7 ngành học tốt nhất năm 2022: Nên học chuyên ngành gì?

Chọn chuyên ngành học tốt nhất là một trong những điều quan trọng mà bạn cần thực hiện trong cuộc đời của mình. Việc lựa chọn này không chỉ quyết định việc du học của bạn có thành công không mà còn ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp và tương lai sau này.

đâu là ngành học tốt nhất 2021?
Đâu là ngành học tốt nhất 2022?

Nếu bạn đang lên kế hoạch học đại học trong năm 2022, việc tìm hiểu về những ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để tìm ra những chuyên ngành đại học tốt nhất cho năm nay nhé.

Điều gì tạo nên một chuyên ngành học tốt?

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe những lời khuyên như: “Hãy cứ học bất cứ ngành nào mình thích” hoặc “hãy tìm ra đam mê của mình và theo đuổi điều đó”. Nghe có vẻ như là những lời khuyên tốt. Ý tôi là, ai mà không muốn dành cả đời để làm điều gì đó họ yêu thích?

Tuy nhiên, vấn đề ở lời khuyên này có hai phần:

 • Nhiều sinh viên không biết đam mê của họ là gì.
 • Niềm đam mê của một số bạn có thể sẽ không đủ để nuôi sống bản thân sau này. Tôi có thể thích chơi saxophone, nhưng có một cơ hội cực kỳ mỏng manh là tôi có thể kiếm sống bằng nghề này để nuôi bản thân và gia đình.

Vì vậy, khi chúng ta nói về việc chọn một chuyên ngành học tốt nhất, chúng ta cần tập trung vào một số chi tiết cụ thể quan trọng sau:

Khả thi về mặt kinh tế

Hãy xem xét những chuyên ngành giúp bạn có thu nhập ổn định. Có những nghề nghiệp vẫn làm ăn tốt cho dù nền kinh tế đang ra sao. Và có những con đường sự nghiệp mang lại nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến. Chúng tôi sẽ liệt kê trong bài viết này.

Giúp bạn có được sự nghiệp tốt hơn

Nếu bạn là một người trưởng thành đã đi làm nhưng đang tìm cách nâng cao thu nhập, thì bạn chắc chắn sẽ muốn tập trung vào một chuyên ngành có thể giúp bạn thay đổi sự nghiệp. Hoặc, có lẽ bạn đã làm việc trong lĩnh vực mà bạn mơ ước nhưng chưa có bằng cấp sau khi tốt nghiệp trung học. Chọn đúng chuyên ngành sẽ cho phép bạn đạt được bằng cấp của mình để phát triển sự nghiệp.

7 chuyên ngành học tốt nhất để xem xét cho năm 2022 và 2023

1. Kinh doanh

kinh doanh là một ngành học tốt

Bằng kinh doanh được cho là ngành học tốt nhất trong năm 2022. Nó được trao cho những sinh viên đã hoàn thành một chương trình tập trung vào kinh doanh, quản trị kinh doanh hoặc quản lý kinh doanh. Mặc dù không phải tất cả mọi người làm việc trong lĩnh vực “kinh doanh” đều có được bằng cấp chính thức, nhưng việc gia nhập lực lượng lao động và leo lên các cấp bậc cao hơn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã có bằng kinh doanh. Và trong một số trường hợp, bằng kinh doanh có thể là một yêu cầu bắt buộc. Ví dụ: trở thành Kế toán viên công chứng (CPA) sẽ yêu cầu bạn phải có ít nhất bằng cử nhân về kinh doanh. Nhiều vị trí lãnh đạo trong ngành sẽ yêu cầu bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Điều tuyệt vời về chuyên ngành kinh doanh là nó cho phép bạn tiếp cận nhiều vị trí khác nhau trong vô số ngành công nghiệp. Bằng kinh doanh có thể dẫn đến sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị, tài chính, bán hàng, quản lý, quan hệ công chúng và hơn thế nữa! Cơ hội thực sự là vô tận.

