Nên du học Ý hay Bỉ: So sánh chi tiết

Bài viết này tập trung vào việc so sánh nên du học Ý hay du học Bỉ ở bậc đại học hoặc cao hơn. Phân tích hai hệ thống giáo dục của Bỉ và Ý, để so sánh và tìm ra điểm mạnh của mỗi nước.

So sánh phương thức quản lý giáo dục

Trước hết, sự khác biệt chính nằm ở việc quản lý giáo dục.

Phương thúc quản lý giáo dục ở Bỉ

Tại Bỉ có hơn 300.000 sinh viên, trong đó có khoảng 30.000 sinh viên quốc tế. Kể từ năm 1993, Bỉ là một quốc gia Liên Bang với các chính phủ tự trị của ba cộng đồng nói tiếng Flemish (Hà Lan-Bỉ), Pháp và Đức.

Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm cho các vấn đề về tư pháp, an ninh, đối ngoại, quốc phòng và tài chính. Thay vào đó, giáo dục là vấn đề của cả cộng đồng kề từ năm 1989, như Frauke Van der Rijt đã nói, và đây là lý do tại sao mọi người trong ba vùng này: Flemish, Pháp và Đức đều có hệ thống trường học riêng biệt, và họ quản lý nó một cách độc lập.

Brussels là một ví dụ cụ thể, đây là một khu vực tự trị nhưng lại là khu vực song ngữ (tiếng Pháp và tiếng Flemish), nó chịu ảnh hưởng bởi cộng đồng tiếng Pháp và tiếng Flemish.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Bỉ

lựa chọn du học Ý

Phương thức quản lý giáo dục ở Ý

Ý thì trái lại, giáo dục thuộc thẩm quyền của nhà nước. Tên của tổ chức là MIUR (Bộ giáo dục đại học và nghiên cứu – trong tiếng Ý là Ministero dell’Istruzione, dell’Università e della Ricerca), là cơ quan của chính phủ phụ trách về hệ thống giáo dục quốc gia và các trường đại học Ý.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Ý

So sánh hệ thống tín chỉ

Các chương trình học của Bỉ và Ý, giống với tất cả chương trình ở châu Âu, được thiết kế theo hệ thống tín chỉ. Điều này có nghĩa là để có được danh hiệu hay bằng cấp, bạn cần đạt được số tín chỉ nhất định và vượt qua các kỳ thi cuối kỳ.

Ở Ý chúng được gọi là CFU (Crediti Formativi Universitari = Tín chỉ giáo dục đại học), thường tương ứng với 25 giờ học của sinh viên bao gồm giờ tự học. Hệ thống CFU tương đương với hệ thống ECTS (Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu), cái này được sử dụng ở Bỉ. Hệ thống này dựa trên khối lượng học tập được yêu cầu để đạt được mục tiêu khóa học.

Sự khác nhau giữa đại học nghiên cứu và đại học ứng dụng

Nền giáo dục ở Bỉ được chia làm hai loại: Đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu. Những trường đại học trước đây cung cấp lý thuyết nhiều hơn đào tạo nghiên cứu trong một lĩnh vực, và thường nhằm mục đích dạy sinh viên cách làm nghiên cứu trong môi trường đại học. Sau này là đào tạo ứng dụng chuyên môn cho sinh viên để chuẩn bị cho chương trình đạo tạo chuyên nghiệp.

Hơn nữa, các trường đại học kéo dài 3 năm, nhưng khi bạn chỉ có được bằng cử nhân hàn lâm, điều đó không đủ để tham gia thị trường lao động; hầu hết các trường hợp, bạn phải tiếp tục học và theo học bằng Thạc sĩ, sau đó là tiến sĩ hoặc một chuyên ngành (cũng có thể nộp đơn vào các trường kinh doanh tư nhân).

Ngược lại, các trường Cao đẳng Đại học (hoặc trường đại học ứng dụng) cũng kéo dài 3 năm, nhưng thường là đủ để tìm việc sau khi lấy được bằng cấp, vì chương trình giáo dục định hướng cho sinh viên học mộ ngành nghề cụ thể. Có thể nói nó là một “nền giáo dục thực tiễn” vì nó liên quan đến việc học sinh phải trải qua các nhiệm vụ và tình huống mà họ sẽ phải đối mặt sau này tại nơi làm việc.

Mặc dù sinh viên đạt được bằng cấp chuyên nghiệp, nhưng một số trong số đó quyết định tiếp tục học. Học thêm 2 năm thạc sĩ, thông qua “năm liên thông” cho phép họ tiếp cận với các nghiên cứu học thuật. Ví dụ, một sinh viên lấy bằng cử nhân giáo dục trung học của PXL, sau đó sinh viên đó đậu vào KU Leuven và học liên thông để theo học ngành khoa học giáo dục, sư phạm.

