Nên học ngành Kỹ thuật Điện hay Kỹ thuật Cơ khí?

Lĩnh vực kỹ thuật vô cùng rộng lớn trong phạm vi của nó. Từ hàng không đến công nghệ nano, các kỹ sư trong các chuyên ngành này và nhiều ngành khác kết hợp các nguyên tắc khoa học và toán học để tạo điều kiện tối ưu cho việc tạo ra một sản phẩm, mặt hàng, hoặc dịch vụ cụ thể. Cho dù đó là máy bay phản lực thương mại đi khắp thế giới hay các thiết bị giúp chuẩn bị bữa tối nhanh hơn, các kỹ sư ngành kỹ thuật đều liên quan đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, một số ngành kỹ thuật khá giống nhau. Điển hình như: kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí. Cả hai ngành nghề đều rất hữu ích và đòi hỏi phải nghiên cứu, phân tích, và thiết kế các thiết bị và dụng cụ, nhưng một ngành có phạm vi rộng hơn một chút so với ngành kia.

Nên du học ngành kỹ thuật điện hay kỹ thuật cơ khí

Làm thế nào để bạn quyết định xem du học ngành kỹ thuật điện hay kỹ thuật cơ khí phù hợp với bạn? Bằng cách so sánh và đối chiếu, chúng ta có thể hiểu rõ hơn.

Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Cơ khí: Tôi nên chọn ngành nào?

Thoạt nhìn, các Kỹ sư Cơ khí và Kỹ sư Điện có thể rất giống nhau. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mỗi vị trí đều đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng toán học và cơ học, và khả năng xác định và giải quyết vấn đề sáng suốt. Họ cũng được tuyển dụng bởi nhiều tổ chức doanh nghiệp giống nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở nghiên cứu và phát triển, hệ thống máy tính, phần mềm, viễn thông và các công ty sản xuất.

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Cơ khí là cách năng lượng được sử dụng trong mỗi ngành học. Trong khi các kỹ sư điện tập trung vào sản xuất năng lượng – chẳng hạn như điện – các kỹ sư cơ khí tập trung vào ứng dụng năng lượng – để các bộ phận vật lý, động cơ và các thành phần vận hành hoặc hoạt động theo cách thức mong muốn. Ví dụ cổ điển về các loại máy mà các kỹ sư cơ khí có thể thiết kế hoặc sản xuất bao gồm động cơ đốt trong, tuabin khí, quạt trong các thiết bị điều hòa không khí và pin sạc trong các thiết bị cầm tay.

Cục Thống kê Lao động Mỹ trình bày chi tiết một số chức năng công việc khác của kỹ sư cơ khí như sau:

  • Thiết kế hệ thống xử lý vật liệu (băng tải, ròng rọc, trạm trung chuyển tự động).
  • Điều tra các trục trặc kỹ thuật của cảm biến hoặc linh kiện và đưa ra giải pháp khắc phục.
  • Giám sát quy trình sản xuất các thiết bị hiện đại.

Trong khi đó, các kỹ sư điện là “bức tranh lớn” hơn khi nói đến việc nghiên cứu sử dụng và tạo ra năng lượng. Họ có thể được giao nhiệm vụ phát triển các cách sử dụng năng lượng mới hoặc thay thế, hoặc các nguồn năng lượng khác để nâng cao hiệu quả hoặc tiết kiệm chi phí. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm kiểm tra các vấn đề ngăn cản thiết bị điện tử, công nghệ hoặc dịch vụ liên quan hoạt động chính xác. Việc sử dụng năng lượng chủ yếu là cái mà các kỹ sư điện sẽ tập trung vào, trong khi các vấn đề với thiết bị do các thành phần hoặc chip bị lỗi sẽ nằm dưới sự bảo trợ của các kỹ sư điện tử.

kỹ thuật điện vs kỹ thuật cơ khí nên chọn ngành nào?

Trong cả hai trường hợp, các vấn đề có thể xuất hiện trong giai đoạn phát triển và thiết kế hoặc sau khi tiếp cận thị trường tiêu dùng. Trong những trường hợp này, các kỹ sư điện và điện tử có thể làm việc với các cơ quan hoặc tổ chức khác để đảm bảo chất lượng đảm bảo, chẳng hạn như Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ hoặc ASTM International (trước đây gọi là Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ) hoặc các cơ quan quản lý liên bang, như Bộ Năng lượng.

Dưới đây là một số trách nhiệm khác mà các kỹ sư điện và điện tử thường đảm nhiệm:

  • Tạo chip máy tính cho phần mềm hoặc hệ thống máy tính mới.
  • Giới thiệu các ứng dụng hoặc sửa đổi thay thế để nâng cao hiệu suất kỹ thuật.
  • Đánh giá các hệ thống năng lượng và đưa ra các khuyến nghị về cách sửa đổi chúng để chúng tồn tại lâu hơn.

