Chương trình Cử nhân Danh dự (Honours Degrees) là gì?

Nếu bạn tìm hiểu về du học ở bậc đại học, mọi thứ có thể trở nên khó hiểu một cách nhanh chóng với rất nhiều loại bằng cấp: Cử nhân Văn chương, Cử nhân Khoa học, Cử nhân Kỹ thuật, Cử nhân Luật, …

Đặc biệt, bằng Cử nhân danh dự là gì, và điều đó có tác động gì đến kế hoạch du học của bạn?

bằng cử nhân danh dự

Với mỗi quốc gia khác nhau, bằng danh dự (Honours degrees) có thể có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng bằng danh dự cung cấp 2 thông tin quan trọng sau:

 • tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu cho thấy thành tích học tập cao
 • bằng danh dự hầu như luôn liên quan đến cường độ học tập cao hơn và mức độ cam kết cao hơn

Giờ thì, hãy cùng xem các quốc gia phổ biến nhất mà bạn có thể tốt nghiệp với bằng danh dự:

Bằng Cử nhân danh dự ở Mỹ

Ở Hoa Kỳ, không có cái gọi là “bằng danh dự”. Sinh viên chỉ có thể tốt nghiệp với bằng Cử nhân chính quy.

Có một loại gọi là “tốt nghiệp loại ưu”, nhưng điều đó chỉ đề cập đến việc trở thành một sinh viên gương mẫu và hoàn thành chương trình học của bạn với điểm trung bình rất cao. Những sinh viên như vậy được trao tặng các danh hiệu trân trọng như:

 • With praise (với lời khen ngợi)
 • With great praise (với lời khen ngợi tuyệt vời)
 • With the highest praise (với lời khen ngợi cao nhất)

Tìm hiểu về du học Mỹ

Bằng Cử nhân danh dự ở Canada

Ở Canada, bằng Cử nhân danh dự thường đề cập đến bằng Cử nhân mất 4 năm để hoàn thành. Chương trình danh dự này chuyên sâu hơn và liên quan đến mức độ chuyên môn hóa cao hơn. Để ghi danh vào hầu hết các chương trình Thạc sĩ do các trường đại học Canada cung cấp, bạn sẽ cần có bằng danh dự 4 năm.

Các trường đại học Canada sử dụng ‘(Hons)’ hoặc ‘(Honours)’ để chỉ ra một chương trình cử nhân cụ thể là một chương trình cấp bằng danh dự. Đây là vài ví dụ:

 • Kinesiology (Hons)
 • Applied Psychology (Honours)
 • Honours Bachelor of Arts

Tìm hiểu về du học Canada

Bằng Cử nhân danh dự ở Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là điểm đến du học phổ biến ở châu Âu, nơi bạn có thể tốt nghiệp với bằng Cử nhân danh dự. Trên thực tế, phần lớn các chương trình cử nhân do các trường đại học ở Anh cung cấp là bằng danh dự và hầu như tất cả chúng đều bao gồm luận văn hoặc công trình nghiên cứu trong năm học cuối cùng.

Các trường đại học Vương quốc Anh thường sử dụng ‘(Hons)’ để chỉ ra một chương trình cử nhân cụ thể là một chương trình cấp bằng danh dự. Đây là vài ví dụ:

 • (Hons) Chemistry
 • Business Marketing (Hons)
 • BA (Hons) in Creative Writing
du học cử nhân danh dự ở anh

Thường mất 3-4 năm để tốt nghiệp với bằng Cử nhân danh dự, và loại bằng danh dự mà bạn nhận được phụ thuộc vào điểm tổng thể của bạn. Dựa trên những nỗ lực học tập của bạn, bạn có thể tốt nghiệp với:

 • First-Class Honours (First or 1st): Bạn cần phải hoàn thành việc học của mình với điểm tổng kết là 70% trở lên. Đó là một thành tích học tập tuyệt vời và thể hiện một lợi thế khi đăng ký học Thạc sĩ hoặc xin việc.
 • Upper Second-Class Honours (2:1): Bạn cần có điểm tổng thể từ 60-69% trở lên. Loại bằng cấp này là yêu cầu nhập học phổ biến khi đăng ký chương trình Thạc sĩ.
 • Lower Second-Class Honours (2:2): Để có được bằng cấp này, bạn cần đạt từ 50-59%. Tuy bằng này không uy tín như bằng cấp 1 hoặc 2:1 nhưng vẫn được chấp nhận bởi một số chương trình Thạc sĩ nhất định.
 • Third-Class Honours (Third or 3rd): Được trao cho những sinh viên hoàn thành chương trình học của mình với điểm tổng kết là 40-49%. Mặc dù vẫn là đạt, nhưng sẽ rất khó để cạnh tranh với các sinh viên khác khi đăng ký học Thạc sĩ.
 • Ordinary Bachelor’s degree: Bằng Cử nhân thông thường, được trao nếu bạn hoàn thành chương trình học chỉ với tổng điểm 40%.

