Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là gì?
5 / 5 trong 1 đánh giá

Visa Schengen

Visa Schengen cho phép công dân từ các nước ngoài châu Âu đến các nước đã ký Hiệp định Schengen một cách tự do. Bạn sẽ cần phải nộp đơn xin visa Schengen nếu bạn có kế hoạch du học tại châu Âu ở bất kỳ quốc gia nào được liệt kê dưới đây:

Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ (không phải là thành viên của EU).

Ai cần visa Schengen?

Nếu bạn không phải là công dân châu Âu và bạn có kế hoạch du học tại châu Âu, bạn có thể cần phải nộp đơn xin visa Schengen. Lưu ý rằng, nếu bạn có ý định du học tại châu Âu trong khoảng thời gian là 90 ngày hoặc lâu hơn, bạn cũng sẽ cần phải xin giấy phép cư trú.

Các mẫu đơn và giấy tờ bổ sung

Cùng với application form, bạn cũng được yêu cầu nộp các tài liệu sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành.
  • Giấy tờ chứng minh bạn sẽ sống ở châu Âu như thế nào. Bạn có thể trình bày những giấy tờ sau đây để chứng minh cho sinh hoạt phí: tiền mặt ,ngân phiếu,tài khoản ngoại tệ, thẻ tín dụng hoặc bất kỳ phương tiện nào khác đảm bảo quỹ tài chính mạnh.
  • Giấy tờ hỗ trợ liên quan đến chỗ ở. Tuy nhiên, bạn có thể được miễn cung cấp những giấy tờ cần thiết nếu bạn có đủ tài chính để hỗ trợ chi phí lưu trú và ăn nghỉ của bạn khi ở châu Âu.
  • Ít nhất 2 ảnh size hộ chiếu.
  • Hành trình du lịch.
  • Bảo hiểm y tế / bảo hiểm du lịch còn hạn trong thời gian bạn ở Châu Âu.
  • Thư chấp nhận từ các trường đại học của bạn.
  • Biên nhận ngân hàng chứng minh bạn đã trả các chi phí.

Bạn có thể điền vào mẫu đơn xin visa Schengen online và in nó ra.

Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của nước bạn đang nộp đơn cũng có thể yêu cầu bạn thêm những giấy tờ liên quan, ví dụ như, giấy chứng nhận chứng minh bạn không có tiền án tiền sự.

Nơi bạn nộp đơn

Bạn phải nộp đơn xin visa Schengen đến lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của quốc gia nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian sinh sống.

Visa có thời hạn bao lâu?

Visa Schengen có giá trị cho thời gian lưu trú lên đến 90 ngày. Nếu bạn có kế hoạch du học tại châu Âu trong hơn 90 ngày, bạn cũng cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú. Một số tiểu bang cho phép bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú khi bạn đang ở Châu Âu. Bạn có thể sử dụng giấy phép cư trú để di chuyển tự do trong các nước đã ký Hiệp định Schengen.

Trong thời gian visa Schengen của bạn còn hợp lệ, bạn có thể di chuyển tự do trong phạm vi châu Âu. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho các nhà chức trách nếu bạn có ý định có các chuyến đi trong và ngoài những nước khối Schengen.

Khi nào tôi sẽ nhận được visa?

Thời gian phản hồi tối đa cho một visa Schengen để đến học tại châu Âu là 3 tháng. Nếu bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào trong vòng 3 tháng, có nghĩa là đơn của bạn đã bị từ chối.

Đối với visa du học, thời gian phản hồi thông thường là 1 tháng.