ECTS là gì? Những điều cần biết về hệ thống tín chỉ châu Âu

ECTS là từ viết tắt của European Credit Transfer and Accumulation System, tức Hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu. Là một yếu tố quan trọng của Tiến trình Bologna, nhằm giúp sinh viên quốc tế tận dụng tối đa lợi thế du học của họ. Ban đầu, ECTS hướng tới sinh viên Erasmus, như một công cụ để công nhận các khóa học và chương trình mà họ đã học khi ở nước ngoài.

Tín chỉ ECTS là gì?

Hệ thống tín chỉ ECTS được sử dụng bởi tất cả các trường đại học Châu Âu

ECTS không chỉ được sử dụng cho việc công nhận chương trình trao đổi, mà còn được sử dụng cho các chương trình chính quy như cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Ngoại lệ duy nhất không được ECTS công nhận là chứng chỉ cuối cùng. Nghĩa là kỳ thi mà bạn thường tham dự khi chuẩn bị tốt nghiệp.

Hệ thống chuyển đổi tín chỉ đo lường, so sánh thành tích học tập. Giúp sinh viên dễ dàng chuyển đổi số tín chỉ từ trường đại học này sang đại học khác.

Ưu điểm của tín chỉ ECTS là gì?

Hệ thống tín chỉ ECTS giúp cho chương trình cấp bằng và hiệu suất học tập của sinh viên trở nên minh bạch hơn. Có thể so sánh với tất cả các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu. ECTS thay thế hoặc bổ sung các tiêu chuẩn địa phương (quốc gia) khác nhau ở châu Âu.

Nhờ vào hệ thống tín chỉ ECTS sinh viên từ các quốc gia châu Âu có thể đi du học và học tập chương trình cấp bằng mà được tất cả các trường đại học trên toàn liên minh châu Âu chấp nhận.

Những lợi ích hàng đầu của ECTS là gì?

 • Bạn có thể học cử nhân tại một quốc gia EU này và học Thạc sĩ tại một quốc gia EU khác. Như thể bạn học cả hai chương trình trong cùng một quốc gia vậy
 • Bạn có thể tìm kiếm một công việc tại bất kỳ quốc gia EU mà bạn muốn. Vì bạn dễ dàng được công nhận.
 • Nếu học chương trình cấp bằng, học một học kỳ ở nước ngoài hoặc kinh nghiệm học tập trao đổi (Erasmus), trường đại học tại quốc gia bạn sống có thể dễ dàng theo dõi giờ học, với sự trợ giúp của hệ thống chuyển đổi tín chỉ.
 • Giấy tờ học tập đơn giản.
 • Dễ dàng ước tính mức độ phức tạp của lớp học, hội thảo, thực tập, luận án, …dựa trên số tín chỉ của nó cung cấp khi bạn hoàn thành.
 • Có ít sự khác biệt giữa sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước trong một trường đại học.
 • Ngay cả khi bạn bỏ ngang chương trình, số tín chỉ ECTS sẽ giúp bạn chứng minh thành tích học tập của mình. Vì vậy bạn không cần phải học lại các khóa học tương tự
 • Bằng cấp của bạn sẽ có cùng số tín chỉ, bất kể bạn theo đuổi ngành học nào.

Top những quốc gia sử dụng Hệ thống tín chỉ châu Âu

Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi bạn nhận ra được những quốc gia đó có chi phí phải chăng, nơi bạn có thể lấy được bằng cấp quốc tế.

Quy định về số lượng tín chỉ châu âu mỗi chương trình học

Bằng cách hoàn thành khóa học, hội thảo hoặc modul, bạn sẽ đạt được số tín chỉ. Mỗi số tín chỉ bạn đạt được thể hiện khối lượng kiến thức bạn đã hoàn thành trong khoảng thời gian đó.

Một số ví dụ về tín chỉ ECTS được chỉ định cho mỗi loại bằng:

 • Nếu học một năm số tín chỉ cần đạt được là 60 tín chỉ
 • Nếu học cử nhân 3 năm số tín chỉ yêu cầu là 180 tín chỉ
 • Nếu học chương trình thạc sĩ 2 năm số tín chỉ yêu cầu là 120 tín chỉ
nhiều trường đại học áp dụng tín chỉ ECTS

Số giờ học theo tín chỉ ECTS

Điều này có nghĩa là thông thường một modul hoặc khóa học 10 tín chỉ có khối lượng công việc, bài tập, kiến thức gấp đôi một khóa học có 5 tín chỉ. Nhưng tại sao nó chỉ có trong lý thuyết? Tùy thuộc vào mỗi quốc gia, một tín chỉ trung bình có thể từ 25 – 30 giờ học thực tế.

Ví dụ:

 • Áo, Ý, Tây Ban Nha – 1 tín chỉ = 25 giờ học
 • Phần Lan – 1 tín chỉ = 27 giờ học
 • Hà Lan, Bồ Đào Nha – 1 tín chỉ = 28 giờ học
 • Đức, Bỉ, La Mã và Hungary – 1 tín chỉ = 30 giờ học

Số giờ học (còn được gọi là số giờ làm việc) là ước tính vì bạn có thể dành nhiều thời gian cho môn học mà bạn không quen thuộc. Và có thể ít hơn cả môn học mà bạn quan tâm hay là chuyên môn của bạn.

Điều đó có nghĩa là một môn học bao gồm 5 tín chỉ có thể liên quan đến nhiều kiến thức, nhiệm vụ học tập, công việc hơn khóa học 10 tín chỉ. Ngay cả khi chúng cùng nằm chung trong một chương trình và trong cùng một trường đại học.

Thang điểm tính theo tín chỉ ECTS

Hệ thống phân loại tín chỉ châu Âu không thay thế các hệ thống phân loại trong các nước, nhưng nó bổ sung cho hệ thống xếp loại đó.

Tương tự như thang điểm của Mỹ, ECTS dựa trên số phần trăm. Điều đó cho thấy cách một học sinh thực biểu hiện năng lực so với các học sinh cùng lớp.

Trước khi đánh giá, kết quả được chia làm hai loại trượt và đậu. Do đó, các kết quả phần trăm đều không liên quan tới những học sinh trượt môn. Hệ thống chấm điểm được phân loại như sau:

 • F: Rớt
 • FX: Rớt (gần qua môn)
 • E: đạt khoảng 10%
 • D: đạt khoảng 35%
 • C: đạt khoảng 65%
 • B: đạt khoảng 90%
 • A: đạt khoảng 100%

Do tính chất tương đối của nó, thang điểm ECTS chỉ có thể đưa ra định hướng về cách thể hiện của học sinh. Vì việc chấm điểm phụ thuộc vào hiệu suất làm việc của nhóm, có thể thay đổi, đặc biệt là trong các nhóm nhỏ.

Hệ thống chấm điểm ECTS minh bạch hơn nhiều so với hệ thống chấm điểm quốc gia. Nó giúp so sánh kết quả học tập của bạn với sinh viên khác ở châu Âu.

Làm thế nào để chuyển đổi tín chỉ ECTS sang tín chỉ Mỹ?

Nếu bạn đã du học ở châu Âu và muốn tiếp tục du học ở Mỹ, bạn sẽ cần chuyển đổi tín chỉ của mình thành tín chỉ của Mỹ. Thông thường, tỷ lệ chuyển đổi từ ECTS sang tín chỉ của Mỹ là 2:1. Nghĩa là 60 ECTS sẽ chuyển đổi thành 30 tín chỉ của Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển đổi này khác nhau. Vì một số trường đại học ở Hoa Kỳ có thể sử dụng các hệ thống tín chỉ khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646