Đâu là sự khác biệt giữa Cử nhân Nghệ thuật (BA) và Cử nhân Khoa học (BSc)?

Một số ngành, như Tâm lý học hoặc Kinh tế học, cho phép bạn chọn giữa bằng Cử nhân Nghệ thuật ( Bachelor of Art – BA) hoặc Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science – BSc). Đây là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại bằng cấp này.

Đâu là sự sự khác nhau giữa bằng Bachelor of Art và Bachelor of Science- Ba vs BSc
Nên học bằng Bsc hay bằng BA?

Bằng cử nhân là một lựa chọn phổ biến cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học, giúp bạn phát triển nghề nghiệp và đóng vai trò là nền tảng cho bất kỳ bằng cấp cao hơn nào trong tương lai mà bạn có thể khám phá – chẳng hạn như bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Một vài chương trình cử nhân cung cấp cho bạn những lựa chọn đòi hỏi một chút nghiên cứu. Một số trường đại học cho phép bạn chọn giữa bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hoặc bằng Cử nhân Khoa học (BSc) cho một số chương trình nhất định. Ví dụ: bạn có thể muốn theo đuổi ngành Tâm lý học – giả sử chương trình này cung cấp hai loại bằng, bạn nên học bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hay bằng Cử nhân Khoa học (BSc)? Vậy thì sự khác biệt giữa bằng BA và BSc là gì? Hãy cùng duhocvic.com tìm hiểu nhé!

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) là gì?

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (Bachelor of Art – BA) là loại bằng đại học phổ biến nhất. BA thường tập trung vào các kỹ năng “mềm” hơn, như giao tiếp, tư duy phản biện và đánh giá giá trị. Bạn có thể coi trọng tâm của một bằng BA là “định tính” hơn là “định lượng”. (Về cơ bản, điều này có nghĩa là tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm và diễn giải chủ quan.)

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (Bachelor of Art - BA) thường tập trung vào các kỹ năng “mềm” hơn, như giao tiếp

Trong các lớp học, bạn sẽ khám phá cách lĩnh vực của bạn ảnh hưởng đến trải nghiệm sống của mọi người. Bạn có thể mong đợi đọc các tài liệu bằng văn bản, suy luận từ dữ liệu và thảo luận ý tưởng của mình với các bạn cùng lớp. Thông thường, các chương trình BA liên quan đến rất nhiều bài viết.

Quan trọng là, BA không phải lúc nào cũng là bằng cấp về nghệ thuật! Bạn có thể lấy bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) mà không cần cầm cọ vẽ hay đi giày khiêu vũ. “Nghệ thuật” trong “Cử nhân Nghệ thuật” là cách sử dụng thuật ngữ theo trường phái cũ, đề cập nhiều đến nhân văn và “nghệ thuật tự do” hơn là những gì chúng ta nghĩ về nghệ thuật thị giác hoặc biểu diễn.

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) phổ biến ở hầu hết các trường đại học. Một số trường nổi tiếng về nhân văn hoặc nghệ thuật tự do, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn. Một số ngành học sẽ chỉ cung cấp bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA). Danh sách này bao gồm các lĩnh vực như lịch sử, văn hóa truyền thông và văn học.

Bằng Cử nhân Khoa học (BSc) là gì?

Bằng Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science – BSc) nhìn chung ít phổ biến hơn bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) ở hầu hết các trường đại học. BSc tập trung vào các kỹ năng “cứng”, như nghiên cứu và phân tích, năng lực kỹ thuật và logic. Một chương trình cấp bằng Cử nhân Khoa học (BSc) thường quan tâm đến dữ liệu “định lượng” hơn là “định tính”. (Bạn sẽ làm việc với các con số, dữ liệu và số liệu thống kê; các thước đo “khách quan” hơn không liên quan đến cảm xúc của con người.)

Bằng Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science - BSc) tập trung vào các kỹ năng “cứng”, như nghiên cứu và phân tích

Trong các lớp học, bạn sẽ thu thập và phân tích thông tin để giúp bạn hiểu lĩnh vực của mình ở mức độ chi tiết, kỹ thuật. Mặc dù trải nghiệm trực tiếp có thể là một phần của dữ liệu này, nhưng đó thường không phải là trọng tâm. Bạn sẽ dành thời gian thực hiện các phép đo, thu thập dữ liệu và sử dụng các kỹ thuật toán học và khoa học để đưa ra kết luận. Các chương trình BSc thường bao gồm nhiều báo cáo phòng thí nghiệm và tài liệu kỹ thuật.

