10 Quốc gia có chi phí du học hợp lý đáng cân nhắc năm 2022

Quá nhiều chi phí cũng như mức học phí ngất ngưỡng được xem như rào cản chính trong suy nghĩ của các bạn sinh viên mong muốn phát triển bản thân trên con đường du học.

Tuy nhiên, danh sách các quốc gia dưới đây sẽ thay đổi suy nghĩ của các bạn khi có mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt rất hợp lý đáng để cân nhắc.

Na Uy (Miễn phí học phí)

Oslo – Na Uy

Các nước Bắc Âu đều là những điểm đến du học tương đối hợp lý nhưng Na Uy là lựa chọn hàng đầu bởi quốc gia này miễn học phí cho tất cả sinh viên trong và ngoài EU tại các đại học công lập, ngoại trừ một số chương trình chuyên ngành. Sự sẵn có của các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở tất cả bậc học, cộng với một lượng lớn người dân địa phương thông thạo tiếng Anh cũng là lý do để quốc gia này được sinh viên quốc tế quan tâm. Hiện VIC là trung tâm duy nhất nhận hồ sơ du học có tỉ lệ đậu vào trường TOP cao nhất, cũng như cộng đồng du học sinh phát triển mạnh mẽ nhất ở Na Uy.

Giống như các nước Bắc Âu khác, Na Uy được biết đến với chất lượng cuộc sống cao và cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cũng khá cao, khoảng 17.200 USD mỗi năm (con số mang tính tham khảo).

Đài Loan

Đất nước Đài loan – Ảnh minh họa

Đài Loan là một trong những nơi có chi phí du học rẻ nhất. Trường hàng đầu – Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University) – thu khoảng 3.300 tới 4.050 USD mỗi năm.

Các trường ở Đài Loan cung cấp hơn 120 chương trình học bằng tiếng Anh. Đây cũng là điểm đến phổ biến để học tiếng Quan Thoại. Chất lượng cuộc sống tương đối tốt. Chi phí ăn ở thấp nhất khoảng 2.900 USD mỗi năm.

CHLB Đức 

Được biết đến là “vùng đất của những phát minh và sáng tạo”, Đức đang tiếp tục trở nên phổ biến với sinh viên quốc tế. Quốc gia này miễn học phí bậc đại học và tiến sĩ tại tất cả trường công lập, ngoại trừ các trường ở Baden-Württemberg. Người học bậc thạc sĩ phải trả 23.450 USD mỗi năm nhưng hoàn toàn có thể tìm được học bổng hỗ trợ.

Để trang trải chi phí sinh hoạt, bạn sẽ cần ít nhất 11.950 USD mỗi năm, nhưng có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lối sống, vị trí và thói quen chi tiêu.

Pháp

Paris, Pháp

Học phí ở Pháp đối với sinh viên trong nước và quốc tế là như nhau, năm ngoái ở mức 200 USD cho bằng cử nhân, 285 USD cho hầu hết chương trình thạc sĩ và 445 USD một năm cho chương trình tiến sĩ. Chi phí sinh hoạt cao nhất ở thủ đô Paris nhưng bạn sẽ thấy khoản chi phí tăng thêm đó rất xứng đáng. Minh chứng là Paris thường xuyên được bình chọn là thành phố lý tưởng dành cho sinh viên, theo bảng xếp hạng của QS.

Nếu chưa thông thạo tiếng Pháp, bạn có thể học bằng tiếng Anh với phần lớn các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở các bậc sau đại học.

Mexico

Đất nước Mexico- Ảnh minh họa

Mexico là một trong những quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học nhất khu vực Mỹ Latin nhờ nền văn hóa độc đáo. Học phí ở đây đa dạng, trong đó sinh viên tại các trường tư thục ở thủ đô Mexico City phải đóng trung bình khoảng 6.300 USD mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt khá hợp lý với khoảng 9.250 USD một năm nếu sống ở thủ đô và 6.450 USD ở những nơi khác.

