Đan Mạch là quốc gia cân bằng Công việc-Cuộc sống tốt nhất thế giới

Người Đan Mạch là một trong số những người làm việc hiệu quả nhất ở châu Âu – nhưng họ không sống chỉ để làm việc. Duy trì tốt việc cân bằng giữa thời gian cho công việccuộc sống cá nhân là điều quan trọng đối với họ, và các nhà tuyển dụng tôn trọng điều này.

người đan mạch cân bằng tốt công việc-cuộc sống

Làm việc ~ 6 giờ/ngày

Ghé ngang qua một văn phòng ở Đan Mạch lúc 5 giờ chiều và gần như mọi bàn làm việc sẽ trống.

Mặc dù người Đan Mạch là những người làm việc chăm chỉ, họ cũng chỉ thích làm công việc của mình trong vòng 37 giờ hành chính mỗi tuần. Ở lại thêm giờ không được khuyến khích. Và hầu hết các nhân viên rời văn phòng vào khoảng 4 giờ chiều để đón con cái và bắt đầu chuẩn bị bữa tối.

Nếu bạn cố gắng đến các văn phòng ở Đan Mạch trong những tuần cuối tháng 7, bạn có thể thấy những cánh cửa bị khóa hoàn toàn. Các doanh nghiệp phần lớn ngừng hoạt động vào thời điểm này trong năm, vì người dân dành thời gian nghỉ ngơi để tận hưởng mùa hè ngắn ngủi ở Đan Mạch. Mọi nhân viên đều được hưởng hợp pháp kỳ nghỉ có lương năm tuần mỗi năm. Và người Đan Mạch không ngại ngùng tận dụng từng phút giây của kỳ nghỉ này.

Lễ kỷ niệm ngày Hạ chí là một tập tục rất cổ xưa, có từ thời tiền Kitô giáo

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống rất quan trọng ở Đan Mạch. Mọi người tự hào về công việc đang làm nhưng không cảm thấy cần phải chứng minh sự cống hiến của mình bằng cách làm việc nhiều giờ.

Đan Mạch so với các nước khác như thế nào?

Trong bối cảnh quốc tế, Đan Mạch là một trong những nơi tốt nhất khi đề cập đến cân bằng giữa công việc và cuộc sống, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

  • Ở Đan Mạch, chỉ có khoảng 2% nhân viên làm việc nhiều giờ so với mức trung bình 13% của OECD.
  • Ở Đan Mạch, những người làm việc toàn thời gian dành trung bình 66% thời gian mỗi ngày cho việc giải trí và chăm sóc cá nhân, cao hơn mức trung bình của OECD là 62%.
  • Phụ nữ Đan Mạch có cơ hội tốt hơn để theo đuổi sự nghiệp và cân bằng cuộc sống gia đình do tuần làm việc tương đối ngắn, sự linh hoạt trong công việc và được hỗ trợ bởi các nhà trẻ do nhà nước trợ cấp. Khoảng 72% phụ nữ Đan Mạch có công việc bên ngoài gia đình, vượt xa mức trung bình của OECD là 59%.
  • Chất lượng không khí ở Đan Mạch cũng tốt hơn mức trung bình của OECD (theo thuật ngữ khoa học có nghĩa là Chỉ số ô nhiễm PM2.5 ở mức 11,1 micro-gram/mét khối, so với 14,05 ở nơi khác).
  • Người Đan Mạch tham gia một cách khác thường vào quá trình chính trị – tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức 86% và thuộc hàng cao nhất trong OECD.
  • Họ cũng có trình độ học vấn tốt: 80% người trưởng thành trong độ tuổi 25-64 đã hoàn thành giáo dục trung học phổ thông. Cao hơn 4% phần trăm so với mức trung bình của OECD.

Tiền không phải quan trọng nhất

Theo người Đan Mạch, thái độ của quốc gia này đối với tiền khác với các quốc gia khác:

Tiền không quá quan trọng trong đời sống xã hội ở đây, như là ở Anh và Mỹ. Chúng tôi có thể tiêu tiền theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi không mua những ngôi nhà lớn hoặc xe hơi lớn. Chúng tôi thích dùng tiền của chúng tôi để hòa nhập vào xã hội cùng những người khác

Giáo sư Christian Bjørnskov từ Trường Kinh doanh Aarhus

Có một sự đánh đổi đáng kể: Người Đan Mạch đóng thuế cao. Nhưng theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, họ không ngại điều này. Đó là vì những khoản thuế đó hướng tới việc chi trả tiền phúc lợi xã hội quốc gia, cái mà họ đánh giá cao.

Bạn có biết

Mặc dù giờ làm việc hạn chế, Đan Mạch có một trong số những tỷ lệ năng suất cao nhất thế giới. Người Đan Mạch là những người lao động có năng suất cao thứ hai ở châu Âu (Ireland cao thứ nhất), và người Đan Mạch có năng suất cao hơn những người lao động ở Mỹ, Canada, Nhật Bản và Úc.

Hỗ trợ cuộc sống gia đình

Mục tiêu của việc cân bằng công việc-cuộc sống là đảm bảo mọi người đều có cơ hội có một cuộc sống lành mạnh ngoài công việc, cho dù họ có gia đình hay không. Những người độc thân ở Đan Mạch thường có lịch bận rộn với đầy đủ các câu lạc bộ thể thao, gặp gỡ bạn bè và các nhóm tình nguyện.

người đan mạch rất chăm lo gia đình
Người Đan Mạch dành nhiều thời gian để chăm lo gia đình

Giúp đỡ các gia đình phát triển có nghĩa là cả cha và mẹ đều được phép nghỉ làm vào một giờ hợp lý để đón con từ nhà giữ trẻ, hoặc nghỉ làm một ngày có lương nếu trẻ bị ốm. Khi em bé mới chào đời, người phụ nữ sinh con được nghỉ làm 14 tuần, trong khi người cha được nghỉ hai tuần sau sinh – tất cả đều được trả lương đầy đủ. Sau đó, cha mẹ có thể chia nhau tổng cộng 32 tuần nghỉ làm.

Các công ty ở Đan Mạch cố gắng hết sức để linh hoạt nếu cha mẹ cần thời gian cho các cuộc hẹn y tế hoặc nha sĩ của trẻ em, hoặc cho chính họ. Đi làm khi đang bị ốm được coi là cách cư xử rất kém ở Đan Mạch. Thay vào đó, nhân viên được khuyến khích ở nhà và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Một số công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà một hoặc hai ngày mỗi tuần, nhưng những nhân viên đó thường được khuyến khích đến văn phòng vào những ngày khác để tương tác trực tiếp với đồng nghiệp của họ.

Theo OECD, việc cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống giúp nhân viên khỏe mạnh và cũng cải thiện an toàn tại nơi làm việc.

Đọc đến đây chắc hẳn là bạn đã yêu Đan Mạch mất rồi phải không? Còn chần chờ gì nữa, hãy khám phá những điều hấp dẫn khi du học Đan Mạch nào!

Điều kiện du học Đan Mạch

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646