Du học ngành Kỹ thuật Hóa học: Những điều cần biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi các vật liệu như nylon và polyester được tạo ra như thế nào? Làm cách nào để thực phẩm tươi lâu hơn? Hoặc điều gì xảy ra bên trong một nhà máy xử lý nước? Có thể bạn biết tất cả những điều đó, nhưng vẫn tò mò về cách trồng cây công nghệ sinh học, công nghệ thu sương và ống nano carbon có thể được sử dụng để cải thiện thế giới xung quanh bạn. Du học Kỹ thuật Hóa học sẽ là ngành học dành cho bạn.

du học ngành kỹ sư hóa học

Tìm hiểu chương trình học & yêu cầu đầu vào

Kỹ thuật hóa học là gì?

Vậy, kỹ thuật hóa học là gì? Kỹ thuật hóa học là một ngành kỹ thuật đa ngành kết hợp khoa học tự nhiên và khoa học thực nghiệm (chẳng hạn như hóa học và vật lý), cùng với khoa học đời sống (như sinh học, vi sinh và hóa sinh) cộng với toán học và kinh tế để thiết kế, phát triển, sản xuất, biến đổi, vận chuyển, vận hành và quản lý các quá trình công nghiệp biến nguyên liệu thô thành sản phẩm có giá trị.

Nhiều quá trình trong kỹ thuật hóa học liên quan đến các phản ứng hóa học và lấy tín hiệu từ các nhà hóa học, những người đang tìm kiếm những cách mới để tạo ra sản phẩm và điều tra cơ chế trong các phản ứng hóa học. Các kỹ sư hóa học sau đó sẽ phiên dịch thông tin hóa học này để xây dựng các thiết kế. Như vậy, có hai phân nhóm lớn trả lời tốt hơn cho câu hỏi “Kỹ thuật hóa học là gì?” – chính xác hơn là:

  • Thiết kế, sản xuất và vận hành các nhà máy và máy móc để thực hiện các quá trình hóa học, sinh học công nghiệp quy mô lớn hoặc các quá trình liên quan. Phát triển các chất mới hoặc các chất thích ứng cho nhiều loại sản phẩm.
  • Kỹ sư hóa học có thể chuyên về nghiên cứu sáng chế hoặc quản lý giám sát, nhưng công việc từ cả hai phía sẽ được yêu cầu để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Họ sẽ cần xem xét khả năng kinh tế, quản lý tài nguyên, sức khỏe và an toàn, tính bền vững và tác động môi trường.

Yêu cầu đầu vào đối với các bằng kỹ sư hóa học

Yêu cầu đầu vào đối với các bằng kỹ sư hóa học thường nhấn mạnh nền tảng vững chắc về hóa học và toán học, kiến thức về các môn khoa học khác cũng là một lợi thế. Một số kiến thức nền tảng về bản chất tự nhiên của hóa học và các ứng dụng khác nhau của nó cũng là một cách tốt để chứng minh với các cán bộ tuyển sinh của trường đại học rằng bạn có mong muốn theo đuổi bằng kỹ sư hóa học.

Nhiều trường chấp nhận một loạt các lộ trình nhập học vào ngành kỹ thuật hóa học – bạn có thể nhập học từ nền tảng khoa học tự nhiên hoặc thông qua kỹ thuật hoặc khoa học máy tính. Một số trường thậm chí còn linh hoạt hơn, nhận sinh viên từ tất cả các ngành. Và, nếu bạn không có đủ điểm hoặc môn học cần thiết để đáp ứng đầu vào, một số trường có cung cấp khóa học dự bị để giúp bạn bắt kịp các kỹ năng và kiến thức cần thiết.

Nếu bạn có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ cấp độ thấp tương tự về kỹ thuật hóa học từ một trường được công nhận, bạn có thể được nhận trực tiếp vào năm thứ hai của chương trình cấp bằng kỹ sư hóa học – hãy kiểm tra với (các) cơ sở giáo dục mà bạn quan tâm để tìm hiểu xem chứng chỉ của bạn có giá trị chuyển tiếp lên đại học không.

Những gì được mong đợi từ bằng kỹ sư hóa học

Các bằng kỹ sư hóa học ở bậc đại học có thể kéo dài từ ba đến năm năm. Thời lượng thay đổi tùy theo cơ sở giáo dục và quốc gia mà bạn theo học, nhưng cũng phụ thuộc vào việc bạn chọn học bằng Cử nhân Kỹ thuật (BEng) hay Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng) – còn được gọi là Cử nhân Khoa học (BS.) hoặc Thạc sĩ Khoa học (MS) tùy thuộc vào quy ước đặt tên của mỗi quốc gia.

