Hệ thống giáo dục Đan Mạch: Nền giáo dục suốt đời

Đan Mạch, hầu hết giáo dục đều được tài trợ bằng thuế và miễn phí học phí cho sinh viên. Giáo dục rất quan trọng đối với người Đan Mạch: ngay cả những người đã có bằng cấp vẫn đăng ký các lớp học thêm để tăng cường kỹ năng chuyên môn hoặc theo đuổi sở thích.

hệ thống giáo dục đan mạch

Từ nhà trẻ đến trường tiểu học: Tập trung vào các kỹ năng xã hội

Trẻ em Đan Mạch bắt đầu đi nhà trẻ công sớm nhất là 9 tháng, và đến 3 tuổi, 98% trẻ em ở Đan Mạch đi học tại các trường mẫu giáo công lập. Được đào tạo bởi các chuyên gia về giáo dục mầm non, các tổ chức này dạy các khái niệm học thuật cơ bản như chữ cái và số, cũng như các quy tắc xã hội như thay phiên nhau và giúp đỡ người khác. Hầu hết thời gian trong ngày được dành cho “chơi tự do” và các hoạt động ngoài trời.

Lên 6 tuổi, trẻ em Đan Mạch bắt đầu đi học chính thức. Phương pháp giáo dục ở Đan Mạch tránh việc xếp hạng và làm bài kiểm tra; thay vào đó, trẻ em làm việc theo nhóm và được dạy qua cách thiết lập các công việc. Giáo viên được học sinh gọi bằng tên. Trọng tâm là giải quyết vấn đề chứ là không phải học thuộc, ghi nhớ.

Tất cả trẻ em ở Đan Mạch đều có quyền được học tập tại các trường công lập miễn phí học phí cho đến khi 16 tuổi. Một số phụ huynh chọn trường tư vì các trường này nhỏ hơn, hoặc có cách tiếp cận giáo dục cụ thể.

Một số khác chọn trường tư vì lý do tôn giáo: Đan Mạch là quê hương của các trường Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Các trường quốc tế nói tiếng Anh và các trường tiếng Pháp và tiếng Đức cũng có sẵn trên cơ sở đóng học phí. Tất cả các trường bắt buộc phải tuân theo các yêu cầu cơ bản của chính phủ quốc gia đối với giáo dục tiểu học.

Xem thêm: 8 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới

Lựa chọn giáo dục trung học: Học thuật hay trường nghề?

Đến cuối cấp tiểu học, trẻ em Đan Mạch làm bài kiểm tra toàn quốc để giúp các em chọn bước tiếp theo trong giáo dục.

Học sinh có khả năng học tập tốt thường chọn một trường trung học phổ thông nơi các em có thể tập trung vào ngôn ngữ, khoa học, toán học hoặc các môn tương tự để chuẩn bị cho việc vào đại học.

Những học sinh định hướng thực tế hơn thường thích một trường nghề có thể đào tạo các kỹ năng được trả lương cao như gia công kim loại, công nghệ điện hoặc cơ khí, hoặc một trường kinh doanh nơi các em có thể học về kế toán hoặc phát triển phần mềm.

Các học sinh khác có thể trì hoãn quyết định trong một năm, chọn một trường tư thục (efterskole) nơi các em sống xa nhà và học các lĩnh vực yêu thích như nghệ thuật hoặc thể thao bên cạnh các yêu cầu học thuật.

trường đại học đan mạch

Các trường đại học và “được trả tiền để đi học”

Sau khi đã hoàn thành giáo dục trung học, người Đan Mạch có thể chọn từ nhiều lựa chọn đại học, bao gồm một trường đại học tiêu chuẩn cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ; một trường đại học cấp bằng cử nhân về các môn học thực hành như công tác xã hội; hoặc một học viện nghệ thuật và kiến trúc công như Học viện âm nhạc Hoàng gia.

Sinh viên toàn thời gian ở Đan Mạch đủ điều kiện nhận Statens Uddannelsestøtte (trợ cấp giáo dục nhà nước) từ chính phủ cùng với các công việc khác họ làm để giúp thanh toán chi phí trong khi học.

Thông thường, người Đan Mạch bắt đầu làm việc các công việc đến ngành học trong khi họ vẫn đang trong quá trình học tập, với tư cách là một thực tập sinh được trả lương hoặc người học việc.

Bạn có biết

Đan Mạch có tám trường đại học, chín trường nghệ thuật biểu diễn bao gồm Học viện Mỹ thuật Hoàng gia và tám trường cao đẳng cấp bằng cử nhân chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như điều dưỡng. Khá là ấn tượng đối với một đất nước chỉ có 5,7 triệu người!

Danh sách đại học Đan Mạch

Học tập suốt đời vì lợi ích và niềm vui

Giáo dục ở Đan Mạch không dừng lại khi tốt nghiệp; tại bất kỳ thời điểm nào, một trong ba người Đan Mạch ở độ tuổi 25-64 đang tham gia các khóa học giáo dục thường xuyên.

Nhiều nơi làm việc của Đan Mạch trả tiền cho việc đào tạo thêm cho nhân viên của họ, và cũng có các trường cung cấp các lớp học giúp xây dựng các kỹ năng chuyên môn và kinh doanh. Những người thất nghiệp ở Đan Mạch thường được yêu cầu tham gia các khóa học chuẩn bị giúp họ trở lại thị trường việc làm.

Các khoản đầu tư vào việc phát triển trình độ và kỹ năng mới của Đan Mạch là một trong những mức đầu tư cao nhất ở châu Âu. Ý tưởng là duy trì một lực lượng lao động có trình độ cao và giáo dục tốt, có thể thành công trong nền kinh tế tri thức toàn cầu.

Tất nhiên, không phải tất cả giáo dục đều hướng đến phát triển nghề nghiệp. Nhiều người Đan Mạch tham gia các lớp học nấu ăn, vẽ tranh, ngoại ngữ, âm nhạc hoặc khiêu vũ chỉ để giải trí. Rất nhiều trong số các lớp học này được tài trợ công và được cung cấp với một mức phí tối thiểu.

“Trường dân tộc”: Một phần cơ bản của văn hóa Đan Mạch

Giáo dục thanh niên không có gì mới ở Đan Mạch: kể từ năm 1844, folkehøjskoler hoặc højskoler (trường dân tộc) ở Đan Mạch đã giúp người dân phát triển các kỹ năng cần thiết để phát triển thành những công dân hiện đại.

Các trường học được lấy cảm hứng từ nhà lãnh đạo giáo dục có ảnh hưởng của Đan Mạch Niels Grundtvig (1783-1872), người tin rằng việc cung cấp giáo dục đại học cho người dân nông thôn cũng quan trọng như việc nuôi dưỡng tầng lớp trí thức thành thị. Ý tưởng của Grundtvig đã được sao chép rộng rãi ở các quốc gia Scandinavi khác.

Ngày nay, có 70 trường dân tộc trên khắp Đan Mạch với nhiều chuyên ngành về phim ảnh, thiết kế, thể thao, sân khấu và chính trị.

Các trường này là tự nguyện và không yêu cầu điểm hoặc bài kiểm tra. Nhiều trường cung cấp “các khóa học trực tiếp” trong một tuần hoặc hơn với học phí giá thấp và chi phí tham dự bao gồm phòng và bảng.

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646