10 Sai Lầm Hàng Đầu Sinh Viên Mắc Phải Khi Du Học Châu Âu

Châu Âu là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với sinh viên du học. Khi các thành phố ở Châu Âu có lịch sử hàng thế kỷ để khám phá, chúng cũng đang phát triển thành các đô thị với những triển vọng mới về ẩm thực, nghệ thuật và cuộc sống về đêm.

sai lầm sinh viên mắc phải khi đi du học châu âu

Việc ra nước ngoài khi còn là sinh viên có thể vô cùng khó khăn và căng thẳng vì bạn sẽ muốn hòa mình nhiều nhất có thể trong khi thích nghi với môi trường mới. Khi tôi lần đầu tiên chuyển ra nước ngoài để học ở Paris với tư cách là một sinh viên đại học, tôi đã rất lo lắng và choáng ngợp trước thành phố mà tôi đã coi trọng đến mức đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để thực sự hòa mình vào văn hóa Paris và Pháp.

Vào thời điểm tôi quay lại học cao học vài năm sau đó, tôi đã được trang bị tốt hơn để tiếp xúc với văn hóa địa phương và hiểu được các sắc thái của ngôn ngữ cũng như những con người xung quanh tôi — một điều rất quan trọng để tận dụng tối đa thời gian ở nước ngoài của bạn. kinh nghiệm. Danh sách dưới đây là những sai lầm tôi đã mắc phải và đã chứng kiến ​​những người khác mắc phải, và bằng cách tránh chúng, bạn chắc chắn sẽ trở về nhà với một cái nhìn mới mẻ và những câu chuyện để kể trong nhiều năm tới.

1. Không Học Tiếng Địa Phương

Việc học các cụm từ hữu ích trước khi đi sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời khi di chuyển ra nước ngoài, nhưng tương tác với người dân địa phương là cách tốt nhất để thực sự thành thạo một ngôn ngữ. Việc buộc bản thân phải nói ngôn ngữ địa phương với tất cả mọi người từ nhân viên pha chế đến người bán thịt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái với sự phức tạp của ngôn ngữ, tiếng lóng và tiếng bản địa — tất cả những điều mà bạn không thể học dễ dàng trong lớp học.

Mặc dù việc để họ thực hành tiếng Anh với bạn có thể rất hấp dẫn nhưng bạn sẽ có trải nghiệm phong phú hơn nhiều và học được nhiều hơn từ họ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Hãy nhớ rằng: việc học một ngôn ngữ cần có thời gian và đôi khi bạn có thể gặp khó khăn, nhưng người dân địa phương chắc chắn đánh giá cao nỗ lực đó.

2. Chỉ kết bạn với sinh viên ở quê hương bạn

Những sinh viên nói tiếng Anh khác có thể là những người bạn đồng hành an ủi khi sống ở nước ngoài, đặc biệt là khi phải vật lộn với những rào cản văn hóa tương tự và bộ máy quan liêu quan liêu. Nhưng việc tiếp cận và cố gắng kết bạn với sinh viên ở quốc gia nơi bạn đang học là chìa khóa để thực sự trải nghiệm ở một đất nước mới. Nó cũng giúp bạn tiếp xúc với những truyền thống văn hóa thú vị và những chuyện vặt vãnh mà chỉ người bản xứ mới biết. (Điều tương tự cũng áp dụng cho việc hẹn hò!)

Những tình bạn này cũng là một cách ít căng thẳng để thực hành ngôn ngữ với một người có thể sửa lỗi và cách phát âm của bạn sau một vài ly rượu vang (dù sao thì điều này vẫn tốt hơn nhiều so với lớp học).

3. Đi du lịch quá nhiều

sai lầm sinh viên mắc phải khi du học châu âu: du lịch quá nhiều

Với nhiều hãng hàng không giá rẻ và các tuyến đường tàu có sẵn trên khắp châu Âu, bạn có thể thu dọn hành lý và chuyển đến một thành phố lân cận khác ngay khi cuối tuần đến. Nhưng việc di chuyển liên tục này có thể đồng nghĩa với việc bạn mất cơ hội trải nghiệm những gì thành phố bạn đang sống mang lại về mặt giải trí, cuộc sống về đêm và các hoạt động cuối tuần.

Có thể có một khu chợ ngoài trời dễ thương ở cuối khu nhà bạn vào sáng Chủ nhật hoặc một câu lạc bộ biến thành địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc vào cuối tuần. Ở lại nhiều hơn là đi du lịch mang lại trải nghiệm sâu sắc hơn nhiều về một nền văn hóa và thành phố, thay vì nhiều trải nghiệm ngắn ngủi, thoáng qua. Nó cũng giúp xây dựng tình bạn sâu sắc hơn với những người bạn đã gặp trong thị trấn.

4. Không đi du lịch đủ

Ưu tiên một vài chuyến đi quan trọng mà bạn muốn thực hiện khi đi du học là một cách tuyệt vời để thực sự thu hẹp các thành phố mà bạn muốn đến nhất và không bị mắc kẹt khi nhìn thấy bất kỳ thành phố nào có giá vé máy bay tốt.

Đi du lịch ít thường xuyên hơn cũng có nghĩa là ngân sách của bạn có thể kéo dài thêm một chút, và bạn có thể ăn món cacio e pepe ngon nhất hoặc đi bộ dọc theo bờ biển Địa Trung Hải ở Cinque Terre (hoặc ít nhất, hy vọng bạn sẽ không bị mắc kẹt trong ký túc xá nhếch nhác nhất trong thị trấn).

