Làm thế nào để tạo dựng sự nghiệp trong ngành công nghiệp xe điện?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến ngành công nghiệp xe điện. Giúp bạn có được định hướng rõ ràng hơn cho tương lai của mình trong ngành công nghiệp xe điện. Một lĩnh vực đang hot không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới!

tương lai nghề nghiệp với ngành xe điện rất hứa hẹn

Những công việc kỹ thuật trong ngành xe điện

Tất cả các công việc mà các kỹ sư thực hiện trong các công ty sản xuất xe điện là gì? Phần này sẽ nói rõ hơn về điều đó.

Đối với người mới bắt đầu, nên hiểu rằng công nghiệp xe điện là một ngành đa lĩnh vực và đòi hỏi các chuyên gia từ những luồng kỹ thuật khác nhau. Kỹ sư hóa học sẽ thích hợp làm việc về pin hóa học trong khi các kỹ sư điện sẽ giỏi trong việc lựa chọn động cơ tốt nhất cho xe. Những kỹ sư có chuyên môn đa ngành về kỹ thuật hóa học, điện tử, phần mềm nhúng và kỹ thuật điện luôn được săn đón nhiều nhất. Đây chính là lý do mà kỹ thuật cơ điện tử, một ngành đa lĩnh vực, đang có sức hút rất lớn đối với các nhà tuyển dụng trong ngành xe điện.

Lướt nhanh các tin tuyển dụng từ các công ty xe điện hàng đầu thế giới ta cũng có thể thấy họ đang tìm kiếm những kỹ sư thông thạo nhiều lĩnh vực về An toàn xe điện, Phần mềm, Hiệu chỉnh động cơ trên xe, Điện tử học công suất, Thiết kế cơ khí,…

Ở đây, duhocvic.com sẽ đưa ra các ví dụ về các nhiệm vụ được liên kết chặt chẽ đến từng lĩnh vực chuyên môn của các kỹ sư trong ngành công nghiệp xe điện:

Lĩnh vực kỹ thuậtNhiệm vụ
Kỹ sư HóaSản xuất tế bào Lithium Ion, Sản xuất / Lắp ráp các gói pin, Tái chế pin
Kỹ sư khoa học máy tínhPhát triển các thuật toán cho Hệ thống quản lý pin (BMS), Tạo mô-đun IoT để chia sẻ dữ liệu thời gian thực do xe điện tạo ra, Sử dụng AI để cải thiện hiệu quả của BMS
Kỹ sư cơ khíHệ thống nhiệt, Thiết kế và sản xuất xe, Phụ tùng
Kỹ thuật điện tử và truyền thôngPhát triển phần sụn cho hệ thống quản lý pin, Phát triển hệ thống thông tin giải trí, Sản xuất và lắp đặt các cảm biến trên xe, Điện tử học công suất (lớn).
Kỹ thuật điệnLàm việc với động cơ điện, Kiểm soát chất lượng, Kiểm tra các bộ pin, hệ thống và giải pháp sạc trên xe điện
Cơ điện tửThiết kế xe, Robot lắp ráp bộ phận, Phát triển thành phần hệ thống truyền lực

Xem thêm: Bạn nên học ngành kỹ thuật nào?

ngành công nghiệp xe điện cần các kỹ sư trong các lĩnh vực tương ứng

Làm thế nào để có thể bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp xe điện?

Như đã phân tích ở trên, ngoài các chương trình du học chuyên ngành kỹ thuật xe điện ở nước ngoài, sinh viên lựa chọn du học các ngành kỹ thuật có liên quan cũng có thể tham gia vào ngành công nghiệp xe điện này.

Một sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật, họ học các khái niệm cơ bản về các luồng kỹ thuật khác nhau cần thiết để chế tạo một chiếc xe điện thông qua các khóa học của mình. Sinh viên có thể thực hiện các dự án và tích lũy kinh nghiệm liên quan để tạo dấu ấn trong ngành xe điện.