Dựa trên dữ liệu từ trường University College London (UCL), gần 50% sinh viên tốt nghiệp với bằng Danh dự Upper Second-Class Honours (2:1) trong 4-5 năm qua.

Tìm hiểu về du học Anh

Bằng Cử nhân danh dự ở Ireland

Ở Ireland, sự khác biệt giữa Cử nhân thông thường và Cử nhân danh dự là rất ít nhưng rõ ràng:

 • Yêu cầu nhập học cho bằng danh dự nghiêm ngặt hơn
 • Bằng danh dự liên quan đến nhiều yêu cầu các bài tập, bài tập trên lớp và bài thi hơn

Các trường đại học Ireland sử dụng ‘(Hons)’ và ‘(Honours)’ để chỉ ra một chương trình cử nhân cụ thể là một chương trình cấp bằng danh dự.

Tìm hiểu về du học Ireland

Bằng Cử nhân danh dự ở Úc

Ở Úc, một bằng Cử nhân danh dự có thể đề cập đến:

 • một khóa học độc lập mà bạn có thể đăng ký sau khi học xong đại học
 • một loại công việc nghiên cứu mà bạn thường có thể hoàn thành vào năm cuối của chương trình Cử nhân

Các trường đại học Úc sử dụng ‘(Hons)’, ‘(Honours)’ hoặc ‘with Honours’ để chỉ ra một chương trình cử nhân cụ thể là một chương trình cấp bằng danh dự hoặc bao gồm công việc nghiên cứu danh dự. Đây là vài ví dụ:

 • Law (Hons)
 • Engineering (Honours)
 • Environmental Science with Honours

Bằng danh dự độc lập hoặc bổ sung là một khóa học tùy chọn dành cho sinh viên đã tốt nghiệp bằng Cử nhân. Thường mất 1 năm để hoàn thành và liên quan đến một dự án nghiên cứu độc lập và đôi khi, là các môn học bổ sung.

Các loại bằng Cử nhân danh dự khác được gọi là bằng danh dự tích hợp (integrated/ embedded). Công việc nói chung sẽ diễn ra trong học kỳ cuối, và có thể (hoặc không) bao gồm các đơn vị nghiên cứu cụ thể. Những loại bằng danh dự này không làm tăng thời gian học của bạn.

Tìm hiểu về du học Úc

Bằng Cử nhân danh dự ở New Zealand

Ở New Zealand, bằng danh dự đề cập đến:

 • một chương trình sau đại học độc lập có sẵn sau khi hoàn thành một chương trình Cử nhân
 • hoặc một chương trình cử nhân liên quan đến công việc nhiều hơn

Các trường đại học ở New Zealand sử dụng ‘(Hons)’, ‘(Honours)’ hoặc ‘with Honors’ để chỉ ra một chương trình cụ thể là một chương trình cấp bằng danh dự.

Bằng danh dự độc lập sau đại học có thể được coi là con đường dẫn đến chương trình Thạc sĩ. Thường mất một năm để hoàn thành và mang đến trải nghiệm học tập được cá nhân hóa.

Cử nhân danh dự là một bằng đại học đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn từ sinh viên và tiếp cận chuyên sâu hơn về chuyên ngành. Tuy nhiên, thời gian của các chương trình vẫn như nhau: thường là 3-4 năm.

Tìm hiểu về du học New Zealand

Một bằng danh dự có đáng giá không?

Chà, cũng còn tùy vào từng mục đích cụ thể! Như bạn đã biết, bằng danh dự có thể đề cập đến những thứ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn học. Ví dụ: ở Canada, bạn sẽ cần có bằng Cử nhân danh dự 4 năm để đăng ký vào phần lớn các chương trình Thạc sĩ.

Ở các quốc gia khác, sự khác biệt giữa Cử nhân thông thường và Cử nhân danh dự là tương đối ít, với sự khác biệt là khối lượng bài học, loại bài tập (cuối cùng) và độ khó tổng thể của các khóa học.

Cuối cùng, đó là về các mục tiêu cụ thể của bạn. Nếu bạn là kiểu người không lùi bước trước thử thách, thì bằng danh dự có thể phù hợp với bạn. Mặt khác, nếu bạn có kế hoạch tập trung vào công việc bán thời gian hoặc các hoạt động đòi hỏi khắt khe khác trong khi học, có lẽ bằng Cử nhân chính quy là con đường phù hợp.

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646