Cuộc sống của một sinh viên quốc tế học tập tại Hà Lan như thế nào?

Nằm ở tây bắc châu Âu giữa ĐứcBỉ, Hà Lan nổi tiếng với những cánh đồng hoa tulip bảy sắc cầu vồng, cối xay gió, xe đạp, guốc gỗ và những thành phố ven sông. Đất nước này cũng là một nam châm thu hút sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới, nhờ các thành phố thân thiện với sinh viên, danh tiếng học thuật hạng nhất, đặc tính tự do và những vùng nông thôn đẹp như tranh vẽ.

cuộc sống sinh viên tại Hà Lan rất tốt

Sinh sống và học tập tại Hà Lan là một trải nghiệm tuyệt vời – đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sống xa nhà ở một đất nước mới. Hãy lắng nghe chia sẽ của các sinh viên đang học tại đây để có cái nhìn chân thật về cuộc sống sinh viên tại Hà Lan!

Ấn tượng đầu tiên

Việc đến học tập và sinh sống ở một đất nước mới, nơi sẽ là ngôi nhà thứ hai của bạn trong vài năm tới, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc, không thể không kể đến những ấn tượng đầu tiên.

“Điều khiến tôi chú ý đầu tiên đó là sự tự do. Có thể đạp xe đi đến gần như khắp mọi nơi khiến tôi cảm thấy rất tự do! Thật tuyệt khi không phải lo lắng về việc trễ xe buýt”, Trang một sinh viên Việt Nam học tập tại Hà Lan chia sẽ.

“Tôi đã nghe nói về văn hóa xe đạp trước khi đến đây nhưng tôi vẫn hơi sốc khi tận mắt chứng kiến điều này,” cô nói thêm.

Không phải phụ thuộc quá nhiều vào phương tiện giao thông công cộng có thể là một lợi ích đối với nhiều người, ngay cả khi bạn để xe đạp ở nhà, bạn sẽ luôn an tâm khi ở đây. Trên thực tế, hệ thống giao thông của Hà Lan là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới với xe điện GVB, xe buýt và tàu metro. Thách thức duy nhất đối với những người mới đến đất nước là học cách điều hướng nó – như Diễm, một sinh viên khác đã phát hiện ra.

“Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tôi đến đây là cảm giác bối rối và ngạc nhiên,” cô nói.

Chưa từng đến Hà Lan bao giờ nên Diễm chưa quen với hệ thống giao thông công cộng, khiến cô hơi bối rối. May mắn thay, một chàng trai đã giúp đỡ để đưa Sara đến nơi cô cần – khiến cô ngạc nhiên trước cử chỉ tử tế của một người lạ.

Chào đón nồng nhiệt và thân thiện

Sự thân thiện và chào đón nồng nhiệt là một nét đặc trưng tiêu biểu ở Hà Lan, điều này đặc biệt rõ ràng trong cộng đồng quốc tế đang phát triển mạnh mẽ tại đất nước này.

Trang nói: “Sẽ dễ dàng cảm thấy được chào đón hơn khi có một cộng đồng quốc tế lớn, và tôi rất vui khi thấy có những người từ khắp mọi nơi trên thế giới sống ở đây”.

Diễm cũng cảm thấy như vậy. Cô nói: “Bất cứ nơi nào bạn đến và nếu bạn cần giúp đỡ, họ sẽ làm bất cứ điều gì để giúp bạn. Bạn sẽ luôn có một cuộc trò chuyện tốt đẹp và yên bình với họ mà không có phán xét.

“Một trong những điều yêu thích của tôi xảy ra khá thường xuyên trên đường phố là khi ai đó chào bạn với nụ cười thật tươi. Điều đó khiến tôi cảm thấy được xã hội chào đón và đón nhận, mặc dù tôi không đến từ đất nước của họ,” cô nói thêm.

cuộc sống với giao thông xe đạp ở hà lan

Không có những rào cản ngôn ngữ

Hà Lan là một trong những quốc gia không nói tiếng Anh nhưng hầu như tất cả người dân địa phương đều nói tiếng Anh. Đối với nhiều sinh viên quốc tế – bao gồm cả Diễm – có thể theo học bằng tiếng Anh là điều vô cùng hấp dẫn. Rất nhiều trường đại học Hà Lan cung cấp chương trình bằng cấp giảng dạy bằng tiếng Anh được quốc tế công nhận.

Một ngày (diễn ra rất nhanh chóng)…

Đối với Diễm, Cử nhân Hóa học tại Đại học Radboud là chương trình duy nhất phù hợp với sở thích của cô, đáp ứng các yêu cầu của cô và cho phép cô theo học bằng tiếng Anh. Thêm vào đó là tiềm năng thực hiện nghiên cứu của riêng Diễm cùng với việc học của cô ấy tại Học viện Danh dự Radboud.

“Bên cạnh việc làm quen với các đồng nghiệp, Học viện Danh dự Radboud là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu tác phong và cách làm việc trong một nhóm quốc tế đa ngành trong một dự án. Bạn cũng có được cái nhìn sâu sắc về cách thế giới thực hoạt động – và trong trường hợp của tôi – cách một dự án phát triển từ ý tưởng thành đề xuất và sau đó, cách tiếp cận đối tượng mục tiêu và trình bày nghiên cứu của mình.”

Khi nói đến một ngày điển hình, lịch trình của Diễm rất dày đặc, bắt đầu từ 8h30 sáng và kết thúc lúc 5h chiều. Một ngày có thể bao gồm mọi thứ, từ bài giảng đến hướng dẫn, từ các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm đến những buổi hỏi đáp với các giáo sư.

“Phòng thí nghiệm là nơi yêu thích của tôi vì đó là nơi tôi có thể kiểm tra các khái niệm mà tôi đang nghiên cứu, sau đó phân tích kết quả và xem tôi đã thực hiện thử nghiệm tốt như thế nào cũng như kiểm tra xem giả thuyết của tôi có đúng hay không,” Diễm giải thích.

Với thời gian nghỉ giải lao giữa các khóa học, Diễm sẽ tìm một chút thời gian để thư giãn ở nhà, mua sắm tạp hóa, đạp xe hoặc đi dạo quanh trung tâm thành phố và khám phá các cửa hàng.

Ngay cả khuôn viên trường đại học cũng chứa những vẻ đẹp tiềm ẩn riêng. Khi cô mới đến đây hai năm trước, chính những con đường đi bộ, hồ nước, vườn bách thảo và động vật hoang dã đã thu hút sự chú ý của cô. “Bất cứ khi nào tôi đi dạo, tôi luôn khám phá ra những điều mới mẻ,” cô nói.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646