Du học ngành Kỹ thuật Y sinh

Kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học máy tính đều đang tiếp tục biến đổi y học, từ việc thiết kế các cơ quan nhân tạo mang tính đột phá đến phát triển nghiên cứu tế bào gốc và phẫu thuật nội soi.

du học ngành kỹ thuật y sinh

Là một ngành kỹ thuật tương đối mới, du học kỹ thuật y sinh kết hợp việc nghiên cứu toán học, sinh học và y học để khám phá các kỹ thuật có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề y tế. Nếu bạn quan tâm đến việc khám phá sự kết hợp giữa kỹ thuật và y học để thiết kế và tạo ra thiết bị chăm sóc sức khỏe sáng tạo nhằm thay đổi cuộc sống của mọi người, ngành học này có thể phù hợp với bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các chương trình du học phổ biến, chuyên môn, sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh và các kỹ năng chính.

Cấu trúc khóa học & yêu cầu đầu vào

Giống như nhiều ngành kỹ thuật, các chương trình bằng cấp kỹ thuật y sinh/kỹ thuật sinh học là liên ngành, bao gồm các lĩnh vực như điện, hóa học, vật liệu và kỹ thuật cơ khí. Các lĩnh vực kỹ thuật này được kết hợp sâu hơn với khoa học đời sống và các môn y tế như sinh học phân tử, với mục đích sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật tiên tiến để tạo ra các công cụ và giải pháp mới cho chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết các khóa học kỹ thuật y sinh bậc đại học sẽ bắt đầu với cách tiếp cận liên ngành và đại cương này cùng với trọng tâm là chăm sóc sức khỏe, có thể cho phép bạn chuyển đổi các ngành kỹ thuật vào cuối năm nhất nếu bạn muốn. Bạn cũng sẽ áp dụng các nền tảng của kỹ thuật y sinh bằng cách làm quen với các khái niệm và thuật ngữ chính về giải phẫu và sinh lý học con người, cũng như sinh học tế bào, nhiệt động lực học, cơ sinh học, điện toán và thiết kế cho các kỹ thuật y tế.

Khi xúc tiến khóa học , bạn sẽ học khối lượng kiến thức khác về các chủ đề kỹ thuật và y sinh như toán kỹ thuật, cơ học, vật liệu sinh học, kỹ thuật điện tử, giải phẫu người và thiết kế kỹ thuật, khoa học thần kinh và sinh lý học. Bạn cũng sẽ có cơ hội để điều chỉnh bằng cấp của mình bằng cách theo một chuyên ngành kỹ thuật y sinh cụ thể hoặc chọn từ một tập hợp các mô-đun khóa học tùy chọn. Các văn bằng kỹ sư y sinh của một số trường đại học sẽ được cấu trúc xung quanh các tín chỉ, với mỗi học phần có giá trị là một tín chỉ.

Bạn sẽ áp dụng những gì bạn đã học được thông qua các hoạt động thực tế như làm việc trong phòng thí nghiệm, các phiên mô phỏng trên máy tính và thực tập tại bệnh viện. Nhiều trường đại học cũng cung cấp các liên kết nghề nghiệp đến ngành kỹ thuật y sinh như một phần của các khóa học, có thể dưới dạng thực tập, cho phép bạn đạt được các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp kỹ thuật y sinh.

Bạn sẽ hiểu rõ về sinh lý con người và các chức năng sinh học của cơ thể, với sự kết hợp của công việc dự án cá nhân và dự án nhóm cũng như công việc trong phòng thí nghiệm.

Các bằng cử nhân kỹ sư y sinh thường mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, tùy thuộc vào nơi bạn học. Một số chương trình do khoa y của trường đại học cung cấp, giúp bạn có thêm cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành khoa học sức khỏe.

