8 Điều nên làm trước khi đi du học Đức

Du học ở Đức là một cách tuyệt vời để trải nghiệm một nền văn hóa mới trong thời gian còn là sinh viên đại học. Nếu bạn đang cân nhắc việc học tập tại Đức, đây là một số điều bạn nên biết!

Nhiều người liên tưởng Đức với bia, bratwurst và dãy núi Alps nổi tiếng. Nhưng bạn có biết Đức là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên toàn thế giới?

Đức nổi tiếng về thúc đẩy nghiên cứu học thuật, là điểm đến lý tưởng cho sinh viên du học. Ngoài ra, khi bạn nghĩ về việc học tập ở Đức, bạn sẽ dễ dàng bị kích thích bởi tất cả các thành phố khác nhau có thể là ngôi nhà mới của bạn trong một thời gian này. Berlin, Munich, Frankfurt, tất cả đều có những thứ độc đáo của riêng nó.

Nhưng trước khi bạn quyết định thành phố bạn muốn đến ở Đức, có một số điều bạn nên biết về việc sống và học tập ở đó với tư cách là một sinh viên quốc tế: văn hóa ở đó như thế nào, các chương trình học thuật so với ở quê nhà như thế nào và chi phí bạn có thể chi trả.

May mắn thay cho những sinh viên muốn học tập tại Đức, chính phủ Đức đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho bạn! Với rất nhiều khoản tài trợ, thậm chí là miễn học phí.

Để tận dụng cơ hội này đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê một số điều cần lưu ý khi bạn chuẩn bị đi du học ở Đức.

1. Phấn đấu đạt GPA ít nhất là 3.0 khi nộp đơn

những điều cần biết khi du học đức

Độ khó của quá trình đăng ký du học Đức phụ thuộc vào bằng cấp bạn đang theo đuổi và trường đại học bạn muốn theo học. Sinh viên có thể nộp đơn trực tiếp vào các trường đã chọn hoặc thông qua một tổ chức trao đổi. Nhìn chung, nhiều trường đại học Đức yêu cầu sinh viên phải có ít nhất điểm trung bình 3.0 khi nộp đơn. Ngoài ra, một số trường ở Đức yêu cầu bạn nộp bảng điểm trung học như một phần trong đơn đăng ký của bạn (nếu chưa nộp).

2. Chọn một chương trình phù hợp nhất với sở thích của bạn

Chọn một chương trình phù hợp nhất với sở thích của bạn

Để tìm được chương trình hoặc trường đại học phù hợp ở Đức, bạn cần cân nhắc một số điều sau:

Chọn một chương trình phù hợp với sở thích và mục tiêu học tập của bạn: một số chương trình có thể hoàn hảo cho những gì bạn muốn học và làm, nhưng có thể mang đến những cơ hội nghiên cứu hoặc thực tập khác với các chương trình khác.

Chọn một chương trình được đánh giá tốt: đánh giá từ những sinh viên đã tham gia khóa học đó trước đây. Bằng cách này, bạn biết liệu nó có đáng để học hay không!

Nếu làm nghiên cứu hoặc thực tập, hãy tìm hiểu thêm về các nguồn lực của trường: Họ có bao nhiêu trợ lý? Còn các cơ sở như phòng thí nghiệm và thư viện thì sao? Đây có phải là những yếu tố cần thiết để thành công trong lĩnh vực nghiên cứu này?

Cũng cần lưu ý rằng nhiều chương trình thạc sĩ yêu cầu bằng đại học của bạn phải phù hợp với chuyên ngành. Do đó, nếu bạn muốn đi du học ở Đức để lấy bằng thạc sĩ, hãy đảm bảo rằng khóa học đại học của bạn phù hợp với chương trình thạc sĩ của bạn.

Ví dụ, nếu bạn muốn học sinh học tại một trường đại học ở Đức, tốt nhất bạn nên học sinh học ở bậc đại học và lấy bằng cử nhân sinh học.

Xem thêm: Lựa chọn nơi du học phù hợp như thế nào?

3. Đảm bảo nhà ở trước khi sang Đức

lựa chọn nhà ở du học đức

Trong khi các thành phố nổi tiếng như Berlin, Munich hoặc Hamburg là nơi tuyệt vời cho sinh viên quốc tế, thì có nhiều thị trấn đại học khác đáng để cân nhắc sinh sống ở Đức.

Ví dụ: Aachen, một thành phố có hai trường đại học nổi tiếng và thậm chí là một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Nó là một điểm đến thú vị thu hút sinh viên trên khắp thế giới nhờ các nguồn tài nguyên khoa học và công nghệ.

Nhìn chung, Đức rất dễ tiếp cận đối với sinh viên quốc tế, vì quốc gia này tự hào có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả và chi phí sinh hoạt hợp lý, so với các quốc gia phổ biến khác như Mỹ, Canada hay Úc.

