Visa du học Thụy Điển: những điều cần biết

Với bất kỳ điểm đến du học nào, bạn sẽ phải xem liệu có cần visa, hộ chiếu, thẻ thông hành hoặc giấy tờ khác để ở tại đất nước mà bạn học hay không. Du học Thụy Điển cũng không khác, nhưng vì các thỏa thuận trong Liên minh Châu Âu, bạn sẽ thấy rằng việc xin visa ở Thụy Điển sẽ khác với việc xin visa đối với các quốc gia ngoài EU khác. Với những sinh viên đến từ Việt Nam sẽ có một số quy trình khác với những sinh viên thuộc EU trong quá trình xin visa du học Thụy Điển. Vậy bạn phải làm gì, có đủ điều kiện xin visa du học Thụy Điển hay không, có cần xin visa hay không? Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn trong phần này.

visa Schengen là visa du học Thụy Điển cần xin
Cần xin visa Schengen để du học tại các nước thuộc EU

Lưu ý trước khi xin visa

Đối với những sinh viên đến từ Việt Nam, tức sinh viên không thuộc khối EU/EEA, bạn sẽ cần phải tiến hành xin visa để đi du học tại Thụy Điển. Bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh về học tập và tài chính sẽ được liệt kê bên dưới. Ngoài ra, bạn phải đóng trước phí 1000 SEK và bạn phải thanh toán học kỳ đầu tiên cho trường đại học trước khi bạn tiến hành xin visa.

Trong suốt quá trình nộp đơn xin visa Thụy Điển, bạn phải chứng minh được tài sản hoặc khả năng tài chính đủ đến khi bạn kết thúc khóa học. Bạn phải có sẵn 73000 SEK trong khoảng thời gian mười tháng (không tính hai tháng còn lại, vì bạn được phép đi làm hoặc trở về nước trong kỳ nghỉ). Con số sẽ thay đổi nếu bạn có gia đình (con cái, vợ/chồng) đi cùng bạn đến Thụy Điển.

Nếu bạn có bằng chứng về nhà ở miễn phí (ký túc xá, v.v.) trong thời gian bạn ở Thụy Điển, thì số tiền sẽ được điều chỉnh (vì phần lớn số tiền chứng minh tài chính là để đảm bảo nơi ở cho bạn khi bạn ở Thụy Điển). Sinh viên đang sử dụng học bổng, trợ cấp hoặc một loại hỗ trợ tài chính khác nên cung cấp cho Bộ Di trú thông tin họ cần về việc này, bởi vì số tiền của bạn sẽ được điều chỉnh theo hỗ trợ tài chính mà bạn sẽ nhận được. Để có được giấy tờ một cách kịp thời, bạn nên nộp hồ sơ xin thị thực ngay khi bạn biết rằng bạn đã được chấp nhận vào một trường đại học Thụy Điển.

Hồ sơ xin visa du học Thụy Điển

Hồ sơ đăng ký xin visa du học Thụy Điển của bạn cần có những gì? Dưới đây là một danh sách những hồ sơ mà bạn phải có:

  • Ít nhất 2 (hoặc 3) tấm ảnh chân dung nền trắng.
  • 2 bản sao hộ chiếu. Hộ chiếu của bạn phải có thời hạn ít nhất 6 tháng trước ngày bạn đến Thụy Điển.
  • Thư nhập học từ các trường đại học hoặc trường trung học mà bạn đã được chấp nhận, với một bản sao của mỗi trường.
  • 2 bản sao của tất cả các bằng cấp tính đến hiện tại
  • Tất cả bằng chứng về phương tiện tài chính, bao gồm học bổng, trợ cấp, khoản vay và hỗ trợ tài chính khác. Cũng có thể bao gồm các thỏa thuận nhà ở miễn phí và các thỏa thuận khác. Sao kê tài khoản ngân hàng, tài khoản tín dụng và các bản kê khai tài chính khác đều được chấp nhận, và các giấy tờ tài chính này không cần phải chuyển đổi sang tiền SEK trước khi bạn nộp vào.

Vấn đề gia hạn visa

Bạn cần gia hạn giấy phép cư trú mỗi năm, vì giấy phép của bạn hết hạn trong vòng 365 ngày kể từ ngày bắt đầu giấy phép (trừ khi thời gian được cấp trên giấy phép ngắn hơn, thì sẽ hết hạn vào thời điểm đó). Tất cả thông tin gia hạn được cập nhật và quản lý bởi văn phòng Bộ Di trú Thụy Điển tại địa phương và họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để đăng ký lại cho thị thực của bạn.

Nếu bạn cần thêm thông tin về xin visa du học Thụy Điển, có vài nơi mà bạn có thể tìm. Đầu tiên, bạn có thể xem tại trang web Visa Schengen. Bạn cũng có thể liên hệ với Bộ Di trú Thụy Điển thông qua trang web của họ (Có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ). Và cách dễ dàng nhất là liên hệ với DuhocVic, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn cả về xin trường và xin visa du học tại Thụy Điển.

Đánh giá bài viết này!

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646