Cuộc sống sinh viên tại Bỉ như thế nào? có tốt không?

Thật khó để biết trước chính xác mọi việc sẽ như thế nào khi bắt đầu đi du học. Do đó, việc tìm hiểu kỹ lưỡng trước mọi thứ sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu hành trình du học của mình. Là một thành phố lớn, Brussels, Bỉ có mọi thứ bạn muốn khi là một sinh viên: các trường đại học tuyệt vời, khung cảnh văn hóa rực rỡ cũng như cuộc sống về đêm sôi động. Và hàng năm, hàng ngàn sinh viên quốc tế đến thủ đô này để bắt đầu học tập. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về cuộc sống sinh viên ở Bỉ mà chúng mình đã tổng hợp giúp bạn.

cuộc sống ở bỉ

Bỉ chắc chắn là một nơi hấp dẫn để sinh sống và làm việc, đây cũng là nơi phổ biến để đi du học, với các trường đại học ngày càng trở nên đa văn hóa như chính thành phố này. Thật vậy, có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn sinh viên bên cạnh khóa học và trường đại học đã chọn. Các cơ sở thể thao tuyệt vời cũng như rất nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội khác nhau diễn ra trên khắp Bỉ mỗi tuần.

Tổng quan

Trước khi đến thành phố này để bắt đầu chương trình học, sinh viên nên nghiên cứu kỹ về trường lớp và khóa học đã lựa chọn. Điều này là do mỗi trường đại học và chương trình học có đặc điểm và cách làm việc riêng. Ví dụ, tại các trường đại học nói tiếng Pháp có một cách tiếp cận phân cấp hơn trong giảng dạy trong khi các trường đại học nói tiếng Hà Lan thường tương tác nhiều hơn với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên thảo luận hơn. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của mỗi trường, do đó việc tìm hiểu thông tin là rất quan trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Điều này cũng áp dụng cho khóa học cụ thể mà bạn quan tâm, đặc biệt là xem xét tỷ lệ sinh viên so với giáo viên. Vì chỉ cần có bằng cấp phù hợp là hầu hết mọi người đều được nhận vào trường đại học ở Bỉ, năm đầu tiên của chương trình học thường khá chuyên sâu nên rất nhiều người sẽ không vượt qua được kỳ thi và trượt khóa học. Điều này có nghĩa là các lớp học có thể khá đầy đủ mặc dù số lượng thường sẽ giảm mạnh trong năm thứ hai.

Bên cạnh chương trình học tập, có rất nhiều cách để sinh viên có thể đắm mình vào cuộc sống đại học của họ cho dù đó là thông qua các hiệp hội và câu lạc bộ thể thao hoặc các nhóm nghiên cứu và các dự án tình nguyện. Thêm vào đó, thành phố Brussels mang đến vô số cơ hội cho sinh viên muốn làm thêm hoặc thực tập trong quá trình học.

Chỗ ở

Khi nói đến chỗ ở sinh viên, Brussels, Bỉ có giá cả phải chăng so với các thành phố thủ đô khác ở châu Âu và một số trường đại học có ký túc xá của riêng họ. Giá cả khá biến động mặc dù tùy thuộc vào nơi ở, loại chỗ ở, phòng hoặc căn hộ rộng bao nhiêu và có bao gồm hóa đơn điện nước hay không. Một nghiên cứu của Brik (một hiệp hội sinh viên phi lợi nhuận ở Brussels) đã chỉ ra rằng mức tối thiểu bạn có thể mong đợi để trả tiền phòng là 310 euro mỗi tháng mặc dù giá trung bình trong thành phố là 435 euro. Giá này tương ứng giảm xuống còn 235 euro và 430 euro cho một phòng trong căn hộ chung.

Ở Brussels, các phòng sinh viên thường được gọi là ‘kot’, và nhiều trang web có sẵn để giúp sinh viên tìm một nơi ở trong thành phố. Phổ biến nhất là Brukot, Infor Jeunes Bruxelles và MyKot.

sinh viên ở bỉ

Chi phí sinh hoạt

Mặc dù các siêu thị thường khá đắt đỏ ở Brussels, nhưng có một số cửa hàng rẻ hơn như Aldi, Lidl và Colruyt nếu bạn muốn tiết kiệm tiền để chi cho những thứ khác. Ngoài ra còn có một số chợ nằm rải rác xung quanh thành phố nếu bạn muốn mua rau quả tươi với giá thấp hơn trong các siêu thị. Dự kiến sẽ chi ít nhất 300 euro mỗi tháng cho các cửa hàng tạp hóa khi bạn ở Brussels.

Đi chơi rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố thủ đô khác, và giá đồ uống nói chung khá hợp lý mặc dù chúng đang dần bắt đầu tăng ở trung tâm thành phố. Cimetière d’Ixelles là một địa điểm vui chơi yêu thích của sinh viên, và có rất nhiều quán bar giá rẻ ở đây với rất đông người hầu hết các ngày trong tuần.

Bên cạnh việc ăn uống, bạn sẽ thấy rằng có thể có một số sách bạn cần mua cho việc học và bạn cũng muốn đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các gói kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho sinh viên rất phải chăng và Bỉ được đánh giá rất cao trên toàn thế giới về dịch vụ chăm sóc y tế mà họ cung cấp.

Một lĩnh vực mà bạn sẽ tiết kiệm tiền là chi phí đi lại cho tất cả các xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện ở Brussels chỉ tốn 50 euro cho sinh viên.

Xem thêm: Chi phí du học Bỉ bao nhiêu?

Giảm giá sinh viên

Khi nói đến giảm giá, sinh viên ở Brussels có thể bị thất vọng vì không giống như ở các thành phố lớn khác, có rất ít nhà hàng hoặc quán bar giảm giá cho sinh viên. Bù lại, học phí rất thấp là điều sinh viên thực sự được hưởng lợi, chi phí vận chuyển và chăm sóc sức khỏe giá rẻ cũng giúp chi phí sinh hoạt giảm và hợp lý hơn. Bảo tàng và các điểm du lịch cũng cung cấp các ưu đãi cho sinh viên.

Để nhận được nhiều ưu đãi và giảm giá cho sinh viên, bạn có thể mua thẻ European Youth Card có giá 14 euro mặc dù bạn sẽ phải kiểm tra trên trang web để xem các ưu đãi có hấp dẫn bạn hay không.

Tuần lễ định hướng và phiên thông tin khóa học

Hầu hết các trường đại học sẽ bắt đầu học kỳ đầu tiên của năm với một tuần định hướng để giúp sinh viên mới ổn định, kết bạn và tìm hiểu về những cơ hội được cung cấp tại trường đại học cũng như tại Bỉ nói chung.

Cũng sẽ có các buổi thông tin cụ thể tại các thời điểm khác nhau trong năm để sinh viên có thể nắm bắt được cuộc sống sinh viên ở Bỉ. Cả phiên thông tin khóa học và tuần định hướng sẽ giới thiệu cho bạn các hiệp hội và câu lạc bộ thể thao mà bạn có thể tham gia. Tất cả các trường đại học đều có liên hệ của người chịu trách nhiệm về sức khỏe của sinh viên và bạn luôn có thể gửi email cho họ hoặc gửi đến văn phòng của họ nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào để bắt đầu cuộc sống sinh viên mới của bạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646