Xin visa du học Bỉ 2022 như thế nào?

Nếu bạn muốn du học ở Bỉ 2022, bạn có thể cần phải xin visa, tùy thuộc vào nơi bạn đến và chiều dài khóa học của bạn. Cùng tìm hiểu xem bạn có cần xin visa du học Bỉ hay không, cách nộp đơn và những tài liệu bạn cần nộp.

thông tin visa du học bỉ

Bạn có cần visa để du học Bỉ?

Sinh viên từ một quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) hoặc từ một quốc gia trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) không bắt buộc phải có thị thực sinh viên để học tập tại Bỉ. Tuy nhiên, họ được yêu cầu phải mang theo chứng minh thư quốc gia và phải xuất trình cho nhân viên hải quan khi đến Bỉ.

Nếu bạn là công dân của một quốc gia không thuộc EU, bạn có thể cần thị thực sinh viên để được nhập cảnh vào Bỉ. Sinh viên từ một số quốc gia (chẳng hạn như Hoa Kỳ) không bắt buộc phải xin thị thực vào Bỉ nếu thời gian lưu trú của họ không quá 90 ngày. Sinh viên từ Việt Nam bắt buộc phải tiến hành visa để du học ở Bỉ.

Xem thêm: Điều kiện du học Bỉ

Xin visa du học Bỉ như thế nào?

Trước khi nộp đơn xin visa du học Bỉ, trước tiên bạn cần được chấp nhận tham gia một khóa học tại một cơ sở giáo dục được công nhận và thanh toán phí đăng ký (khoản này sẽ được hoàn lại nếu đơn xin thị thực của bạn bị từ chối). Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn sẽ cần liên hệ với đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội hoặc lãnh sự quán Bỉ tại Tp. Hồ Chí Minh. Họ sẽ giúp bạn xác định xem bạn cần visa du học loại gì và sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết.

Tất cả thông tin liên quan đến đơn xin visa của Bỉ có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ ngoại giao thuộc Cơ quan Công vụ Liên bang Bỉ (FPS), có sẵn ngôn ngữ bằng tiếng Pháp, Hà Lan và tiếng Anh để đọc. Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần phải xin thị thực lưu trú dài hạn (visa D), cho phép bạn ở lại Bỉ lâu hơn 90 ngày.

Thủ tục để có được visa vào Bỉ khác nhau tùy thuộc vào lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Bỉ quy định từng thời điểm. Tuy nhiên, nói chung, bạn sẽ cần điền vào mẫu đơn xin visa và nộp phí đăng ký cùng với tất cả các tài liệu được yêu cầu (xem bên dưới). Ứng viên cần phải đặt lịch hẹn trước với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán để nộp đơn.

Các yêu cầu xin visa du học Bỉ là gì?

Để đáp ứng các yêu cầu về thị thực sinh viên đến Bỉ, bạn cần cung cấp các tài liệu sau:

 • Đơn xin thị thực đã điền đầy đủ thông tin và có chữ ký (bạn có thể phải mang theo nhiều hơn một tờ đơn)
 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành tương tự có hiệu lực trên 12 tháng. Ở một số quốc gia, hộ chiếu yêu cầu không quá 10 năm và có hai trang trống liên tiếp đối diện nhau.
 • Bằng chứng rằng bạn có đủ thu nhập tài chính hoặc hỗ trợ trong suốt thời gian lưu trú. Khoản tiền này phải bao gồm chi phí chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt, học tập và ăn ở của bạn cũng như chi phí vé máy bay khứ hồi của bạn. Điều này có thể ở dạng giấy chứng nhận cho biết bạn đã nhận được trợ cấp hoặc học bổng, thỏa thuận trách nhiệm tài chính từ người bảo trợ tài chính của bạn hoặc bảng sao kê ngân hàng cá nhân của bạn thể hiện đủ tài chính.
 • Giấy chứng nhận y tế cho biết bạn không mang bất kỳ bệnh nào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng (chẳng hạn như bệnh lao, các bệnh cần kiểm dịch và các bệnh truyền nhiễm khác)
 • Phiếu lý lịch tư pháp xác nhận rằng bạn không có bất kỳ tiền án nào (nếu bạn trên 21 tuổi).

