Có nên du học ngành Quan hệ Quốc tế không?

Nếu các sự kiện từ những năm trước chỉ ra cho chúng ta điều gì, thì đó là có một nhu cầu mạnh mẽ về một viễn cảnh quốc tế và một tầm nhìn toàn cầu hơn, để hiểu rõ hơn về những xung đột và thách thức xung quanh chúng ta.

Bằng cấp Quan hệ Quốc tế có thể mở ra hàng loạt các cánh cửa vào một tương lai mới đầy thú vị để bạn hiểu rõ hơn về thế giới kết nối mà chúng ta đang sống.

du học ngành quan hệ quốc tế

1. Quan hệ Quốc tế là gì?

Quan hệ Quốc tế giới thiệu bạn đến với thế giới của chính trị và tác động lịch sử xã hội qua sự phát triển toàn cầu. Bạn sẽ học về các hệ thống chính trị và chính sách quản lý khác nhau trên khắp thế giới, hiểu cách các hệ thống chính sách này kết nối với một loạt các vấn đề quốc tế như nhân quyền, nạn nghèo đói, biến đổi khí hậu, đạo đức toàn cầu…

Trong chương trình Cử nhân Quan hệ Quốc tế, bạn có thể tham gia các lớp về Kinh tế học, Các thể chế chính trị và chính phủ, Nhập môn Xã hội học, Chính sách Công, Hành vi Kinh doanh, Xung đột Toàn cầu, An ninh Toàn cầu, Bền vững Môi trường, v.v. Bạn sẽ không học tất cả các môn này, nhưng hầu hết các chương trình đại học kết hợp chúng theo nhiều cách khác nhau và có cách tiếp cận khác nhau dựa trên chương trình giảng dạy và mục tiêu học tập của mỗi chương trình.

Có những tên gọi khác được sử dụng để đề cập đến Quan hệ Quốc tế (IR), chẳng hạn như Nghiên cứu Quốc tế, Nghiên cứu Toàn cầu, hoặc Quan hệ Toàn cầu. Bởi vì Quan hệ Quốc tế là một ngành tương đối mới, cách tiếp cận học thuật, chương trình giảng dạy và các khóa học có thể thay đổi đáng kể từ trường đại học này sang trường đại học khác.

Trong khi một số chương trình Nghiên cứu Quốc tế có các môn rất giống với Quan hệ Quốc tế, thì một số chương trình khác tiếp cận các môn học khác nhau. Điều này cũng tương tự với chương trình Nghiên cứu Toàn cầu và các chương trình khác được sử dụng để đề cập đến Quan hệ Quốc tế. Kiểm tra chương trình giảng dạy là một cách tuyệt vời để xem bạn sẽ học được gì trong chương trình Cử nhân và xác định xem chương trình đó có giúp bạn đạt được mục tiêu học tập và mục tiêu nghề nghiệp hay không.

Các chuyên ngành nên học

2. Tại sao nên học Cử nhân Quan hệ Quốc tế?

Giải quyết các vấn đề toàn cầu đương đại

Chúng ta sống trong một thế giới nơi mức sống chung cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, loài người đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức bất chấp những khám phá và tiến bộ công nghệ không ngừng của chúng ta; đó là các vấn đề về nghèo đói, bất bình đẳng, môi trường, buôn bán người, nhân quyền, v.v.

Sau khi học văn bằng Quan hệ Quốc tế, bạn sẽ có thể làm việc với chính quyền địa phương, các tổ chức công hoặc tư nhân, hoặc thậm chí các tổ chức phi chính phủ và tiếp cận giải quyết những vấn đề này.

Bất kể bạn sẽ giúp thực hiện chính sách công mới hay hợp tác với người khác để thực hiện các dự án và sự kiện phúc lợi, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người, thay đổi môi trường của họ, giảm bớt đau khổ và bất công hiện có trên thế giới.

Đó là một nhiệm vụ lớn, cực kỳ thách thức và đòi hỏi cao; nhưng hầu hết vào cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện và tự hào về công việc của mình.

Phát triển các kỹ năng chính

Các kỹ năng bạn sẽ phát triển khi học Quan hệ Quốc tế có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác. Ngay cả khi bạn có một sự thay đổi và quyết định rằng bạn không còn muốn làm việc trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế nữa, khả năng của bạn sẽ giúp bạn thành công trong bất kỳ nghề nghiệp nào khác.

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng nhất bạn sẽ phát triển và cải thiện khi là một sinh viên Quan hệ Quốc tế:

 • Nói trước công chúng, giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản
 • Tập hợp, sắp xếp và phân tích dữ liệu
 • Hợp tác với những người có tính cách, công việc, và mục tiêu khác nhau
 • Đánh giá ý tưởng, khái niệm và đề xuất, và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng
 • Tìm ra giải pháp có cân nhắc đến các nền văn hóa, sở thích, và yếu tố tinh thần khác nhau
 • Xử lý xung đột, tìm điểm chung và đạt đến những thỏa thuận chung

Tận hưởng sự nghiệp ổn định và thu nhập cao

Các công việc ngành Quan hệ Quốc tế đang có nhu cầu cao. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét sự phát triển không ngừng của quá trình toàn cầu hóa và cách thức các công ty hợp tác xuyên biên giới và cố gắng mở rộng tại các thị trường và quốc gia mới.

Ví dụ, chỉ riêng ở Mỹ, Cục Thống kê Lao động tuyên bố rằng các vị trí việc làm Quan hệ Quốc tế dự kiến sẽ tăng 5% cho đến năm 2028.

việc làm ngàng quan hệ quốc tế

3. Những công việc tốt nhất ngành Quan hệ Quốc tế là những công việc nào?

Thật khó để xác định công việc Quan hệ Quốc tế nào là tốt nhất. Điều này phụ thuộc vào sở thích, mức lương mong muốn của bạn, quốc gia nơi bạn làm việc và các yếu tố khác. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng sự nghiệp trong Quan hệ quốc tế thường mang lại thu nhập rất tốt. Theo dữ liệu từ Glassdoor, đây là mức lương trung bình cho một số công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực này:

 • Chuyên viên Phân tích Trí tuệ – 68,340 USD/năm
 • Chuyên viên Phân tích Chính sách – 58,925 USD/năm
 • Chuyên viên Di trú – 50,170 USD/năm
 • Chuyên viên Công vụ – 59,720 USD/năm
 • Giám đốc Tiếp thị Quốc tế – 65,540/năm
 • Chuyên viên Phân tích Rủi ro Chính trị – 61,830/năm
 • Chuyên viên ngoại giao – 85,000/năm

4. Những người nổi tiếng nào đã học Quan hệ Quốc tế?

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi có nên du học ngành Quan hệ Quốc tế hay không, hãy xem danh sách những người nổi tiếng đã học chuyên ngành này:

 • John F. Kennedy (Tổng thống Mỹ)
 • Nirmala Sitaraman (Bộ trưởng Ấn Độ)
 • Judith Goldstein (Giáo sư trường đại học Stanford)
 • Ban Ki-moon (Tổng thư ký Liên hợp quốc)
 • Ron Silver (Diễn viên)
 • Kevin Ford (Phi hành gia)
 • Shiva Keshavan (Vận động viên Olympic)

Nếu bạn có thể hình dung mình làm việc cho Liên Hợp Quốc, đi du lịch vòng quanh thế giới và bắt tay với các chức sắc nước ngoài hoặc làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận ở một quốc gia khác, thì bằng Cử nhân Quan hệ Quốc tế là cách tốt nhất để thực hiện điều đó.

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646