Có một sự chồng chéo lớn giữa kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí. Do đó, nhiều người trong số các kỹ sư điện và cơ khí có thể làm việc cho cùng một loại tổ chức, chẳng hạn như nhà sản xuất chất bán dẫn, nhà thiết kế hệ thống định vị, hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiện ích.

Về việc bạn nên chọn du học chuyên ngành nào, tất cả phụ thuộc vào sở thích và mối quan tâm của bạn và bạn tin rằng điểm mạnh chuyên môn của mình nằm ở đâu.

Xem thêm: Bạn nên học chuyên ngành kỹ thuật nào?

Bằng cấp nào trả lương cao hơn: kỹ thuật điện hay kỹ thuật cơ khí?

Một khía cạnh khác mà các kỹ sư cơ khí và điện tương tự nhau là thu nhập tiềm năng của họ. Theo các số liệu gần đây nhất có sẵn từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, một kỹ sư cơ khí mới vào nghề năm 2020 đã kiếm được khoảng 56.270 USD. Các kỹ sư điện kiếm được nhiều hơn một chút ở mức 61.190 USD.

Mức lương trung bình cho cả hai nghề cũng tương đối xấp xỉ nhau, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ. Ở đây cũng vậy, thu nhập của kỹ sư điện cao hơn, ở mức 96.640 USD so với 87.370 USD của kỹ sư cơ khí.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, không có gì lạ khi các kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện cuối cùng đều kiếm được mức lương sáu con số. Thật vậy, 10% kỹ sư cơ khí kiếm được mức lương cao nhất là 136.550 USD, trong khi kỹ sư điện kiếm được 162.200 USD.

Như với hầu hết các ngành nghề khác, những kỹ sư dày dạn kinh nghiệm hơn có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn những người vẫn ở vị trí sơ cấp. Tuy nhiên, bởi vì bằng cấp càng cao càng được nhiều nhà tuyển dụng săn đón, bạn có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn sau khi tốt nghiệp với bằng thạc sĩ so với bằng cử nhân.

Công việc nào căng thẳng hơn: kỹ thuật điện hay kỹ thuật cơ khí?

Căng thẳng là điều mà hầu như tất cả mọi người đều có thể chứng thực khi trải qua ở một mức độ nào đó, đặc biệt là khi liên quan đến công việc của họ. Khoảng 80% người Mỹ nói rằng họ thường xuyên bị căng thẳng, theo cuộc thăm dò của Gallup (Gallup, 2017). Những tác nhân gây căng thẳng lớn nhất bao gồm con cái và công việc.

Điều đó nói lên rằng, rất khó để xác định ngành nghề nào – kỹ thuật điện hay kỹ thuật cơ khí – căng thẳng hơn. Mỗi nghề nghiệp đòi hỏi khả năng tư duy phân tích để các vấn đề có thể được giải quyết. Một số vấn đề này có thể có những tác động thay đổi cuộc sống. Ví dụ, các kỹ sư điện tử làm việc trên các thiết bị y tế có thể được giao nhiệm vụ tạo ra thiết bị mới có thể chẩn đoán và phát hiện tốt hơn các bệnh nghiêm trọng, như ung thư hoặc một số chủng virus chết người nhất định. Họ phải chắc chắn rằng các phương pháp họ giới thiệu hoặc đề xuất không có tác dụng phụ.

ngành nào áp lực hơn

Trong khi đó, các kỹ sư cơ khí có thể tham gia vào việc tạo ra một động cơ mới giúp thiết bị năng lượng hoạt động hiệu quả hơn về khả năng xử lý nhiều công việc hoặc khối lượng công việc lớn hơn. Tuy nhiên, luôn có khả năng một bộ phận mới có thể bị lỗi, có khả năng gây thương tích cho những người sử dụng thiết bị nói trên. Do đó, các kỹ sư cơ khí phải cân bằng tinh tế giữa việc cải tiến sản phẩm để chúng hoạt động tốt hơn mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng.

Nói tóm lại, ngành kỹ thuật là tất cả về việc làm cho các quy trình hiện tại hoạt động tốt hơn hoặc giới thiệu những quy trình mới. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng phát minh, và sử dụng các nguyên tắc đã được kiểm chứng bằng thời gian để tạo ra các giải pháp hoặc giải quyết vấn đề khi chúng xảy ra – hoặc tốt hơn là trước khi chúng xảy ra. Đó là một công việc kinh doanh theo định hướng hiệu suất. Dựa vào các kỹ năng cứng và mềm của bạn có thể giúp bạn vượt qua những tác nhân gây căng thẳng bất kể chúng thể hiện khi nào hoặc như thế nào.

Hy vọng bài phân tích này cung cấp đủ thông tin để bạn có cái nhìn tổng quan và so sánh cần thiết để đưa ra quyết định du học cũng như theo đuổi ngành nghề tương lai phù hợp.

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646