Bằng Cử nhân Kỹ thuật sẽ kéo dài từ ba đến bốn năm. Một số trường cũng có thể tạo cơ hội cho sinh viên Cử nhân Kỹ thuật chuyển tiếp lên chương trình cấp bằng Thạc sĩ Kỹ thuật liên quan trong nửa sau của chương trình học, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu học thuật nhất định.

Bằng Thạc sĩ Kỹ thuật cho phép sinh viên phát triển chuyên sâu hơn các kỹ năng kỹ thuật hóa học, kiến thức về kỹ thuật hóa học và hoàn thành nhiều công việc dự án hơn. Khi bạn đã tích lũy được kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, kỹ năng và kiến thức cần thiết, bằng Thạc sĩ Kỹ thuật cũng cho phép bạn được công nhận là Kỹ sư hóa học chuyên nghiệp quốc tế (Chartered Chemical Engineer). Nhiều trường tổ chức “sandwich year”, trong đó sinh viên dành một năm làm việc trong ngành công nghiệp và/hoặc học tập ở nước ngoài. Bạn cũng có thể kết hợp kỹ thuật hóa học với một ngành khác như kỹ thuật môi trường, quản lý kinh doanh, ngoại ngữ và các môn học lĩnh vực nhân văn.

Bạn sẽ bắt đầu chương trình bằng cấp của mình với một số môn kỹ thuật hóa học cốt lõi, bao gồm các lĩnh vực như toán học thuần túy và toán học ứng dụng, máy tính và thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) và khoa học. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn các chủ đề này, với tùy chọn chuyên ngành bằng cách chọn một loạt các môn học tự chọn. Trong những năm sau, bạn sẽ chuyển sang các lớp học trong phòng thí nghiệm tiên tiến hơn, làm việc với các thiết bị công nghiệp và quy mô lớn. Bạn cũng có thể mong đợi tìm hiểu về bối cảnh rộng lớn hơn của kỹ thuật hóa học, bao gồm các vấn đề tài chính, đạo đức và môi trường, và có thể có cơ hội học các khóa học kinh doanh, tài chính và quản lý.

Thông thường, chương trình kỹ thuật hóa học được giảng dạy thông qua sự kết hợp của các bài giảng, hướng dẫn, hội thảo, các buổi thực hành máy tính, làm việc trong phòng thí nghiệm thực tế rộng rãi và làm việc theo dự án (cá nhân và nhóm). Một số trường sẽ cung cấp giảng dạy trực tuyến, cũng như tham quan địa điểm (hoặc thực địa). Trường của bạn cũng có thể cung cấp các lớp học của các chuyên gia trong ngành, những người sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về thực tiễn công nghiệp hiện tại và các mối liên hệ.

Đánh giá cuối cùng thường là một dự án nghiên cứu và phát triển quan trọng, nhưng bạn cũng có thể được kiểm tra thông qua bài thi viết, bài tập, báo cáo phòng thí nghiệm, thi trắc nghiệm, thuyết trình và phỏng vấn.

các chuyên ngành trong kỹ thuật hóa học

Các chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học

Kỹ thuật hóa học

Trong khi nguồn gốc của hóa học là từ sản xuất lọc dầu và hóa dầu, và các nguyên tắc cơ bản của lĩnh vực này đã thay đổi tương đối một chút, kỹ thuật hóa học vẫn không ngừng phát triển. Nó không ngừng đi tiên phong trong cải tiến các vật liệu mới và các kỹ thuật liên quan giúp nâng cao kiến thức khoa học trong các lĩnh vực như công nghệ nano, pin nhiên liệu, phát triển vải, chế biến khoáng sản và kỹ thuật sinh học.

Một số khóa học kỹ thuật hóa học điển hình mà bạn có thể theo học bao gồm cơ học chất lỏng, truyền nhiệt và chuyển khối, kỹ thuật tách vật liệu, nhiệt động lực học, thiết kế nhà máy, hệ thống quy trình, kinh tế quy trình, phân tích quy trình và hoạt động quy trình.