Hầu hết các trường đại học đều không kiểm tra đầu vào, ngoại trừ một số ngành liên quan đến y tế. Cũng có một số trường đại học mà bạn phải tham gia kiểm tra đầu vào. Nhưng ngay cả khi bạn không vượt qua nó, bạn cũng có thể tham gia chương trình học. Mục đích là để bạn hiểu hơn về trình độ của bạn để bạn có thể bổ sung kiến thức và theo kịp mọi người.

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên bạn phải học trường đại học ứng dụng, nhưng không cần phải tham gia bất kỳ bài test nào. Nhưng nếu có quá nhiều học sinh muốn nộp đơn thì có thể sẽ tổ chức kiểm tra đầu vào.

Có một điều thú vị nữa ở khu vực Flanders và khác với Ý là: “Theo chính phủ Flemish, các trường đại học phải chấp nhận mọi sinh viên và không thể từ chối họ. Điều này áp dụng cho cả trường đại học nghiên cứu và trương đại học ứng dụng”. Điều này có nghĩa là tất cả học sinh đều được chấp nhận học tập đại học.

Dù gì đi chăng nữa, quy trình học tập giữa Bỉ và Ý cũng giống nhau, vì nó thể hiện ở ba cấp độ, và mỗi cấp độ tương ứng với các bằng cấp học thuật được công nhận trong toàn Liên minh châu Âu:

  1. “Laurea” (Bằng cử nhân), kéo dài 3 năm
  2. “Laurea magistrale” (Bằng thạc sĩ), kéo dài 2 năm
  3. “Dottorato di ricerca” (Bằng tiến sĩ), kéo dài từ 3 đến 5 năm.
chọn du học bỉ trung tâm quốc tế thế giới

Học phí

Học phí du học Bỉ

Ở Bỉ, học phí chỉ khoảng 500 đến 1000 EUR/năm tùy vào trường. Các trường đại học được sự hỗ trợ rất lớn từ nhà nước.

Phân loại học phí dành cho sinh viên ở Bỉ như sau:

  • Không có học bổng: 938.80 EUR
  • Sinh viên có học bổng một nửa: 494.80 EUR
  • Sinh viên có học bổng: 110.80 EUR

Xem thêm: Chi phí du học Bỉ hết bao nhiêu?

Học phí du học Ý

Còn ở Ý chúng thay đổi tùy thu nhập, và tùy theo cơ sở vật chất ở trường. Mặt khác, Ý là quốc gia có học phí cao thứ ba ở châu Âu, chỉ sau Anh và Hà Lan.

Trung bình, học phí ở các trường công dao động 1000 – 4.000 EUR cho mỗi sinh viên mỗi năm. Một số trường tư có mức học phí dao động từ 6.000 – 20.000 EUR. Vì lệ phí tăng tỷ lệ thuận với thu nhập, nên đã có những đạo luật dành cho sinh viên đã được thực hiện để giúp đỡ những sinh viên sống trong gia đình có thu nhập thấp.

Xem thêm: Chi phí du học Ý hết bao nhiêu?

Sự khác nhau trong phương pháp giảng dạy

Sự khác biệt chính giữa hai phương pháp giảng dạy là ở Bỉ, bạn sẽ liên tục yêu cầu được làm bài và thực hiện bài tập một mình (cũng đôi khi là theo cặp/nhóm). Các bài tập này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định điểm giữa kỳ, đôi khi lấy điểm này để làm điểm tổng kết môn.

Thang đánh giá

Thang đánh giá ở hai quốc gia có sự khác nhau, cụ thể như sau:

  • Ở Bỉ, điểm tối đa là 20, và phải vượt qua bài kiểm tra với số điểm tối thiểu là 10.
  • Ở Ý điểm tối đa là 30 và điểm yêu cầu tối thiểu là 18. Ngoài ra nếu bạn nhận được số điểm mà bạn không thích ở Bỉ, bạn không thể từ chối số điểm đó, ngay cả ở Ý.

Có một số trường hợp ở Bỉ, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để thi lại. Khi bạn ở Ý, bạn luôn có cơ hội học lại cho đến khi bạn vượt qua nó.

Các bài kiểm tra bắt buộc

  • Ở Ý sinh viên phải vượt qua hai bài kiểm tra cụ thể mà họ bắt buộc phải vượt qua: Một là kỳ thi tiếng Anh (hoặc kỳ thi tiếng nước ngoài khác) và bài kiểm tra khác là kiến thức về IT (Công nghệ thông tin).
  • Ở Bỉ, các chương trình linh hoạt hơn. Những trường đại học không bắt buộc hai bài thi này, nó không ảnh hưởng đến sự nghiệp của học sinh quá nhiều.

Môn học

Cuối cùng, liên quan đến các môn học, một môn chỉ học một lần trong tuần ở Bỉ. Ở Ý, có nhiều môn học có thể học nhiều lần trong tuần.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646