Nước Na Uy nói tiếng gì? có sử dụng tiếng Anh không?

Có nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở Na Uy. Trong số này, tiếng Na Uy là ngôn ngữ được người Na Uy nói nhiều nhất và là ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở Na Uy, và hầu như mọi người Na Uy đều có thể nói thông thạo tiếng Anh.

nước nauy nói tiếng gì nhiều, tiếng na uy hay tiếng anh

Ngôn ngữ chính ở Na Uy là gì?

Na Uy là quê hương của hai ngôn ngữ chính thức – tiếng Na Uytiếng Sami. Tiếng NaUy cho đến nay là ngôn ngữ được hầu hết mọi người sử dụng.

Giống như tiếng Thụy Điển, tiếng Đan Mạch và tiếng Iceland, tiếng Na Uy là một ngôn ngữ gốc Đức, có nguồn gốc từ tiếng Bắc Âu Cổ.

Mặc dù tiếng Na Uy là ngôn ngữ quốc gia, tiếng Sami cũng được coi là ngôn ngữ chính thức. Một số thành phố tự trị ở các quận Finnmark và Troms sử dụng tiếng Sami cùng với tiếng NaUy.

Không có tiếng Na Uy nói chuẩn và một loạt các phương ngữ được sử dụng ngay cả khi phát sóng công cộng. Tiếng Nauy viết gần như giống hệt với tiếng Đan Mạch. Sách từ vựng cho hai ngôn ngữ này có thể được sử dụng thay thế cho nhau cho hầu hết các mục đích. Tiếng Na Uy được viết bằng bảng chữ cái latin và ba nguyên âm bổ sung (ø, æ, å).

Tiếng Anh và tiếng Na Uy cũng có liên quan chặt chẽ với nhau. Một số lượng lớn các từ cơ bản và hàng ngày cũng khá ‘giống nhau’, ví dụ:

Tiếng Anh – tiếng Na Uy

bread – brød
milk – melk / mjølk
coffee – kaffe / kaffi
tea – te
open – åpen / open
door – dør
house – hus
rain – regn
car (automobil) – bil
bike – sykkel
window – vindu

Xem thêm: Tôi có thể du học bằng tiếng Anh ở đâu chi phí thấp?

Người Na Uy nói tiếng Anh có tốt không? có sử dụng tiếng Anh nhiều không?

Mọi người chủ yếu nói tiếng Na Uy ở Na Uy. Tuy nhiên, mọi người cũng thông thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Đây cũng là trường hợp của tất cả các nước Bắc Âu.

Na Uy có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Điều đó giúp họ luôn phù hợp trong lĩnh vực kinh doanh, du lịch và văn hóa để dạy tiếng Anh cho con mình từ khi còn nhỏ.

Khá dễ dàng để tương tác xã hội ở Na Uy mà không cần nói tiếng Na Uy. Phần lớn khách du lịch nước ngoài đến Na Uy ‘sống tốt’ với tiếng Anh. Người Na Uy có xu hướng nói tiếng Anh trôi chảy và đặc biệt là trong số những người 15–55 tuổi. Trừ khi bạn ‘rất không may mắn’ mới gặp một người hoàn toàn không nói được tiếng Anh.

sống ở đất nước nauy nói tiếng anh thôi có ổn không?
Đất nước Na Uy – Ảnh minh họa

Tôi có thể sống ở Na Uy với tiếng Anh thôi được không?

Nếu chỉ đến du lịch Na Uy trong thời gian ngắn thì bạn có thể yên tâm sử dụng tiếng Anh. Nhưng nếu dự định sống hay học tập ở Na Uy trong một thời gian dài, mà không nỗ lực để học tiếng Na Uy là một ý tưởng tồi vì một số lý do sau:

  • Bạn đang hạn chế nghiêm trọng khả năng tìm việc của mình; phần lớn các vị trí có sẵn ở Na Uy yêu cầu thông thạo tiếng Na Uy.
  • Bạn sẽ bị vô hiệu hóa về mặt xã hội! Chắc chắn mọi người có thể cố tình chuyển sang tiếng Anh để bạn có thể nghe. Nhưng điều đó vẫn có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ tất cả các giao tiếp không dành riêng cho bạn. Đôi khi cả một nhóm người Na Uy đi chơi với một người bạn nói tiếng Anh duy nhất. TẤT CẢ sẽ chuyển sang tiếng Anh trong suốt buổi tối vì lo lắng cho một người bạn đó, nhưng đó có thực sự là một kỳ vọng hợp lý? Và nó có hợp lý nếu bạn đã sống ở đây trong nhiều năm mà thậm chí không thèm học tiếng Na Uy?
  • Bạn sẽ phụ thuộc vào người khác để dịch cho bạn. Chẳng hạn như khi đối mặt với thủ tục giấy tờ cần được nộp bằng tiếng Na Uy.
  • Bạn sẽ bị thiếu thông tin do gặp khó khăn hơn khi làm những việc như theo dõi tin tức địa phương.
  • Bạn sẽ bị loại bỏ khỏi một phần lớn văn hóa địa phương. Bạn muốn đi xem phim, ghé thăm rạp hát, tham dự một cuộc họp chính trị hoặc cuộc biểu tình hoặc đi đến Nhà thờ? Các tùy chọn của bạn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng trừ khi bạn biết ngôn ngữ.
  • Nếu bạn có hoặc dự định sinh con, các trường công lập mầm non chỉ dạy bằng tiếng NaUy và chương trình giảng dạy cũng chỉ có bằng tiếng Na Uy. Lựa chọn khác duy nhất của bạn sẽ là một trong những trường quốc tế do tư nhân điều hành.
5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646