Các khóa học khác có thể bao gồm kỹ thuật sinh hóa, khoa học bề mặt và chất keo, quản lý kỹ thuật, môi trường, kỹ thuật thực phẩm, quá trình thực phẩm, nhiên liệu hóa thạch, hấp thụ và hấp phụ chất khí, xử lý nước thải, khoa học màng lọc, khoa học nano, năng lượng hạt nhân, hóa dầu, phát triển quy trình dược phẩm, phản ứng kỹ thuật, thiết kế lò phản ứng, kỹ thuật an toàn và rủi ro, kỹ thuật bền vững và quản lý chất thải.

Dưới đây là một số ngành học kỹ thuật hóa học phổ biến nhất mà bạn có thể chọn:

Kỹ thuật phản ứng

Kỹ thuật phản ứng hay còn được gọi là kỹ thuật lò phản ứng liên quan đến các lò phản ứng hóa học (các bình được thiết kế để chứa các phản ứng hóa học) chẳng hạn như các lò được tìm thấy trong các nhà máy công nghiệp. Kỹ thuật phản ứng hóa học là việc quản lý các quy trình và điều kiện của lò phản ứng/nhà máy công nghiệp để đảm bảo vận hành lò phản ứng/nhà máy tối ưu. Bạn sẽ tìm hiểu về các nhà máy đa sản xuất và đa mục đích, cách phân tích động học và cơ chế phản ứng, cách nghiên cứu và tối ưu hóa các phản ứng hóa học để xác định thiết kế lò phản ứng tốt nhất, cách xây dựng mô hình phân tích và thiết kế lò phản ứng và cách sử dụng dữ liệu phòng thí nghiệm và các thông số vật lý để giải quyết các vấn đề và dự đoán hiệu suất của lò phản ứng. Bạn sẽ rút ra nhiều chủ đề trong kỹ thuật hóa học, bao gồm cả những chủ đề khác được khám phá ở đây.

Thiết kế nhà máy

Thiết kế nhà máy liên quan đến việc lên kế hoạch, thông số kỹ thuật và phân tích kinh tế cho các nhà máy công nghiệp mới và/hoặc sửa đổi nhà máy. Bạn sẽ hiểu được cơ sở cơ bản của việc thiết kế các nhà máy công nghiệp và học cách sử dụng các công cụ thiết kế thường được các kỹ sư trong ngành sử dụng nhất. Bạn sẽ tìm hiểu về các tiêu chí thiết kế cho thiết bị quy trình như máy bơm, bộ trao đổi nhiệt và bộ tách pha, đồng thời hiểu rõ về kinh tế nhà máy và tối ưu hóa nhà máy bằng cách sử dụng các mô hình chi phí. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các mối quan tâm về an toàn, quy định và kinh tế trong thiết kế nhà máy (chẳng hạn như trong quá trình lựa chọn quy trình, vật liệu và thiết bị).

Kỹ thuật quá trình

Lĩnh vực kỹ thuật quá trình là ứng dụng của các nguyên tắc kỹ thuật hóa học để tối ưu hóa việc thiết kế, vận hành và kiểm soát các quá trình hóa học. Bạn sẽ phát triển sự hiểu biết về các khái niệm và kỹ thuật liên quan đến khai thác và chế biến vật liệu, thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, khoáng sản và vật liệu và khoa học cơ bản liên quan đến một loạt các hoạt động tách chất như: kết tinh, chưng cất, hấp phụ, bay hơi, lọc và làm khô. Bạn sẽ làm quen với việc thiết kế và vận hành một loạt các thiết bị và hoạt động kỹ thuật quá trình , tìm hiểu về các nguồn nhiên liệu khác nhau và các mô hình tiêu thụ năng lượng cũng như tìm hiểu về các mối quan tâm về an toàn, quy định và kinh tế trong thiết kế nhà máy (ví dụ liên quan đến việc lựa chọn quá trình, vật liệu và thiết bị).

Transport phenomena

Thuật ngữ bao trùm “transport phenomena” bao gồm tất cả các tác nhân của sự thay đổi vật lý trong vũ trụ. Nó là một cái tên được đặt để mô tả một loạt các hiện tượng thường xuyên xảy ra trong các vấn đề công nghiệp. Nó liên quan đến sự trao đổi khối lượng, năng lượng và động lượng giữa các hệ thống được quan sát và nghiên cứu. Điều này bao gồm các chủ đề như cơ học chất lỏng (động lượng), truyền nhiệt và chuyển khối. Bạn sẽ hiểu sâu sắc về toán học cần thiết để mô tả các hiện tượng vận chuyển ở cấp độ vĩ mô, vi mô và phân tử, và rút ra các kết nối toán học sâu sắc giữa chúng.

