Cuộc sống của một sinh viên ở Đức như thế nào?

Đức thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới nhờ vô số lợi thế, từ chất lượng cuộc sống, cơ hội việc làm, cũng như nền văn hóa và các phong tục truyền thống thú vị của đất nước này. Nền kinh tế Đức cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới do có thị trường lao động phát triển và điều kiện kinh tế ổn định. Về cơ bản đây là một đất nước của hy vọng, thành công, nghiên cứu và đổi mới. Phong cảnh đẹp, nhiều lâu đài cổ kính và kiến trúc độc đáo là những điểm nổi bật thu hút người nước ngoài đến đây sinh sống và học tập.

cuộc sống sinh viên ở đức thế nào?

Các thị trấn đẹp như tranh vẽ là một nét đặc trưng thú vị của Đức cũng như đối với những người đến từ bên ngoài EU, đến thăm Đức là một trải nghiệm tuyệt vời. Đức có một di sản tuyệt vời là hàng ngàn tòa lâu đài trải dài trên khắp nước Đức. Những tòa lâu đài có thể là nhà của các vị vua và hoàng đế trước đây, giờ là những phần có giá trị trong lịch sử nước Đức phục vụ như các vật thể văn hóa, bảo tàng và các tòa nhà kiến trúc tráng lệ thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đức cung cấp rất nhiều thứ để trải nghiệm như một quốc gia sôi động với dân số năng động và đổi mới.

Hãy cùng khám phá cuộc sống ở Đức đối với sinh viên quốc tế thông qua một số câu hỏi phổ biến:

1. Thời tiết ở Đức như thế nào?

Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nước Đức có thời tiết gần như hoàn hảo, có cả bốn mùa trong năm. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch ở Đức một năm, bạn sẽ cần tất cả bốn loại quần áo theo mùa. Nhìn chung, ở Đức, mùa hè ấm áp, mùa đông lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới mức đóng băng, mùa xuân và mùa thu thường là sự cân bằng hoàn hảo với khí hậu mát mẻ dễ chịu.

Vào mùa hè, khi nhiệt độ có thể tăng lên hơn 30 độ C, Đức vẫn có những điểm đến mát mẻ hoàn hảo như hồ hoặc bãi biển. Thời tiết ở Đức có thể rất đa dạng, thường không thể đoán trước được, nhưng chắc chắn bạn sẽ được tận hưởng cả bốn mùa, hàng năm, trong khi bạn đi du học ở Đức. Vì vậy, đừng quên mang theo mũ, khăn quàng cổ, găng tay và áo khoác ấm, và nhớ mang theo cả kính râm, áo phông và đồ bơi.

phong cảnh ở đức

2. Tôi sẽ có khả năng chi trả khi học tập tại Đức chứ?

Một sinh viên quốc tế ở Đức, theo ước tính năm 2020, sẽ cần khoảng 853 EUR/tháng để đáp ứng các chi phí sinh hoạt cần thiết. Nếu bạn cần visa để vào Đức, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về sự ổn định tài chính cho đơn xin thị thực của bạn (điều này thường được thực hiện thông qua tài khoản phong tỏa của Đức). Nhìn chung, sinh viên quốc tế có xu hướng tự trang trải trong quá trình học tập tại Đức. Đặc biệt là trong khi kiếm thêm một chút thu nhập từ nhiều công việc bán thời gian mà Đức cung cấp cho sinh viên.

Xem thêm: Chi phí du học Đức

Là một sinh viên quốc tế ở Đức, bạn được phép làm việc tổng cộng 120 ngày hoặc 240 ngày nửa buổi trong một năm. Thông thường, những công việc bán thời gian này bao gồm trợ giảng hoặc nghiên cứu tại trường đại học, gia sư tiếng Anh, nhân viên hỗ trợ/nhân viên phục vụ tại quán cà phê hoặc quán bar hoặc trợ lý trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Mặc dù trong khi làm việc bán thời gian, sinh viên có thể kiếm thêm một ít tiền tiêu vặt và tìm hiểu thêm về văn hóa và lối sống của người Đức, họ thường có thể trở nên hơi choáng ngợp đặc biệt là khi các học kỳ bắt đầu khó khăn hơn.

Mức lương thông qua các công việc bán thời gian sinh viên có thể kiếm được khoảng 450 EUR mỗi tháng, với mức lương từ 5 đến 15 EUR/giờ. Thông thường, tiền lương cao hơn ở các thành phố lớn, nhưng chi phí sinh hoạt cũng cao hơn ở những thành phố đó. Nhìn chung, một trong những vấn đề tài chính lớn nhất mà sinh viên có xu hướng phải đối mặt ở Đức là tiền thuê nhà, tuy nhiên, nhiều sinh viên quyết định sống ở ký túc xá sinh viên, chia sẻ phòng hoặc tìm một căn hộ ở ngoại ô vì tiền thuê nhà ở trung tâm thành phố có xu hướng tốn kém hơn .