Yêu cầu đầu vào

Bạn cần chứng minh rằng bạn có kiến thức nền tảng tốt về các môn chính liên quan đến kỹ thuật y sinh như: toán học, sinh học, hóa học và vật lý. Ví dụ ở Anh, bạn sẽ cần có chứng chỉ A Levels, với toán học và vật lý thường là những môn học cần đạt điểm cao. Thông thường, bạn sẽ cần phải gửi một tuyên bố cá nhân/thư động lực và cũng có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tuyển sinh.

các chuyên ngành của kỹ thuật y sinh

Các chuyên ngành của Kỹ thuật Y sinh

Công nghệ mô và vật liệu sinh học

Khoa học vật liệu sinh học kết hợp các tính năng của y học, sinh học, hóa học, kỹ thuật mô và khoa học vật liệu để xem xét các cách vật liệu có thể được áp dụng để điều trị một loạt các khuyết tật và bệnh tật. Bạn sẽ hiểu được cách các lớp vật liệu khác nhau tương tác với mô của cơ thể con người, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về các ứng dụng y sinh như biệt hóa tế bào gốc, phân phối thuốc và phát triển các vật liệu mới cho cấy ghép và chân tay giả. Chuyên môn này có thể dành cho bạn nếu bạn quan tâm đến việc kết hợp kỹ thuật sinh học, khoa học vật lý và nghiên cứu trong sự nghiệp của mình.

Sinh cơ học

Sinh cơ học là nghiên cứu về cách thức các phương pháp cơ học liên quan đến cấu trúc hoặc khả năng di chuyển của các cơ thể sống. Nếu bạn chọn chuyên sâu về chủ đề này, bạn sẽ kiểm tra cấu trúc, chức năng và đặc tính cơ học của các mô khác nhau trong hệ thống sinh học, chẳng hạn như mạch máu, cơ, da, mô não và hơn thế nữa. Bạn cũng sẽ hiểu được sự ổn định và kiểm soát của các hệ thống cơ học, cũng như cách áp dụng những gì bạn đã học được vào việc thiết kế các thiết bị y tế hoặc bộ phận giả để điều trị các tình trạng sức khỏe – lý tưởng cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp hoặc nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Hệ thống và thiết bị y sinh, thiết bị y tế

Nếu bạn muốn giúp tạo ra các thiết bị y tế mới hiện đại và hệ thống kỹ thuật sinh học tiên tiến, thì chuyên ngành này có thể dành cho bạn, giúp bạn nhận thức về các công cụ phân tích và đánh giá nền tảng cần thiết cho quá trình phát triển các thiết kế mạnh mẽ. Bạn sẽ nghiên cứu các kỹ thuật chụp ảnh và chụp cắt lớp mới, cảm biến sinh học tiên tiến, thiết bị y sinh, hệ thống điều khiển, hình ảnh sinh học, thị giác điện toán và các giải pháp robot.

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật phục hồi chức năng nghiên cứu cách thức mà các giải pháp kỹ thuật được thiết kế, phát triển, điều chỉnh, thử nghiệm, đánh giá, áp dụng và phân phối để giúp người khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Chuyên môn này sẽ chuẩn bị cho bạn các vai trò chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, khám phá những yếu tố cần thiết của khoa học sức khỏe và kỹ thuật cơ khí, đồng thời khuyến khích bạn nghiên cứu và tạo ra những phát triển mới.

Các chuyên môn có thể có khác trong các khóa học kỹ thuật y sinh bao gồm: kỹ thuật thần kinh, sinh lý kỹ thuật, cấy ghép tế bào, kỹ thuật phục hồi, ký hiệu sinh học, mô hình điện toán và quang học y sinh.

nghề nghiệp trong kỹ thuật y sinh

Các cơ hội nghề nghiệp

Kỹ thuật y sinh là một ngành đang phát triển nhanh chóng, với vai trò kỹ thuật y sinh được dự đoán sẽ tăng 72% chỉ riêng ở Mỹ vào năm 2018, trong khi mức lương trung bình của một kỹ sư y sinh ở Mỹ vào năm 2015 là 86.220 đô la Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp bằng kỹ sư y sinh, bạn sẽ đạt được một số kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật được các nhà tuyển dụng săn đón, phù hợp với nhiều ngành nghề kỹ thuật y sinh, bao gồm các vai trò trong sản xuất thiết bị y tế, nghiên cứu và phát triển khoa học, sản xuất dược phẩm và thuốc, kiểm tra thiết bị và phục vụ hiện trường, v.v.