Các yêu cầu về thị thực du học Bỉ cũng bao gồm bằng chứng về tình trạng sinh viên và kế hoạch học tập của bạn. Đối với điều này, bạn có thể cần:

 • Bằng chứng về việc ghi danh tại một cơ sở giáo dục đại học được công nhận ở Bỉ (phải bao gồm một khóa học toàn thời gian, cho thấy rằng hoạt động chính của ứng viên ở Bỉ là học tập)
 • Đơn xin cấp chứng chỉ tương đương cho văn bằng hoặc chứng chỉ được cấp ở nước ngoài (chỉ yêu cầu đối với chương trình Giáo dục Cộng đồng Pháp)
 • Bản chính và bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc bằng tú tài từ bậc trung học của bạn và hồ sơ học tập từ năm cuối cấp trung học của bạn
 • Bản sao của tất cả các văn bằng và chứng chỉ có được kể từ khi kết thúc chương trình giáo dục trung học của bạn
 • Tuyên bố của nhà tuyển dụng nhấn mạnh sự cần thiết để bạn theo đuổi khóa học như một phần công việc của bạn (đối với các ứng viên là sinh viên sau đại học)
 • Tài liệu mô tả ngắn gọn về các khóa học được tổ chức bởi cơ sở bạn chọn, với giải thích ngắn gọn so sánh giữa các khóa học đó với các khóa học được tổ chức tại Việt Nam

Xem thêm: Chi phí du học Bỉ

Tất cả các tài liệu bằng ngôn ngữ không phải là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh hoặc tiếng Hà Lan phải được dịch bởi một người dịch đã tuyên thệ, được hợp pháp hóa thành tài liệu riêng biệt tại Việt Nam và được hợp pháp hóa lại bởi lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Bỉ mà bạn đến.

Bạn cũng sẽ cần phải cung cấp một lá thư hỗ trợ giải thích lý do tại sao bạn chọn khóa học cụ thể đó, lý do bạn chọn học ở Bỉ và lựa chọn của bạn sẽ có lợi cho bạn như thế nào. Bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ kiến thức về ngôn ngữ mà bạn dự định theo học, bằng cách cung cấp bằng chứng về việc vượt qua kỳ thi thông thạo ngôn ngữ được quốc tế công nhận hoặc chứng chỉ được cấp khi kết thúc giáo dục bằng ngôn ngữ bạn đã chọn.

Bạn có thể theo dõi đơn xin thị thực của mình dựa trên số tham chiếu và vị trí của lãnh sự quán hoặc đại sứ quán mà bạn đã chọn để nộp hồ sơ. Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Bỉ xem xét đơn xin thị thực theo từng trường hợp cụ thể và có toàn quyền quyết định chấp nhận hay từ chối thị thực của bạn. Bạn có thể kháng cáo quyết định này nếu bạn muốn.

Nếu đại sứ quán hoặc lãnh sự quán bạn đã nộp đơn không thể xử lý đơn xin thị thực sinh viên của bạn vì một lý do nào đó, họ có thể đề nghị bạn nộp đơn xin thị thực du lịch, điều này sẽ dễ dàng hơn cho họ. Nếu vậy, hãy đảm bảo rằng họ cung cấp cho bạn một văn bản cho thấy rằng họ đã khuyên bạn nên nộp đơn xin thị thực du lịch, vì tuyên bố này sẽ cho phép bạn đổi thị thực du lịch thành thị thực sinh viên khi bạn ở Bỉ và cho phép bạn đăng ký tại cơ sở giáo dục đại học bạn đã chọn.

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646