Xem thêm: Việc làm thêm tại Đức

cuộc sống về đem ở đưcsj

3. Lối sống của người Đức như thế nào và tôi có thể làm gì để tiêu khiển giải trí?

Người Đức rất coi trọng tập thể và sự đúng giờ, vì vậy nếu bạn không đúng giờ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn với người Đức. Đất nước này có một nền văn hóa tuyệt vời, phần lớn chịu ảnh hưởng của lịch sử phong phú và một phần bởi các quốc gia có chung biên giới. Người Đức đánh giá cao sự chăm chỉ, cầu toàn và chính xác, đó là lý do tại sao ban đầu họ có vẻ chống đối xã hội, nhưng một khi bạn biết họ, bạn sẽ thấy họ thực sự khá thân thiện. Người Đức rất chào đón sinh viên quốc tế, vì vậy bạn không phải lo lắng khi giao tiếp với họ.

Nhìn chung, cuộc sống sinh viên ở Đức là một trải nghiệm đích thực và có khả năng sẽ đáp ứng mọi mong đợi của bạn. Phần lớn các thành phố của Đức thưởng thức cuộc sống về đêm năng động và một loạt các lựa chọn hoạt động giải trí. Các thành phố lớn hơn như Munich và Berlin có rất nhiều địa điểm thú vị để ghé thăm, nhưng sự quyến rũ của các thị trấn nhỏ là không thể so sánh được. Với nhiều địa điểm thân thiện với sinh viên, các hoạt động ngoại khóa và nhiều lễ hội, Đức là nơi hoàn hảo để bạn có thể cân bằng giữa học tập và đời sống xã hội.

Ngôn ngữ chính thức của đất nước là tiếng Đức, với hơn 95% dân số nói tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ. Mặc dù nhiều người nói tiếng Anh, đặc biệt là ở các thành phố lớn, sẽ luôn dễ dàng hơn nếu bạn có thể nói một chút, hoặc chỉ những điều cơ bản, bằng tiếng Đức, trong khi bạn ở Đức. Tương tác với người dân địa phương sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức của mình và luôn an toàn hơn khi có thể hỏi đường bằng ngôn ngữ mà đa số hiểu ở đây. Nhưng ngay cả khi bạn không thể nói tiếng Đức, đừng lo lắng, bạn sẽ luôn có cách để giao tiếp vì người Đức đã quen với những ngôn ngữ quốc tế.

Đức cũng được biết đến với các lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm. Một trong những lễ hội phổ biến nhất mà bạn có thể đã nghe nói đến là Oktoberfest. Hàng triệu người tham dự lễ hội Oktoberfest hàng năm, nơi họ hòa nhập với bạn bè và gia đình, thưởng thức bia, thức ăn và các trò chơi, và đơn giản là làm quen với mọi người. Lễ hội thường bắt đầu vào cuối tháng 9 và kết thúc vào tháng 10, kéo dài trong khoảng hai tuần tại Munich. Đây chỉ là một trong nhiều lễ hội diễn ra ở Đức và sinh viên quốc tế chắc chắn luôn hứng thú tham dự Oktoberfest, vì vậy bạn có thể gặp gỡ nhiều sinh viên tại đây.

4. Tôi có thể hưởng các quyền lợi từ hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Đức không?

Nếu bạn muốn ở lại trong nước (hoặc thậm chí vào nước này), bạn nên có bảo hiểm y tế, vì đó là điều bắt buộc ở Đức. Người Đức rất coi trọng bảo hiểm y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên ở Đức thường có giá phải chăng, và tùy thuộc vào việc bạn có bảo hiểm y tế công hay tư ở Đức, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích mà không phải lo lắng về các chi phí. Tuy nhiên, luôn đảm bảo bạn kiểm tra các lợi ích và chi phí được bảo hiểm trước khi nhận bảo hiểm y tế vì một số chương trình bảo hiểm y tế không bao gồm tất cả các chi phí.

kết bạn với du học sinh đức khác

5. Điều tốt nhất về du học Đức là gì?

Điều tốt nhất về việc học tập ở Đức là bạn được gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau và kết bạn. Sinh viên trên toàn thế giới đã để mắt đến Đức như một điểm đến học tập. Đất nước này cung cấp đầy đủ trải nghiệm mà một sinh viên quốc tế thường tìm kiếm. Bạn không chỉ có thể hưởng nền giáo dục và bằng cấp chất lượng giúp bạn vượt trội trong thị trường việc làm toàn cầu, mà bạn còn có cơ hội tận hưởng vẻ đẹp của nước Đức một cách trọn vẹn nhất.

6. Phần thử thách nhất của việc học tập ở Đức là gì?

Ban đầu, mọi thứ có vẻ khó khăn, cho đến khi bạn quen với mọi thứ. Sau khi quen với việc sống và học tập ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rằng bạn không có gì phải lo lắng khi bắt đầu. Bạn sẽ thích kết bạn và học hỏi những điều mới (nhiều người thậm chí muốn sống lại trải nghiệm tương tự sau khi họ học xong). Tất nhiên, những việc như trả tiền thuê nhà, vừa học vừa làm, hoặc tìm đường ở Đức có thể là một trong những thử thách khó khăn nhất mà bạn sẽ phải vượt qua. Tuy nhiên, hãy yên tâm khi biết rằng nhiều sinh viên quốc tế đã làm điều này trước bạn và, khi bạn đến Đức, bạn sẽ tìm thấy nhiều sinh viên đồng môn cũng đồng hành giống như mình.

Xem thêm:

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646