Theo đuổi bằng Cử nhân Khoa học (BSc) không nhất thiết khiến bạn trở thành một nhà khoa học, nhưng nó có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng kỹ thuật và khả năng thu thập dữ liệu. Có thể không phải lúc nào bạn cũng vùi mình trong phòng thí nghiệm, nhưng bạn sẽ áp dụng tư duy của một nhà khoa học để thẩm vấn các giả định của mình.

Bằng Cử nhân Khoa học (BSc) phổ biến hơn ở các trường đại học có nền tảng vững chắc về nghiên cứu, mặc dù hầu hết các trường sẽ cung cấp ít nhất một vài bằng cấp khoa học. Một số chương trình sẽ chỉ cung cấp bằng BSc, bao gồm những ngành như vật lý, kỹ thuật môi trường hoặc sinh học.

Những ngành học nào thường có cả hai lựa chọn BA hoặc BSc?

Mặc dù các chi tiết cụ thể của từng ngành học khác nhau tùy theo mỗi trường đại học, đây là danh sách nhanh một số ngành học phổ biến nhất cung cấp cả bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hoặc bằng Cử nhân Khoa học (BSc):

  • Nhân chủng học
  • Kinh tế học
  • Giáo dục
  • Địa lý
  • Tâm lý học

Một lần nữa, không phải tất cả các trường sẽ cung cấp cả hai loại bằng cho mọi chương trình, vì vậy bạn sẽ cần nghiên cứu cẩn thận để tìm ra (các) lựa chọn phù hợp với mình.

Mất bao lâu để hoàn thành chương trình Cử nhân Nghệ thuật (BA) hoặc Cử nhân Khoa học (BSc)?

Thường không có sự thay đổi lớn về thời gian để hoàn thành BA hoặc BSc. Cả hai sẽ mất khoảng bốn năm để lấy bằng danh dự và trong khi bằng Cử nhân Khoa học (BSc) có thể có nhiều yêu cầu kỹ thuật hơn, bạn vẫn có thể tiếp tục hoàn thành trong bốn năm.

Vì vậy, đối với hầu hết sinh viên, không có sự khác biệt về thời gian cần thiết để hoàn thành bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) so với bằng Cử nhân Khoa học (BSc). (Nếu bạn bị tụt lại phía sau, các báo cáo phòng thí nghiệm có thể khó bắt kịp hơn các báo cáo sách, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.)

Làm cách nào để chuyển từ bằng này sang bằng khác?

Bởi vì mỗi chương trình đại học được tạo thành từ các khóa học riêng lẻ, bạn có thể chuyển đổi giữa chừng, từ BA sang BSc hoặc BSc sang BA. Nhiều ngành học chia sẻ các môn học giữa hai loại bằng cấp, vì vậy bạn sẽ không nhất thiết bị mất tiến độ nếu biết cách chuyển đổi. Hãy nhớ rằng, trong một số trường hợp, sinh viên BA có thể tham gia khóa học kỹ thuật phiên bản “dễ dàng hơn”, chẳng hạn như thống kê, so với sinh viên BSc. Điều này sẽ thay đổi khá nhiều tùy theo trường học và chương trình. Nếu không rõ, hãy hỏi ban cố vấn!

Để chuyển chương trình cấp bằng, bạn cần liên hệ với bộ phận điều hành chương trình của trường. Hãy nói chuyện với cố vấn học tập để có một số quan điểm chuyên môn, đặt ra mục tiêu của bạn và xem điều gì có thể phù hợp nhất với bạn.

Tôi nên chọn lựa học bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hoặc Cử nhân Khoa học (BSc) như thế nào?

Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng chương trình mà bạn quan tâm cung cấp cho bạn các lựa chọn bằng cấp nào. Chỉ một số chương trình sẽ có cả hai lựa chọn Cử nhân Nghệ thuật (BA) và Cử nhân Khoa học (BSc), và các trường khác nhau sẽ có các tùy chọn khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp bạn quyết định xem BA hay BSc phù hợp với bạn:

1. Sở thích của bạn

Hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn thích! Nếu bạn không có niềm đam mê với lĩnh vực mà bạn chọn, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc vượt qua các bài giảng và bài kiểm tra so với những người có đam mê trong lĩnh vực đó. Chắc chắn, cha mẹ thường yêu thích bác sĩ, luật sư và giám đốc điều hành kinh doanh, nhưng nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến thơ ca thời cổ hoặc nhân khẩu học nông thôn, bạn có thể gặp khó khăn khi lên lớp.