Một sinh viên có thể đạt được những yêu cầu cần thiết thông qua kinh nghiệm thực tế khi làm việc liên quan đến kỹ thuật xe điện. Sinh viên có thể làm những điều sau để có được kinh nghiệm thực tế và vượt qua quá trình lựa chọn công việc:

  • Xây dựng dự án – một dự án đơn giản chẳng hạn, ví dụ: việc xây dựng bộ chuyển đổi DC-DC tiết kiệm năng lượng cho ứng dụng xe điện có thể chứng minh sự phù hợp của ứng viên cho vai trò kỹ sư RnD. Làm một dự án đòi hỏi sự hiểu biết tổng thể về thiết kế phương tiện và giúp sinh viên sắp xếp lại kiến thức của mình.
  • Sinh viên đại học trên thế giới đang chế tạo xe điện cho dự án của họ. Ví dụ: Sinh viên IIT KGP đã chế tạo một chiếc xe điện dưới sự cố vấn của giảng viên, sinh viên từ đại học Sharda đã chế tạo xe đạp điện của riêng họ và trưng bày tại AutoExpo 2020.
  • Thực tập rất bổ ích vì chúng cho phép bạn làm việc chặt chẽ với các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các dự án trực tiếp chuyên ngành. Sinh viên hiểu cách giải quyết các vấn đề kỹ thuật thực tế và cũng có thể hiểu được văn hóa doanh nghiệp.
  • Các dự án nghiên cứu và học bổng giảng dạy là những bổ sung quý giá không kém cho bộ kỹ năng của một sinh viên kỹ thuật.
  • Một sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật có thể tạo ra một hồ sơ đa kỹ năng thông qua việc tìm hiểu các luồng kỹ thuật khác, ngoài các khóa học. Ví dụ: Một kỹ sư cơ khí có thể tạo phần cứng cho hệ thống quản lý pin. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn về hồ sơ công việc, hãy cố gắng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế về các khái niệm có liên quan.

Lưu ý: Đừng quên nhận thư giới thiệu từ người cố vấn của bạn khi kỳ thực tập hay dự án kết thúc. Các đề xuất trên LinkedIn cũng rất hữu ích.

Tham khảo: Top những trường đào tạo ngành kỹ thuật ô tô hàng đầu trên thế giới.

Tôi phải rèn luyện kỹ năng như thế nào để có một sự nghiệp thành công trong ngành công nghiệp xe điện?

học ngành gì để có thể làm xe điện?

Ngày nay có rất nhiều nguồn mà người ta có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng hoặc tự đào tạo lại kỹ năng xây dựng một hồ sơ hứa hẹn cho sự nghiệp thành công trong lĩnh vực xe điện.

  • Những khóa học online, các khóa học thông tin và toàn diện được thực hiện bởi các giáo viên từ các trường đại học, cao đẳng hàng đầu trên thế giới. Ví dụ: giới thiệu về xe điện của NPTEL, giới thiệu về Hệ thống quản lý của Coursera, giới thiệu về xe điện của Udemy (Miễn phí).
  • Phần mềm học tập được sử dụng trong Công nghiệp Ô tô – Phần mềm như ANSYS, Creo, GOM,… được sử dụng bởi các chuyên gia làm việc trong ngành ô tô, kinh nghiệm làm việc hoặc học hỏi những điều này có thể mang lại cho bạn lợi thế trong quá trình phỏng vấn công ty và lựa chọn công việc.
  • Liên hệ LinkedIn, liên hệ với những nhân viên ở đó và họ sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng nên có để có thể làm việc trong ngành xe điện.
  • Các buổi đào tạo trực tiếp – Các khóa học đào tạo EV được cung cấp bởi nhiều công ty để phát triển kỹ năng cần thiết. Ví dụ: MakerMax và trung tâm CADD. Một chuyên gia đào tạo trực tiếp phổ biến trong ngành, làm việc trực tiếp cấp độ 3 trên Hệ thống HV xe điện của TUVSUD. Một số nhân viên của Ashok Leyland đã trải qua chương trình đào tạo này và chia sẻ chứng chỉ của họ trên hồ sơ LinkedIn. Các chuyên gia OEM làm việc trong lĩnh vực xe điện cũng trải qua nhiều chương trình do NFPA tiến hành.
  • Ngoài những công việc được đề cập ở trên, có nhiều con đường khác như Tư vấn quản lý, Bán hàng, Hoạch định Chính sách và Phát triển Kỹ năng có thể mang lại cho bạn một sự nghiệp bổ ích trong ngành xe điện.

Việc thế giới đang chuyển dịch sang sử dụng xe điện ngày càng nhiều sẽ làm gia tăng nhu cầu các kỹ sư có kiến ​​thức cụ thể về lĩnh vực này. Tương lai các sinh viên theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực xe điện sẽ rất hứa hẹn.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646