Là một sinh viên chuyên ngành kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội tham gia một loạt các lớp học thú vị như kế toán, thống kê, tiếp thị, đạo đức, luật, quản lý, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô và giao tiếp kinh doanh. Cũng nên nhớ rằng nhiều chuyên gia kinh doanh quyết định chuyên sâu vào một lĩnh vực kinh doanh cụ thể như bất động sản, hậu cần, phát triển sản phẩm hoặc tài chính.

Xem thêm: Du học thạc sĩ kinh tế ra trường làm gì? / Du học thạc sĩ kinh tế: 5 chuyên ngành nên học

2. Tư pháp hình sự/An ninh nội địa

Nếu bạn luôn yêu thích ý tưởng về một nghề nghiệp mà bạn thực sự có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người, thì bạn có thể thực sự muốn xem xét chuyên ngành tư pháp hình sự với hướng làm việc trong lĩnh vực an ninh nội địa.

Hãy bắt đầu với một sự thật hiển nhiên: tội phạm sẽ không sớm biến mất, vì vậy nghề tư pháp hình sự LUÔN LUÔN mang lại công việc ổn định. Trên thực tế, theo Cục Thống kê Lao động (BLS), chỉ riêng năm 2019 đã có khoảng 3,5 triệu người làm việc trong lĩnh vực tư pháp hình sự tại Mỹ. Nếu bạn muốn sự yên tâm đi kèm với việc biết rằng công việc của bạn được an toàn, thì đây có thể là một chuyên ngành tuyệt vời để theo học.

Học chuyên ngành tư pháp hình sự có thể theo đuổi nhiều nghề nghiệp thú vị khác nhau, chẳng hạn như:

 • Thám tử điều tra
 • Tâm lý học pháp y
 • Nhân viên FBI
 • Điều tra viên hình sự
 • Đặc vụ tuần tra biên giới
 • Nhà hóa học pháp y
 • Cảnh sát
 • Phóng viên tòa án

Và đây không phải là một danh sách đầy đủ. Nhưng một lĩnh vực tư pháp hình sự thú vị có thể đáng để bạn lựa chọn, đó là làm việc trong Bộ An ninh Nội địa. Làm việc trong Cơ quan An ninh Nội địa, bạn sẽ có một chỗ ngồi hàng đầu trong thế giới năng động của các biện pháp an ninh quốc gia và quốc tế. Đồng thời làm việc để bảo vệ quốc gia trước các mối đe dọa an ninh liên quan đến mạng máy tính đang phát triển.

Các môn học chuyên ngành tư pháp hình sự sẽ phụ thuộc vào trình độ bằng cấp của bạn cũng như lĩnh vực chuyên môn mà bạn có thể muốn tập trung vào. Nói chung, các chuyên ngành tư pháp hình sự sẽ có các khóa học thú vị như điều tra tội phạm, hệ thống tòa án, hiến pháp, khoa học hành vi, truyền thông và hơn thế nữa.

3. Khoa học máy tính/CNTT

ngành học tốt nhất thứ 3 - công nghệ thông tin

Chuyên ngành khoa học máy tính sẽ giúp bạn có được một sự nghiệp sinh lợi trong lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ!

Theo dự đoán việc làm trong ngành công nghệ dự kiến sẽ tăng 13% từ năm 2016 đến năm 2026, nhanh hơn tất cả các mức trung bình công việc. Sự tăng trưởng này một phần lớn là do sự phát triển liên tục của điện toán đám mây, thu thập dữ liệu và nhu cầu an ninh mạng ngày càng tăng.

Bằng cấp khoa học máy tính không chỉ giúp đảm bảo công việc mà còn đảm bảo an toàn tài chính. Dưới đây là một số công việc bạn có thể đạt được với bằng cấp này và mức lương trung bình hàng năm tính đến năm 2019 tại Mỹ:

 • Lập trình máy tính: $84.280
 • Phân tích hệ thống máy tính: $88.740
 • Quản trị cơ sở dữ liệu: $90.070
 • Phân tích bảo mật thông tin: $98.350
 • Phát triển phần mềm: $105.590

Như bạn có thể thấy, chuyên ngành khoa học máy tính có thể dẫn đến nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Không chỉ các công ty khởi nghiệp công nghệ mới cần sinh viên tốt nghiệp mà các công ty thuộc mọi quy mô và trong mọi ngành công nghiệp. Đây thực sự là một ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao!