Có hứng thú cá nhân với lĩnh vực chọn học là cách chắc chắn nhất để duy trì sự tham gia và tích cực trong các lớp học — điều này sẽ giúp bạn theo đuổi thành công và tốt nghiệp đúng hạn trong một chặng đường dài. Bạn không cần phải lên kế hoạch cho toàn bộ cuộc sống của mình, nhưng hãy dành một vài phút để suy ngẫm về năng khiếu tự nhiên của bạn. Bạn có bị lôi cuốn vào lối suy nghĩ diễn giải, chủ quan hay bạn thích những quan điểm khách quan, logic hơn? Trong thâm tâm, bạn thiên về một nghệ sĩ hay một nhà khoa học hơn?

2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Bạn muốn trở thành gì “khi lớn lên” là một phần quan trọng trong việc lựa chọn bất kỳ chương trình đại học nào. Lý tưởng nhất là con đường sự nghiệp của bạn sẽ liên quan đến sở thích của bạn theo một cách nào đó.

Nếu bạn có tham vọng trở thành một nhà khoa học nghiên cứu, mày mò với các thí nghiệm để tạo ra những khám phá, thì bạn có thể là người phù hợp với chương trình Cử nhân Khoa học (BSc). Mặt khác, nếu bạn quan tâm hơn đến việc tạo điều kiện kết nối giữa mọi người, thảo luận và tranh luận về giá trị của các ý tưởng, bạn có thể tham dự tốt hơn trong chương trình Cử nhân Nghệ thuật (BA).

Tuy nhiên, khi nói đến việc làm, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến việc bạn có bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hay Cử nhân Khoa học (BSc), miễn là bạn đủ điều kiện. Bạn có thể tình nguyện làm việc trong phòng thí nghiệm và giúp đỡ nghiên cứu bất kể bạn đang theo đuổi con đường nào!

Bạn vẫn chưa biết phải học gì? Hãy xem qua top những ngành học cho những bạn chưa biết học ngành gì.

3. Các tùy chọn có sẵn tại các trường bạn thích

Nếu bạn đã chọn được một vài trường, sự lựa chọn của bạn có thể dễ dàng hơn. Mỗi trường đại học sẽ có mảng chương trình riêng. Các trường nghiên cứu chuyên sâu hơn thường sẽ có nhiều lựa chọn BSc hơn, trong khi các trường tập trung vào nghệ thuật sẽ có nhiều chương trình BA để lựa chọn.

Hãy nhớ rằng bằng Cử nhân Khoa học (BSc) có thể có những yêu cầu cụ thể mà bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) không có: cụ thể là công việc trong phòng thí nghiệm. Một số chương trình sẽ yêu cầu nhiều thời gian trực tiếp mà không thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang trộn các cốc chứa chất lỏng nhiều màu sắc, thì việc đó sẽ khó thực hiện hơn rất nhiều ở nhà qua Zoom. Mặt khác, bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) thường khá dễ dàng để hoàn thành trực tuyến hoàn toàn nhờ tận dụng lợi thế của thảo luận nhóm và trò chuyện video.

Lựa chọn giữa chương trình cấp bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) và bằng Cử nhân Khoa học (BSc) trong chương trình của bạn không phải là quyết định có ảnh hưởng nhất mà bạn sẽ đưa ra trong quá trình học, nhưng đó là điều nên cân nhắc kỹ lưỡng. Các chương trình Cử nhân Nghệ thuật (BA) thường sẽ tập trung vào giao tiếp và tư duy phản biện, trong khi các chương trình Cử nhân Khoa học (BSc) thường tập trung vào toán học và số liệu thống kê.

Hãy để khuynh hướng và mục tiêu của bạn dẫn bạn đến sự lựa chọn đúng đắn, nhưng đừng cảm thấy bị ràng buộc bởi nó. Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có những kỹ năng cho công việc — những kỹ năng mà bạn có thể phát triển trong lớp học, vai trò tình nguyện, công việc bán thời gian hoặc tự học. Sự lựa chọn của bạn về Cử nhân Nghệ thuật (BA) hoặc Cử nhân Khoa học (BSc) trong năm đầu tiên sẽ không hạn chế bạn vào bất kỳ con đường cụ thể nào!

Vì vậy, hãy chọn tùy chọn phù hợp nhất với bạn lúc này. Du học cả bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) và Cử nhân Khoa học (BSc) sẽ giúp bạn có được một nền giáo dục tuyệt vời. Vì vậy hãy tin vào bản năng của bạn, chúc bạn chọn một chương trình khiến bạn hứng thú và gặt hái thành công!

Gợi ý các chuyên ngành nên học

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646