Một số trường đại học cũng có các trang về chỗ ở đăng các phòng hoặc căn hộ có sẵn trong giới hạn thành phố của họ hoặc các khu vực lân cận.

Sinh viên có thể lựa chọn giữa việc thuê một căn hộ với một hoặc nhiều bạn cùng phòng hoặc sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường. Nếu bạn thích sống một mình, có rất nhiều căn hộ đầy đủ tiện nghi ở khắp các khu vực lân cận của thành phố, cũng như các căn hộ chung — được gọi là Wohngemeinschaft (WG) trong tiếng Đức.

Tốt nhất, bạn nên cố gắng lên kế hoạch di chuyển đến Đức càng sớm càng tốt. Đảm bảo nhà ở cho sinh viên vào đầu học kỳ có thể giúp giảm thiểu căng thẳng.

4. Kết nối với cựu sinh viên & sinh viên hiện tại

Kết nối với các cựu sinh viên và sinh viên

Kết nối với các cựu sinh viên và sinh viên hiện tại là một cách tuyệt vời để có được góc nhìn bên trong về văn hóa của trường bạn sẽ như thế nào. Những lớp học nào được cung cấp, giáo sư của bạn là ai và thậm chí cả niềm vui khi được ở Đức!

“Các nhóm Facebook có thể rất hữu ích! Đừng ngại nhắn tin cho những người đã hoàn thành chương trình trước bạn; chúng có thể rất hữu ích khi cố gắng định hướng quá trình học tập hoặc thực tập tại Đức.”

Khi trò chuyện với các cựu sinh viên, bạn nên hỏi họ về trải nghiệm của họ ở nước ngoài và cách họ vượt qua thời gian ở nước ngoài – bạn không bao giờ biết họ có thể có những lời khuyên hữu ích nào!

5. Biết sự khác biệt trong hệ thống giáo dục của Đức

Hệ thống giáo dục của Đức khác với Việt Nam
Ảnh minh họa

Hệ thống giáo dục của Đức khác với Việt Nam. Ở Đức, hầu hết các lớp học sẽ có một tài liệu phát tay được phát vào đầu mỗi lớp. Các tài liệu quan trọng được đề cập trong suốt học kỳ hoặc quý được liệt kê trên đó. Tài liệu này sẽ dùng làm dàn bài cho các ghi chú của bạn trong thời gian học. Chúng giúp theo dõi những gì đã học được mỗi ngày, vì vậy hãy đảm bảo những ghi chú này được hoàn thành!

“Thay vì có nhiều bài tập nhỏ trong suốt học kỳ để đánh giá điểm số của bạn, tại một trường đại học ở Đức có thể chỉ có một bài kiểm tra duy nhất ở cuối kỳ.”

NHỮNG LƯU Ý KHI BẠN ĐI DU HỌC Ở ĐỨC:

  • Rất nhiều học tập xảy ra bên ngoài lớp học! Người Đức nổi tiếng là những diễn giả xuất sắc trước đám đông, vì vậy bạn sẽ phải viết luận, chuẩn bị bài thuyết trình và tham gia thảo luận bên ngoài lớp học.
  • Ngắt lời giáo sư của bạn có thể gây ra sự xúc phạm, vì vậy hãy cố gắng đừng làm điều đó trừ khi cần thiết.
  • Mặc dù có thể ít chú trọng vào công việc cá nhân trong giờ học hơn là ở nhà, nhưng việc học một mình sẽ là cần thiết trong suốt thời gian bạn ở nước ngoài — đọc sách bên ngoài lớp học vẫn sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc tham gia bên trong!
  • Hệ thống chấm điểm hơi khác một chút. Thay vì chấm điểm bằng chữ cái như A hoặc F, hầu hết các trường đại học Đức sử dụng hệ thống số (từ 1 đến 5) thay vì chữ cái như hầu hết các trường học ở Việt Nam vẫn làm.

6. Thử học tiếng Đức trước khi du học

Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng không chỉ có một phiên bản tiếng Đức được nói trên toàn quốc. Có nhiều phương ngữ khác nhau; hầu hết thuộc về phân loại ‘High German’ hoặc ‘Low German’.

High German ( Hochdeutsch ) là phương ngữ bạn sẽ nghe thấy xung quanh nửa miền trung và miền nam nước Đức và sang Luxembourg , Áo , Liechtenstein và Thụy Sĩ . Đó cũng là ngôn ngữ hành chính chính của quốc gia và là điều mà bạn sẽ nghe thấy hầu hết mọi người trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc giáo dục đại học nói. Low German (Plattdeutsch hoặc Niederdeutsch) là phương ngữ bạn sẽ nghe nói ở phía bắc và không phổ biến.

Nếu bạn quên cái nào là cái nào, hãy nhớ rằng Low German đến từ các vùng ven biển trũng thấp ở phía bắc và High German đến từ những ngọn núi cao hơn ở phía nam.

