Cộng hòa Séc có phải là một đất nước lý tưởng cho sinh viên quốc tế học tập và làm việc không?

Bạn đang có ý định đi du học Cộng hòa Séc nhưng vẫn còn phân vân và có đôi chút lo lắng. Không biết liệu rằng Cộng hòa Séc có phải là một đất nước lý tưởng để học tập và làm việc không? Hãy xem qua những chia sẽ từ những chuyên gia, những sinh viên quốc tế từng du học séc, những người từng sống ở Séc sau đây:

séc có phải là đất nước lý tưởng để du học

Ukeme Jonah, giảng viên đại học Kinh tế Prague

Học phí nói chung là thấp và rẻ ở Cộng hòa Séc.

Miễn phí học phí nếu học bằng tiếng Séc hoặc học phí thấp và rẻ cho sinh viên quốc tế.

Lợi ích của việc học tập tại Cộng hòa Séc:

(1) Một trong những Chương trình Giáo dục Tốt nhất ở Châu Âu

Chất lượng giáo dục cao ở Cộng hòa Séc được công nhận rộng rãi, đặc biệt là trong các khóa học như Khoa học, Kỹ thuật, hoặc Y học. Đại học Charles được thành lập vào năm 1348 và chắc chắn là trường đại học lâu đời nhất ở Trung Âu. Xin lưu ý rằng ủy ban kiểm định Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Séc đánh giá chất lượng ở nhiều khía cạnh khác nhau của giáo dục đại học ở Cộng hòa Séc.

(2) Nhiều trường đại học có các chương trình độc đáo

Ở Cộng hòa Séc, bạn sẽ tìm thấy một số chương trình thú vị tại các trường đại học được thiết kế riêng cho nhu cầu của bạn – từ đó giúp bạn có thêm quan điểm và kiến thức cụ thể trong các lĩnh vực chính, nhiều người chọn Cộng hòa Séc để theo học các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ hoặc các khóa học ngắn hạn tập trung vào đổi mới.

(3) Vị trí nằm ở trung tâm Châu Âu

Cộng hòa Séc nằm ở trung tâm của Châu Âu. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự do đi đến một số khu vực của châu Âu mà không bị ràng buộc và có cơ hội khám phá những địa điểm tuyệt vời của lục địa châu Âu. Bên cạnh việc đặt chân đến những ngôi làng đẹp như tranh vẽ ở Séc, bạn sẽ không hối tiếc khi đi du lịch đến những địa điểm không thể bỏ qua ở Áo, Đức, Ba Lan, Thụy Sĩ.

(4) Chi phí sinh hoạt phải chăng

Ngoài những lợi ích này, chi phí sinh hoạt ở Séc cũng rất thấp khi so sánh với các nước châu Âu khác, đặc biệt là Đức, Anh và Pháp. Chi phí ăn uống, chỗ ở, phương tiện công cộng thường dao động từ $350 đến $500 mỗi tháng. Xin lưu ý rằng loại chỗ ở sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn chi tiêu. Ngoài ra, với Thẻ Căn cước Sinh viên Quốc tế mà bạn nhận được khi nhập học sẽ cho phép bạn tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ giảm giá ở nhiều nơi.

(5) Sự phong phú về văn hóa

Cộng hòa Séc giàu có về sự đa dạng văn hóa – có thể là một trong những quốc gia mà bạn sẽ tìm thấy những dấu tích và dấu vết lịch sử của các cộng đồng người Slavic, Do Thái và Đức vốn là cốt lõi cho việc hình thành nên văn hóa và lối sống Trung Âu. Hãy chắc chắn rằng bạn đến thăm các viện bảo tàng, các quán cà phê, nhà thờ và thánh đường như một thói quen khi học tập tại Séc, điều này sẽ tăng thêm trải nghiệm và học tập của bạn.

(6) Đa dạng học thuật

Số lượng các khóa học cho người nước ngoài ngày càng tăng ở Cộng hòa Séc, ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đổ về đất nước này để học tập. Hiện tại, hơn 37.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học trên khắp Séc. Vì vậy, việc tạo dựng những tình bạn mới sẽ là một điều dễ dàng.

Học phí

Học phí rất thấp và phải chăng cho sinh viên quốc tế học tập tại Séc. Nhìn chung, các trường tư thục và công lập tính học phí từ 1000 EUR đến 1500 EUR mỗi học kỳ cho các chương trình dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên quốc tế học bằng tiếng Séc được miễn hoàn toàn học phí.

Chi phí sinh hoạt

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Séc là một trong những mức thấp nhất ở châu Âu. Khoảng 300 đến 500 Euro bao gồm các chi phí cơ bản như ăn, ở và đi lại bằng phương tiện công cộng trong một tháng.

Xem thêm: Chi phí du học Cộng hòa Séc

Pavel Kotyza, Khách du lịch & Giám đốc Tiếp thị Toàn cầu

Vâng, đúng vậy.

So với các thành phố Tây Âu khác, Prague vẫn rẻ hơn từ tất cả các điểm khác nhau.

Tiền thuê nhà, thực phẩm, học phí, bia, cuộc sống về đêm… rẻ hơn so với ở London, Berlin, Paris,…

Richard Pohl, sinh viên tại Kỹ Thuật Ostrava

Và nói thêm – không chỉ có Prague, các thành phố lớn khác cũng có các trường đại học với chi phí tương đối ít hơn. Và vẫn là EU/Schengen với tất cả các quyền lợi liên quan dành cho sinh viên quốc tế.

B. Loza, sinh viên tại đại học Mendel

Điều đó thật tốt nhưng nếu bạn học bên ngoài Praha, bạn sẽ khó hòa nhập vào xã hội bởi vì hầu hết mọi người chỉ nói tiếng Séc. Đây là kinh nghiệm của tôi, không thể mở tài khoản ngân hàng một mình, không thể mua sim hoặc nhờ người giúp đỡ ngoài đường. Tôi cảm thấy bị cô lập.

Deeptimala Sahoo, làm việc tại Achievers ‘Point

Tôi đã du học tại Cộng hòa Séc vì một số lý do sau:

– Học tập tại một quốc gia Schengen (Tỷ lệ đậu visa cao)

– Học phí thấp

– Các chương trình dựa trên Chương trình giảng dạy của Anh

– Tỷ lệ có việc làm cao

– Vì nó nằm ở trung tâm châu Âu, nhiều công ty đa quốc gia đang thể hiện sự quan tâm đến việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp từ Cộng hòa Séc.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646