Một số môn học thú vị mà bạn sẽ tham gia là lập trình, quản lý hệ điều hành, kỹ thuật phần mềm, bảo mật máy tính, đại số tuyến tính, giải tích và hơn thế nữa!

Xem thêm: Những lý do hàng đầu để học Khoa học máy tính hoặc Công nghệ thông tin

4. Quản trị viên chăm sóc sức khỏe

Bạn đang muốn tạo ra khác biệt thực sự trong cuộc sống của mọi người? Bạn mong muốn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ngày càng phát triển nhưng không yêu thích làm những công việc liên quan đến máu? Vậy thì, sự nghiệp như một quản trị viên chăm sóc sức khỏe có thể là sự phù hợp hoàn hảo.

Mặc dù các bác sĩ và y tá có được tất cả vinh quang, nhưng sự thật là họ không thể làm được công việc của mình nếu không có các quản trị viên chăm sóc sức khỏe làm việc không mệt mỏi. Đó là bởi vì những quản trị viên này chịu trách nhiệm đảm bảo cơ sở luôn có tổ chức, phù hợp với ngân sách và hoạt động hiệu quả nhất có thể. Với chuyên môn này, bạn có khả năng tác động đến sự thay đổi tích cực và giúp đỡ vô số người mỗi ngày.

Tất nhiên, chúng ta không thể nói về sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà không đề cập đến ngành công nghiệp lớn nhất này ở Hoa Kỳ, cung cấp khoảng 11 triệu việc làm cho người lao động trên khắp đất nước. Và rõ ràng hơn, quản trị viên chăm sóc sức khỏe không chỉ cần thiết trong bệnh viện mà còn cần thiết trong các phòng khám, phòng chăm sóc khẩn cấp và viện dưỡng lão. Những chuyên gia này cũng thường được tuyển dụng trong chính phủ, cho các công ty dược phẩm và các nhà sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe. Cơ hội việc làm gần như là vô tận và dường như tăng lên mỗi năm!

Bạn cũng có thể mong đợi một mức lương rất cao, với thu nhập trung bình hàng năm là khoảng $88.000/năm. Phải nói rằng, những người có thu nhập cao nhất trong hồ sơ có thể kiếm tới $200.000/một năm. Thật là một mục tiêu đáng để phấn đấu!

Một số môn học thú vị mà bạn có thể mong muốn học với chuyên ngành quản trị chăm sóc sức khỏe là kế toán, tài chính, luật và chính sách chăm sóc sức khỏe, nguồn nhân lực, đạo đức, hệ thống thông tin, quản lý điều hành và hơn thế nữa.

5. Dịch vụ nhân sinh (Tư vấn, Dịch vụ Trẻ em và Gia đình, v.v.)

Người ta thường nói rằng những người tham gia dịch vụ nhân sinh với mong muốn thực sự là giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. Các chuyên gia dịch vụ nhân sinh là những người có mặt với nhiều người trong những giờ đen tối của đời họ. Với kỹ năng và hiểu biết của mình, những chuyên gia này có thể giúp hướng mọi người đưa ra lựa chọn tốt hơn để họ có thể trải nghiệm kết quả tốt hơn. Và, trong khi công việc có thể rất thách thức, nó hoàn toàn xứng đáng.

Tăng trưởng việc làm cho nghề này dự kiến sẽ tăng 16% trong thập kỷ tới, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình. Nếu bạn hứng thú với việc giúp đỡ mọi người và có một việc làm được đảm bảo, đây là một chuyên ngành đại học tuyệt vời để học.

Mặc dù ngành này có thể không khiến bạn trở nên giàu có, nhưng xét về mặt tài chính, bạn có thể có được một cuộc sống rất tốt. Ví dụ, các nhân viên xã hội kiếm được mức lương trung bình hàng năm là $47.980 vào năm 2017. Mức lương đó là trên mức trung bình.