Thiết kế quá trình

Được coi là trung tâm của kỹ thuật hóa học và là một trong những lĩnh vực thách thức nhất, thiết kế quá trình tập hợp tất cả các thành phần trong kỹ thuật hóa học. Bạn sẽ học cách tạo quá trình, thiết kế thiết bị cho quá trình, vận hành quá trình và cải tiến quá trình để đạt được sự biến đổi vật lý và/hoặc hóa học mong muốn của vật liệu. Vì thiết kế thường bắt đầu ở cấp độ khái niệm, bạn cũng sẽ học cách sử dụng phần mềm máy tính chuyên dụng để mô phỏng quá trình.

nghề nghiệp ngành kỹ thuật hóa học

Các cơ hội nghề nghiệp khi du học ngành Kỹ thuật Hóa học

Kỹ sư hóa học

Nhiều lĩnh vực chuyên môn dựa vào kỹ năng, kiến thức và chuyên môn kỹ thuật hóa học, từ môi trường và năng lượng đến y tế, ẩm thực và công nghệ. Thật vậy, kỹ thuật hóa học là thiết yếu đối với hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của con người – là một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể chọn áp dụng kiến thức của mình trong nhiều lĩnh vực ấn tượng.

Một số công việc và lĩnh vực kỹ thuật hóa học phổ biến bao gồm năng lượng thay thế, y sinh, công nghệ sinh học, sản phẩm hóa học (chẳng hạn như hóa chất tinh khiết và hóa chất đặc biệt), sản xuất hóa chất, kỹ thuật dân dụng, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, kỹ thuật thiết kế, điện tử, môi trường, thực phẩm và đồ uống, phân bón, nhiên liệu và năng lượng, chăm sóc sức khỏe, vật liệu, khai thác và khoáng sản, năng lượng hạt nhân, dầu và khí đốt, sản xuất giấy, dược phẩm, hóa dầu, nhựa và polyme, quy trình an toàn, kỹ thuật bền vững, dệt may, đồ dùng vệ sinh cá nhân, quản lý nước thải và chất thải.

Nhiều công việc kỹ thuật hóa học có các vai trò như tư vấn, nghiên cứu và phát triển, thiết kế và sản xuất. Các sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học khác chọn áp dụng các kỹ năng của họ trong một lĩnh vực ít liên quan hơn, theo đuổi sự nghiệp trong quản lý kinh doanh, tài chính, luật, y học, lực lượng vũ trang, bảo tồn và môi trường, học thuật và giảng dạy. Tuy nhiên, nhiều người chọn tiếp tục con đường kỹ sư hóa học chuyên nghiệp…

Các kỹ sư hóa học làm gì?

Một kỹ sư hóa học tham gia vào việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển, xây dựng, sửa đổi và vận hành các quá trình và máy móc công nghiệp được sử dụng để sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau. Tùy thuộc vào vai trò cụ thể của mình, bạn có thể nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới từ thử nghiệm đến thương mại hóa, quản lý các quá trình từ thử nghiệm trong một nhà máy nhỏ đến sản xuất quy mô công nghiệp hoàn chỉnh, phát triển các cải tiến cho dòng sản phẩm, sửa đổi các nhà máy đang hoạt động và thiết kế và vận hành các nhà máy mới. Sau một thời gian làm việc cụ thể trong lĩnh vực này, bạn có thể đăng ký để có được tư cách Kỹ sư hóa học chuyên nghiệp hoặc công nhận tương đương ở quốc gia của bạn – một dấu hiệu về năng lực chuyên môn.

Mặc dù các hoạt động cụ thể sẽ phụ thuộc vào vai trò và lĩnh vực mà bạn làm việc, nhưng hầu hết các công việc kỹ thuật hóa học có thể yêu cầu làm việc chặt chẽ với một nhóm kỹ thuật viên và các kỹ sư kỹ thuật hóa học. Họ sẽ sử dụng các kỹ năng kỹ thuật hóa học của mình để áp dụng các công nghệ và phương pháp tiếp cận mới, đảm bảo hiệu quả và lợi nhuận tối đa, mặc quần áo và thiết bị bảo hộ khi ở trong phòng thí nghiệm/nhà máy sản xuất, phát triển các phương pháp xử lý các sản phẩm phụ và chất thải một cách an toàn và đảm bảo an toàn các vấn đề tiềm ẩn được xem xét ở tất cả các giai đoạn. Tùy thuộc vào vai trò của bạn, bạn có thể chỉ làm việc trong phòng thí nghiệm, văn phòng hoặc nhà máy hoặc phân chia thời gian của bạn cho cả ba. Các ứng viên có năng khiếu lãnh đạo cũng có thể thăng tiến trở thành giám đốc nhà máy hoặc giám đốc điều hành công ty.

