Những điều cần biết về Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc (dân số 10,5 triệu người) nằm ở trung tâm của Trung Âu và giáp với Đức, Áo, Ba Lan và Slovakia. Thủ đô là Prague (dân số 1,27 triệu người). Đất nước này được tạo thành từ 3 khu vực lịch sử: Bohemia, Moravia và Silesia tương ứng với Prague, Brno và Ostrava là những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của ba khu vực này.

đất nước cộng hòa séc

Thông tin và số liệu

Trước đây được gọi là Tiệp Khắc (Czechoslovakia) cho đến khi chia tách với nước láng giềng Slovakia, quốc gia này đổi tên thành Cộng hòa Séc vào ngày 1.1.1993. Vào tháng 9 năm 2016, Chính phủ Séc đã phê duyệt tên ‘Czechia’ như một từ tiếng Anh thay thế khác cho Cộng hòa Séc.

Đất nước có diện tích 78.866 km2 (30.450 dặm vuông), kích thước tương tự như của Áo và Ireland. Khí hậu ôn đới và đặc trưng vùng Trung Âu với mùa hè khô ấm và mùa đông lạnh.

Tiền tệ là Koruna (CZK) và mặc dù là thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng hiện tại đất nước này không phải là thành viên của khu vực đồng euro.

Mặc dù có các trường tư và trường đại học thu phí, các tổ chức giáo dục công lập do nhà nước tài trợ ở Cộng hòa Séc là miễn phí; cụ thể các chương trình đại học bằng tiếng Séc được miễn phí học phí. Năm 2016, Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (Global Peace Index) đã xếp hạng Cộng hòa Séc là nơi an toàn thứ sáu để sinh sống trên trái đất do tỷ lệ tội phạm thấp và ít có các xung đột trong nước và quốc tế.

Thời tiết

Nhiệt độ mùa hè điển hình dao động trong khoảng từ 20°C đến 27°C (70° -80°F), vào tháng Bảy và tháng Tám nhiệt độ có thể đạt đến giữa 30 (khoảng 90°F). Mùa đông có tuyết, với nhiệt độ xuống thấp đến -10°C (14°F) ở một số vùng và các vùng núi thậm chí lạnh hơn nữa.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ Slavonic của tiếng Séc là ngôn ngữ chính, thuộc cùng nhóm ngôn ngữ với tiếng Slovak, tiếng Ba Lan, tiếng Nga và tiếng Croatia. Trước cuộc Cách mạng Nhung năm 1989, tiếng Nga là tiếng bắt buộc trong các trường học và vẫn được thế hệ cũ sử dụng, được cho là có liên quan đến cuộc xâm lược của Liên Xô năm 1968, nhiều người không thích sử dụng tiếng Nga. Tiếng Đức được sử dụng khá rộng rãi và cho đến giữa những năm 1990 cạnh tranh với tiếng Anh là ngôn ngữ trong kinh doanh quốc tế. Không có gì lạ khi nghe tiếng Đức được nói ở các thị trấn và làng gần biên giới Đức và Áo,sự hỗn hợp ngôn ngữ này tồn tại từ cuộc tranh chấp vùng đất Sudeten sau Thế chiến II.

Tiếng Anh đã được dạy trong các trường học và đại học từ năm 1989 và đã mang đến nhiều lợi ích thực tế. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Prague và các thành phố lớn có dân số ngoại quốc đông. Ở các thị trấn và làng nhỏ hơn, tiếng Anh vẫn còn tương đối hiếm trong thế hệ cũ, nhưng phổ biến với thế hệ trẻ thông qua việc giảng dạy bắt buộc trong trường học và ảnh hưởng văn hóa nhạc pop của tiếng Anh.

cuộc sống ở séc

Sinh sống tại Cộng hòa Séc

Chi phí sinh hoạt ở Cộng hòa Séc khá rẻ, với mức lương trung bình hàng tháng hiện tại là 26,287 CZK (£ 870), trong khi mức lương ở Prague thường cao hơn 30% so với phần còn lại của đất nước. Chi phí sinh hoạt ở Prague là cao nhất trong cả nước.

Căn hộ một phòng ngủ ở vùng ngoại ô Prague có thể được thuê với giá khoảng 18.000 CZK (£595) mỗi tháng với chi phí tiện ích có giá khoảng 1.000 CZK (£33). Ở bên ngoài Prague, giá giảm đáng kể và ở các thị trấn và thành phố khác, chi phí thuê nhà có thể được tìm thấy với giá rẻ hơn tới 50%.

Người Mỹ và Tây Âu sinh sống tại Cộng hòa Séc được coi là được trả lương cao hơn nhiều so với người dân địa phương. Điều này đôi khi có thể dẫn đến việc họ bị tính phí quá cao đối với một số dịch vụ như taxi và chỗ ở, mặc dù chính phủ đã thực hiện các bước để dập tắt thông lệ này trong những năm gần đây.

Việc di chuyển từ một quốc gia EU tương đối đơn giản, những người mới đến phải đăng ký với Cảnh sát Biên giới và Ngoại kiều trong vòng 30 ngày. Người nước ngoài từ bên ngoài EU vào phải có thị thực ở lại tới 90 ngày trong thời gian họ có thể xin giấy phép làm việc (có thể gia hạn hàng năm) từ phòng lao động địa phương.

Để tự làm chủ, phải có giấy phép kinh doanh từ phòng lao động địa phương trước khi bắt đầu và nhận thanh toán cho công việc. Có nhiều công ty ở Prague sẽ sắp xếp các giấy tờ cần thiết với một mức phí hợp lý.

Sau khi được cấp, thẻ ID phải được mang theo mọi lúc và xuất trình khi được các cán bộ nhà nước yêu cầu.

Chăm sóc sức khỏe

Hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe là tương đối rẻ và phạm vi rộng. Cộng hòa Séc hàng năm tiếp nhận hàng ngàn khách du lịch mục đích chăm sóc sức khỏe là những người tận dụng dịch vụ chăm sóc chất lượng cao với giá thấp.

Mặc dù có sẵn các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân, phần lớn người Séc và người nước ngoài lựa chọn bảo hiểm y tế công cộng thông qua các khoản thanh toán hàng tháng cho một công ty bảo hiểm y tế công cộng. Bảo hiểm đầy đủ cho hệ thống y tế của Séc bao gồm các quy trình và đơn thuốc nha khoa, trung bình 3,000 CZK ($120) mỗi tháng và thanh toán được khấu trừ vào lương gộp nếu làm việc hoặc trả trực tiếp nếu tự làm chủ.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646