Đọc thêm để biết lựa chọn các ngành nghề kỹ thuật y sinh cớ thể cân nhắc sau khi tốt nghiệp.

Kỹ sư y sinh

Các kỹ sư y sinh giúp phát triển chăm sóc sức khỏe tiên tiến bằng cách áp dụng công nghệ kỹ thuật và vật liệu. Là một kỹ sư y sinh, bạn sẽ làm việc với nhiều nhân viên y tế, hành chính và kỹ thuật (và thậm chí có thể là chính bệnh nhân, đặc biệt nếu bạn làm kỹ sư lâm sàng). Trách nhiệm của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng lao động và môi trường của bạn, nhưng nhìn chung, bạn sẽ nghiên cứu, thiết kế và phát triển các sản phẩm y tế mới; thử nghiệm và giám sát thiết bị thông qua kiểm tra đảm bảo chất lượng; liên lạc chặt chẽ với các chuyên gia y tế khác; sắp xếp thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm y tế; và đào tạo nhân viên kỹ thuật hoặc lâm sàng, trong số các nhiệm vụ khác. Bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp và kỹ thuật xuất sắc cho vai trò này và có thể cần phải tham dự một chương trình đào tạo được chứng nhận sau khóa học kỹ thuật y sinh của bạn.

Kỹ sư hoá

Một vai trò khác mà bạn có thể theo đuổi sau khi có bằng kỹ thuật y sinh là kỹ sư hóa, trong đó bạn sẽ làm việc để thay đổi trạng thái hóa học, sinh hóa và vật lý của nguyên liệu thô thành các sản phẩm hữu ích hàng ngày, chẳng hạn như nhiên liệu, nhựa và thực phẩm. Bạn sẽ sử dụng kiến thức của mình về toán học và khoa học để xem xét các vấn đề và tìm ra giải pháp, đồng thời sẽ cần các kỹ năng quản lý vững vàng để giám sát các dự án, ngân sách và nhân lực. Các kỹ sư hóa làm việc trong một số ngành, bao gồm dầu khí, năng lượng, xử lý nước và thực phẩm, nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh thường thích các vai trò trong ngành dược phẩm hơn.

Kỹ sư phục hồi chức năng

Kỹ sư phục hồi chức năng là một lĩnh vực nghề nghiệp tương đối mới, trong đó các đổi mới kỹ thuật y sinh đang được sử dụng để cải thiện cuộc sống của người khuyết tật. Với vai trò này, bạn sẽ làm việc cùng với các chuyên gia y tế khác, chẳng hạn như nhà vật lý trị liệu và nhà trị liệu nghề nghiệp, để thiết kế, xây dựng và thử nghiệm công nghệ hỗ trợ được chế tạo riêng như các bộ phận cơ thể nhân tạo, xe lăn và thiết bị robot hỗ trợ. Đối với nghề nghiệp này, bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt, chú ý đến từng chi tiết, kỹ năng làm việc nhóm tốt và đầu óc thực tế.

Kỹ sư cơ khí

Các kỹ sư cơ khí cung cấp các giải pháp hữu ích để phát triển các quy trình và sản phẩm trong một loạt các ngành và sản phẩm. Là một kỹ sư cơ khí, bạn có thể làm việc trên tất cả các giai đoạn của một sản phẩm, từ giai đoạn nghiên cứu đầu tiên đến triển khai cuối cùng trong bối cảnh dự kiến của nó. Bạn sẽ quản lý các dự án bằng cách sử dụng các nguyên tắc và kỹ thuật, đảm bảo rằng việc kiểm tra an toàn và tài chính được xem xét.

Mặc dù lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe có thể phù hợp nhất với sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh, các kỹ năng của bạn cũng có thể được sử dụng trong các ngành như xây dựng, cấp nước, điện và sản xuất.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646