Mặc dù ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Tây Ban Nha, các trường đại học Mexico đang cung cấp nhiều hơn những khóa học bằng tiếng Anh để thu hút sinh viên quốc tế.

Ấn Độ

Ấn Độ là lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên muốn kết hợp khả năng chi trả với sự đa dạng văn hóa. Trong khi tiếng Hindi là ngôn ngữ nổi bật nhất trong số hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng, tiếng Anh thường được dùng làm ngôn ngữ giảng dạy tại các đại học Ấn Độ, đặc biệt ở bậc sau đại học.

Chi phí sinh hoạt là vô cùng phải chăng, một chuyến đi một chiều sử dụng phương tiện công cộng có thể giá chỉ tương đương 29 cent Mỹ. Học phí thay đổi tuỳ thuộc vào bậc học và trường đại học nhưng thường không cao hơn 7.880 USD một năm và bạn có thể sống thoải mái với mức thấp nhất là 4.600 USD một năm.

Argentina

Là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ, Argentina tự hào với vẻ đẹp thiên nhiên, địa lý đa dạng, là nơi lý tưởng cho những sinh viên thích phiêu lưu và khám phá ngoài trời. Argentina cũng được coi là một trong những quốc gia an toàn nhất trong khu vực và được biết đến với nền văn hóa, bản sắc dân tộc đặc trưng.

Thông thường, bạn có thể học miễn phí tại bất kỳ trường đại học công lập và mất khoảng 5.100 USD mỗi năm hoặc hơn tại các cơ sở tư nhân. Bạn cũng sẽ cần khoảng 5.000 USD cho chi phí sinh hoạt một năm, với chi phí thuê nhà chỉ 350 USD mỗi tháng.

Ba Lan

Đất nước Ba Lan – Ảnh minh họa

Một trong những nơi tốt nhất để du học với ngân sách tiết kiệm là Ba Lan, nơi cũng cung cấp nền chất lượng giáo dục cao, cùng với nhiều nền văn hóa và lịch sử tuyệt vời để khám phá.

Bạn có thể học miễn phí nếu nói tiếng Ba Lan, tham gia các kỳ thi đầu vào giống như sinh viên Ba Lan và học khóa học bằng ngôn ngữ bản địa. Với các chương trình dạy bằng tiếng Anh, học phí khoảng 2.340-3.500 USD mỗi năm. Chi phí sinh hoạt cũng ở mức thấp, vì bạn chỉ cần khoảng 7.700 USD mỗi năm.

Malaysia

Đất nước Malaysia – Ảnh minh họa

Malaysia chắc chắn là một trong những quốc gia rẻ nhất để du học, đặc biệt là về chi phí sinh hoạt với chỉ khoảng 3.550 USD mỗi năm để sống thoải mái. Về học phí, bạn sẽ phải trả trung bình 4.000 USD mỗi năm. Một số khóa học thậm chí còn rẻ hơn.

Malaysia cũng là nơi có một số cơ sở chi nhánh của các trường đại học quốc tế, chẳng hạn Đại học Nottingham của Vương quốc Anh hay Đại học Monash của Australia, mang đến cơ hội lấy bằng của các tổ chức này với chi phí thấp hơn khi học tại cơ sở chính.

Nam Phi

Đất nước Nam phi – Ảnh minh họa

Nam Phi nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, sự đa dạng văn hóa. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những sinh viên yêu thích hoạt động ngoài trời, mong muốn mức học phí và chi phí sinh hoạt vừa phải.

Mức học phí là khác nhau nhưng trung bình 6.000 USD đối với sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học Cape Town (trường đại học được xếp hạng cao nhất của Nam Phi trong Bảng xếp hạng đại học thế giới của QS) và Đại học Western Cape. Bạn sẽ cần khoảng 9.150 USD mỗi năm để trang trải cuộc sống.

Theo Top University

4.4/5 - (14 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646