Và sau đó bạn có tiếng Bavarian , được biết đến trong tiếng Đức là ‘ Bayerisch ‘, một thứ hoàn toàn khác. Là một người nói tiếng Đức như ngôn ngữ thứ hai, tiếng Bavaria chắc chắn sẽ khiến bạn tự hỏi cái quái gì vừa xảy ra với tai mình và tại sao tất cả tiếng Đức bạn đang học đột nhiên dường như vô nghĩa. Ngôn ngữ này được nói chủ yếu ở các vùng miền nam Bavarian của Đức và một số nơi ở Ý và Áo. Bạn cũng sẽ gặp các phương ngữ ở các vùng khác của Đức.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách tìm một gia sư hoặc tham gia một khóa học tiếng Đức trước khi đi du học ở Đức! Ngay cả việc tải xuống một ứng dụng học ngôn ngữ dành cho thiết bị di động như Duolingo cũng thực sự có thể giúp bạn thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài.

Liên quan: Cách đi du học Đức bằng tiếng Anh

7. Tìm hiểu chi phí du học Đức bao gồm những gì?

chi phí đức bao gồm gì?

Chi phí du học Đức khác nhau tùy thuộc vào trường đại học, loại chương trình và thời gian bạn học ở Đức.

Đối với các khóa học cử nhân và hầu hết các khóa học thạc sĩ, các trường đại học công lập của Đức không thu học phí. Nhưng nếu bạn đang học ở Baden-Württemberg, các công dân không thuộc EU sẽ phải trả 1.500 euro ($1.462 USD) cho học phí mỗi học kỳ.

Mỗi sinh viên đại học ở Đức cũng phải trả một khoản phí đóng góp học kỳ tối thiểu khoảng 150 – 300 EUR ($146 USD – $293 USD).

Phí đóng góp này không liên quan đến học phí, mà thay vào đó bao gồm các khoản phí hành chính và chính phủ. Bằng cách trả khoản phí này, thông thường bạn sẽ nhận được thẻ đi phương tiện công cộng và giảm giá đồ ăn ở căng tin trường đại học, bảo hiểm y tế và vé vào viện bảo tàng hoặc nhà hát. Học sinh phải nộp lệ phí trước khi bắt đầu học kỳ.

Ngoài phí đóng góp, bạn sẽ cần trang trải chi phí nhà ở, thực phẩm và bất kỳ tài liệu học tập bổ sung nào liên quan đến bằng cấp của bạn.

Có rất nhiều học bổng thông qua các tổ chức khác nhau trên toàn thế giới mà bạn có thể sử dụng để tài trợ cho việc học của mình!

Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) cung cấp học bổng để học tập, nghiên cứu hoặc thực tập tại Đức. Tuy nhiên, những học bổng này có giới hạn và được trao dựa trên thành tích học tập.

8. Một số học bổng Đức do DAAD cung cấp

học bổng DAAD tài trợ cho sinh viên
  • DAAD Study Scholarship: cung cấp cho sinh viên một khoản trợ cấp hàng tháng và trợ cấp đi lại để hỗ trợ họ khi họ tham gia chương trình cấp bằng Thạc sĩ đầy đủ tại một trường đại học ở Đức.
  • Thực tập Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật (RISE): giúp sinh viên đại học có cơ hội làm việc với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học và tổ chức trên khắp nước Đức trong 3 tháng vào mùa hè.
  • Thực tập Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật (RISE chuyên gia) : giúp sinh viên mới tốt nghiệp có cơ hội làm việc với các nhà nghiên cứu trong ngành trên khắp nước Đức trong tối đa 6 tháng.

Một cách khác để kiếm tiền miễn phí khi đi du học là đăng ký thực tập tại một trong nhiều công ty có trụ sở tại Đức cung cấp thực tập như một phần trong chương trình phát triển nghề nghiệp của họ. Hãy hỏi trường đại học nơi bạn ở xem họ có liên hệ với các doanh nghiệp địa phương thuê thực tập sinh quốc tế và có thể giúp bạn bắt đầu con đường này không!

Du học Đức là một cơ hội bổ ích để tìm hiểu về một nền văn hóa khác và hòa mình vào một cộng đồng quốc tế. Tất nhiên, nghiên cứu trước khi nộp đơn là điều cần thiết, nhưng một khi bạn đã quyết định chọn trường đại học, quá trình này sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn cảm thấy tự tin hơn về việc đi du học ở Đức! Mặc dù có rất nhiều chi tiết cần theo dõi và những điều cần tìm hiểu, nhưng nó rất đáng để dành thời gian và công sức. Kinh nghiệm bạn có được từ việc học tập ở nước ngoài có thể thay đổi cuộc sống và sẽ mở ra những cánh cửa cho những cơ hội trong tương lai.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646