngân sách của bạn, bạn nên xem xét một số thành phố và quốc gia khác có giá cả phải chăng hơn. Bạn sẽ phải cung cấp bằng chứng đủ tài chính khi nộp đơn xin visa du học, vì vậy hãy thực tế về những gì bạn có thể và không thể chi trả.

Với số lượng lớn các trường đại học cung cấp chương trình học quốc tế, tương ứng sẽ có rất nhiều lựa chọn phù hợp với mọi ngân sách. Một số quốc gia thậm chí còn cung cấp cơ hội du học miễn phí, như NaUy, Đức, Séc. Rất nhiều quốc gia ở châu Âu cung cấp giáo dục chất lượng với mức học phí thấp như: Áo, Ba Lan, Cộng hòa Síp. Trong khi những quốc gia khác cung cấp cơ hội học bổng và trợ cấp hào phóng. Dành thời gian nghiên cứu và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều ngân sách.

Xem thêm: Cách tiết tiệm chi phí khi du học

Thành thị hay nông thôn?

Thủ đô và các thành phố lớn là những nơi phổ biến để du học với các trường đại học ấn tượng, cuộc sống về đêm sôi động và cơ hội giải trí không giới hạn. Tuy nhiên, nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố có thể khiến một số sinh viên choáng ngợp.

Nếu bạn thích nhịp sống chậm hơn, bạn có thể yêu thích cuộc sống yên bình ở một vùng nông thôn hơn. Bạn sẽ trở thành một phần của cộng đồng gắn bó và sẽ có nhiều cơ hội hơn để khám phá những hoạt động ngoài trời tuyệt vời trong thời gian rảnh rỗi.

Xem thêm: Nên chọn du học ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ

bạn thích du học nơi lạnh không?

Thời tiết nóng hay lạnh?

Mỗi vị trí địa lý trên thế giới có khí hậu khác nhau, vì vậy sở thích của bạn về thời tiết ấm hơn hoặc lạnh hơn có thể giúp rút gọn tìm kiếm của bạn.

Nếu bạn là người yêu thích ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thích nhiệt độ nóng của các quốc gia như Ý, Pháp, Tây Ban NhaÚc. Ngược lại, ở các quốc gia như Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Nga và Lithuania, thời tiết luôn lạnh. Vì vậy, nếu mùa đông là mùa yêu thích của bạn, thì bạn nên tham khảo những điểm đến này.

Bạn có cần một mạng lưới hỗ trợ?

Chuyển đến một quốc gia mới có thể khó khăn, nhưng được tiếp cận với hệ thống hỗ trợ thân thiện có thể giúp bạn ổn định cuộc sống.

Bằng cách chọn một quốc gia có nhiều sinh viên quốc tế, bạn biết rằng mình sẽ tìm thấy những người có cùng trải nghiệm và sở thích.

Nếu bạn có bạn bè và thành viên gia đình rải rác trên toàn cầu, hãy cân nhắc chọn quốc gia của họ. Họ có thể không sống ngay sát bên bạn, nhưng bạn biết họ sẽ luôn ở đó nếu bạn cần.

lưu ý văn hóa khi lựa chọn nơi du học

Văn hóa như thế nào?

Du học sẽ mở rộng thế giới quan của bạn, nhưng các giá trị xã hội, văn hóa và chính trị của một số quốc gia có thể hoàn toàn khác với giá trị của bạn. Ví dụ, quyền phụ nữ, dân tộc thiểu số và cộng đồng LGBT rất khác nhau trên toàn cầu.

Xem thêm: Lựa chọn nơi du học phù hợp cho cộng đồng LGBT

Miễn là bạn cảm thấy an toàn và thoải mái, không có điểm đến nào là giới hạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện một số nghiên cứu cơ bản để có thể đưa ra quyết định sáng suốt và có sự chuẩn bị để sẵn sàng hòa nhập khi bạn đến nơi.

Văn hóa du học các nước

Cuối cùng, cho dù bạn lựa chọn du học ở nơi nào cũng được nhưng đừng quên hãy chọn ngành học mà mình yêu thích.

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646