Một số công việc kỹ thuật hóa học bao gồm:

Chế biến thực phẩm

Một kỹ sư chế biến thực phẩm làm việc trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm thực phẩm, kết hợp giữa khoa học, kỹ thuật, hóa học và vi sinh. Bạn sẽ sử dụng các sản phẩm và công nghệ mới nhất để thiết kế các kỹ thuật tạo, chế biến, bảo quản, đóng gói, phân phối và cải tiến thực phẩm. Bạn sẽ sử dụng hiểu biết của mình về các nguyên tắc truyền nhiệt và chất lưu trong quá trình làm việc, đồng thời sử dụng các công cụ mô phỏng để hỗ trợ thiết kế và tối ưu hóa quá trình khắc phục sự cố. Bạn có thể sẽ làm việc như một phần của một nhóm kỹ sư và các nhà khoa học, đồng thời bạn có thể được các nhà sản xuất thực phẩm tuyển dụng hoặc làm việc cùng với các chuyên gia từ ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Bạn có thể chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoặc một phần sản xuất thực phẩm, có thể chuyên về phụ gia thực phẩm, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, đóng gói, phương pháp chuẩn bị/thành phần hoặc nghiên cứu các hóa chất được tìm thấy trong thực phẩm.

Tư vấn dược phẩm

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học làm việc như một nhà tư vấn trong ngành dược phẩm. Nếu bạn xuất thân từ nền tảng y tế, bạn có thể sẽ tham gia vào việc quảng cáo và bán lẻ các sản phẩm dược phẩm. Là một nhà tư vấn dược phẩm từ nền tảng kỹ thuật hóa học, thay vào đó, bạn sẽ tập trung vào khâu sản xuất dược phẩm, sử dụng kỹ thuật hóa sinh và giải quyết các vấn đề về tuân thủ các quy định cũng như nhận thức được các ràng buộc thương mại trong ngành dược phẩm. Bạn có thể sẽ thực hiện một loạt các dự án, từ giải quyết các câu hỏi tư vấn cho các khách hàng khác đến thiết kế, hoa hồng và hợp thức hóa các cơ sở sản xuất và phương tiện sản xuất dược phẩm . Bạn cũng có thể sẽ làm việc trong một nhóm đa ngành và trong các dự án dược phẩm dựa trên các công nghệ khác.

Quản lý nước thải

Kỹ thuật hóa học trong quản lý nước thải liên quan đến việc thiết kế và phát triển một loạt các hoạt động đơn vị vật lý, hóa học và sinh học cần thiết để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước và nước thải. Bạn có thể sẽ là thành viên của nhóm làm việc về xây dựng công trình mới, cải tiến, bảo trì, quản lý và vận hành nhà máy xử lý và mạng lưới phân phối. Bạn sẽ cần lưu ý đến sức khỏe, an toàn và vệ sinh, cách giảm thiểu các dòng chất thải từ quá trình xử lý, các mối quan tâm về môi trường và kinh tế, đồng thời cập nhật các công nghệ mới và luật pháp mới.

Kỹ sư năng lượng

Đây là việc áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật hóa học để tối ưu hóa, thiết kế, vận hành và kiểm soát các quá trình hóa học. Một kỹ sư năng lượng sử dụng kiến thức của mình để xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng, đề xuất các giải pháp để vận hành hiệu quả hơn về năng lượng và hỗ trợ thiết kế, sản xuất và vận hành cơ sở hạ tầng năng lượng. Bạn sẽ cần hiểu các yêu cầu về cung và cầu năng lượng, kinh tế kỹ thuật, tác động của việc sử dụng các loại năng lượng khác nhau và giảm thiểu năng lượng. Bạn sẽ sử dụng một loạt các công nghệ và thiết bị để sản xuất, chuyển giao, phân phối, chuyển đổi và sử dụng năng lượng cũng như hiểu biết sâu sắc về các hệ thống năng lượng tái tạo và thay thế.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646