Một số môn học chính mà bạn sẽ theo học đối với bằng cấp dịch vụ nhân sinh của mình là các môn học về tiếng Anh, giao tiếp, thống kê, kỹ năng máy tính, tâm lý học, nhân văn và khoa học hành vi.

6. Truyền thông

ngành học tốt thứ 6 là truyền thông

Với bằng cấp về truyền thông, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào các lĩnh vực thú vị và đa dạng trong thế giới truyền thông và công nghệ truyền thông. Nhưng ngoài điều này, bạn sẽ có được các kỹ năng và kiến thức mà nhà tuyển dụng trong TẤT CẢ các ngành công nghiệp tìm kiếm ở ứng viên; các kỹ năng như khả năng thực hiện các phân tích xã hội định lượng phức tạp hoặc viết văn xuôi rõ ràng và hấp dẫn. Từ phim ảnh đến truyền thông xã hội và quan hệ công chúng, sinh viên tốt nghiệp có bằng truyền thông có thể chắc chắn rằng họ sẽ tìm được công việc ưng ý với mức lương cao.

Dưới đây là một số chức danh công việc mà người có bằng truyền thông có thể ứng tuyển:

 • Chuyên gia quan hệ công chúng
 • Chuyên viên kế hoạch sự kiện
 • Chuyên viên kế hoạch truyền thông
 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
 • Chuyên viên nhân sự
 • Chuyên viên báo cáo kinh doanh
 • Chuyên viên giáo dục sức khỏe
 • Quản lý thương hiệu

Sinh viên chuyên ngành truyền thông có thể sẽ thích thú tham gia một số khóa học rất thú vị và đa dạng như tâm lý học, xã hội học, nghiên cứu xã hội, lý thuyết truyền thông, phương pháp truyền thông thực nghiệm, truyền thông đại chúng, công nghệ kỹ thuật số và hơn thế nữa!

Xem thêm: Lý do bạn nên du học ngành Nghiên cứu truyền thông

7. Thiết kế đồ họa – Nghệ thuật kỹ thuật số

Nếu bạn là người sáng tạo và có định hướng thị giác thì nghề thiết kế đồ họa có thể là sự phù hợp hoàn hảo. Các nhà thiết kế đồ họa sử dụng phần mềm máy tính để tạo ra các khái niệm trực quan truyền cảm hứng và thu hút trí tưởng tượng của mọi người. Những thiết kế này thường được sử dụng trong quảng cáo, tạp chí và tài liệu quảng cáo. Bạn cũng có thể giúp khách hàng thiết kế logo, thiết kế trang web hoặc tạo nội dung nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà thiết kế đồ họa vào năm 2019 là $52.110, với những người có thu nhập cao nhất kiếm được lên tới $90.000/năm. Và, với rất nhiều doanh nhân bắt đầu việc kinh doanh mới, sẽ luôn cần những chuyên gia này để giúp đưa những ý tưởng sáng tạo vào cuộc sống!

Một số lớp học thú vị mà bạn có thể mong muốn được tham gia là in ấn, sản xuất đồ họa thương mại, thiết kế trên máy tính và hơn thế nữa!

Lời kết

Trên đây là những ngành học tốt nhất để sinh viên có thể theo đuổi nếu muốn tìm một sự an toàn và chắc chắn. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn phải từ bỏ niềm đam mê của mình. Bởi vì nếu học ngành mà bạn thích khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó, đừng vội từ bỏ mà hãy tìm hiểu kỹ xem liệu lĩnh vực mình yêu thích có phù hợp để theo đuổi hay không. Đôi khi một số ngành trong nước không thể phát triển nhưng sang các nước châu Âu, Mỹ thì lại khác. Ví dụ như: khảo cổ học, thiên văn học, khoa học vũ trụ, môi trường, nhân chủng học, nghiên cứu khoa học,…

Với những sinh viên vẫn chưa biết mình nên học ngành gì hãy xem bài viết này của chúng tôi.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646