Cộng hòa Séc có an toàn cho sinh viên quốc tế không?

Bạn đang tìm hiểu và cân nhắc xem có nên đi du học Séc không nhưng vẫn còn rất nhiều điều băn khoăn, lo lắng, ví dụ như học tập ở đây liệu có an toàn không?

Hãy cùng du học Vic tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Cộng hòa séc là nơi rất an toàn dành cho sinh viên quốc tế

Séc có tỷ lệ tội phạm thấp

Séc thường được coi là an toàn cho sinh viên quốc tế. Đất nước này có tỷ lệ tội phạm thấp so với các nước châu Âu khác và thủ đô Praha thường được coi là một trong những thành phố an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, giống như bất kỳ quốc gia nào, điều quan trọng là sinh viên quốc tế phải thận trọng, chú ý đến môi trường xung quanh và tuân thủ luật pháp cũng như phong tục địa phương. Bạn cũng nên làm quen với các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương và hệ thống hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế.

Cộng hòa Séc thuộc top các quốc gia an toàn nhất thế giới

Cộng hòa Séc là quốc gia an toàn/hòa bình thứ 9 trên thế giới, theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2023. Tất nhiên, điều này cũng an toàn cho người nước ngoài, bao gồm cả sinh viên quốc tế theo học tại đây.

Mặc dù một số người ở Séc có thể nhìn người nước ngoài với con mắt thiếu tin tưởng và một số thậm chí có thể có lời nói chống lại họ, nhưng hầu hết mọi người đều chào đón người nước ngoài và cởi mở với họ. Bất kỳ hình thức phân biệt đối xử hoặc thậm chí bạo lực nào đối với sinh viên quốc tế gần như không tồn tại.

Hầu hết các trường đại học ở Séc đều có sáng kiến ​​riêng nhằm thúc đẩy sinh viên quốc tế đến học tập tại nước này.

Người Việt là dân tộc thiểu số thứ 3 tại Séc

Người Việt đại diện cho nhóm thiểu số ngoài châu Âu lớn nhất ở Séc (và là nhóm thiểu số lớn thứ ba sau người Slovakia và người Ukraine) và có những lý do lịch sử giải thích cho điều đó. Khi số lượng người Séc gốc Việt chính thức là 80.000 theo điều tra dân số năm 2011, con số thực tế ước tính là 100.000.

Số lượng người Việt Nam tại Séc đã tăng rất nhanh kể từ đó, Cục Thống kê Séc ước tính có 62.842 công dân Việt Nam cư trú tại Cộng hòa Séc vào tháng 12 năm 2020 (không bao gồm những người có quốc tịch Séc). Nguyễn, họ phổ biến nhất ở Việt Nam, hiện là họ phổ biến thứ 9 tại Cộng hòa Séc.

Với một cộng đồng người Việt đông đảo tại Séc, có lẽ sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn, hoặc ít nhất là không cảm thấy xa lạ, lạc lõng nếu du học ở đây.

Cộng hòa Séc có phải là nơi an toàn cho nữ sinh viên nước ngoài?

Như đã nói, so sánh với các thành phố khác, Praha rất an toàn cho nữ sinh viên nước ngoài. Nhưng hãy nhớ rằng Praha thực sự là nơi nguy hiểm nhất ở Cộng hòa Séc nếu so với những thành phố khác. Nếu chọn du học tại những nơi khác ở Séc, chúng thậm chí còn an toàn hơn.

Và hãy nhớ, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Thành phố an toàn nhất thế giới vẫn sẽ có một số tội ác bạo lực xảy ra với những người không may mắn.

Có một lời khuyên là bạn nên tránh xa trung tâm du lịch Praha vào ban đêm. Nơi duy nhất bạn phải thận trọng là trung tâm thành phố vào ban đêm, nơi một số tội phạm nhắm vào những người say rượu, đặc biệt là phụ nữ. Nhưng thành thật mà nói thì cực kỳ hiếm khi có chuyện gì đó xảy ra.

Bạn cũng nên cảnh giác với những trò lừa đảo phổ biến ở thành phố. Ví dụ như lúc mới đến Séc, đừng bao giờ bắt taxi trên đường (tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Uber) hoặc nếu phải đi taxi trên đường hãy luôn thương lượng giá trước khi lên đường.

Cuối cùng, đừng lo lắng, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Nhìn chung, nó an toàn hơn nhiều so với các quốc gia khác ở Châu Âu, ví dụ như Paris, London hay Berlin, những nơi chắc chắn nguy hiểm hơn nhiều.

Và cũng để hiểu rõ hơn về quốc gia sắp du học, bạn nên đọc qua các bài viết này của chúng tôi:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646