5. Không sống cùng gia đình bản xứ

Nếu chương trình du học của bạn cung cấp điều này – và nhiều người cũng vậy – đừng bỏ qua cơ hội sống với gia đình bản xứ. Các gia đình chủ nhà mang đến khả năng hòa nhập ngôn ngữ mạnh mẽ và có thể khiến cuộc sống ở nước ngoài giống như ở nhà nhanh hơn nhiều so với các trường hợp khác.

Các gia đình chủ nhà cũng có kinh nghiệm chào đón học sinh vào nhà của họ và biết những khó khăn và thành công mà bạn có thể gặp phải trong suốt quá trình tham gia chương trình của mình. Nhiều gia đình chủ nhà cũng cung cấp một số bữa ăn nhất định mỗi tuần, điều đó có nghĩa là bạn được đảm bảo thường xuyên trải nghiệm nấu ăn chính thống tại nhà. Tất cả những điều này có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ bổ sung trong thời gian sống và học tập kéo dài ở nước ngoài.

6. Chỉ mua những nhãn hiệu thực phẩm quen thuộc khi đi mua sắm

Sự quen thuộc dễ dàng rất hấp dẫn, nhưng việc phân nhánh và cố gắng mua sắm như người địa phương có thể tạo ra sự thay đổi lâu dài về cả thực phẩm bạn ăn và cách bạn ăn. Nhiều người mua sắm ở Châu Âu ưu tiên các cửa hàng nhỏ hơn, chuyên biệt hơn, điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm hiểu nhiều điều về thực phẩm từ các nhà cung cấp mà bạn đang mua sắm.

7. Thường xuyên đến các chuỗi lớn như Starbucks & McDonalds

Rất có thể do sự khác biệt về khẩu vị với quốc gia bản xứ mà bạn sẽ chọn các chuỗi cửa hàng quen thuộc như Starbucks & McDonalds. Đó là một sai lầm khi đi du học!

Việc thử các món ăn địa phương sẽ cho phép bạn thực sự trải nghiệm văn hóa của đất nước sở tại. Ngoài ra, giờ ăn là một cách tuyệt vời để bạn dành thời gian với gia đình bản xứ hoặc những người bạn mới.

8. Bỏ qua cách cư xử và phong tục địa phương

sai lầm sinh viên mắc phải khi đi du học châu âu: không tìm hiểu phong tục

Ở nhiều nước châu Âu, việc bắt đầu nói chuyện với ai đó trước khi chào được coi là vô cùng thô lỗ. Một số công dân có thể trở nên rất khó chịu nếu bạn ôm họ thay vì bắt tay hoặc bising (hôn chào).

Học những điều sai trái này — và đảm bảo tránh chúng — có thể rất quan trọng khi muốn hòa nhập ở nước ngoài và có thể giúp những người dân địa phương xung quanh bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách cư xử và phong tục liên quan ở quốc gia nơi bạn sẽ sinh sống thông qua một tìm kiếm đơn giản hoặc bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo sư cho lời khuyên.

Quan trọng nhất, hãy chú ý khi tương tác với người dân địa phương để xem họ phản ứng như thế nào và luôn thận trọng để tôn trọng phong tục của họ.

9. Về nhà nghỉ lễ

Có thể đây là kỳ nghỉ lễ đầu tiên bạn xa gia đình, nghĩa là bạn đã nghĩ đến hoặc đặt chuyến bay về nhà và quay về. Và mặc dù việc về nhà có thể rất hấp dẫn, nhưng việc quay trở lại với những truyền thống mà bạn đã từng lãng phí cơ hội để tìm hiểu cách người khác ăn mừng và những truyền thống nào là phong tục của thành phố bạn đang sống.

Ở nước ngoài một mình có thể khó khăn, nhưng hỏi bạn bè sống ở thành phố xem họ có thêm chỗ ngồi trên bàn ăn tối hay không. Nhiều người vô cùng hiếu khách khi chào đón một sinh viên nước ngoài đến dự lễ kỷ niệm của họ và thích được chia sẻ văn hóa và ẩm thực của họ với những người không phải là gia đình của họ.

10. Không cân bằng được việc học trên lớp và hòa nhập văn hóa

Các chương trình du học tốt nhất tích hợp các bài học trên lớp với các trải nghiệm thực tế tại thành phố bạn đang ở. Điều này bao gồm từ văn học, sân khấu đến phim ảnh và có thể giúp bạn hòa mình vào thành phố từ quan điểm văn hóa và lịch sử.

Khi đi du học, đừng để bài tập về nhà làm bạn choáng ngợp đến mức không thực sự có cơ hội trải nghiệm thành phố xung quanh mình. Chỉ cần đi dạo trong thành phố và giao lưu với người dân địa phương đôi khi có thể là trải nghiệm học tập tốt nhất.

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn mạo hiểm đi du học là giữ một tâm trí cởi mở và linh hoạt khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch – và rất thường xuyên, mọi thứ sẽ không diễn ra như kế hoạch. Người dân địa phương sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn trong việc thích nghi với văn hóa của họ và thường sẵn sàng dạy cho bạn những điều trên đường đi. Việc tự mình đến nước ngoài chắc chắn có thể rất căng thẳng, nhưng những trải nghiệm bạn có được sẽ rất xứng đáng!

4.3/5 - (3 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646